Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ขนมไทยหายาก น่ารัก+น่ากิน

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
ขนมสามเกลอ



เป็นขนมเสี่ยงทายในพิธีแต่งงาน ถ้าขนมยังติดกันทั้ง 3 ลูกในขณะที่ทอด หมายความว่า คู่บ่าวสาวที่จะแต่งงานจะอยู่ด้วยกันดี ตลอดจนมีลูกด้วยกัน แต่ติดกันอยู่เพียง 2 ลูก หมายความว่า มีลูกยากหรือไม่มี ถ้าแยกหรือหลุดออกทั้ง 3 ลูก หมายความว่า อยู่ด้วยกันไม่ยืด

ขนมชนิดนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นไส้ที่ทำจากน้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวขูด และงา แล้วเอามาหุ้มด้วยแป้งข้าวเหนียว ส่วนที่สอง ทำจากไข่ไก่ (อาจจะใส่สีผสมอาหารด้วย เพื่อเพิ่มความสวยงาม) ที่นำมาโรยบนกระทะเป็นแผ่นบางๆ เพื่อนำมาห่อตัวขนม

ขนมโพรงแสม



ขนมชนิดนี้ใช้ในพิธีแต่งงาน โดยแทนเสาบ้านเสาเรือน เพื่อให้คู่บ่าวสาวอยู่กันยั่งย ืนและร่ำรวย ลักษณะคล้ายๆขนมทองม้วน แต่ขนมชนิดนี้จะมีความแตกต่างอยู่ตรงที่มีน้ำตาลเคลือบพันร้อยอยู่ที่ตัวขนม

เมื่อตัวขนมได้ถูกบดขยี้กับฟันและลิ้นที่สัมผัสรส จะให้ความรู้สึกกรุบกรอบน่ากัดกิน ผสมกับความหวานของน้ำตาลที่เคลือบขนมอย่างลงตัวไม่ที่ไม่หวานมากนัก ก็ยิ่งทำให้ขนมชนิดนี้เหมาะสำหรับการกินเล่น กับน้ำชาตอนบ่าย

ขนมหม้อตาล



เป็นขนมโบราณ ที่ใช้ในพิธีแต่งงาน เรียกว่า "หม้อเงิน หม้อทอง"
- ตัวถ้วยขนม ผสมแป้งสาลี น้ำเย็น ไข่แดง กรุแป้งในพิมพ์หม้อตาล อบให้สุก
-ไส้ ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเคี่ยวให้ข้น ตักใส่ถ้วย หยดสีตามต้องการ หยอดลงในพิมพ์ ให้น้ำตาลแห้ง

ดูจากลักษณะภายนอกดูกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารัก หลากสีสันชวนน้ำลายสอ เมื่อลองลิ้มชิมรสเนื้อแป้งของขนมที่กรอบจะเข้ากันดีกับตัวน้ำตาลที่หวานกำลังดี

ขนมพันตอง



แบ่งเป็น 2 ส่วน แยกเป็น 2 ห่อ ห่อแรกคือส่วนผสมของไส้ ประกอบด้วยมะพร้าวกับน้ำตาลปี๊บ แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน อีกห่อประกอบด้วย หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล แล้วตักใส่ห่อ เพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นควรจะรับประทานพร้อมกัน เพราะตัวแป้งและตัวไส้จะอร่อยกลมกล่อมอย่างลงตัว

ขนมพระพาย



เป็นขนมที่ใช้ในพิธีแต่งงานใช้แป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำดอกมะลิ ใส่สีต่างๆ เพื่อหุ้มไส้ ที่ประกอบด้วยถั่วเขียวเลาะเปลือกที่บดละเอียด ผสมกับกะทิ และน้ำตาล ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เมื่อหุ้มเสร็จแล้ว นำมาวางบนใบตองที่ตัดเป็นกลม ๆเมื่อนึ่งสุกแล้ว พรมด้วยหัวกะทิ

เมื่อดูจากลักษณะภายนอกอาจจะดูคล้าย ขนมช็อกโกแลตชนิดหนึ่งที่กลมๆ เงาๆมันๆ น่ากัด น่ากิน

ขนมเทียนแก้ว



หรือ ขนมนมสาว เปรียบเสมือนแสงสว่าง

ลักษณะที่สวยถูกต้อง ต้องปลายแหลม และฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส วางได้โดยไม่เสียรูปทรง ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก กวนกับกะทิและน้ำตาลทราย อบด้วยควันเทียน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ นำแป้งถั่วเขียว หรือแป้งซ่าหริ่ม กวนกับน้ำตาลทราย และน้ำลอยดอกมะลิ

ขนมชนิดนี้จะให้กลิ่นหอมสดชื่นน่ากินของควันเทียนและน้ำลอยดอกมะลิที่อบอวลอยู่ในเนื้อขนม

ตะลุ่ม



มีสองส่วน คือส่วนตัวขนม ทำแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมันสำปะหลัง น้ำปูนใส และหางกะทิ นำไปนึ่งจนสุก ส่วนของตัวหน้า ได้แก่ หัวกะทิ ไข่ และน้ำตาล ใส่แป้งข้าวเจ้าเล็กน้อย แล้วเทลงบนตัวที่สุกแล้ว นำไปนึ่ง เวลาเสิร์ฟตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำหรือลักษณะตามชอบ เวลาจะรับประทานควรรับประทานพร้อมกันเพราะให้รสชาติที่หวาน มัน และมีกลิ่นหอมของกะทิยามรับประทานในคำเดียวกัน

บุหลันดั้นเมฆ



ลักษณะของขนมจะคล้ายขนมน้ำดอกไม้ เป็นขนมชาววังคิดประดิษฐ์ขึ้น ให้มีสีสันอุปมาอุปไมยเลียนแบบเพลงไทย 'บุหลันลอยเลื่อน' ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2

มี 2 ส่วน คือ ส่วนตัวขนม ทำจากแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำดอกอัญชัน น้ำตาลทราย หยอดลงบนถ้วยตะไล เมื่อนำไปนึ่งตรงกลางจะบุ๋มลงไป ส่วนตัวหน้าขนม ประกอบด้วย ไข่ กะทิ น้ำตาลมะพร้าว และนำไปนึ่งต่อจนสุก

เมื่อรับประทานจะให้ความรู้สึกถึงความหอมหวานของน้ำดอกอัญชันกับกลิ่นน้ำตาลมะพร้าว

เห็ดโคน



ทำจากไข่ขาวตีกับน้ำตาลทรายป่นจนตั้งยอด ใส่น้ำมะนาวเพื่อให้ไข่ไม่เหลว นำกระดาษขาวหนา ๆ มาม้วนเป็นกรวย ใส่น้ำตาลที่ตีแล้ว บีบกลม ๆ เป็นหัวเห็ด แล้วบีบยาว ๆ เป็นก้านเห็ด นำไปอบ พอสุกแล้วนำส่วนหัวมาเจาะตรงกลาง เพื่อติดกับตัวก้านเห็ดโดยใช้น้ำเชื่อม นำผงโกโก้ มาร่อนตระแกรงละเลงโรยบนหัวเห็ด

สำหรับคนชอบกินเห็ดอาจจะเข้าใจผิดก็ได้เมื่อได้เห็นขนมชนิดนี้ เพราะคุณจะแยกไม่ออกว่าอันไหนเห็ดจริงอันไหนคือขนมเห็ด ส่วนเรื่องรสชาติจะออกหวานๆ เมื่อนำเข้าไปสัมผัสกับลิ้นแล้ว แทบจะละลายไปทันที

(ป.ล.เห็ดโคน ไม่ใช่สโคน อิอิ)

เกสรชมพู่



ขนมไทยโบราณ เมื่อได้มองครั้งแรกอาจจะคิดว่าขนมชนิดนี้คือ "ข้าวเหนียวแก้ว" แต่ถ้าพิศมองให้ดีจะเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน เพราะมีลักษณะแข็งกระด้างของข้าวเหนียว ส่วนเกสรชมพู่จะดูนุ่มนวล อ่อนโยน ที่ทำจากมะพร้าวขูดขาว ผัดกับน้ำและน้ำตาลทราย ใส่วุ้นกวนให้เข้ากันใส่สีชมพูแก่ แล้วตักใส่ถ้วย เรื่องรสชาติเกสรชมพู่จะมีความมัน ความหอมของมะพร้าว และมีความหวานเป็นเอกลักษณ์

หันตรา



หรือขนมฝอย เป็นขนมโบราณ ที่ใช้ในงานหมั้น ซึ่งแสดงถึงการตีตราจองว่าหญิงนั้นมีคู่หมั้นแล้ว

ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือก ที่นำมากวนกับน้ำตาลทราย แล้ว ปั้นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ กดตรงกลางให้บุ๋มแล้วมาห่อด ้วยไข่ที่ทำเป็นตาราง

ขนมชนิดนี้เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่มีหน้าตาน่ารับประทาน เนื่องด้วยตัวของไส้ขนมและตัวไข่ที่นำมาหุ้มมีสีเหลืองทองที่เข้ากันอย่างเหมาะเจาะ แลดูคล้ายขนมตระกูลทอง

PS.  เลิฟอิงแลนด์หมดจายยยยยย

แสดงความคิดเห็น

>

22 ความคิดเห็น

Jasmine_Zaa 3 ส.ค. 52 เวลา 13:40 น. 1

อันนี้ไม่ได้หายากแต่น่ารักดีค่ะ

ขนมวุ้นลูกชุบ

เห็นแล้วอยากจะภูมิใจ ไทยคุงก็ไม่แพ้ชาติใดในโลกนะ(เฟ้ยยยย)







(ขอโทษนะค่ะที่มีลายน้ำชื่อเจ้าของภาพติดตา)



ความจริงหนูกวางอยากเสนอขนมอันนี้มากกว่า หายากเช่นกัน

หายากขนาดไหน คิดดูสิค่ะ แม้แต่ภาพและข้อมูลทางเน็ตยังไม่มีเลย!!! (หมายถึงอ้างอิงจากกูเกิ้ลเอานะค่ะ ไม่เจอจริงๆ)
เว็บขนมตามลิ้งค์ข้างบนยังไม่ปรากฏเลยละค่ะ

ขนมพลอยร้อยสีค่ะ

ปรากฏในกาพย์เห่ชมขนมหวานของรัชกาลที่ 2 ค่ะ (ลืมชื่อไปแล้ว ขอโทษนะค่ะคุณครูภาษาไทยตอน ม.3 TTwTT)
เป็นขนมหน้าตาน่ารักมาก หลากหลายสีสันในน้ำเชื่อมเหมือนลอยแก้ว
แต่เนื้อแป้งเป็นวุ้นใสเหมือนขนมทับทิมกรอบ แถมมีหลากหลายสีอีกต่างหาก
จำได้แต่ภาพในนิตยสารแม่บ้านของโรเงรียน ตอนนี้เพิ่งพ้นสถานภาพนักเรียนเขาไปเรียบร้อย TTwTT ยืมไม่ได้แหล่ว...
นิตยสารอื่นไม่มีเล่าเลยนะค่ะ ขนมพลอยร้อยสีนะ แต่ขอบอกว่าน่ากินมาก...มาก...

(น้ำลายไหลทั้งน้ำตา TT__,TT) -- ใครหาเจอบ้าง เอามาแชร์กันได้นะค่ะ จะขอบคุณมากมายเลยฮะฮ่องเต้


PS.  เลิฟอิงแลนด์หมดจายยยยยย
0
อิงฟ้า_yunyu 3 ส.ค. 52 เวลา 14:58 น. 3

น่ากินมาเลยอ่ะ

นี่ถ้าทำน่ารักน่ารัก แล้วจัดวางดีๆๆนะ

กินกะนำชาแก้หวาน จะเก๋มากเลยจร้า

ขอบคุณที่เอามาให้ดู

จะมีคนทำขายหลายๆๆเจ้าเนอะ

รัฐน่าจะให้การสนับสนุนด้วยนะเย

0
youwannashoutit 3 ส.ค. 52 เวลา 17:30 น. 5

โห 

เพิ่งรู้ว่ามีของดีอยู่ใกล้ตัวแค่นี้เอง ! 

ว่าแต่ยังไม่เคยลองกินสักอันเลย  -*- 


PS.  ❤ Michael Jackson , SNSD , Taylor swift , Skandar ! , Emma , Robert
0
{MeenighT} 3 ส.ค. 52 เวลา 17:47 น. 7

วุ่นลูกชุบอ่ะน่ากิน


PS.  ใครว่าเราเจือก เราไม่แคร์เพราะเราคือจอร์นสัน(เกี่ยวมั้ย)
0
[T]ouch�_my {♥} :D 3 ส.ค. 52 เวลา 18:16 น. 10

หม่ำๆๆ

หิวจังเลย


PS.  ความสุขมักอยู่กับเราได้ไม่นาน แต่ท้ายสุดแล้วมันจะเป็นความทรงจำที่แสนดีและมีค่าตลอดไป
0
-**-- 3 ส.ค. 52 เวลา 19:32 น. 13

โห&nbsp น่ารักน่ากินอะ

ทุกวัน ไม่ค่อยหลงเหลือ ระวัง!! ตกไปเปนของชาติอื่น

**แต่คงจดลิจสิทธ์ไว้แล้วมั้ง รึ ยัง ( อะ แบบว่าหวงอะ)

0
jingjognoi 4 ส.ค. 52 เวลา 08:50 น. 15

เคยกินอย่างเดียวเอง

อันอื่นไมรู้จักเลยค่ะ

ขอบคุณค่าที่เอาลงมาให้ดูกัน *0*

0
Zukiกระต่ายจับฉ่าย 4 ก.ย. 52 เวลา 20:32 น. 17

ตาฝาด...

เราบ้ามากจนตาฝาดสินะ

เห็น เห็ดโคน เป็น สโคน...

ในใจคิดแต่เรื่องเต้อสินะเรา...
PS.  "ฉันเป็นได้เพียงคนใกล้ชิดที่ห่างไกลที่สุดของนาย"
0
orm 20 ธ.ค. 52 เวลา 17:11 น. 19

น่าร๊าก&nbsp น่ากินมากเรยอ่ะ
อยากทำเปงบ้างจัง
คงอร่อยน่าดู
ขนมวุ้นลูกชุบ&nbsp น่ากีฃินมาก



3

0
pim 4 พ.ค. 54 เวลา 23:36 น. 20

น่ากินๆทั้งนั้นเลย&nbsp  เสียดายอะที่หาได้ยาก
ขอบคุณ จขกท นะ เราไม่เคยรู้เลยอะ

0