ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
439
     สวัสดีค่ะน้องๆ นักกิจกรรมแห่ง Dek-D.com วันนี้พี่ส้มมีเรื่องเกี่ยวกับค่ายมาชวนคุยค่ะ เริ่มด้วยคำถามที่ว่า น้องๆ เคยทบทวนบ้างมั้ยเอ่ย.. ว่าตั้งแต่เด็กจนโตเนี่ย เราเคยเข้าค่ายต่างๆ มาแล้วกี่ครั้ง? อืม.. เหมือนคำถามนี้จะยากไปใช่มั้ยคะ เพราะค่ายแต่ละค่ายที่เราเคยเข้าร่วมส่วนใหญ่ก็มีแค่ครั้งละไม่กี่วัน ปีนึงก็จัดกันตั้งหลายค่าย งั้นพี่ส้มถามใหม่ว่า น้องๆ เคยสงสัยบ้างมั้ยเอ่ย ว่าค่ายที่มีช่วงเวลาจัดสั้นๆ ทำไมถึงต้องเตรียมการครั้งละหลายเดือน หรือบางทีก็ยาวนานเกือบปีเลย?
     คำตอบทั้งหมดอยู่ที่เบื้องหลังของการจัดค่ายที่ต้องใช้คนประเภท "อึด ถึก ทน" ทั้งกายและใจที่ต้องผ่าน 9 ขั้นตอนนี้ไปให้ได้นั่นเองค่ะ ว่าแล้วก็มาชมกันดีกว่า ว่าพวกเขาต้องสตรองกันแค่ไหน?
     
     
1. เฟ้นหาทีมงานคุณภาพแบบคัดแล้วคัดอีก
    
ค่ายที่มีคุณภาพย่อมมาจากทีมงานคุณภาพแน่นอนค่ะ รู้มั้ยคะว่าพี่ๆ แต่ละคนที่น้องได้เจอที่ค่าย เขาไม่ได้เป็นแค่คนเฮฮาคุยเก่งเท่านั้นนะคะ เพราะทีมงานค่ายทุกคน จะต้องเป็นคนที่มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ มีวุฒิภาวะเพียงพอในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ มีความรู้เพื่อจะถ่ายทอดให้น้องได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ และมีความน่าเชื่อถือมากพอที่จะได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ที่สนับสนุนให้จัดค่าย รวมทั้งจากผู้ปกครองที่ได้อนุญาตให้น้องๆ ได้มาร่วมกิจกรรมโดยมีพี่ค่ายเป็นคนดูแล ซึ่งบางค่ายจะต้องมีการฝึกอบรมหรือทดสอบคัดเลือกพี่ค่ายก่อนจัดค่ายให้น้องๆ เลยล่ะค่ะ
   
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
      
  
2. ประชุมงานแปดล้านรอบ
    
แน่นอนว่าก่อนเริ่มงานทุกอย่างจะต้องมีการวางแผน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนได้มาจากการออกไอเดียกันในวงประชุมนี่แหละค่ะ ตั้งแต่เริ่มกำหนดจุดประสงค์ของการทำค่าย เราจะจัดค่ายอะไรเพื่อใคร ต้องการให้เกิดประโยชน์อย่างไร และเราต้องมีแผนยังไงบ้าง นอกจากนี้ยังต้องคิดถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้นมาพร้อมแนวทางป้องกัน แต่ถ้าปัญหานั้นๆ เกิดขึ้นมาแล้ว คนทำค่ายนี่แหละค่ะ ที่จะต้องมาประชุมกันเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด และยังต้องมีประชุมงานกันเป็นระยะๆ เพื่อเช็คความคืบหน้าของการทำค่ายด้วย เห็นมั้ยคะว่าแค่ประชุมงานอย่างเดียวก็ใช้เวลาไปไม่น้อยเลย
   
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
   
   
3. ประสานงานสามร้อยหกสิบองศา  
    
การประสานงานในการจัดค่าย มีตั้งแต่ระหว่างคนทำค่ายด้วยกันเองให้มีความเข้าใจตรงกันในแผนงานที่วางไว้และเพื่อให้หน้าที่ของแต่ละฝ่ายสอดประสานกันอย่างราบรื่น จนถึงการประสานงานกับบุคคลหรือองค์กรภายนอก เช่น อาจารย์ที่ปรึกษา ที่คนจัดค่ายต้องคอยรายงานผลการทำงานในระยะต่างๆ การขออนุญาตจัดค่ายหรือใช้พื้นที่ต่างๆ การขอสปอนเซอร์ที่อาจต้องเดินทางไปพบด้วยตัวเอง เพื่องบประมาณหรือสิ่งของสนับสนุน ต่างๆ ซึ่งต้องใช้ความรอบคอบอย่างมาก และบางครั้งก็จำเป็นต้องใช้ความรู้ในการทำเอกสารและติดต่อกับทางราชการ ซึ่งมีขั้นตอนที่ซับซ้อนและต้องใช้เวลาพอสมควรเลยค่ะ
   
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
   
   
4. หางบประมาณกันตัวเป็นเกลียวหัวเป็นน็อต
   
น้องหลายคนคงเคยมีความรู้สึกว่าค่ายบางค่ายเก็บเงินแพงจัง แต่ในขณะเดียวกัน ทีมจัดค่ายนั้นๆ ก็อาจจะกำลังพยายามหาเงินอย่างหนักเพื่อมาใช้จ่ายในการทำค่ายแบบยากลำบากก็เป็นได้นะคะ เพราะการจัดค่ายส่วนใหญ่ในปัจจุบันจำเป็นต้องใช้เงินถึงหลักแสน ซึ่งหลักๆ ก็ต้องจ่ายให้กับค่าบำรุงสถานที่ ค่ายานพาหนะซึ่งอยู่ในราคาหลักหมื่นแล้ว นี่จึงเป็นเหตุผลที่คนทำค่ายหลายคนออกมาเปิดกล่องรับบริจาค จัดกิจกรรมหาเงินต่างๆ เข้าค่ายตั้งแต่เนิ่นๆ หรือแม้กระทั่งช่วยกันลงขันด้วยเงินของตัวเอง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อเป็นการรวบกวนเงินค่าบำรุงกิจกรรมที่น้องๆ ต้องจ่ายให้น้อยที่สุดนั่นเองนะคะ
   
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
เครดิต : https://pixabay.com
   
   
5. หาสถานที่จัดค่ายแบบพลิกแผ่นดิน
  
การหาสถานที่ในการจัดค่ายเป็นสิ่งที่พี่ค่ายทุกคนรู้ดีกว่ามันช่างยากเย็น เพราะสถานที่ปลอดภัยและสามารถรองรับน้องๆ ที่มาทำกิจกรรมในจำนวนมากได้ ไม่ได้มีเปิดว่างตลอดสำหรับค่ายเพียงอย่างเดียวนั่นเองค่ะ  บางที่เหมาะสมมากแต่ไม่พร้อมอำนวยสะดวกในวันที่เราจัดค่ายก็ต้องขอบายไป หรือบางที่ก็ตรงกับความต้องการทุกอย่างแต่ราคาแพงเกินไป ไหนจะคำนวณเรื่องความใกล้ไกลในการเดินทางอีก บอกได้เลยค่ะว่าคนทำค่ายต้องหมดค่าน้ำมันรถในการไปดูสถานที่ไปเยอะเหมือนกัน
   
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
เครดิต : https://pixabay.com
       
   
6. ประชาสัมพันธ์ ถึงจะสั่น แต่ก็สู้!
   
งานประชาสัมพันธ์ค่ายไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดของงานนี้ก็คือทำให้น้องๆ ได้ทราบข่าวค่ายได้รวดเร็วและทั่วถึงมากที่สุด ซึ่งนั่นก็ทำให้พี่ๆ ที่จัดค่ายหลายคนพยายามนำข่าวค่ายที่พวกเขาจัดมาโพสต์ลงบนโลกออนไลน์ หรือจัดกิจกรรมโร้ดโชว์เพื่อให้น้องๆ สนใจและอยากมาค่าย และถ้าค่ายไหนที่เก็บค่าเข้าร่วมกิจกรรมด้วยจะยิ่งกดดันมาก เพราะถ้าน้องๆ ไม่สนใจมาร่วมกิจกรรมแล้ว งบประมาณที่วางแผนว่าจะมีค่าบำรุงกิจกรรมจากน้องๆ มาช่วยเหลือตามเป้าหมายอาจจะขาดหายไป ทำให้ต้องรีบหามาใช้จ่ายในค่ายเพิ่มเติมโดยด่วนเลยค่ะ
    
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
   
   
7. เตรียมงานยาวนานแบบไม่มีวันหยุดพัก
     
อ่านมาถึงข้อนี้แล้ว น้องๆ คงพอมองภาพออกแล้วใช่มั้ยคะว่าแต่ละหน้าที่ของคนจัดค่ายนั้นต้องใช้เวลาในการดำเนินงานมากพอสมควรเลย ซึ่งต้องคอยติดตามผลความคืบหน้า และแก้ปัญหาความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ คนทำค่ายทั้งหลายจึงไม่ได้สบายนอนตีพุงอยู่บ้านอย่างแน่นอนค่ะ วันหยุดเรียนของพี่ค่ายก็เหมือนวันว่างสำหรับเตรียมงานค่ายนั่นเอง ไหนจะมาทำสมุดกระจก เตรียมฐาน ทำป้ายชื่อให้น้อง ยิ่งค่ายไหนที่กินเวลาเป็นปีนี่เล่นเอาพี่ๆ หลายคนแทบไม่ได้อยู่บ้านเลยนะคะ
   
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
   
   
8. พร้อมพลีชีพได้ในวันจัดค่ายที่รอคอย
  
เมื่อวันที่จัดค่ายมาถึง คนทำค่ายทุกคนจะใช้ความ อึด ถึก ทน ที่สั่งสมมาตลอดเวลาที่เตรียมงานค่ายมาทั้งหมด มาปล่อยพลังกันอย่างเต็มที่เพื่อให้น้องๆ ได้สนุกและได้ความรู้จากกิจกรรมในค่ายกันอย่างเต็มที่ ถ้าจะพูดให้เห็นภาพ น้องๆ ต้องลองนึกถึงพี่ค่ายที่ดูสดชื่นสดใสได้ตลอดวัน เต้นสันทนาการได้เป็นชั่วโมงได้ แม้ว่าเขาจะมีประวัติการอดหลับอดนอนที่โชกโชนมาแรมปี เพราะนี่คือความตั้งใจที่จะทำให้ค่ายได้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีนั่นเอง
   
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
   
   
9. สรุปงานละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว
    
หลังจากจบค่ายไปแล้ว ความทรงจำที่ดีระหว่างน้องและพี่ค่ายจะคงตราตรึงอยู่เสมอ และงานของพี่ๆ ก็ยังตราตรึงอยู่เสมอเช่นกันค่ะ เพราะคนทำค่ายทั้งหมดต้องเข้าสู่โหมดประชุมสรุปงาน ที่ต้องเก็บทุกรายละเอียดของปัญหามาพูดคุยกัน และหาแนวทางรับมือไว้สำหรับค่ายรุ่นต่อไป ไหนจะมีบิลค่าใช้จ่ายที่ยาวเป็นหางว่าวให้ต้องเคลียร์ ซึ่งงานนี้จะเข้าเนื้อหรือไม่ก็ต้องมาลุ้นกันอีกทีเหมือนกันค่ะ
  
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
      
      
     น้องๆ คงได้ทราบกันแล้วนะคะว่ากว่าจะได้ค่ายแต่ละหนึ่งค่าย ต้องใช้ความพยายามทั้งแรงกายแรงใจและใช้เวลามากแค่ไหน เพราะฉะนั้นทุกครั้งที่มีโอกาสได้ไปค่าย ควรเก็บเกี่ยวประสบการณ์และความสนุกสนานให้คุ้มค่าที่สุดนะคะ เพราะคนทำค่ายทุกคนล้วนมีความตั้งใจให้น้องๆ ได้ทั้งความรู้และความสุขกลับไปอย่างเต็มเปี่ยมค่ะ และถ้ามีข่าวสารค่ายดีๆ หรือกิจกรรมเด็ดๆ พี่ส้มจะรีบมาอัพเดทให้น้องๆ ได้ทราบกันโดยด่วนเลยค่า
     
สตรองอะไรเบอร์นั้น? เจาะลึก 9 เบื้องหลังสุดอึด ถึก ทน ของคนทำค่าย!
   
ดูหมวดนี้ต่อได้ใน เด็กกิจกรรม > แนะนำกิจกรรม
ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
439

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

อ่านปากของฉันนะ.. ว่า "ตัวเอ", ตัวเอในภาษาอังกฤษคือตัวไหน? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .