ความคิดเห็น

41

จำนวนแชร์
1

 

 

"จริงเหรอ..ข้อสอบปรนัยทำให้การศึกษาไทยตกต่ำ"

 

หาคำตอบไปพร้อมกับ พี่มิ้งค์ เลย ว่าจริงหรือไม่ ? ข้อสอบปรนัยทำให้การศึกษาไทยตกต่ำ

 

ประธานวิชาคณิตศาสตร์ สอวน.ระบุชัดข้อสอบปรนัยต้นเหตุผลสัมฤทธิ์การศึกษาเด็กไทยตกต่ำ ชี้ครูไทยมุ่งสอนเพื่อไปสอบแข่งขัน มากกว่าสอนให้เด็กมีความรู้ สอบไม่ผ่านก็เลื่อนชั้นได้ เด็กจึงไม่ตั้งใจเรียน

ศ.ดร.ณรงค์ ปั้นนิ่ม อาจารย์สาขาคณิตศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ประธานคณะกรรมการผู้ดูแลวิชาคณิตศาสตร์ มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการ และพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษา ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ (สอวน. ) เปิดเผยว่า ข้อมูลที่สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) นำมาเปิดเผยว่า เด็กไทยได้คะแนนวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ต่ำกว่าคะแนนเฉลี่ยนานาชาติ

 

 ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนทั้ง 2 วิชายังต่ำกว่าช่วงปี 2542-2546 ว่าเป็นเรื่องจริง และเป็นปัญหาที่หมักหมมอยู่ในระบบการเรียนการสอนในสังคมไทยมานาน เนื่องมาจากครูไทยใช้ระบบข้อสอบปรนัยมาวัดผลเด็ก เพราะเป็นข้อสอบที่ไม่ได้พัฒนาระบบคิด การใช้เหตุผล ทำลายเด็กไทยอย่างมาก บางคนทำข้อสอบโดยไม่ต้องอ่านคำถามใช้วิธีสุ่มเดาก็สามารถสอบผ่านได้ สังคมการศึกษาไทยบริโภคข้อสอบปรนัยมาตั้งแต่ปี 2516 ถึงตอนนี้เป็นเวลาถึง 35 ปีแล้วที่วงจรข้อสอบปรนัยได้ทำลายเด็กไทย โดยที่ครูไทยยังไม่รู้ตัว

 

 ศ.ดร.ณรงค์ กล่าวว่าที่สำคัญเมื่อมาเรียนในระดับมหาวิทยาลัยมาเจอข้อสอบอัตนัยหรือข้อสอบที่ให้คิดวิเคราะห์จึงมีปัญหา เด็กไทยทุกคนเป็นเด็กที่ทำข้อสอบได้ แต่ไม่มีความรู้ เข้าสู่การทำงานก็ไร้คุณภาพ ทำงานไม่ได้ จะเห็นว่าผลพวงที่ใช้ข้อสอบปรนัยกับเด็กนั้นมันทำลายเด็กอย่างมาก ประเทศที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ มาเลเซีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง จะไม่ใช้ข้อสอบปรนัย


 ศ.ดร.ณรงค์ ระบุด้วยว่าระบบการเรียนที่ไม่ให้มีการซ้ำชั้นนั้นก็ทำลายเด็ก ทำให้ไม่มีความตั้งใจในการเรียน บางคนได้เกรดเฉลี่ย 0 มาซ่อมก็สามารถผ่านไปได้ เด็กจึงไม่มีความตั้งใจในการเรียน เพราะคิดว่าสอบไม่ผ่านก็มาซ่อมได้ ซึ่งแตกต่างจากการเรียนในสมัยก่อนมาก มีการซ้ำชั้นจึงตั้งใจกว่าเด็กปัจจุบันนี้ แม้ว่าจะมีเด็กเก่งไปแข่งขันระดับนานาชาติไม่ว่าจะเป็นคณิตศาสตร์หรือวิทยาศาสตร์ก็คว้ารางวัลต่างๆ มามากมาย แต่เพียงกลุ่มน้อย ส่วนใหญ่อยู่ในระดับที่แย่มาก และยังน่าเป็นห่วง

 

 "การที่ สสวท.ตั้งเป้าว่าจะมีแผนพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ให้เด็กไทยมีคะแนนสูงขึ้นในอีก 10 ปีข้างหน้า สสวท.ต้องปรับกระบวนการคิด การพัฒนาตำราต่างๆ ให้ครูมีความรู้ มีทักษะ มีวิธีการในการไปสอนคณิตศาสตร์ หากครูยังสอนแบบปรนัย ซึ่งไม่อาจจะวัดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาได้ เมื่อเด็กต้องไปวัดผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาที่วัดกันด้วยความรู้ ความเข้าใจ เหตุผลเด็กไทยจึงทำไม่ได้และผลสัมฤทธิ์อยู่ในเกณฑ์ต่ำ”
ศ.ดร.ณรงค์กล่าว

 

 

เป็นความคิดริเริ่มที่ดี ที่พี่มิ้งค์เห็นด้วยมากเลยครับ น้อง ๆ คิดว่าอย่างไรกันบ้าง

credit NEWS : www.komchadluek.net

 

ดูหมวดนี้ต่อได้ใน เจาะลึกโรงเรียน »
ความคิดเห็น

41

จำนวนแชร์
1

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

41 ความคิดเห็น

 1. #1 เหอๆ
  11 ธ.ค. 2551, 15:22 น.
  เห็นด้วยแน่นอนครับ เพือนผมตอนสมัยม.ปลาย ตอนนี้เข้ามหาลัยแล้วบ่นกันเป็นแถว เพราะไม่เคยต้องเขียนแสดงวิธีทำ ปรนัยยังพอเดาได้ แต่เติมคำนี่ต้องมีความรู้จริงๆถึงทำได้
  #1
 2. 11 ธ.ค. 2551, 15:32 น.
  เราชอบทำข้อสอบปรนัยนะคะ

  แต่เห็นด้วยนิดหน่อยที่มันทำให้กรศึกษาไทยตกต่ำ=///=;:

  เพราะมันเดาได้ ถึงไม่ได้อ่านหรืออ่านมาไม่ตรงก็ยังเดาได้

  แต่ถูกหรือไม่ถูกมันก็อีกเรื่องหนึ่ง= =

  แต่เราก็เป็นหนึ่งในคนที่มั่วเอาล่ะค่ะ=///=;:

  เหอะๆ
  #2
 3. ไม่เห็นด้วยเรื่องการศึกษาตกต่ำ เพราะมันตกต่ำมาเป็นชาติแล้ว ไม่ใช่เพราะข้อสอบ แต่เพราะคน ต่างหาก
  #3
 4. #4 เจน
  11 ธ.ค. 2551, 16:18 น.
  เราชอบความคิดเห็นที่สามอ่ะ

  โดนสุดๆๆ 555

  แต่เราก้อเห้งด้วยนะ

  ถ้าไม่รุจิง

  คนที่เรียนก้อไม่มีประสิทธิภาพหรอก

  จบมาก้อแค่ใบหนึ่งใบเท่านั้นแระ
  #4
 5. #5 pert
  11 ธ.ค. 2551, 17:02 น.

  ^
  ก็ตกต่ำจริงๆนะ =_= แค่พิมพ์ภาษาไทยยังไม่ถูกกันเลย

  #5
 6. #6 แฟ้ม
  11 ธ.ค. 2551, 17:09 น.
  คิดว่า ควรปรับปรุงตั้งแต่  คนที่จะมาสอนเลยครับ  สมัยก่อน คนเก่งๆ เป็นครู

  สมัยนี้ คนเก่งๆ เป็นหมอ แล้วครูล่ะ  ควรให้ความสำคัญ กับครูที่สอนตาม รร ให้มากๆ  แก้ตรงนี้จะดีกว่าไหม
  #6
 7. #7 หรือไม่จริง
  11 ธ.ค. 2551, 17:26 น.
  คิดว่าควรจะเน้นและปรับปรุงที่คุณภาพของครูที่สอนให้ดีก่อนนะ  ยกตัวอย่าง อย่างครู รร เรางี้อ่ะ บางคนนะแบบว่า เข้ามานั่งอ่านในหนังสือให้ฟังแล้ว สั่งงาน  แล้วก็ให้ไปส่ง ตรวจว่าส่งหรือไม่ส่งแค่นั้น แล้วก่อนสอบในตาราง ถึงมาเฉลย  ซึ่งอะไรกันนี่ มาลอกเฉลยวันก่อนสอบไม่ดีกว่าหรอ ?  และบางคนก็ยังไม่แม่นในเนื้อหาที่สอน  บางคนก็ยึดเด็กที่เรียนพิเศษกีบตนเปนสำคัญ ในที่เรียนพิเศษ บอกกันใหญ่ เน้นข้อนี้ออกสอบ  ซึ่งความยุติธรรมอยู่ไหน บางทีอาจจะเด็กที่เรียนพิเศษได้ทำชีทที่จะนำมาสอบเก็บคะแนน(อัตนัย)ในห้อง  อืม ถูกและ คุณภาพของครูต้องมาก่อน  ต่อมาก็คุณภาพของเด็ก เด็กแต่ละคนคุณภาพต่างกัน  ซึ่งสังคมที่อยู่อาศัยสำคัญมาก และยิ่งตอนนี้ ก็ขอบอกว่า น่าจะไปปรับปรุงเรื่องชาติบ้านเมืองก่อนจะดีกว่าไหม  คุณทรัพย์ของเด็กแต่ละคนก็ต่างกัน ศักยภาพก็ต่างกัน  จะให้เทียบสิงคโปร์ ซึ่งสิ่งแวดล้อมดีกว่าเรา มันคงจะยาก  แล้วเวลาไปตรวจคุณภาพ รร คุณไม่คิดหรอว่ามันเตี้ยมกันอ่ะ แน่จริงก็อย่าบอกว่าจะไป  ไปเลยดิ ผวาแน่ 5555  และที่มาโทษข้อสอบแบบปรนัยก็ไม่ถูก  ปรนัยก็มีข้อดีของมัน --ช่วยให้เราฝึกแยกแยะ ฝึกตัดสินใจ และอื่นๆ  ซึ่งอัตนัย จะเน้นไปทางทำความเจ้าใจ และรู้จริง (แต่ความจริงคือไม่เข้าใจ กูแค่ต้องจำเข้าห้องสอบ)  สรุปนะ บอกไม่ได้หรอก ว่าข้อสอบแบบนี้ดีแบบนี้ไม่ดี  ถ้ามันไม่ดี แล้วเค้าจะคิดมาให้ใช้และเลือกที่จะใช้กันทั่วไปแบบนี้หรอ ?  ไปปรับปรุงคุณภาพของ ครู และสิ่งแวดล้อมของเด็กก่อนเถอะนะ อย่ามาแก้อะไรที่ปลายเหตุ  เพระมันจะดูดีแค่ชั่วขณะ ,, ถ้ามีแต่ข้อสอบอัตนัยใน ปทท.จริง จิตแพทย์จ๋า เตรียมรวยกันทั่วหน้า 5555
  #7
 8. 11 ธ.ค. 2551, 17:53 น.
  เห็นด้วยค่ะ แต่ว่าก็ไมอยากทำแบบอัตนัย ในวิชาคณิตเลย
  #8
 9. #9 lalalah
  11 ธ.ค. 2551, 18:18 น.
  อัตนัยคณิตง่ายกว่าปรนัยอีก เราชอบโดนช้อยส์หลอกบ่อยๆทั้งที่ตอนแรกอ่ะ คิดถูกแล้วนะ  พอมาคิดอีกทีเอาช้อยส์ข้ออื่นมาแทนค่า ชักสับสน โดนหลอกทุกทีเลย  แถมเราเกลียดมากเลย ข้อใดถูก ข้อใดผิด ฉันต้องมานั่งคิดข้อยส์ทุกข้อเลยใช่ไม๊เนี่ย  อัตนัยส่วนใหญ่มันก็คิดๆๆ ได้คำตอบเมื่อไหร่ตอบโลด
  #9
 10. 11 ธ.ค. 2551, 18:30 น.

  เห็นด้วยกับ คห.ที่9นะ

  เราเองก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน

  โดยส่วนตัวเราชอบข้อสอบแบบอัตนัยมากกว่า

  ตรงไปตรงมา ไม่อ้อมค้อม หลอกให้ตกหลุมพราง

  คิดยังไงก็ตอบไปอย่างนั้น

  #10
 11. 11 ธ.ค. 2551, 19:05 น.

  อย่างน้อย ข้อสอบอัตนัยมันก็ทำให้เราได้คิดได้วิเคราะห์ ส่วนไอข้อสอบปรนัยเนี่ย แหม่...กาข้อ ค. มันทุกข้อยังผ่านได้เลยมั้ง

  บางครั้งตอนเราทำข้อสอบ เราอ่านโจทย์นิดหน่อย พอไม่รู้เรื่อง เราก็ตอบไอศัพท์หรือข้อที่เรารู้ความหมาย แล้วเนี่ย..ก็สอบผ่านมาได้จนทุกวันนี้เนี่ย

  ส่วนเรื่องคุณภาพของครู ก็สำคัญ เพราะครูในปัจจุบัน บางส่วนไม่ได้มีความรู้ในวิชาที่จะมาสอนเลย(เคยเจอครูที่เด็กต้องสอนไหมละ - -*) พอไม่รู้จริงก็มาสอนผิดๆถูกๆ เด็กก็จำผิดๆถูกๆมาเนี่ย แต่ก็มีบ้างนะ ที่เก่งจริงๆ แต่สมัยนี้หายากนะ คนที่มีจิตวิญญาณความเป็นครูจริงๆ (บางคนคิดว่าหน้าที่ของตัวเองคือ การเก็บคะแนน แล้วก็รายงานผลให้ทางรร. ไม่ได้มีความคิดว่าตัวเองต้องให้ความรู้เลยด้วยซ้ำไป) คือ...มันก็คงต้องปรับกันมากเลยละเนอะ แต่ถ้าแก้ได้ ก็คงดีไม่น้อยเลยน้า ^^"

  #11
 12. #12 MaRuKuSaN
  11 ธ.ค. 2551, 19:11 น.
  เราว่า  มันก้อไม่เสมอไปหรอกนะ  ครูบางคน ตั้งตัวเลือกหลอกๆไว้ ถ้าคิดไปผิดทาง  แล้วยังบอกอีกว่า ถ้าใครคิดแล้วไม่ตรงกับตัวเลือกที่มี  ให้เขียน มาด้วยว่า ตอบ เท่าไหร่  บางที อัตนัย ครูชอบให้ คิดตามวิธีที่ครู สอนอ่ะ  เราก้อม่ายค่อบชอบด้วยล่ะ  ม่ายเหมือนกับ ปรนัย ครู ก้อม่ายเหงเราแสดงวิธีทำ  อิสระในการคิด เราว่า มันมากกว่า
  #12
 13. #13 นามธรรม
  11 ธ.ค. 2551, 19:29 น.
  นั่นนะสิค่ะ

  ข้อสอบปรนัยตอบไม่ได้ก็เดาได้

  แต่อัตนัยมานก็ยากเกิน

  แหะๆ

  ถ้าจะเปลี่ยนมาสอบแบบอัตนัยหมดก็ได้น่ะค่ะ

  สู้ตายค่ะ (^^)V
  #13
 14. 11 ธ.ค. 2551, 19:41 น.
  ชอบความเหนที่ 7 อ่ะ เน้นแต่ที่เรียนพิเสดอะ ครู ร.ร. เรา สอนข้อสอบทั้งนั้น
  #14
 15. 11 ธ.ค. 2551, 19:57 น.

  เราว่านะ
  มันไม่เกี่ยวหรอก กับเรื่องที่ว่าจะเป็นข้อสอบปรนัยหรืออัตนัย
  มันอยู่ที่ตัวคนศึกษาเองมากกว่า จะมาโทษครูก็ไม่ได้
  ถ้าตัวเราเองตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นข้อสอบแบบไหน
  มันก็ต้องทำได้มั่งแหละ

  (แม้มันจะมีบางส่วนก็เถอะนะ)

  #15
 16. 11 ธ.ค. 2551, 20:19 น.

  ผมว่าจริงครับ จิตคนมันตกต่ำมีส่วนแค่น้อยนิด เพราะว่า จริงๆคนไทยอ่ะเก่งมาแต่ไหนแต่ไรแล้วครับ

  ขอบอกว่าคนสมัยก่อน เก่งสุดๆเรียนก็ยาก จบตรีเหมือนจบมหาด๊อกเตอร์เลย (ในรุ่นที่ยังมี ป.7 ในสมัยนั้น)

  แล้วจบยากด้วย ไม่เก่งจริง ตกไปแล้ว ไม่เหมือนสมัยนี้ กากบาท มั่วๆ ก็ผ่านได้ (เยอะมากในสังคม = =)

  คนสมัยก่อนอัตนัย เขานั่งอ่านหนังสือแล้วอ่านอีก ไม่ผ่าน คือตก! ซ้ำด้วย แต่สมัยนี้ตกหรอ ? ซ่อมสิ

  ซ่อมไม่ผ่านก็คือได้เลื่อนชั้นอยู่ดี แต่ต้องซ่อมของเก่าด้วย...  ยิ่งไปกว่านั้น มีกฎมาว่า "ห้ามตีนักเรียน" (Oh! No~)

  แล้วเมื่อไรคนไทยกระตือรือร้นล่ะครับ ? ไม้เรียวสอนให้คนเป็นผู้นำมาหลายต่อหลายรุ่นแล้ว

  ไม่เกี่ยวกับความรุนแรงเลยสักนิด พานึกถึงเด็กที่เล่นเกมGTAแล้วฆ่าแท๊กซี่เลย ซึ่งมันไม่เกี่ยว

  ถ้าคนมีการศึกษาจริง แล้วก็จิตใต้สำนึก มันเล่นยังไงก็ไม่มีทางฆ่าคนหรอกครับ (ได้ข่าวว่าจริงๆเด็กมันติดยาหนิ)

  ร่วมปกป้องสิทธิ์เกมเมอร์ = = (...ฮ่าๆๆๆๆ)

  #16
 17. #17 มิตามารุ
  11 ธ.ค. 2551, 20:26 น.
  เราว่าข้อสอบแบบอัตนัย ก้อดีนะ ให้แสดงวิธีคิด  แต่มันจะตรวจยากไง นอกจากจะเติมคำ  อย่างว่า ข้อสอบแบบปรนัย มันมั่วได้ไง แต่บางทีมันก้อมีหลอกนะ  ถ้าเป็นข้อสอบอัตนัยสำหรับวิชาคณิตกับวิทย์ เราว่ามันวัดคุณภาพได้ดี เพราะว่าคำตอบมันตายตัวอ่ะ คำตอบมันดิ้นไปไหนไม่ค่อยได้  แต่ถ้าให้เป็นข้อสอบอัตนัยสำหรับวิชาไทยกับสังคม ก็อย่าเลย วิชาแบบนี้มันคำตอบกว้างอ่ะ

  ยิ่งวิชาสังคม ยิ่งหลายแนวคิดเลย  แต่ที่เราคิดว่าดีที่สุดนะ ต้องให้ตัวเลือกมา แล้วก็ให้แสดงวิธีทำด้วย สำหรับ คณิตอ่ะ  เพราะว่าถ้าแสดงวิธีทำอย่างเดียว บางทีมันไปไม่ค่อยตรงทางอ่ะ  ถ้ามีคำตอบมาให้เลือกด้วย ยังพอจับทางถูก
  #17
 18. #18 เมอริสเต็ม
  11 ธ.ค. 2551, 20:33 น.
  อาจารย์โรงเรียนเราอะ  ออกข้อสอบเรื่องความน่าจะเป็น  เราเรียนไม่ค่อยรู้เรื่อง ((เพราะไม่ตั้งใจเรียนนั่นเอง - -))  แต่เราจำวิธีคิดบางวิธีไง กะว่าจะได้สัก10ข้ออะไรแบบนั้น  แต่พอคิดได้คำตอบ เราเจอคำตอบที่เราคิดได้ในข้อ ก.  แต่พอลองคิดอีกวิธี อ่าว เจอคำตอบที่คิดวิธี่ 2 ในข้อ ง. ซะงั้น  คิดแบบไหนก็มีคำตอบให้ทั้งนั้น -_______-"  เฉพาะคนที่รู้จริงเท่านั้นถึงจะรู้ว่าอันไหนคือคำตอบที่แท้จริง  เรานี่อึ้งเลย  สรุปข้อสอบอันนั้นเรามั่วหมด =[]=  เกรด 1 ได้ 50 คะแนนเป๊ะ!!!

  เห็นด้วยกับ คห.16  "มีปัญหาอย่ามาโทษเกม"  เคยเล่นGTA ตั้งแต่ตอนที่มันยังเป็น 2D ((ป.4))  จนตอนนี้ ก็ยังโหลดมาเล่น ไม่เห็นจะอยากคว้ามีดไปฟันใคร - -*
  #18
 19. 11 ธ.ค. 2551, 20:42 น.
  หนูจะตั้งใจเรียน
  #19
 20. 11 ธ.ค. 2551, 20:57 น.
  ครูเราบางคน... ให้ชีทแล้วเดินจากไป... กลับมาอีกทีเพื่อมาฟังนักเรียนเฉลย... เมื่อนักเรียนไม่ได้ความรู้...จะเอาปัญญาที่ไหนไปทำชีท?... แล้วครูก็ด่าพวกเรา... พวกเราเป็นนักเรียนต้องเชื่อฟังครู...สรุปพวกเราผิดใช่ไหมคะ?!... อยากให้การศึกษาไทย...หา "ครู" ที่มีประสิทธิภาพที่ดีกว่านี้มาหน่อยได้ไหมคะ?!... ขอบคุณสำหรับบางคนที่อ่านจนจบกับคำบ่นที่พึงบ่นมานานนับ 2 ปี... หวังว่าการศึกษาไทย... จะดีกว่านี้นะคะ...
  #20
 21. อ่านความคิดเห็นหน้า 2

แสดงความคิดเห็น

ตัดเลยตัดเลยชั๊บๆๆ ตัดให้ขาดเลยชั๊บๆๆ, ใช้อะไรตัดกระดาษดีนะ? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .