แนะนำน้องๆม.6 ถึงการอ่านหนังสือ
บอร์ดแอดมิชชั่น > เรื่องทั่วไปแอดมิชชั่น เลขกระทู้ 2508935 เข้าชม 30147 ตอบ 83 คะแนนโหวต 82
พี่ชื่อ จ๋อม นะคะ เป็นเด็กแอดมิชชั่นรุ่น 55 ตอนนี้แอดติดคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งค่ะ
พอดีวันนี้พี่และเพื่อนๆได้มีโอกาสกลับไปเยี่ยมโรงเรียน ก็เจอน้องๆที่อยากเข้าคณะต่างๆ มาถามกันว่าจะอ่านหนังสืออย่างไรให้สอบติด พี่ขอแนะนำเฉพาะสายวิทย์นะ
พี่ก็เลยอยากจะแชร์การอ่านต่างๆ ทั้งของพี่และเพื่อนพี่นะคะ >< พี่เชื่อว่าน้องๆคงกำลังสับสน ฉันจะอ่านอะไรอย่างไรดี (เพราะพี่ก็เคยเป็น55)
เริ่มจากคำถามที่พบบ่อย
พี่อ่านหนังสือกันกี่รอบ
- แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคนนะน้อง เพื่อนพี่บางคนได้หมอ รามา มศว เค้าก็อ่านกัน 2-3 รอบเป็นอย่างต่ำ ทำโจทย์กัน 2-3 รอบ
แต่พี่ที่กลับอ่านไปเรื่อยๆเรียกว่าไม่จบสักรอบ 555 เช่น ชีววิทยา แบบมีอารมณ์อยากอ่านก็อ่าน อ่านไปไม่เข้าใจก็อ่านเรื่องเดิมๆซ้ำๆอยู่ คือ พี่ไม่ถนัดเจเนติกส์ ก็จะอ่านทวนเจเนติกส์ หลายรอบ จนละเลยบทอื่น - -
เทคนิคการอ่านของพี่
-ถ้าเป็นวิชาแนวคำนวณก็อ่านแค่นิยาม เนื้อหานิดหน่อยแล้วทำโจทย์ค่ะ แต่ถ้าวิชความจำอย่าง สังคม ชีวะ เราก็ต้องสรรหาวิธีมาใช้ อย่างสังคมพี่แต่งให้เป็นเรื่องราวแบบนิยาย จำได้ง่ายๆเพลินๆ รายละเอียดไม่ตกหล่น ถ้าชีวะพี่จะมีสมุดเลคเชอร์ เอาเนื้อหาบทใกล้ๆอย่างร่างกายมาไว้ใกล้ๆกันจะได้ลิ้งค์เนื้อหากันสะดวก
แล้วทำโจทย์กี่รอบ
-อย่างเพื่อนพี่ติดหมอ ทำข้อสอบเก่าแค่ 1 รอบ แต่พี่เค้าอ่านตลอดเรื่อยๆแล้วก็มาทำข้อสอบ เพื่อนพี่วิศวะ เค้าก็ทำโจทย์หลายรอบนะ
แต่อย่างพี่ รอบเดียวก็เกินพอ ฮ่าๆ (พอดีขี้เกียจ ห้ามเอาอย่าง) คือ พี่จะเน้นทำโจทย์วิชาที่ไม่ถนัด อย่างอังกฤษพี่ทำจนพรุนอ่ะน้อง ฟิสิกส์พี่ไม่ค่อยชอบแต่ก้ทำโจทย์ไป 1 รอบ
จะเข้าคณะ XXXX ต้องเน้นอะไรบ้างคะ
-อยู่ที่ว่าน้องจะเข้าคณะอะไร ไปศึกษาองค์ประกอบการแอดมิชชั่นได้ในเว็บ สอท.
อย่างน้องอยากเข้าหมอ ก็ต้องสอบ 7 วิชา ก็ต้องเน้นหมดอ่ะน้อง -___________-
น้องอยากเข้าบัญชีก็ต้องใช้แกท กับ แพท 1 น้องก็ต้องไปเน้นอังกฤษกับเลขเยอะ ไรงี้
แกทยากมั้ย
- คำถามนี้ตอบยากแฮะ แต่ว่าแกทเชื่อมโยงน้องไม่จำเป็นต้องเรียน เพราะพี่ก็ไม่ได้เรียนแต่ก็ได้เต็มมา ทำโจทย์ฝึกๆไปเราก็จะเก็ทเอง ตอนพี่อยู่ม.6 พี่ๆบอกแกทเชื่อมโยงง่าย พี่อยากกระโดดฟาดปากพี่เขาจริงๆ มันยากอ่ะ น้องคงเข้าใจโมเม้นต์แบบนี้ แต่พอทำไปแล้วเราจะเก็ทเองจริงๆค่ะ ไม่ต้องไปกลัว แรกๆได้คะแนนน้อยก็อย่าไปท้อ ทำไปเรื่อยๆ คะแนนจะมาเอง ^ ^
ส่วนแกทอิ้ง ถ้าช่วงปี 52 53 ข้อสอบจะยากอยู่นะ พอมาปีพี่พี่รู้สึกว่ามันง่ายขึ้น แกทอิ้งไม่ยากเท่าโอเน็ต ทำข้อสอบเก่าไปเรื่อยๆให้ชินตา คุ้นลักษณะคำถามประโยค มันจะช่วยสำหรับน้องที่ไม่มีบุญเก่าในพวกเอเร่อและแกรมม่าต่างๆ ส่วนการอ่านหรือ Reading มันต้องเจอบ่อยๆแล้วน้องจะอ่านเร็วขึ้นเอง ภาษาอังกฤษฝึกได้จริงๆค่ะ อย่างพี่ทำ AX หมดไปเป็นเล่ม กับหนังสือแกทอีกเล่มอ่ะน้อง
-อิ้งค์ 7 วิชาแนวข้อสอบเอนท์เก่าแต่ Reading เยอะมากกกกกกกก น้องต้องทำเวลาให้ดี
-อิ้งค์ โอเน็ต อันนี้ยากจริง ขนาดเพื่อนพี่ได้แกท 130 ยังได้โอเน็ต 60-70 กว่าๆเองน้อง โอเน็ตต้องแม่นแกรมม่านะ!
แพทเลขยากมั้ย
-อืม ถ้าเป็นคนเก่งเลขคงบอกว่าไม่ยาก แต่สำหรับพี่มันยากมากกกกกกกกกกกกกกกกกกก แต่พอดีแอดกลางพี่ไม่ได้ใช้เลยสอบไปเล่นๆ พวกพี่หมอ เค้าฝึกทำโจทย์กัน หายใจเข้าออกเป็นเลขเลยน้อง ทำโจทย์เยอะๆ
-ถ้าเป็นของ 7 วิชาจะง่ายกว่าออกคลุมแบบข้อสอบเอนท์
-เลขโอเน็ตง่ายมากสำหรับสายวิทย์ ไปทำข้อสอบเก่ามาก็พอ
แพท2
-ตัวเมพ ใครเกิน 200 ไปกราบมันได้เลยน้องเพราะเขาคนนั้นคือเทพมาจุติ เพราะข้อสอบแบ่งเป็น 5 พาร์ท เคมี ฟิสิกส์ ชีวะ ดาราศาสตร์ ศักยภาพ
ตอนพี่สอบพาร์ทที่ยากที่สุดคือเคมี วิชาอื่นพอๆกัน พี่เลยอยากแนะนำว่า ถ้าน้องถนัดวิชาไหนให้ทำวิชานั้นก่อน
อย่างพี่ถนัดดาราศาสตร์ก็ทำ ดาราศาสตร์ > ชีวะ > ฟิสิกส์ > ศักยภาพ > เคมี เก็บของยากไว้ท้ายสุดเลยน้องเพราะคนอื่นๆก็ทำไม่ได้เวลาจะหมดทุกคนก็จะมั่ว 55555
พูดถึง วิชาที่ไม่ใช่เคมี ออกแนวเดิมๆ มีแบบแผนคล้ายๆเอนท์ ยกเว้น ชีวะ ถ้าเป็นแพทจะออกแนววิเคราะห์กราฟ การทดลอง แต่ถ้าเป็น 7 วิชา จะเป็นความจำซะส่วนใหญ่
ส่วนแพทอื่นพี่ไม่ได้สอบ ฮาเงิบ แต่แพทวิศวะเพื่อนๆพี่ได้กันเยอะ พี่ๆเค้าบอกว่าฝึกๆโจทย์เลขกับฟิสิกส์ไป ถ้าเตรียม 2 วิชานี้มาดีก้ได้แล้วจ้า
พี่ๆอ่านหนังสือเวลาไหน
-แล้วแต่คนค่ะ บางคนอ่านตอนดึกๆ เช้ามาไปหลับในห้อง บางคนอ่านถึงเที่ยงคืนก็พอ แล้วไปนอน บางคนอ่านเช้ามืด
พี่คิดว่าเอาเวลาที่น้องสบายใจและตัวมากที่สุดอย่างของพี่คือช่วง 4ทุ่ม ถึง ตี1 มากกว่านี้เคยวูบตอนปั่นจักรยานมาแล้ว หักโหมมากไม่ดีนะ
พี่เริ่มอ่านกันตั้งแต่ตอนไหน
-เอาจริงๆวางแพลนไว้ตั้งแต่ปิดเทอมก่อนขึ้นม.6 ปรากฏว่าอ่านจบแค่สังคม - -สุดท้ายพี่เลยอ่านแบบตามใจฉัน อยากอ่านก็อ่านสบายใจกว่าเยอะ คือพี่จะอ่าน อังกฤษ พอเบื่อก็ชีวะ เบื่อๆก็สังคม อ่านไปเรื่อยๆแต่เนื้อหาทั้งหมดต้องจบจริงๆนะ! แค่เราไม่ฟิกว่าวันนี้อ่านบทนี้ถึงบทนี้ พี่ว่ามันเครียดเกิน
สารภาพว่าพี่มาฟิตจริงๆตอนก่อนสอบแกทแพทรอบมีนา พี่ไม่อ่านเนื้อหาแล้วนะคะ ทำโจทย์อย่างเดียว ทำตั้งแต่ 8 โมงเช้า ยันเที่ยงคืน มีพักก็ตอนเที่ยง เย็น แค่นั้นจริงๆ ฟังดูช้าแต่ถ้าอ่านแล้วได้คุณภาพพี่ว่าก็คุ้มนะ แต่น้องควรจะฟิตช่วงปิดตุลาจะดีที่สุด
เรื่องสอบตรง
-แล้วแต่คณะที่อยากเข้าเปิดสอบมั้ย ถ้าเปิดสอบก็ไปสอบเถอะค่ะ ได้เจอแนวข้อสอบไม่ตื่นสนามด้วย แต่ถ้าไม่มคณะที่อยากเข้าพี่ว่าน้องอย่าไปสอบเลยเสียเวลา เสียเงินเอาเวลามาอ่านหนังสือต่อ แล้วหาสอบตรงของคณะที่เราชอบดีกว่า อย่างเพื่อนพี่บางคนก็ไม่ได้สอบตรงที่ไหน มาอีกทีก็ แกทแพท กสพท. ก็มีนะ อยู่ที่ว่าเราพร้อมรึเปล่าเท่านั้น แต่สุดท้ายน้องจะสอบหรือไม่ก็เป็นสิทธิของน้องค่ะ พี่ห้ามไม่ได้ ได้แต่แนะนำเท่านั้น
อ้อ! เรื่องโอเน็ตพี่ว่าน้องคงไม่มีปัญหาที่ 5 วิชาหลักหรอกนะ แต่ปัญหาคือ วิชา สุขศึกษา ศิลปะ การงาน
คือน้องไม่ต้องไปเครียด พี่แนะนำให้อ่านแค่ สุขศึกษา กับการงานส่วนของคอมพิวเตอร์ก็พอ อาจจะอ่านศิลปะเรื่องพวกโทนสีไปนิดๆหน่อย เพราะที่เหลือ พี่ไม่เคยได้เรียนมันเลย แถมคะแนนที่ออกมาก็ช่างเกาะกลุ่ม ดังนั้นหายห่วง ทำใจสบายๆได้นะ อย่าเครียดค่ะ การสอบแค่ทางหนึ่งในชีวิต สอบไม่ติดไม่ใช่ว่าเพื่อนจะเลิกคบ เอนจอยกับชีวิตม.ปลาย พร้อมกับทำหน้าที่เรียนควบคู่กันไปก็พอดีกว่า อยู่บนทางสายกลางดีที่สุดเนอะ
ถ้าเป็นน้อง ม.6 พี่ก็ขอให้ใช้เวลาให้คุ้มค่าที่สุด มีช่วงนึงพี่ปิดเฟสไปเลย มันได้ผลจริงๆนะน้องคะแนนพุ่งพรวด แต่พอกลับมาเปิดเฟสก็เป็นแบบนี้แหละ =w=
ถ้าเป็นน้อง ม.4 ม.5 พี่ก็ขอให้น้อง ทำเกรดที่โรงเรียนให้มากๆนะคะ เกรดในแอดกลางเป็นตัวช่วยที่ดีมากๆ 3.5 อัพได้ยิ่งดี
ข้อสอบเก่าช่วยได้จริงๆนะคะน้อง น้องจะรู้ว่าชอบออกเรื่องไหน จะได้ไปฟิตมาฟันคะแนนเรื่องนี้ ฉับๆไปเลย สู้ๆนะ
พี่รู้ว่าการฝืนใจในวัยรุ่นมันยาก แต่ถ้าน้องสอบติด โอกาสดีอีกมากมายจะเข้ามาหาน้อง ทำให้พ่อแม่ครอบครัวเราภูมิใจในตัวเราด้วย ^ ^
สุดท้ายนี้ขอให้น้องที่มีความตั้งใจ สอบติดในคณะที่ใฝ่ฝันนะคะ พี่อนุญาตให้น้องขี้เกียจได้หลังสอบแกทแพทรอบมีนานะ (ได้ข่าวว่ารอบสุดท้ายแล้ว - -) พี่รอรับน้องๆอยู่ ><
ป.ล.พี่อาจจะเขียนได้ไม่ดี แต่มีอะไรสงสัยก็ถามได้นะคะ โดยเฉพาะเรื่องหนังสือขอตอบเป็นคอมเม้นท์ๆไปนะ
PS. (Trust me) もう何も恐れないで
Gift Store
Book Store





