แจกฟรี สูตรขาหมูน้ำแดง ชุ่มน้ำโค้ก...ทานแล้วไม่อ้วนครับ...

ลุงกิ๊บางกอก 1139139 0.00 6,173 5 ส.ค. 51 13:56 น.
ความคิดเห็น

15

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด






ข้าวขาหมูนี้ เป็นสูตรสำหรับเสิรฟ 150 คนนะครับ ถ้าใครอยากจะทำทานเองที่
บ้าน ก็คงจะต้องลดส่วนผสมกันเอาเอง

เครื่องปรุง


ขาหมู 15 กก.
ไส้หมู  5 กก
ตีนหมู 10 ตีน
ผักกาดดอง 10 กก.
น้ำตาลทรายขาว 2 กก.
เห็ดหอมแห้ง 1 กก
โค้ก      3 ลิตร
โป้ยกั๊ก  1 ถ้วย
รากผักชี กระเทียมพริกไทย 2 ถ้วย
ผงชูรส 10 บาท
รสดี 10 บาท
ไข่ต้ม 100 ใบ
น้ำสะอาด 2 แกลลอน
เกลือ 4 ถุง
ซีอิ้วขาว 1 ขวด
ผักคะน้า 10 กก.

น้ำส้ม 1 ขวด
พริกส้มบด 1 ถ้วย


วิธีการปรุง

1. ล้างขาหมู ตีนหมูให้สะอาด ไส้หมูล้างด้วยเกลือป่นและน้ำส้มสายชูให้สะอาดหมดจด





2. ตั้งกระทะใบบัว นำขาหมูลงไปทอดให้กรอบ การทอดจะช่วยให้หนังสือเหนียวนุ่ม
เวลาต้มจะดูไม่เละ สวยงาม และจะช่วยดับกลิ่นคาวได้ด้วย





เมื่อทอดขาหมูเสร็จ ให้ทอดไส้หมูให้กรอบเช่นกัน การทอดจะช่วยให้ไส้หมูไม่เหม็น
คาวและนุ่มอร่อยขึ้นครับ



3. ระหว่างที่รอการทอด ก็เตีรยมเครื่องเทศให้พร้อม คั่วโป้ยกั๊กให้หอม




หลังจากคั่ว ให้โขลกทุกสิ่งทุกอย่าให้ละเอียด แล้วนำไปห่อด้วยผ้าขาวบาง เตรียมลงหม้อ

3. ตั้งหม้อต้มน้ำ  แล้วใส่ห่อเครื่องเทศ เห็ดหอมลงไปต้มให้หอมกรุ่น




3. ตวงน้ำตาลทรายขาว 2 ถ้วย นำไปคั่วให้ไหม้ เพื่อทำให้น้ำต้มมีกลิ่นหอม
น้ำตาลคั่วและมีสีแดง ผมชอบใช้น้ำตาลทรายขาวมากกว่าน้ำตาลปี๊บ เพราะน้ำตาลปี๊บ
ทำให้น้ำต้มขุ่นมั่ว มีตะกอนเยอะ ไม่สวยครับ

4. นำขาหมูทอดและไส้ทอดลงไปต้มในหม้อ พร้อมกับปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ้วขาว
ผงชูส ( ไส่ไปเถอะ ผงชูรสไม่ทำให้คนตาย ท้องใครท้องมันว่ะ)



5. ระหว่างเคียวหมู ค่อยเติมโค้กทีละลิตร โค้กจะช่วยให้หมูมีรสหวานและนุ่มเร็วขึ้นครับ
ความเปรี้ยวหวานของโค้กจะทำให้น้ำใสขึ้นกลมกล่อมด้วยครับ




6. ระหว่างคอยหมูเคี่ยว ให้เราไปล้างผักกาดดองให้สะอาด หั่นสับหยาบๆๆ แล้ว
นำไปต้มด้วยน้ำเปล่า



เมื่อน้ำงวดให้ตักน้ำต้มขาหมูจากหม้อเคียวลงไปเติม เพื่อให้ผักดองมีรสกลมกล่อม
หวานๆๆเปรี้ยวๆๆ หอมกลิ่นหมู

7. ผมจะใช้เวลาเคียวหมูประมาณ 2-3 ชั่วโมง อันนี้ต้องกะดูกันเอาเอง อยากรู้ว่าพอเมื่อไร
ก็ลองใช้ซ้อมจิ้มหมูดูนะ ถ้าจิ้มแล้วหยับซ่อมไปมาได้ เป็นอันว่าใช้ได้ ปิดไฟโลด





วิธีการเสริฟ

1. ตักขาหมูทั้งหมดใส่ถาดเตียมไว้
2. เลาะเนื้อหมูออกจากขาให้พร้อม แล้วสับใส่ถาดเตียมไว้นะจ๊ะ




3. ลวกผักคะน้าในน้ำต้ม เคล็ดลับในการลวก ให้ลวกคะน้าด้วยน้ำเดือดจัด แล้วรีบ
นำผักไปแช่ในน้ำเย็นจัด วิธีนี้จะช่วยให้คะน้าเขียวสวยได้นานครับ

4. จัดเนื้อผัก ไข่ต้ม ให้เต็มจาน อันนี้ผมเรียกมันว่า แอกเซสเซอรี่ ของประดับจาน
ใส่เยอะๆๆ เราจะได้ใส่หมูได้น้อยลงจ้า อิ อิ





 เวลาจะเสิรฟ ก็ตัดน้ำแกงใส่ ก็เท่านั้นเอง แล้วทานกับน้ำส้มพริกครับ
อร่อยเชียวหละ



นี่ไงครับ หน้าตา น่าทานมั๊ยจ๊ะ



ชมภาพทั้งหมดของวิธีการทำตามสไลด์นี้นะจ๊ะ

.......................................................................
...

สรุปเคล็ดลับ
1. ขา เท้า และ ไส้ ต้องทอดให้กรอบ เพื่อดับคาว
2. น้ำต้มต้องใส ห้ามใส่ซีอิ้วดำ
3. ใส่ได้เฉพาะน้ำตาลทรายขาว งดน้ำตาลปี๊บ
4. รสชาดต้องหวานเค็มนำ
5. ผักดองต้องเปื่อยพอประมาณ
6. ควรต้มแล้วแช่ไว้สัก 3-4 ชั่วโมงก่อนทานเพื่อ
ให้น้ำซุปซึมเข้าเนื้อเข้ากระดูก(ผมชอบทำตอนเย็นแล้วทานตอนเช้าครับ)

เห็นแล้ว น้ำลายไหลหรือยังครับ

เชิญทานได้เลยครับ ขอให้มีความสุขกับการทานข้าวขาหมูลุงกิีนะจ๊ะ

สูตรนี้เอาไปทำขายได้นะ ถ้าใครเอาไปทำขาย ก็เขียนอีเมลบอกผมด้วยนะ
ผมจะตามไปชิม

ขอให้มีความสุขจ้า จุ๊บ จุ๊บ


คัดลอกบทความนี้จาก http://www.oknation.net/blog/thaithai
Listen to mother s word - Jay Chou

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 5 สิงหาคม 2551 / 14:01

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 29 กันยายน 2555 เวลา 01:03 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

15

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

  1. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    จะลองไปทำดูน่าจ้า ว่าอร่อยหรือปล่าว ขอบคุณค่า
  2. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    เยี่ยมมากจะลองทำดู
  3. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    สุดยอดจริงๆเลยมันมีสาระดีมากเราอยากให้คุณนำเสนอเรื่องดีๆอย่างนี้ไปตลอดเลยน่ะ
    ฃอบใจมากๆ
  4. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    wow wow wow น่ารักจัง คนไม่หวงสูตร จะมีซักกี่คนนะ แบบคุณนี้ ขอบคุณม้าก มากเลยนะคะ5
  5. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอบคุณมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆนะคะ.......จุ๊บ...จุ๊บ   วันหยุดที่จะถึงนี้จะลองทำค่ะ16
  6. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    เพลงเพราะจังเลยค่ะ  ขาหมูก้อน่าหม่ำ จุฟ จุฟ10
  7. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอบคุณนะค่ะ เป็นคู่มือที่จะทำครั้งแรกในชีวิตเลยนะค่ะ กะจะทำว้นเสาร์นี้
    ก็หวังว่าจะเป็นขาหมูเหมือนกันกับลุงกิ๊บางกอก (ถ้ามันเป็นสับปะรดเมื่อไหร่ ก็จะต้มใหม่ไปเรื่อยๆค่ะ)
    ส่วนเรื่องรสชาด ก็ให้คนในบ้านมันรับชะตากรรมไป1
  8. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอคุณคับ1
  9. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอบคุณมากครับสำหรับเมนูเด็ด ตอนนี้ผมก็กำลังขายข้าวขาหมูอยู่ครับ อยู่ที่ระยองครับ ส่วนสูตรที่แนะนำมานี้ผมจะลองทำดูครับขอบคุณมากครับ1
  10. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอบคุณมากสำหรับสูตรเตี๋วย1
  11. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    จะลองทำดู น่าจะไม่ยาก คุณสามีชอบทานมากค่ะ
  12. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    เยี่ยมยอดมากค่ะ   สูตรคล้ายของหนูมาก
  13. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    เห็นแล้วน่าทานมากมายคร้า...
  14. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอบคุณเจ้าของสูตรจ้า ลองทำแล้วอร่อยม๊ากกกกก ทำเพราะซื้อขาหมูเยอรมันมาแล้วมันเหนียวอ่ะ ก็เลยคิดว่ามาดัดแปลงทำข้าวขาหมูดีกว่า(เสียดายของ)และพอดีว่าสูตรนี้ก็ต้องทอดขาหมูก่อน เลยลองทำดู ขอบอกลองทำครั้งแรกก็อร่อยสุดๆๆเลยอ่ะ เคี่ยวไว้ตั้งแต่09.30-12.00 กินมื้อเที่ยงซะเลย ..
  15. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ลองทำแล้วเป็นครั้งแรกเลยค่ะ มันมีรสขมปนด้วยเป็นเพราะอะไรคะ  
    มีใครบอกหนูได้บ้างคะ ช่วยบอกทีค่ะ ขอบคุนค่ะ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: