TEEN ONLY SOCIETY: เว็บสำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ :)

บอร์ดมีสาระ

บอร์ดความรู้รอบตัว

บอร์ดย่อย

ค้นหากระทู้


ว่ากันว่ากระทู้นี้   โอ้โหเด็ด!
กระทู้ที่เคยเปิดอ่าน

กระทู้ที่เคยเปิดอ่าน

บทความฮิตประจำวัน

สังคมไทยกับยาเสพติด

บอร์ดมีสาระ > ความรู้รอบตัว เลขกระทู้ 2681086 เข้าชม 478 ตอบ 17 คะแนนโหวต 1

TL - demieExtra Member
  • Name : TL - demie < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TL - demie [ IP : 110.171.12.244 ]
  • Email / Msn: -
  • วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 / 22:50
 
 

สังคมไทยกับยาเสพติด
ยาเสพติดในสังคมไทยมีมาตั้งแต่ช้านาน ปัจจุบันปัญหายาเสพติดก็กำลังแพร่ระบาดและขยายไปทั่วประเทศมากขึ้น และก่อให้เกิดปัญหาสังคมขึ้นมามากมาย ปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาที่เป็นภัยร้ายแรงต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตส่งผลกระทบต่อสังคม เศรษฐกิจ บั่นทอนความเจริญของประเทศชาติ การที่เราให้ความสนใจในเรื่องความเป็นมาของยาเสพติดนั้นเป็นสิ่งที่ดีเพราะถ้าเรามีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้มากเราก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยแก้ ปัญหาได้ แม้จะช่วยไม่ได้มากก็ตาม
โดยส่วนมากผู้ติดยามักเริ่มจากด้วยความอยากรู้ความอยากลอง และความคึกคะนองเป็นส่วนใหญ่อีกทั้งสภาพแวดล้อม  สังคม และค่านิยมในกลุ่มเป็นแรงผลักดันอีกชั้นหนึ่งประกอบกับหาซื้อได้ง่าย ทำให้จำนวนผู้ติดยาเพิ่มมากขึ้นถึงแม้จะถูกบรรจุลงในวาระแห่งชาติก็ตาม แต่ก็ยังมีข่าวออกมาให้เห็นกันอยู่ตามหน้าหนังสือตลอด ซึ่งล้วนก่อความเสียหายให้กับประเทศชาติทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการปล้นชิงหรืออาชญากรรม ล้วนนำมาซึ่งความสูญเสีย กลุ่มเยาวชนจะติดยาเสพติดมากกว่ากลุ่มคนกลุ่มอื่น และที่น่าเป็นห่วงมากก็คือมันกำลังแพร่ระบาดสู่เด็กนักเรียนช่วงวัย9ขวบ และ10ขวบ สาเหตุอาจเป็นเพราะเกิดจากถูกเพื่อนชักจูงให้ลองเสพ อยากรู้ อยากลอง ถูกล่อลวง และสาเหตุสำคัญอีกประการหนึ่งคือการขาดความอบอุ่นในครอบครัว พ่อแม่ไม่มีเวลาให้ปัญหาพ่อแม่หย่าร้างกัน ผู้ใหญ่ไม่ได้สนใจดูแลหรือเป็นที่พึ่งของเด็กได้ เด็กเกิดความว้าเหว่ไม่รู้จะปรึกษาใคร เลยหันไปหายาเสพติด หรือเป็นเป้าล่อให้กับผู้ไม่ปรารถนาดีอย่างพอดี
ปัจจุบันยาเสพติดได้มีการเปลี่ยนรูปแบบในการแพร่ขยายไปมากจากเดิมเคยพบเป็นเฮโรอีนซึ่งเราก็ได้ยินกันบ่อยๆ ก็กลายเป็นยาบ้า ยาไอซ์ ยาอี ที่เราได้ยินข่าวแทบจะทุกวัน ตัวยาพวกนี้ออกฤทธิ์ต่อสมองโดยเข้าไปปรับหรือเปลี่ยนแปลงสารเคมีบางตัว ทำให้มีฤทธิ์ที่ทำให้ผู้เสพรู้สึกคึกคัก มีพลัง หรือรู้สึกเพลิดเพลินค่อนข้างมาก หลายคนชอบใจติดใจในความสนุกสนานที่ได้รับจากฤทธิ์ของยา กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สายเสียแล้ว
 
วิธีการป้องกันและการแก้ไขปัญหายาเสพติด
    เริ่มจากตนเอง  ไม่ทดลองเสพยาเสพติดทุกชนิด ถ้ามีปัญหาหรือไม่สบายใจ อย่าเก็บไว้คนเดียว ไม่หาทางออกในทางทิ่ผิดหรือเป็นโทษ ควรปรึกษาพ่อ แม่ ครู ผู้ใหญ่หรือญาติๆของเรา ควรใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ เช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง เล่นกีฬา หรือทำงานอดิเรกต่าง ๆ
    ต่อมาคือครอบครัว คนในครอบครับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งที่จะช่วยไม่ให้เด็กหลงผิดหรือตกเป็นทาสของยาเสพติด ควรสอดส่องดูแลเด็กและบุคคลในครอบครัวอย่าให้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด อบรมสั่งสอนให้รู้ถึงโทษภัยของยาเสพติด ดูแลเรื่องการคบเพื่อน คอยส่งเสริมให้เขารู้จักการใช้เวลาในทางที่เป็นประโยชน์ เช่น การทำงานบ้าน เล่นกีฬา ฯลฯ เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กหันเหไปสนใจในยาเสพติด สิ่งสำคัญก็คือ ทุกคนในครอบครัวควรให้ความรักความเข้าใจ ให้ความอบอุ่น มีเวลาว่างให้กันหรืออยู่ด้วยกันบ่อยๆ และสร้างความสัมพันธ์อันดีต่อกัน
     และสุดท้ายคือชุมชนหรือคนในสังคม นี้ก็เป็นกลุ่มๆหนึ่งที่สามรถช่วยแก้ไขปัญหายาเสพติดได้ ถ้าหากพบผู้ติดยาเสพติดควรช่วยเหลือแนะนำให้เข้ารับการบำบัดรักษาโดยเร็ว  เมื่อรู้ว่าใครผลิต นำเข้า ส่งออก หรือจำหน่ายยาเสพติด ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ศุลกากร นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ฯลฯ หรือเจ้าหน้าที่ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อดำเนินการกวาดล้างและปราบปรามมิให้ยาเสพติดกระจายไปสู่ชุมชน                  
      นอกจากนี้การประชาสัมพันธ์ และเผยแพร่ความรู้ เรื่องพิษภัยของยาเสพย์ติดคงจะเป็นอีกมาตรการหนึ่งที่ช่วยสร้างความเข้าใจที่ ถูกต้องแก่เยาวชนได้การจัดค่ายอบรมเรื่องยาเสพย์ติด การจัดรายการประจำทางสื่อวิทยุโทรทัศน์และคอลัมน์ในหนังสือพิมพ์ นิตยสารและสิ่งพิมพ์ต่างๆตลอดจนการให้ความรู้ ทางสื่ออื่นๆ น่าจะเป็นวิถีทางที่เร่งเร้าจิตสำนึกของคนไทยให้ช่วยกันขจัดปัญหายาเสพย์ติด

หลักในการหลีกเลี่ยงและป้องกันการติดสิ่งเสพติด
1. เชื่อฟังคำสั่งสอนของพ่อแม่ ญาติผู้ใหญ่ ครู และคนอื่นๆ ที่น่านับถือและหวังดี (จริงๆ)
2. เมื่อมีปัญหาควรปรึกษาครอบครัว ครู หรือผู้ใหญ่ที่น่านับถือ ไม่ควรเก็บปัญหานั้นไว้หรือหาทางลืมปัญหาโดยใช้สิ่งเสพย์ติดช่วยหรือ ใช้เพื่อเป็นการประชด
3. หลีกเลี่ยงให้ห่างไกลจากผู้ติดสิ่งเสพย์ติด หรือผู้จำหน่ายสิ่งเสพย์ติด
4. ถ้าพบคนกำลังเสพสิ่งเสพย์ติด หรือจำหน่ายให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่
5. ศึกษาให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโทษของสิ่งเสพย์ติด เพื่อจะได้ป้องกันตัวและผู้ใกล้ชิดให้ห่างจากสิ่งเสพย์ติด
6. ต้องไม่ให้ความร่วมมือเข้าไปเกี่ยวข้องกับเพื่อนที่ติดสิ่งเสพย์ติด เช่นไม่ให้ยืมเงิน
7. ไม่หลงเชื่อคำชักชวนโฆษณา หรือคำแนะนำใดๆ หรือแสดงความเก่งกล้าเกี่ยวกับการเสพสิ่งเสพย์ติด
8. ไม่ใช้ยาอันตรายทุกชนิดโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ และควรใช้ยาที่แพทย์แนะนำให้ตามขนาดที่แพทย์สั่งไว้เท่านั้น
9. หากสงสัยว่าตนเองจะติดสิ่งเสพย์ติดต้องรีบแจ้งให้ผู้ใหญ่ทราบ
10. ยึดมั่นในหลักธรรมของศาสนา หรือคำสอนของศาสนาทุกศาสนา เพราะทุกศาสนามีจุดมุ่งหมายให้บุคคลประพฤติแต่สิ่งดีงามและละเว้นความชั่ว
 
 
 
 

 
 
 
 
แหล่งอ้างอิงข้อมูล
สุขบัญญัติแห่งชาติ.10ประการห่างไกลยาเสพติด.[ออนไลน์].เข้าถึงได้จาก: http://www.nmt.ac.th/product/web/1/d2.html ( วันที่สืบค้น : 24 ธันวาคม พ.ศ. 2555 )
 
 
 
 
 
 
 
 
                                      
 
 
 
 



แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2556 / 22:40

PS.   จาก ลูกชิ้นเน่า 55
ว่ากันว่ากระทู้นี้   โอ้โหเด็ด!

ความคิดเห็นล่าสุด

พิมเลขหน้าที่นี่
Page 1 of 1 1 
  • ความคิดเห็นที่ 1

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลความรู้นะคร๊าบ :)
    นายน่ารัก ผู้เยี่ยมชม
    • Name : นายน่ารัก [ IP : 171.7.49.42 ]
    • Email / Msn: w.s._palm(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 / 23:18
  • ความคิดเห็นที่ 2

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ยาเสพติดเป็นภัยสังคม ควรลีกเลี่ยงเป็นดีที่สุด
    Gx^Carot ผู้เยี่ยมชม
    • Name : Gx^Carot [ IP : 14.207.110.145 ]
    • Email / Msn: lolololol(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 / 23:20
  • ความคิดเห็นที่ 3

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 1 คน : TL - demie
    ร.ร.ของเราน่ะ มีครั้งนึง ที่เค้ามาสุ่มตรวจปัสสาวะ เรานึกไม่ถึงเลย ว่าเพื่อนในห้องเราตรวจเจอถึง 3 คน เราอึ้งมากกกก แต่ก็มีคนนึง มันรอดมาหลายหนแล้ว ครั้งนี้เค้าเข้มงวด มันอ้างเจ้าหน้าที่ว่า ฉี่ไม่ออก แต่ยังไงด็ไม่รอดจนได้ ทำไมวังวนของยาเสพติด ไม่ออกไปจากห้องเราซะที (เราอยู่ห้องคัดมาสองปี ขึ้น ม.3 ตกห้อง) ก็มาเจอห้องที่สังคมเลวๆ ที่เราไม่เคยอยู่มาก่อน เราอัดอั้นมาก บางทีเพื่อนที่ติดยา กวนครูประจำชั้น ขโมยเงินเพื่อน แบบชอบขู่คนอื่นในห้อง มันยังเคยด่าครูว่า ....เ  ห ี ้ ย ... เลย เวลาทำผิด ครูก็ไม่ทำอะไรมันได้ เราก็สงสารครู มันทำให้ครูปวดหัว เวลาครูสอนก็ชอบหัวเราะ นอกเรื่องเป็นคนบ้า แล้วก็ยังผลัดวันพบผู้ปกครองตลอด ทำไม ร.ร.ไม่ไล่มันออกซะที แต่เป็นการตรวจเจอครั้งแรก คะแนนความประพฤติยังอยู่ได้ T___T (สงสารแม่มันนะ มารับลูกที่ ร.ร.ทุกวัน แต่ไม่เคยรับรู้ความเลวของลูกเลย)

    ยาเสพติดทำให้คนจิตใจทรามขนาดนี้ ยังไปยุ่งกับมันอีกเหรอ ??

    เราบอกตัวเอง ท่องไว้ๆ เดี๋ยวก็จบ ม.3 (ร.ร.เรามีถึงแค่ ม.3) เราขอระบายไว้ตรงนี้เลยแล้วกัน บางทีก็อดไม่ได้ 


    PS.   ถ้าเปรียบน้ำตาเป็นเหมือนฝน...หลังฟ้าหม่นย่อมมีหวังเสมอ
    AmpKimi Extra Member
    • Name : AmpKimi < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ AmpKimi [ IP : 119.42.99.193 ]
    • Email / Msn: a.ja.taro.mousses(แอท)gmail.com
    • วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2556 / 23:33
  • ความคิดเห็นที่ 4

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ขอบคุณค่าสำหรับข้อมูลดีๆ ช่วยกันร่วมมือกันแก้ปัญหายาเสพติด สังคมไทยจะได้น่าอยู่

    PS.  
    PPCRN'- Extra Member
    • Name : PPCRN'- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ PPCRN'- [ IP : 223.204.200.164 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 00:27
  • ความคิดเห็นที่ 5

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ยาเสพติดนี่น่ากลัวเนอะ....

    PS.  ด้ายแดง
    Jenerisk Extra Member
    • Name : Jenerisk < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Jenerisk [ IP : 171.99.166.241 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 01:48
  • ความคิดเห็นที่ 6

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ
    the noey. Superb Member
    • Name : the noey. < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ the noey. [ IP : 124.122.245.109 ]
    • Email / Msn: noeykem_vip(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 11:24
  • ความคิดเห็นที่ 7

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    คนที่คิดไปลองยาเสพติดนี่ คงแย่มากเลยอ่ะ
    อย่าไปลองเลย มันไม่ดีๆ


    PS.  รักBIGBANG "I'm V.I.P"
    Sinee'ny Superb Member
    • Name : Sinee'ny < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Sinee'ny [ IP : 124.120.173.203 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 11:43
  • ความคิดเห็นที่ 8

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ยาเสพติดมันเป็นสิ่งที่ไม่ดีนะครับ

    แอล ผู้เยี่ยมชม
    • Name : แอล [ IP : 14.207.223.208 ]
    • Email / Msn: fern25320(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 11:49
  • ความคิดเห็นที่ 9

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    แต่ก่อน รร เราไม่มีนะ แต่เดี๋ยวนี้เริ่มมีบ้างแล้ว รู้สึกไม่ดีเลย TT
    Fon ผู้เยี่ยมชม
    • Name : Fon [ IP : 124.120.136.56 ]
    • Email / Msn: fonza_foryou(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 20:40
  • ความคิดเห็นที่ 10

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะค้าบบ
    Cornney ผู้เยี่ยมชม
    • Name : Cornney [ IP : 223.204.200.141 ]
    • Email / Msn: p.horse.ipodsja555(แอท)gmail.com
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 20:46
  • ความคิดเห็นที่ 11

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ถึงเราจะทำให้ยาเสพติดหายไปหมดไม่ได้ ก้อขอให้มีน้อยที่สุดดีกว่า
    วิรันดา ผู้เยี่ยมชม
    • Name : วิรันดา [ IP : 171.100.224.179 ]
    • Email / Msn: forever_13.cry(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 20:50
  • ความคิดเห็นที่ 12

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ข้อมูลดี ขอบใจมากๆนะสำหรับสาระที่นำมาให้
    kaow ผู้เยี่ยมชม
    • Name : kaow [ IP : 58.11.224.137 ]
    • Email / Msn: kaow_8638(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 21:01
  • ความคิดเห็นที่ 13

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ปัญหาของสังคมไทยที่ไม่ว่ายุคไหนก็ไม่เคยหมดซักที ทั้งๆที่ทุกคนรู้แต่ก็ยังจะลอง
    เราไม่รู้ว่าลองแล้วมันดูเท่หรอ ทำไมคนถึงอยากลองกัน
    ขอบคุณสำหรับสาระดีๆนะ
    Nina ผู้เยี่ยมชม
    • Name : Nina [ IP : 180.180.56.32 ]
    • Email / Msn: teddy_bear_nina(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 21:02
  • ความคิดเห็นที่ 14

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ขอบคุณสำหรับบทความดีๆน้า 
    ัyayee ผู้เยี่ยมชม
    • Name : ัyayee [ IP : 124.120.147.17 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 21:03
  • ความคิดเห็นที่ 15

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ขอบคุณบทความดีๆนะคะ
    tangMo ผู้เยี่ยมชม
    • Name : tangMo [ IP : 110.168.117.83 ]
    • Email / Msn: vr_yourfriend(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2556 / 21:53
  • ความคิดเห็นที่ 16

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ยา้เสพติด ยังไงๆก็ไม่มีประโยชน์จริงๆ ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ
    Rawee ผู้เยี่ยมชม
    • Name : Rawee [ IP : 171.96.8.64 ]
    • Email / Msn: -
    • วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2556 / 17:22
  • ความคิดเห็นที่ 17

    บอร์ดมีอะไรใหม่?
    เห็นด้วย 0 คน :
    ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ ค่ะ 

    PS.  ^__________________^
    oilpinkpanther New Member
    • Name : oilpinkpanther < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ oilpinkpanther [ IP : 180.183.251.147 ]
    • Email / Msn: oil-kimkim(แอท)hotmail.com
    • วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2556 / 17:26
พิมเลขหน้าที่นี่
Page 1 of 1 1 
กฏการตั้งกระทู้
แสดงความคิดเห็น
Login *

Password *
ชื่อ Email รูปตัวแทน

โปรดใส่รหัสตามรูป
    

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

  1. กรณีที่ข้อความและรูปภาพในกระทู้นี้แต่งโดยผู้ลงกระทู้เอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงกระทู้โดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อความ
  2. กรณีที่ข้อความและรูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงกระทู้จะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว
  3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ละเมิดลิขสิทธิ์ หรือไม่เหมาะสม โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการที่ board(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ 
    ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
    ทาง Call Center ได้ที่ 02-860-1142 ต่อ 21

    ( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )