ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
20,506

           วัสดีค่ะ ตั้งแต่ก้าวขึ้น ม.ปลาย มา ก็จะรู้สึกได้เลยว่าเวลาผ่านไปเร็วมาก เผลอแป๊บเดียวก็ ม.6 แล้ว เร็วยิ่งกว่านั้นคือจะหมดเทอม 1 แล้ว ในช่วงปิดเทอมนี้พี่แป้งเชื่อว่าน้องๆ ส่วนใหญ่เก็บตัวอ่านหนังสือเตรียมสอบ GAT PAT รอบ 1/60 แน่ๆ

           แต่ไม่ใช่แค่อ่านหนังสืออย่างเดียวนะคะ อีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญในการสอบเข้ามหาวิทยาลัยคือการทำ Portfolio มีรับตรงหลายโครงการที่ระบุเลยว่าต้องใช้ Portfolio ด้วย ในช่วงปิดเทอมก็จัดการซะเลยดีกว่า แต่สิ่งไหนบ้างที่ควรทำหรือไม่ควรทำใน Portfolio พี่แป้งรวบรวมมาไว้ในนี้แล้วค่ะ ไปดูกันเลย

 
รวมสิ่งที่ควรทำ VS ไม่ควรทำใน Portfolio + ผลงาน/กิจกรรมที่นำมาใส่ได้

สิ่งที่ควรทำ

ทดสอบ Icon จัดเรียงเนื้อหาให้เป็นสัดส่วน

        การทำ Portfolio สิ่งที่สำคัญคือการเรียบเรียงให้เป็นสัดส่วน ถึงแม้จะมีผลงานโดดเด่นแค่ไหนแต่เรียงไม่เป็นระเบียบ วนไปวนมา ก็ทำให้กรรมการที่อ่านอาจจะงงได้ค่ะ
        การจัดสัดส่วนของ Portfolio ก็เริ่มจากประวัติส่วนตัว ประวัติผลการเรียน ประวัติของกิจกรรมจากเวทีใหญ่ลงไปถึงเวทีเล็ก มีแทรกรูปบ้าง ถ้ารูปเยอะเกินไปก็จัดไว้ท้ายสุดในส่วนของภาคผนวกได้เลยค่ะ แบบนี้อ่านง่าย กรรมการจะได้เข้าใจเรามากขึ้น และส่งผลให้มองเราในมุมที่ดีอาจจะได้รับคำชมว่าทำงานเป็นระเบียบดีด้วย ใครจะไปรู้


ทดสอบ Icon เขียนให้ถูกต้องตามหลักภาษา

       เรื่องของภาษาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การเขียนคำผิดก็สำคัญมากเช่นกันค่ะ เพราะเป็นผลสะท้อนถึงการตั้งใจหรือไม่ตั้งใจของเราเลย อย่างภาษาไทยก็ต้องระวังเรื่องการสะกดผิด เช็กให้ดีก่อนที่จะพิมพ์ออกมา แต่สำหรับเด็กสายภาษาที่อาจจะมี Portfolio เป็นเวอร์ชั่นภาษาที่เราอยากเรียน เช่น ภาษาอังกฤษ ภาษาฝรั่งเศส ภาษาจีน หรือภาษาญี่ปุ่น อย่างลืมเช็กไวยากรณ์ให้ถูกต้องด้วยนะคะ ไม่ต้องใช้ศัพท์ยาก แต่ใช้ให้ถูกต้อง กรรมการเป็นปลื้มแน่ๆ


ทดสอบ Icon เน้นผลงานเกี่ยวกับคณะที่อยากเรียน

        บางคนอาจจะมีผลงานหลากหลาย แต่การจัดทำ Portfolio อยากให้น้องๆ เรียงผลงานที่เกี่ยวข้องกับคณะที่อยากเรียนไว้เป็นลำดับแรกๆ เช่น อยากเข้าคณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาอังกฤษ ก็เรียงผลงานเกี่ยวกับภาษาอังกฤษที่เราเคยทำมาได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการเขียนเรียงความภาษาอังกฤษ การพูดภาษาอังกฤษ หรือการตอบคำถามภาษาอังกฤษ โชว์จุดเด่นของเราให้เห็น บวกกับแรงที่อยากเรียน เชื่อว่าจะโกยคะแนนจากกรรมการได้เยอะเลยค่ะ


ทดสอบ Icon มีภาพกิจกรรมบ้าง

       มันจะดูน่าเบื่อมากเลย ถ้าใน Portfolio จะมีแต่ตัวอักษรหรือเกียรติบัตร ถ้ามีรูปกิจกรรมที่เคยทำมาใส่บ้างจะดูมีสีสันมากขึ้น และเป็นสิ่งที่การันตีได้เลยว่าเราไปทำกิจกรรมนั้นมาจริงๆ เดี๋ยวนี้การถ่ายรูปไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน ถ้าปิดเทอมนี้ได้ไปทำกิจกรรมที่ได้ก็อย่าลืมถ่ายรูปกลับมาใส่ Portfolio ด้วยนะคะ


ทดสอบ Icon มีปกหน้า/ปกหลัง เย็บเล่มให้เรียบร้อย

        หลายคนชอบมองข้ามปกหลังไปเฉยเลย ทั้งๆ ที่ปกหลังก็มีความสำคัญไม่แพ้กับปกหน้า นอกจากปกหน้า ปกหลัง แล้ว สิ่งที่สำคัญคือการเย็บเล่ม มีการเย็บเล่มหลายแบบให้เลือก ดูเป็นเรื่องเล็กๆ น้อย แต่เรื่องเล็กแบบนี้แหละที่มองเห็นง่ายสุดก่อนที่กรรมการจะเปิดเนื้อในดูซะอีก ถ้าเจอ Portfolio แบบเย็บมุมมาไม่มีปกหลัง แม่คงไม่ปลื้ม กรรมการก็เช่นกัน ฮ่าๆ

 
รวมสิ่งที่ควรทำ VS ไม่ควรทำใน Portfolio + ผลงาน/กิจกรรมที่นำมาใส่ได้

สิ่งที่ไม่ควรทำ

ทดสอบ Icon ตัวอักษรหลากสี

        บางคนอยากทำให้ Portfolio ดูโดดเด่น ด้วยการทำตัวอักษรให้หลายสี บางคนไล่สีเป็นส่วนเลย เช่น ส่วนประวัติสีน้ำเงิน ส่วนการศึกษาสีเขียว ส่วนผลงานสีส้ม ส้วนคำอธิบายสีเหลือง โอ๊ยยยย!! แบบนี้ไม่เอานะคะ ลายตา กรรมการเปิดมาเห็นรีบปิดแทบไม่ทันเลยล่ะ พี่แป้งแนะนำว่าใช้เป็นสีดำสีเดียวพอ แล้วส่วนของหัวข้อก็เป็นตัวหนาหรือขนาดใหญ่กว่าปกติก็พอค่ะ  


ทดสอบ Icon เรียงไม่เป็นระเบียบ

        การเรียงเนื้อหา Portfolio ไม่เป็นระเบียบ ไม่ใช่แค่อ่านยาก แต่ยังสร้างความสับสนให้กรรมการด้วยค่ะ คะแนนที่มาเต็มร้อยจากกรรมการอาจจะลดฮวบจนติดลบได้ อย่าเรียงข้อมูลแบบตามใจฉัน ขอให้เรียงเป็นสัดส่วน ไม่ใช่ว่าเอาผลงานประถมไปรวมกับงาน ม.ปลาย แบบนี้กรรมการไม่โอเค


ทดสอบ Icon ข้อมูลเยอะเกินไป

         เข้าใจว่าน้องๆ อยากให้ Portfolio ดูหนาๆ อย่างน้อยก็ข่มคู่แข่งได้ตอนสอบสัมภาษณ์ แต่เอาจริงๆ แล้วการที่ข้อมูลเยอะเกินไปจนมีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อที่เป็นสิ่งหลักจริงๆ ก็ทำให้กรรมการมองไม่เห็นเนื้องานเด่นของเรานะคะ พี่แป้งแนะนำว่าใส่ข้อมูลแต่พอดี ดึงแต่ส่วนเด่นๆ ขึ้นมา ที่เหลือถ้าอยากใส่ก็จัดไว้ในภาคผนวกเลยจ้า


ทดสอบ Icon เขียนอวยตนเอง

         การทำ Portfolio ของบางคนจะมีส่วนเขียนเรียงความแนะนำตัวเองด้วย การเขียนอวยตัวเองไม่ควรอยู่ในนั้นค่ะ เช่น ผมเป็นคนเรียนเก่งมาก ไม่มีเพื่อนคนไหนสามารถดึงผมลงมาจากอันดับ 1 ของโรงเรียนได้ การที่ผมเรียนเก่งขนาดนี้ เป็นเหตุผลที่ควรจะได้รับการคัดเลือกให้ศึกษาต่อในคณะนี้ ... ถ้าเขียนแบบนี้ได้โดนคัดแน่ ไม่ใช่คัดให้เข้านะคะ โดนคัดทิ้งไปเลยจ้า พยายามเขียนให้เป็นกลางแบบทั่วไป ถ้าเขียนอวยตัวเองนี่โดนหมั่นไส้ได้เลยนะ แม้จะไม่รู้ตัวก็ตาม


ทดสอบ Icon ลอกงานคนอื่น

       เป็นสิ่งที่แย่ที่สุดที่ไม่ควรทำ และไม่ควรคิดที่จะทำด้วย การลอกหรือ copy ผลงานคนอื่นมาใส่ใน Portfolio ของตนเอง นอกจากจะดูเป็นคนนิสัยไม่ดีในสายตากรรมการแล้ว อาจจะโดนเพื่อนแบนได้เลยค่ะ ผลงานเรามีเท่าไหร่ก็ใส่ไปเท่านั้นแหละ นอกจากลอกผลงานก็จะมีแบบลอกเล่ม Portfolio มาทั้งหมดเปลี่ยนแค่ชื่อ รู้ถึงไหนอายถึงนั่นเลยนะคะ ทำไม่สวยแต่ทำด้วยตนเอง ดีกว่าเล่ม Portfolio สวยแต่ไปลอกคนอื่นมานะคะ

 
รวมสิ่งที่ควรทำ VS ไม่ควรทำใน Portfolio + ผลงาน/กิจกรรมที่นำมาใส่ได้

ผลงาน/กิจกรรม ที่นำมาใส่ใน Portfolio

ทดสอบ Icon งานแข่งขัน/งานประกวด

        สิ่งที่สำคัญที่จะนำมาใส่ใน Portfolio ก็พวกผลงานหรือการประกวดต่างๆ ถึงแม้จะไม่ได้รางวัลชนะเลิศ แต่แค่เกียรติบัตรการเข้าร่วมก็นำมาใส่ได้แล้วค่ะ ยิ่งถ้าได้รางวัลเข้าไปอีกถือว่าโดดเด่นสุดๆ แนะนำว่าเอาแค่ช่วงมัธยมก็พอค่ะ ไม่ต้องไปถึงประถมหรอก มันนานเกินไป


ทดสอบ Icon กิจกรรมเข้าค่าย
       นอกจากผลงานด้านวิชาการแล้ว กิจกรรมก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยเฉพาะงานค่ายที่ให้น้องเตรียมตัวก่อนที่จะสอบเข้าคณะหรือมหาวิทยาลัยนั้นๆ หรือจะเป็นค่ายอาสา ค่ายพัฒนาชุมชน อะไรก็ได้ค่ะ ให้เห็นว่านอกจากงานวิชาการ กิจกรรมอื่นๆ เราก็ทำนะ


ทดสอบ Icon งาน Open House

       เอ๊ะ ไปงาน Open House จะเอาอะไรมาใส่ ... เอามาใส่ได้ค่ะ ถ้าไป Open House ของคณะหรือมหาวิทยาลัยที่เราตั้งใจจะสอบเข้า ก็ถ่ายรูปคู่ป้ายคณะหรือป้ายมหาวิทยาลัยมาเลย แล้วเขียนบรรยายใต้ภาพว่าเราได้อะไรจากงานนั้นบ้าง ยิ่งถ้าการไป Open House ครั้งนั้นช่วยเสริมแรงให้เราอยากเข้าคณะนั้นๆ มากขึ้น จะเป็นอะไรที่โชคดีสองต่อเลยค่ะ ต่อแรกค้นหาตัวเองเจอ ต่อที่สองกรรมการจะรับรู้ได้ว่าเรามีความมุ่งมั่นที่จะเรียนมาก โกยคะแนนเข้าไปอีก


ทดสอบ Icon งาน Event ทางการศึกษา

       ปัจจุบันมีงาน Event ทางการศึกษาจัดเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นงานออกบูธของมหาวิทยาลัยต่างๆ งานติว หรืองานแนะแนว การที่น้องๆ ไปร่วมงานพวกนี้ก็สามารถนำรูปมาใส่ใน Portfolio ได้นะคะ เช่น งาน Dek-D's Admisson Fair, งานติวแบรนด์ซัมเมอร์แคมป์ เป็นต้น


ทดสอบ Icon กิจกรรมโรงเรียน

       พักส่วนของเรื่องเรียนมางานกิจกรรมอื่นบ้าง กิจกรรมโรงเรียนที่ว่านี้ก็เช่น งานกีฬาสี งานแข่งขันตอบปัญหาภายใน กิจจกรมวันปีใหม่หรือวันสงกรานต์ ก็สามารถนำภาพเหล่านั้นมาใส่ได้ค่ะ แสดงให้เห็นว่า นอกจากเรื่องเรียนแล้ว เราก็มีส่วนร่วมในกิจกรรมอื่นๆ ด้วย พร้อมที่จะทุ่มเทให้กิจกรรมในมหาวิทยาลัยแน่นอน

         ก่อนที่จะลงมือทำ Portfolio ก็อย่าลืมเตรียมเอกสารให้เรียบร้อยนะคะ เวลาเรียงและเย็บเล่มจะได้ไม่พลาดต้องมานั่งทำใหม่อีก ส่วนใครที่ยังไม่มีผลงานที่จะใส่ใน Portfolio พี่แป้งแนะนำให้เก็บเกี่ยวช่วงปิดเทอมนี่เลย มีค่ายและ Event ทางการศึกษาเยอะมาก อย่างงาน Dek-D's Admisson Fair ที่จะจัดวันที่ 8 ตุลาคมนี้ ที่ไบเทคบางนา น้องก็ๆ ก็ไปเล่นโปรแกรมต่างๆ หรือรับคำปรึกษาเรียนต่อจากรุ่นพี่แต่ละคณะได้ เข้าฟรีแถมได้ของกลับบ้านด้วย แล้วมาเจอกันนะคะ :)  

 
รวมสิ่งที่ควรทำ VS ไม่ควรทำใน Portfolio + ผลงาน/กิจกรรมที่นำมาใส่ได้ 
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
20,506

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

 1. #1 Fon kanlaya
  เมื่อ 20 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  พูดเลยค่ะ ว่าการทำ portfolio ดูเหมือนจะง่ายนะ แต่ก็ยากพอสมควรเลยหละ ข้อมูลต่างๆ ผลงานของเรา ก็ต้องเป๊ะ ทำเอาเราปวดหัวไปพักใหญ่เลย แต่พอแฟ้มออกมาสมบูรณ์แล้ว ว้าว เราก็ทำได้นิเนอะ เสียใจเยี่ยม
  #1
 2. เมื่อ 19 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

  portfolio ไม่จำเป็นต้องเป็นขนาด A4 ก็ได้ใช่ไหมคะ

  #2

แสดงความคิดเห็น

ย่างเข้าเดือนหก เราต้องพกเครื่องเขียน, ในนี้อะไรเป็นเครื่องเขียน บอกบอมบอมที (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .