ความดีของในหลวง

คนไทยคนนึง 1185499 0.00 2,666 4 พ.ย. 51 19:34 น.
ความคิดเห็น

39

ติดตามกระทู้

3

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
1
guest
คนไทยคนนึง
 • คนไทยคนนึง
 • 222.123.246.213
 • -

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


ผมคนไทยคนนึงที่รักและเคารพในหลวงที่ท่านทรงห่วงใยเราทุกคนและคิดว่าสิ่งที่ท่านทำให้เรามันดีมากครับอย่างโครงการพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตรด้านการปฏิรูปและพัฒนาที่ดิน ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดการพัฒนาที่ดินที่รกร้างว่างเปล่า ให้อุดมสมบูรณ์ แล้วจัดสรรให้เกษตรกรในรูปสหกรณ์ นอกจากนั้นมีการปลูกหญ้าแฝก เพื่อแก้ปัญหาการชะล้างพังทลายของหน้าดินด้านเกษตรกรรม มีหลายโครงการ ได้แก่ โครงการหลวงพัฒนาภาคเหนือ โครงการฝนหลวง โครงการธนาคารข้าว โครงการธนาคารโค กระบือ โครงการส่งเสริมอาชีพพิเศษในยามที่ เกษตรกรว่างจากการทำไร่ทำนา และโครงการสหกรณ์

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 24 มกราคม 2556 เวลา 10:16 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

39

ติดตามกระทู้

3

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
1
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใช่ครับ..... พ่อหลวงสอนให้เรารักกัน...... คนไทยเหมือนกัน

  พ่อหลวงสอนให้รู้จักความพอดี.....

  ท่านมิเคยดูถูกใครแม้ว่าใครจะเป็นใครมาจากไหน มิหนำซ้ำท่านยังรักและคิดว่าพวกเราทุกคนคือลูกและประชาชนของท่าน

  การที่ผมได้เกิดมาใต้ร่มพระบารมีปกเกล้า ในประเทศไทยนั้นผมคิดไม่ออกแล้วว่าอะไรที่จะโชคดีไปมากกว่านี้

  พ่อสอนให้ลูกๆรักกัน..... เพราะยังไงเราก็เป็นคนไทย

  สำนึกได้แล้วนะครับ พวกที่กำลังทะเลาะกันอยู่.......

  แม้ว่าข้าพเจ้าจะไม่สามารถเปรียบเทียบความดีได้แม้หนึ่งในฝุ่นละอองความดีของท่าน

  แต่ผมสัญญาว่าผมจะรักและเทอดทูนเมืองไทยและจะทำดีให้ได้มากที่สุด

  แม้ว่าผมจะอยู่ในประเทศใดในโกนี้ก็ตาม ผมยังคิดอยู่เสมอเลยว่า...... ผมรักพ่อหลวงครับ

  พ่อหลวงครับ พวกเรารักพ่อนะครับ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ปล.  แก้นิดหนึ่งนะครับ พิมพ์ผิดเล็กน้อย (ผมคือ คนที่ใช้ชื่อว่า ลูกคนไทยในต่างแดน เมื่อสักครู่ นี้)

  ปล. แม้ว่าข้าพเจ้าจะดีไม่ได้แม้แต่เศษหนึ่งในฝุ่นละอองของท่านพ่อหลวง

  แต่ข้าพเจ้าก็จะรัก

  และเทอดทูนพ่อหลวง พระนามภูมิพล องค์นี้ตลอดไปเลยครับ

  ทรงพระเจริญพะย่ะค่ะ
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ท่านคือเทวดาที่คุ้มครองพวกเรา

  ให้โอกาสในการเริ่มต้นชีวิตที่ดีสำหรับใครหลายๆคน

  ท่านคือบุคคลที่ยิ่งใหญ่ทั้งชื่อเสียงและใจจริงๆ
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ท่านเป็นคนดีจริง ๆ ทำทุกอย่างเพื่อคนไทย
  แล้วตอนนี้เราทะเลาะกันเป็นของตอบแทนท่านรึไง ?

  เหอร์ :'((

  PS.  • http://princess_hit.storythai.com • http://princess-hit.hi5.com
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นด้วยกับคห.4นะคะ พันธมิตรกับนปช. ทะเลาะกันทำไม
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แก้ๆ เห็นด้วยกับคห.4นะคะ พัธมิตรกับนปช. ทะเลาะกันเพื่อ ? ?
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทราบซึ่งไนพระคุณไนหลวง8
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  นะครับ
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนไทยควรรักกันเพื่อตอบแทนพระคุณของในหลวงสิคะ จริงป่ะ8
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ท่านทรงช่วยเหลือปวงชนชาวไทยมาตลอดไม่ว่าจะอยู่ในที่ทุรกันดาร ท่านไม่เคยเหน็ดเหนื่อยแม้แต้น้อย พวกเราจึงซาบซึ้งในพระคุณของท่าน เรารักในหลวงค่ะ
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รักพ่อหลวงมากๆๆคับ ขอให้ท่านมีสุขภาพแข็งแรงคับ
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทดสอบความรักของตัวคุณเอง ทดสอบความเซ็กซี่ [[ถ้าโกงขอให้คำทำนายม่ายเปนความจิง >> เอากระดาษมาแผ่นนึงแล้วเขียน1-10 (ห้ามโกหก+++เด็ดขาด) 1.คุณมีผมสีเข้มหรือสีอ่อน 2.ถ้าเกิดได้ไปเดท คุณจะเลือกไปกินข้าว2ต่อ2 หรือไปปาร์ตี้ 3.สีโปรดของคุณคืออะไร ระหว่าง ชมพู, เหลือง, ฟ้าอ่อน , หรือ เขียวน้ำทะเล 4.กิจกรรมที่คุณโปรดปรานมากที่สุดระหว่าง โต้คลื่น , เสก็ต , หรือ สกี 5. ถ้าจะเลือกท่าเรือระหว่าง อู่เรือรบเก่า , อู่แปซิฟิค หรือ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต คุณจะเลือก อันไหน 6.รัฐที่คุณชอบที่สุดคือรัฐใดระหว่าง แคลิฟอร์เนีย , ฟลอริดา , หรือ โอไฮโอ 7. ในฤดูร้อนคุณจะไปทะเล หรือ จะไปที่ๆเย็นกว่านี้ 8. เกิดเดือนอะไร 9. คุณจะนั่งอืดอยู่ที่บ้านหรือ ออกไปเที่ยวกับเพื่อน 10. ชื่อคนที่เป็นเพศตรงข้ามกับคุณ ---=====อธิษฐาน=====--- *เริ่ม เลย* 10 9 8 7 6 5 4 3 2 1 ***หยุด!*** *คำตอบ* 1. สีเข้ม-เซ็กซี่ ~ สีอ่อน-หวาน น่ารัก 2. ไปกินข้าว2ต่อ2-โรแมนติค ~ ไปปาร์ตี้-ขี้เล่น 3. ชมพู-น่ารัก ~ เหลือง-ชอบเสียงดัง ~ ฟ้าอ่อน-ใจเย็น ~ เขียวน้ำทะเล-แข็งแกร่ง 4. โต้คลื่น-ว่องไว คล่องแคล่ว ~ เสก็ต-เด็ดเดี่ยว ~ สกี-กล้าหาญ 5. อู่เรือรบเก่า-น่ากลัว ~ อู่แปซิฟิค-สนุกสนาน ~ อู่วิคตอเรีย ซีเคร็ต-เซ็กซี่ 6. แคลิฟอร์เนีย - คุณชอบอยู่กับคนมากๆ ~ ฟลอริดา-ปาร์ตี้ในความร้อน ~ โอไฮโอ- เงียบ เย็น 7. ทะเล-ผิวสีแทน ชอบพระอาทิตย์ ~ ที่ๆเย็นกว่านี้-ผิวสีอ่อน และ หัวโบราน 8. มกราคม-โด่งดัง ~ กุมภาพันธ์-น่ารัก ~ มีนาคม-เสียงดัง ~ เมษายน-ขี้เล่น พฤษภาคม-ใจเย็นมาก ~ มิถุนายน-อารมณ์ดี ~ กรกฎาคม-เรียบง่าย ~ สิงหาคม- สนุก สนาน ~ กันยายน-เงียบ ~ ตุลาคม-กล้าแสดงออก ~ พฤศจิกายน-ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น (ทั้งทางดีและไม่ดี) ~ ธันวาคม-อบอุ่น 9. อืดอยู่บ้าน-น่าเบื่อ ~ ไปเที่ยวกับเพื่อน-บ้าๆบอๆ 10. คนนั้นจะตกหลุมรักคุณ!!!!! ถ้าคุณโพสกระทู้นี้ไปเวปอื่น: 0 เวป...คำอธิษฐานของคุณจะไม่เป็นจิง 1-5เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน6เดือน 6-10 เวป....คำอธิษฐานของคุณจะเป็นจิงภายใน2อาทิตย์ 11 เวปขึ้นไป.....จะเป็นจิงเร็วมาาาาาาก
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เรียกกันได้ว่า ที่การเกษตรไทยส่งออกไปยังต่างชาติได้มากถึงขนาดนี้ เกิดมาจากในหลวงของเรานั้นเอง  และถ้าเราสามัคคีกันภายในประเทศ ในหลวงจะต้องทรงมีพละกำลัง ที่จะคิดพัฒนาประเทศได้อย่างก้าวไกลอย่างแน่นอน
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ที่ประเทศไทยอยู่ได้ทุกวันนี้ก้เพราะว่ามีในหลวงค่ะ  เรารักในหลวง  ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ที่ประเทศไทยอยู่ได้ทุกวันนี้ก้เพราะว่ามีในหลวงค่ะ  เรารักในหลวง  ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

  ขอให้ในหลวงมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง   และอยู่กับคนไทยไปนานนาน
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พลังงานทดแทน
  ท่ามกลางความต้องการในการใช้น้ำมันดีเซลที่เพิ่มมากขึ้น และราคาของน้ำมันดีเซลที่ขยับตัวสูงขึ้น ล้วนส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ด้วยพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมองเห็นคุณค่าของปาล์มน้ำมัน ซึ่งเป็นวัตถุดิบในท้องถิ่นที่มีศักยภาพสามารถใช้เป็นเชื้อเพลิงทดแทนได้ และถึงแม้ว่า น้ำมันเชื้อเพลิงจากฟอสซิล อาจหมดลงในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า แต่ประเทศไทยก็ยังมีแหล่งน้ำมันที่เราสามารถปลูกและผลิตขึ้นได้เอง พระองค์ทรงสนพระราชหฤทัย และให้ทดลองนำปาล์มน้ำมันมาสกัดเป็นน้ำมันไบรโอดีเซล ซึ่งสามารถนำมาใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลได้ อีกทั้งยังไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม
  น้ำมัน ไบรโอดีเซล เป็นอีกหนึ่งใน โครงการตามแนวพระราชดำริ ที่จะช่วยให้ราษฎรสามารถยืนหยัดและพึ่งพาตนเองได้ ด้วยวิถีกสิกรรมผสมผสานกับเทคโนโลยี สมัยใหม่ ลดการพึ่งพาปัจจัยภายนอกลง น้ำมันไบรโอดีเซล พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นประจักษ์พยานถึงพระอัจฉริยภาพ ที่พระราชทานแนวทางใหม่ในการพัฒนาเชื้อเพลิงทดแทนภายในประเทศให้เป็นแหล่งพลังงานที่ยั่งยืน เพื่อเศรษฐกิจ เพื่อสิ่งแวดล้อม และเพื่ออนาคตที่ดีของเราทุกคน
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แพทย์พระราชทาน
  ทุกครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเยี่ยมเยือนราษฎรในท้องถิ่นทุรกันดารก็มักเนืองแน่นไปด้วยพสกนิกรที่มาเฝ้ารอชมพระบารมี แม้แต่ผู้มีร่างกายพิการทุพลภาพ เจ็บป่วยเรื้อรัง ด้วยเป็นชาวบ้านห่างไกลสถานพยาบาล ก็ยังมาเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรอรับเสด็จ ขอเพียงได้เห็นพระผู้เป็นมิ่งขวัญสักครั้งในชีวิต ภาพที่พระองค์ได้ทอดพระเนตร ทำให้ทรงกังวลพระราชหฤทัย ด้วยทรงเห็นว่า ประชาชนเป็นทรัพยากรที่สำคัญของชาติ ถ้าประชาชนสุขภาพไม่ดี ก็จะไม่สามารถประกอบอาชีพการงานและพัฒนาประเทศชาติให้เจริญได้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงพระราชทานแพทย์หลวงให้รักษาราษฎรเหล่านั้น ให้มีสุขภาพดี จนกลายเป็นธรรมเนียมว่า ทุกที่ที่เสด็จพระราชดำเนินจะมีแพทย์หลวงพระราชทานแก่ราษฎรผู้เจ็บไข้ของพระองค์เสมอ จากหน่วยแพทย์เคลื่อนที่พระราชทาน ขยายผลสู่โครงการแพทย์เฉพาะทาง มีทั้งหน่วยทันตแพทย์, ศัลยแพทย์อาสา, แพทย์หู คอ จมูกหน่วยจักษุแพทย์ และหน่วยแขนขาเทียมพระราชทาน พระเมตตาที่ทรงมีต่อพสกนิกร ทำให้ไม่ว่าจะเสด็จพระราชดำเนินไปยังแห่งหนใด จำนวนราษฎรที่มารอเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท รับเสด็จก็จะเพิ่มมากขึ้นทุกครั้งไป
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พระบรมราโชวาทสอนสั่งปวงชนชาวไทย
  ประเทศไทยของในหลวง เป็นประเทศที่สงบสุข เพราะเราได้พระมหากษัตริย์ที่ทรงศีลทรงธรรมเป็นเจ้าประเทศ พระองค์ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดประชาชนของพระองค์ให้มีความสุขสงบสันติด้วยประการต่าง ๆ พระองค์ทรงสอนให้ประชาชนของพระองค์เป็นผู้มีศีลมีธรรม และช่วยกันทำให้ประเทศไทยที่พระองค์ทรงประทานให้ปวงชนชาวไทยได้อยู่ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ให้เป็นประเทศที่สงบสันติ ทำให้ประเทศไทยเป็นประเทศอันสมควรตามธรรมพระองค์ทรงมีพระบรมราโชวาทสอนสั่งปวงชนชาวไทย ดังนี้
  “...เราประเทศไทยถ้าสามัคคีกันดี ช่วยเหลือซึ่งกันและกันในทางที่มีเหตุผล เราเองจะเป็นที่ตั้งของความมั่นคงผาสุกของราษฎรที่เป็นประชากรแห่งประเทศนี้ เป็นตัวอย่างแก่มวลมนุษย์มวลมนุษย์ก็มนุษย์ชาตินี้เอง และประเทศอื่นก็อาจเอาอย่างบ้างก็เกิดความไม่เบียดเบียนขึ้น ความอยู่ในโลกนี้อย่างสบายพอสมควรคือไม่ใช่หรูหรา ประเทศไทยเราจะอยู่ไม่ใช่อย่างทุกคนอยู่ มีบ้านหรูหรากันทุกคนและร่ำรวยกันทุกคน แต่ว่าทุกคนก็พอมีพอกิน...”
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  งานพัฒนาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกโครงการ ล้วนตั้งอยู่บนหลักการที่ทรงพระราชทานว่า "ทำให้ง่าย และให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ของธรรมชาติ" แต่เบื้องหลังความง่ายดังกล่าวนั้น คือการกลั่นกรอง "ความรู้" และ "ความคิด" จากการค้นคว้าทดลองตามหลักวิชา นำมาปรับจากทฤษฎีให้เป็นทางปฏิบัติ ที่มีประสิทธิภาพสูง สอดคล้องกับสภาพของประเทศและเหมาะสมต่อการนำไปใช้ในแต่ละภูมิภาค และเพราะปัญหา ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเฉพาะภูมิภาคใดภาคหนึ่งเท่านั้น
  โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จึงปรากฏให้เห็นแม้ในท่ามกลางมหานครของประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินงานด้านใดก็ตาม ข้อเท็จจริงประการหนึ่งที่เป็นที่ประจักษ์มาโดยตลอดคือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นแบบอย่างที่ล้ำเลิศของงานพัฒนา ด้วยทรงให้ความสำคัญกับการค้นคว้า วิเคราะห์และทดลองครั้งแล้วครั้งเล่า ก่อนที่จะนำผลลัพธ์ที่ได้มาพระราชทานแก่ประชาชนหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติ ต่อไป
  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือพระมหากษัตริย์ที่ทรงทำงานหนักที่สุด ทรงตรากตรำพระวรกาย
  เพื่อพสกนิกรของพระองค์ เพื่อเป็นแนวทางสำคัญสำหรับประชาชาติไทย ในการริเริ่มสร้างสรรค์คุณประโยชน์ให้แก่ตนเอง สังคม และประเทศชาติสืบไป
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โรงเรียนร่มเกล้า ก็เป็นสถานศึกษาในระดับมัธยมศึกษา ในหลายจังหวัดที่เกิดขึ้นจากพระราชดำริ ที่จะให้ทหารออกไปปฏิบัติภารกิจในท้องที่ทุรกันดาร ได้ทำประโยชน์ต่อชุมชน และมีส่วนช่วยเหลือประชาชนในด้านการศึกษา ตามโอกาสอันควร โดยพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ 16. ทรงก่อตั้งกองทุนนวฤกษ์ ในมูลนิธิช่วยนักเรียนที่ขาดแคลน ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อช่วยให้นักเรียนที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ได้มีโอกาสเข้ารับการศึกษาในระดับประถมศึกษา และระดับมัธยมศึกษา ทั้งยังพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เป็นทุนริเริ่มในการก่อสร้างโรงเรียนตามวัดในชนบท สำหรับที่จะสงเคราะห์เด็กยากจนและกำพร้า ให้ได้มีสถานที่สำหรับศึกษาเล่าเรียน โดยอาราธนาพระภิกษุเป็นครูสอนในวิชาสามัญต่างๆ ที่ไม่ได้ขัดต่อพระธรรมวินัย ตลอดจนช่วยอบรมศีลธรรมแก่เด็กนักเรียน ทั้งนี้ เป็นพระราชประสงค์ที่จะให้เด็กนักเรียน ได้เกิดความสัมพันธ์ระหว่างศาสนากับการศึกษาควบคู่กันไป อันจะทำให้เยาวชนของชาติ นอกจากจะมีความรู้ด้านวิชาการแล้ว ยังจะทำให้มีจิตใจที่ดี ที่ตั้งมั่นอยู่ในศีลธรรม เพื่อที่จะได้เป็นพลเมืองดีของประเทศชาติต่อไป ในอนาคต
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แผ่นดินที่ทรงครอง..........แผ่นดินทองแผ่นดินธรรม
  คราวเข็ญเข้าครอบงำ........ทรงดับเข็ญทุกคราวครัน
  เหน็ดเหนื่อยนั้นหนักนัก.....ทรงงานหนักอเนกอนันต์
  วันพักเพียงสักวัน.............ก็แสนน้อยดูนานเกิน
  วังทิพย์คือท้องทุ่ง............ม่านงานรุ้งคือเขาเขิน
  ร้อนหนาวในราวเนิน.........มาโลมไล้ต่างรสสุคนธ์
  ย่างพระบาทที่ยาตรา.........ยาวรอบหล้าฟ้าสากล
  พระเสโทที่ถั่งท้น.............ถ้าไหลรวมคงท่วมไทย

  ทรงพระเจริญ
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คำว่าพ่อคำนี้มีความหมาย    
  ผู้สร้างสายใยรักให้ลูกน้อย    
  ผู้ฟูมฟักดูแลและเฝ้าคอย    
  เห็นลูกน้อยเติบใหญ่เป็นคนดี    
  พระคุณพ่อยิ่งใหญ่ในปฐพี    
  ธรณีนี้หรือจะเทียบเท่า    
  ความหวังของพ่อก็คือเรา    
  แล้วใครเล่าที่ต้องการทดแทนคุณ
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การเกษตร
  แนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในด้านการพัฒนาประสิทธิภาพการผลิตทางการเกษตร จะทรงเน้นในเรื่องของการค้นคว้า ทดลอง และวิจัยหาพันธุ์พืชใหม่ๆ ทั้งพืชเศรษฐกิจ พืชสมุนไพร รวมถึงการศึกษาเกี่ยวกับแมลงศัตรูพืช และพันธุ์สัตว์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับสภาพท้องถิ่นนั้นๆ มีราคาถูก ใช้เทคโนโลยีง่าย ไม่สลับซับซ้อน เกษตรกรสามารถดำเนินการเองได้ เพื่อจะได้พึ่งตนเองได้ในระดับหนึ่ง
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สิ่งแวดล้อม
  ปัญหาสิ่งแวดล้อม ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องได้รับการดำเนินการแก้ไขควบคู่ไปกับการพัฒนาความเจริญก้าวหน้า เพราะยิ่งมีความเจริญก้าวหน้า ย่อมหมายถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมยิ่งก่อตัวและทวีความรุนแรงมากขึ้นเป็นเงาตามกันไป ซึ่งโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จะเป็นวิธีการที่จะทำนุบำรุง และปรับปรุงสภาพทรัพยากร และสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นในด้านต่างๆ เช่น การอนุรักษ์ และพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ ดิน น้ำ และป่าไม้
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การสาธารณสุข
  โครงการที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทาน ให้กับประชาชนในระยะแรก ๆ ล้วนแต่เป็นโครงการ ด้านสาธารณสุข เพราะพระ องค์ทรงเห็นว่า หากประชาชนมีร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง จะนำไปสู่สุขภาพจิตที่ดี และส่งผลให้การพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมดีไปด้วย พระองค์จึงทรงให้ความสำคัญกับงานด้านสาธารณสุขเป็นอย่างมาก
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การส่งเสริมอาชีพ
  โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เมื่อได้ดำเนินการบรรลุวัตถุประสงค์ของโครงการแล้ว จะเกิดการส่งเสริมอาชีพแก่ราษฎรใน พื้นที่ใกล้เคียง โดยเฉพาะศูนย์ศึกษาการพัฒนาทั้งหลายนั้น จัดตั้งขึ้นมาเพื่อให้มีการศึกษา ค้นคว้า ทดลอง วิจัย เพื่อแสวงหาแนวทาง และวิธีการพัฒนาด้านต่างๆ ที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และการประกอบอาชีพของราษฎรในภูมิภาคนั้นๆ เพื่อให้ราษฎรนำไปปฏิบัติได้อย่างจริงจัง ส่วนโครงการประเภทการส่งเสริมอาชีพโดยตรงนั้นก็มีจำนวนไม่น้อย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือ ให้ประชาชนสามารถพึ่งตนเองได้ จึงได้มีโครงการเกี่ยวกับประเภทการส่งเสริมอาชีพโดยตรง
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การพัฒนาแหล่งน้ำ
  การพัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเพาะปลูกหรือการชลประทาน นับว่า เป็นงานที่มีความสำคัญ และมีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับประชาชน ส่วนใหญ่ของประเทศ เพราะเกษตรกรจะสามารถทำการเพาะปลูกได้อย่างสมบูรณ์ตลอดปี เนื่องจากพื้นที่เพาะปลูกในปัจจุบันส่วนใหญ่เป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน ซึ่งต้องอาศัยเพียงน้ำฝน และน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติเป็นหลัก ทำให้พืชได้รับน้ำไม่สม่ำเสมอ และไม่เพียงพอ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงให้ความ สนพระราชหฤทัย เกี่ยวกับการพัฒนาแหล่งน้ำ มากกว่าโครงการพัฒนาอันเนื่องมาจาก พระราชดำริประเภทอื่น
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การคมนาคมสื่อสาร
  โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ด้านคมนาคมสื่อสาร ส่วนใหญ่ จะเป็นโครงการเกี่ยวกับปรับปรุงถนนหนทาง การก่อสร้างถนนเพื่อการ สัญจรไปมาได้สะดวกและทั่วถึง การคมนาคมเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ สำคัญของการนำความเจริญไปสู่ชนบท การสื่อสาร ติดต่อที่ดียังผล สำคัญทำให้เศรษฐกิจของราษฎรในพื้นที่ดีขึ้น ราษฎรก็มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สวัสดิการสังคม
  โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ด้านสวัสดิการสังคม จะเป็นโครงการเพื่อช่วยเหลือราษฎรให้มีที่อยู่อาศัย ที่ทำกิน และได้ รับสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานที่จำเป็น ในการดำรงชีวิต ซึ่งจะทำให้ราษฎรมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น สามารถดำรงชีวิตอยู่ด้วยความผาสุข
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริประเภทอื่นๆ ได้แก่ โครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริที่นอกเหนือจากโครงการทั้ง ๗ ประเภท ที่ ระบุมาแล้วข้างต้น เช่น โครงการศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริทั้งหลาย โครงการก่อสร้างเขื่อนป้องกันน้ำทะเลกัดเซาะอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี นอกจากนั้นยัง รวมถึงโครงการด้านการศึกษา การวิจัย การจัดและพัฒนาที่ดิน เป็นต้น
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การแก้ปัญหาเฉพาะหน้า
  โครงการของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มุ่งช่วยเหลือ แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ที่ราษฎรกำลังประสบอยู่ในขณะนั้น ซึ่งเป็นการแก้ไขอย่างรีบด่วน เช่น กรณีเขตพื้นที่อำเภอ ละหานทราย จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่ง เป็นเขตติดต่อกับประเทศกัมพูชาและเป็นพื้นที่ยากจนในเขตอิทธิพลของ ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ที่ขบวนการพัฒนาของ รัฐยังเข้าไปไม่ถึง ในช่วงระยะเวลานั้น ภายหลังจากมีโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เข้าไปดำเนินการแล้ว ปัญหาความมั่นคงที่เคยมีอยู่ก็ลดน้อยถอยลง และหมดสิ้นไปในที่สุด แม้กระทั่งปัจจุบัน โครงการที่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า และจะมีผลระยะ ยาวต่อไปคือ การแก้ไขปัญหาจราจร และการป้อง กันน้ำท่วมในเขตกรุงเทพมหานคร เป็นต้น
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การพัฒนาต้องเป็นไปตามขั้นตอน
  พระองค์ทรงเน้นการพัฒนาที่สร้างความเข้มแข็งให้ชุมชน ในลักษณะของการพึ่งตนเอง โดยทรงมีพระราชประสงค์ที่จะช่วยเหลือราษฎรตามความจำเป็นและเหมาะสมกับสถานภาพ เมื่อราษฎรสามารถพึ่งตนเองได้ ก็จะสามารถออกมาสู่สังคมภายนอกอย่างไม่ลำบาก
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การพึ่งตนเอง
  เมื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้แล้ว ก็จะเป็นการพัฒนาเพื่อให้ประชาชนอยู่ในสังคมได้ตามสภาพ ในลักษณะของการพึ่งตนเอง ตัวอย่างโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่เน้นหลัก "การพึ่งตนเอง" เพื่อพัฒนาแก้ไข ปัญหาความยากจนของราษฎร เช่น โครงการธนาคารข้าว โครงการธนาคารโค-กระบือ และโครงการพัฒนาที่ดินตาม พระราชประสงค์ "หุบกระพง" อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งดำเนินการเพื่อให้ประชา ชนมีที่อยู่อาศัยทำกิน และรวมตัวกันในรูปของกลุ่มสหกรณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาของชุมชน และการทำมาหากินร่วมกัน เป็นต้น นอกจากนั้น โครงการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราช ดำริ ในระยะหลังก็ล้วนแต่เพื่อให้ประชาชนสามารถช่วยตัวเองได้ เพราะเป็นโครงการ ที่ สนับสนุนให้ประชาชนสามารถประกอบอาชีพให้ได้ผล และมีประสิทธิภาพ เช่น การ พัฒนาแหล่งน้ำเพื่อการเกษตร การให้การอบรมความรู้สาขาต่าง ๆ ทั้งด้านการเกษตร และศิลปาชีพพิเศษ เป็นต้น
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การส่งเสริมความรู้ และเทคนิควิชาการสมัยใหม่ที่เหมาะสม
  ด้วยพระราชประสงค์ที่ต้องการให้ราษฎรได้รับในสิ่งที่ขาดแคลน และต้องมีตัวอย่างของความสำเร็จ จึงทรงพระราชทานพระราชดำริให้จัดตั้ง ศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในทุกภูมิภาคของประเทศ เพื่อใช้เป็นสถานที่ศึกษา ทดลอง วิจัย และแสวงหาความรู้สมัยใหม่ที่ราษฎรรับได้ และนำไปดำเนินการเองได้ โดยต้องเป็นวิธีการที่ประหยัด เหมาะสม และสอดคล้องกับสภาพแวดล้อม
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การอนุรักษ์และพัฒนาทรัพยากรธรรมชาติ
  จากการพัฒนาประเทศในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ทรัพยากรธรรมชาติเสื่อมโทรมลงโดยมิได้มีการฟื้นฟูขึ้นมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงสนพระราชหฤทัยในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีผลโดยตรงต่อการพัฒนาการเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ของราษฎรในพื้นที่ต่างๆ
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  36
  guest
  นศท.หญิงทิพย์วรรณ หอมจิตร โรงเรียนขุขันธ์
  นศท.หญิงทิพย์วรรณ หอมจิตร โรงเรียนขุขันธ์ 182.232.167.7
  พระองค์ทรงเป็นผู้ที่เป็่นห่วงถึงความเป็นอยู่ของราษฎรและให้หลักคำสอนที่ดีที่ควรจะนำเอาไปใช่ในชีวิตประจำวันได้และเกิดผลได้จริง ถึงที่อยู่ของราษฎรจะอยู่ไกลหรืออยู่แถวป่าแถวเขาพระองค์ก็จะไปให้ถึงแม้มันจะลำบากสักเท่าไรพระองค์ก็จะไปให้ถึงเพื่อที่จะรู้ว่าราษฎรของพระองค์เป็นอย่างไร    พระองค์ทรงเป็นพ่อหลวงที่ดีของปวงชนชาวไทยอย่างยิ่งเพราะอย่างนี้ทำให้ปวงชนชาวไทยรักพ่อหลวงของเรา
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คำว่าพ่อคำนี้มีความหมาย    
  ผู้สร้างสายใยรักให้ลูกน้อย    
  ผู้ฟูมฟักดูแลและเฝ้าคอย    
  เห็นลูกน้อยเติบใหญ่เป็นคนดี    
  พระคุณพ่อยิ่งใหญ่ในปฐพี    
  ธรณีนี้หรือจะเทียบเท่า    
  ความหวังของพ่อก็คือเรา    
  แล้วใครเล่าที่ต้องการทดแทนคุณ
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1.พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ
  2.เราคนไทย เรารัก เราเทิดทูน ในหลวงของเรา
  3.ขอพระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงในเร็ววัน อยู่เป็นมิ่งขวัญของปวงประชา ยิ่งยืนนาน
  4.ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญ อยู่คู่ฟ้าคู่ประชาชนไปตลอดด้วยเทอญ
  5.ขอพระองค์ทรงมีพลานามัยแข็งแรงปราศจากโรคาภยันตรายทั้งปวง
  6.ขอพระองค์ทรงพระเจริญ พลานามัย แข็งแรง
  7.พระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ
  8.เราคงสิ้นแผ่นดินถิ่นอาศัย หากสิ้นชาติ สิ้นศาสน์ สิ้นกษัตริย์
  9.ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยิ่งยืนนาน ในทุกๆด้าน
  10.ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
  11.ขอพระองค์ทรงพระเกษมสำราญ อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่ม ทรงพระเจริญ
  12.ขอให้ทรงมีพระพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง พระชนมายุยิ่งยืนนาน
  13.ขอพระองค์ทรงพระเจริญ เป็นร่มเกล้าของชาวสยามรวมใจ รัก ในหลวง
  14.พระมหากษัตริย์ ที่พรั่งพร้อมด้วย ทศพิธราชธรรม
  15.เราคนไทย เรารัก เราเทิดทูน ในหลวงของเรา
  16.ขอพระแม่ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรแก่ปวงชน
  17.พระองค์ทรงเป็นพระมหาบพิตรที่สถิตในดวงใจของปวงประชา
  18.ขอให้พระองค์มีสุขภาพแข็งแรง ขอจงทรงพระเจริญ
  19.ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญอายุยิ่งยืนนานเป็นที่รักของปวงประชา
  20.เราเป็นไทยมาได้จนถึงทุกวันนี้ก็ด้วยพระบารมีของพ่อหลวง รักเลย
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นด้วยคับ ไมคนไทยต้องมาแบ่งแยกกันด้วย เพียงเพื่อคนเลว ๆ ไม่กี่คน ทำให้ประเทสไทยเละได้ขนาดนี้ 
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )