"ประวัติศาสตร์เขมรสมัยโบราณ"

ความคิดเห็น

0

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องผองเพื่อนชาวเด็กดีทุกท่าน-ทุกคน ผม "คอนสแตนติน"ประมุขแห่งภาคีอัศวินพิทักษ์ประวัติศาสตร์ครับ

เชื่อว่าหลายๆท่านคงได้อ่านงานเขียนของ "ไฮน์ริค" เรื่อง ความเป็นมาของ "อัศวิน" ไปกันบ้างแล้วนะครับ บทความนี้ไฮน์ริคได้เรียบเรียงขึ้นมาอย่างดีและมีหลักฐาน-แหล่งข้อมูลประกอบการอ้างอิงตลอดทั้งบทความซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์เมื่อแรกของการจัดตั้งภาคีทุกประการ ผมเองซึ่งได้เป็นผู้ตรวจต้นฉบับก่อนลงโพส (ด้วยเหตุผลทางด้านวัยวุฒิและคุณวุฒิ......55555) ก็ไม่ได้ทำอะไรมากเพียงแต่ได้แก้ไขการใช้คำบางคำในบางบริบท และปรับสำนวนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ก็ลงโพสได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าท่านใดอ่านแล้วมีข้อเสนอแนะ-ท้วงติงประการใดทั้งในด้านสำนวนภาษาที่ใช้ในการนำเสนอ หรือว่าในด้านข้อมูลที่นำมากล่าวอ้าง ทางผมและภาคีฯ จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง และทางเราใคร่ขอให้ท่านโพสวิจารณ์อย่างเต็มที่-ตรงไปตรงมาเลยครับ ทั้งนี้เพื่อจักได้เป็นประโยชน์ในการปรับปรุงบทความของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อท่านผู้อ่านนั่นเอง

สำหรับคำขอแรกที่ทางภาคีฯได้รับก็คือ คำขอของคุณ faery ซึ่งได้ขอให้เขียนประวัติศาสตร์ขอมโบราณแบบละเอียดเพื่อนำไปประกอบการแต่งนิยาย โดยที่แม้ว่าจะระบุมาว่าไม่รีบเอา แต่ทางเราก็ขออภัยในความล่าช้าเกินไปในการเขียนบทความในเรื่องนี้  เนื่องมาจากประวัติศาสตร์ของเขมรนั้นมีความยาวนานและละเอียดอ่อนมากจึงยากที่จะเรียบเรียงขึ้นเพื่อให้บุคคลทั่วไปเข้าใจได้โดยง่าย ทางเราได้ทำงานอย่างหนักเพื่อศึกษาหาข้อมูล โดยในส่วนการเรียบเรียงนั้น ทางฯภาคีมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ผม ในฐานะประมุข เป็นผู้เขียนบทความนี้เอง ทั้งนี้เนื่องด้วยเป็นผู้ที่มีความอาวุโสทางคุณวุฒิ-วัยวุฒิ และได้กำลังศึกษาอยู่ทางด้านโบราณคดีโดยตรง และน่าจะมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องประวัติศาสตร์-ความเป็นมาของเขมรโบราณมากที่สุด

ผมก็ใช้เวลาในการเรียบเรียงอยู่นาน ยอมรับว่าเป็นงานที่ยากเอาเรื่องครับ เพราะผมเองก็ไม่ใช่มืออาชีพที่เก่งกาจอะไร แต่ก็จะพยายามเรียบเรียงขึ้นตามที่มีข้อมูลและหลักฐานอ้างอิง เพื่อประโยชน์ของท่านผู้อ่านที่อาจจะสนใจและนำไปศึกษาต่อในเชิงลึกต่อไป 

และต่อไปนี้คือ ผลงานการเรียบเรียงเรื่อง "ประวัติศาสตร์เขมรโบราณ"ของผมครับ โดยจะเขียนครอบคลุมตั้งแต่ระยะเวลา ตั้งแต่ที่อาณาจักรเขมรยังเป็นอาณาจักรฟูนัน และเจนละ (ช่วงราวพุทธศตวรรที่ 11-13) เรื่อยมาจนถึงเมื่อชาวเขมรละทิ้งเมืองนครธม ในรัชกาลสมเด็จเจ้าสามพระยา (ราวปลายพุทธศตวรรษที่ 20) ซึ่งหากมีข้อผิดพลาดหรือมีข้อเสนอแนะอื่นใด ขอความกรุณาทุกท่านที่ได้อ่าน โปรดวิจารณ์ได้อย่างจริงใจตรงไปตรงมาเลยครับ  จะได้นำเอาไปปรับปรุงการเขียนให้ดีขึ้นในลำดับต่อๆไปครับ

http://my.dek-d.com/pond/story/view.php?id=434611

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 3 สิงหาคม 2551 / 23:17
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 3 สิงหาคม 2551 / 23:31

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

0

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: