ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
1,219
       สวัสดีครับน้องๆ เฟรชชี่ #dek59 ทุกคน นี่ก็ใกล้จะเปิดเทอมกันแล้วเนาะ บางมหา'ลัยก็เปิดเทอมวันที่ 1 สิงหาคมนี้ บางมหา'ลัยก็เปิดเกือบๆ กลางเดือนสิงหาคมเลย เอาเป็นว่าเปิดเทอมใกล้เข้ามาขนาดนี้แล้วตื่นเต้นกันหรือเปล่า ชีวิตใหม่ สังคมใหม่ การเรียนแบบใหม่ เตรียมตัวกันพร้อมหรือยังครับ

      วันนี้พี่แทรกเตอร์ก็เลยจะมาชวนน้องๆ เฟรชชี่หน้าใหม่ทบทวนความพร้อมก่อนเปิดเทอม และเตรียมความพร้อมให้พร้อมยิ่งขึ้นไปอีก ว่าแต่...ต้องทำยังไงบ้างไปดูกันเลยครับ


    1. รายการต่อไปนี้มีครบหรือไม่
     เครื่องแบบนิสิต/นักศึกษา มีพร้อมหรือยังเอ่ย พี่เชื่อว่าก็คงจะมีกันแล้ว ทั้งที่ซื้อเองจากร้านข้างนอกและซื้อในมหา'ลัย ตรวจเช็กให้ครบถ้วนด้วยนะครับบางทีอาจจะลืมบางอย่างก็ได้ แบบมีเสื้อ กางเกง หัวเข็มขัดครบ แต่ลืมซื้อสายเข็มขัดไรงี้คนเรามันพลาดกันได้ 555 แล้วก็เอาให้มั่นใจด้วยนะครับว่าชุดจะมีพอใส่ ยิ่งเปิดเทอมเป็นช่วงฝนตกชุดอาจจะซักตากไว้ไม่แห้ง หรือตากไว้จนแห้งแล้วฝนตกตอนไปเรียนก็เลยเปียกหมดอีก ชุดจะไม่พอใส่เอาได้ อย่าพยายามใช้เสื้อ-กางเกงแบบประหยัดๆ มีอย่างละ 2 ตัวแล้วก็ใส่วนไปทั้งสัปดาห์ สงสารจมูกเพื่อนด้วยเน้อ
     นอกจากนี้หลายๆ มหา'ลัยก็ยังมีชุดพิธีการก็อย่าลืมเตรียมให้เรียบร้อยครบถ้วนด้วยเช่นกัน และที่สำคัญลองใส่ให้คล่องๆ เอาไว้ กระดุมติดยังไง ติดเข็มอันไหนตรงไหนอะไรแบบนี้ จะได้ไม่เคอะๆ เขินๆ เวลาใส่จริง

เช็กลิสต์ก่อนเริ่มชีวิตเฟรชชี่ ให้แฮปปี้ตลอดปี
 
     อุปกรณ์การเรียน สำหรับการเข้ามหา'ลัยนั้นอาจจะไม่ต้องสะพายเป้ หิ้วจาคอบ ใส่สมุดมาเล่มสองเล่มพร้อมกล่องดินสอเท่ๆ หรือกระเป๋าดินสอมุ้งมิ้งๆ แต่อย่างน้อยก็ต้องมีอุปกรณ์การเรียนมาบ้างนะครับ น้องบางคนอาจจะเคยเห็นรุ่นพี่เดินตัวเปล่าชิวๆ ไม่พกอะไรมาเลย แต่ในฐานะเฟรชชี่ก็อย่าเพิ่งรีบชิวเกินไป มีปากกาดินสอมาจดนั่นนู่นนี่เวลาเข้าเลคเชอร์ มีแฟลชไดรฟ์ติดตัวไว้บ้างเผื่อเซฟเอกสารการสอนจากอาจารย์เอากลับมาอ่านทีหลัง น้องๆ ก็อาจจะเตรียมกระเป๋าสะพายใบย่อมๆ พอทีจะใส่ของพวกนี้กับของอย่างอื่นเล็กๆ น้อยๆ ได้เอาไว้ เปิดเทอมก็จะได้เดินเท่ๆ ชิคๆ กับกระเป๋าคู่ใจยังไงล่ะ

     2. สิ่งต่อไปนี้ทำแล้วหรือยัง
     ลงทะเบียนเรียน มหา'ลัยแล้วจะเรียนอะไรวันไหนเวลาไหนเรากำหนดเองแล้วนะ เพราะฉะนั้นจึงมีสิ่งที่เรียกว่าการลงทะเบียนเกิดขึ้น โดยช่วงอาทิตย์สองอาทิตย์ก่อนเปิดเทอมก็จะเป็นช่วงลงทะเบียนเรียน สำหรับน้องๆ เฟรชชี่หน้าใหม่อาจจะไม่ค่อยเข้าใจระบบลงทะเบียนก็ต้องลองศึกษาหรือพูดคุยกับรุ่นพี่ดูว่าต้องทำยังไง ดูวิชายังไง ลงแบบไหน ซึ่งในหลายๆ สถาบันก็จะมีแนะนำวิชาที่ลงทะเบียนสำหรับปี 1 บางที่ก็มีกิจกรรมที่รุ่นพี่จะมาพารุ่นน้องลงทะเบียน สอนการดูวิชา การเลือกกลุ่มเรียน และการลงทะเบียนให้ดูแบบละเอียดเลย หรือบางที่ก็ถึงกับจัดแพคเกจวิชาไว้ให้เรียบร้อยเสร็จสรรพโดยที่น้องปี 1 แทบไม่ต้องทำอะไรเลย

     ศึกษาตารางเรียน อันนี้จะต่อเนื่องจากการลงทะเบียน พอเราลงทะเบียนเสร็จแล้วเราก็จะเห็นว่ามีเรียนวิชาไหน วันไหน เวลาไหนบ้าง มีเลคเชอร์ภาคทฤษฎีและเข้าแลบภาคปฏิบัติเมื่อไรบ้าง เราก็มาวางแผนตัวเองกันดีๆ ครับ วันไหนมีเรียนเช้าจะต้องตื่นกี่โมงให้ไปเรียนทัน (คนไม่ได้อยู่หอมักจะต้องวางแผน ส่วนคนอยู่หอก็จะชิวๆ แต่โดยมากก็สายนะ 555) วันไหนมีเรียนบ่ายก็ตื่นสายได้ไม่ต้องรีบได้ วันไหนมีเรียนเลคเชอร์ก็เตรียมปริ้นท์ชีทเรียนไปด้วยอะไรประมาณนี้

     นัดแนะกับเพื่อน เชื่อว่าน้องหลายๆ คนคงจะได้เพื่อนใหม่ไปบ้างพอสมควรแล้ว อาจจะสนิทกันขนาดที่พร้อมจะไปเดินกอดคอกันในมหา'ลัยแล้วด้วยซ้ำ ซึ่งการนัดแนะกับเพื่อนเนี่ยก็ไม่ใช่การนัดกันไปเที่ยว ไปดูหนัง ไปกินบุฟเฟต์ฉลองวันเปิดเทอมนะครับ 555 แต่นัดแนะกันเพื่อ...
     -พากันเดินเข้างานวันปฐมนิเทศ (จะได้ไม่หลง ไม่พลาด แล้วเดินหาแบบโก๊ะๆ)
     -เข้าเรียนวันแรกให้ถูกอาคารถูกห้อง (จะได้ไม่โดนเช็คขาดตั้งแต่วันแรก)
     -ไปไหนไปกัน พากันไปเป็นกลุ่ม (จะได้ไม่เหงาเหมือนโดนทอดทิ้ง)

 
เช็กลิสต์ก่อนเริ่มชีวิตเฟรชชี่ ให้แฮปปี้ตลอดปี
 
     3. จิปาถะสไตล์เฟรชชี่
     เข้ากรุ้ปไลน์ กรุ้ปเฟสของคณะ/สาขา จะได้ไม่ตกข่าว เม้ากับเพื่อนๆ ร่วมรุ่นได้ทันเหตุการณ์

     มองหารุ่นพี่เป็นที่ปรึกษา น้องๆ หลายคนอาจจะได้ทั้งแอดและรับแอดเฟรนด์จากรุ่นพี่กันไปบ้างแล้วก็เป็นโอกาสดีที่จะหารุ่นพี่ไว้เป็นที่ปรึกษา ทั้งเรื่องการเรียน การใช้ชีวิตในมหา'ลัย หรืออื่นๆ (คงไม่ใช่เรื่องการเงินเนาะ) ส่วนใครยังไม่รู้จักรุ่นพี่เลย ก็ลองๆ ดูรายการเพื่อนที่แนะนำใน Facebook ดูอาจจะเจอรุ่นพี่ในคณะ/ภาค/สาขาก็ได้ ลองแอดดูเลยแล้วก็แนะนำตัวไปว่าเป็นรุ่นน้องของพี่ครับ/ค่ะ เชื่อว่าบรรดารุ่นพี่ก็คงจะไม่หยิ่งเกินกว่าจะรับแอดและตอบกลับว่า "ว่าไงจ๊ะรุ่นน้อง"

     หอพร้อมมมม! 3 4 ! (เดี๋ยวไม่ใช่หลีด) สำหรับใครที่อยู่หอขนของเข้าหอครบถ้วนพร้อมอยู่ยาวๆ แล้วหรือยัง ถ้ารู้สึกตงิดๆ ว่าลืมอะไรแต่นึกไม่ออก ก็มาลองสำรวจอีกรอบกับ
Check List 9 สิ่งของ! ที่เฟรชชี่ต้องเตรียมให้พร้อม เมื่อจะย้ายเข้าหอ! 
 
เช็กลิสต์ก่อนเริ่มชีวิตเฟรชชี่ ให้แฮปปี้ตลอดปี
 
     ศึกษาข้อมูลพื้นที่ ในและนอกคณะตัวเองทั้งร้านอาหาร ร้านถ่ายเอกสาร จุดนัดพบยอดฮิต รวมถึงอาคารในคณะอื่นเผื่อบางวิชาต้องเรียนนอกคณะ

     หาข้อมูลชุมนุม/ชมรม ในมหา'ลัยก็จะมีทั้งชุมนุมของคณะหรือชมรมของสถาบันมากมาย ทั้งชมรมดนตรี ชมรมดูหนัง ชมรมยิงปืน ชมรมถ่ายภาพ และอีกมากมาย ก็ลองพูดคุยกับรุ่นพี่ดูว่าชุมนุมไหนเป็นยังไง สมัครยังไงประมาณนี้ ซึ่งบางมหา'ลัยก็จะมีการจัดกิจกรรมแนะนำชมรมให้กับเฟรชชี่ก่อนเปิดเทอมด้วยแหละ  
     
     เล็งคนที่อยากส่อง เฮ้ย! อันนี้มันก็ต้องมีบ้างตามประสาเฟรชชี่ทั้งหนุ่มทั้งสาว 555

 
เช็กลิสต์ก่อนเริ่มชีวิตเฟรชชี่ ให้แฮปปี้ตลอดปี
 
     เป็นยังไงกันบ้างครับน้องๆ เตรียมตัวกันครบทุกข้อแล้วหรือยัง (โดยเฉพาะข้อสุดท้ายของหมวดจิปาถะสไตล์เฟรชชี่ 555) เชื่อว่าด้วยความตื่นเต้นของน้องๆ จะช่วยให้เตรียมตัวได้เป็นอย่างดี เพราะตอนพี่เป็นเฟรชชี (ย้อนอดีตแปบ) ก็ตื่นเต้นกุลีกุจอหานั่น เตรียมนี่ คุยกับเพื่อนคนนั้นคนนี้ ทำหมดเกือบทุกข้อนั่นแหละ ก็ขอให้น้องๆ เตรียมกำลังใจให้พร้อมกับการเรียนไว้ด้วย ทำให้เต็มที่กับเส้นทางที่เราเลือก เพราะสุดท้ายเราจะได้ภูมิใจกับความสำเร็จของเราเองครับ
 
ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
1,219

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .