บันทึกประวัติศาสตร์ !! กับการเสียดินแดนของไทย 14 ครั้งในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์

ความคิดเห็น

243

ติดตามกระทู้

8

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
119

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


http://www.sameskybooks.org/board/index.php?act=attach&type=post&id=4411

ภาพที่แนบมา

"เสียครั้งแรกเกาะหมากจากแผนผัง
เขาเปลี่ยนเป็นปีนังจำได้ไหม
นั่นแหละจากขวานทองเล่มของไทย
หนึ่งร้อยกว่าตารางไมล์หลักฐานมี  "


ครั้งที่ 1 เกาะหมาก(ปีนัง) เสียให้กับประเทศอังกฤษ เมื่อ 11 สิงหาคม 2329 พื้นที่ 375 ตร.กม. ในสมัย ร.1 เกิดจาก พระยาไทรบุรี ให้อังกฤษเช่าเกาะหมากเพื่อหวังจะขอให้อังกฤษคุ้มครองเกาะหมากจากกองทัพ ของกรมพระราชวังบวรสถานมงคล ซึ่งยกทัพมาจัดระเบียบหัวเมืองปักษ์ใต้ ในที่สุดอังกฤษก็ยึดเอาไป"ครั้งที่สองเสียซ้ำยังจำได้
เสียมะริดและทวายตะนาวศรี
ปีสองพันสามร้อยยี่สิบหกโชคไม่ดี
เสียเนื้อที่กว่าสองหมื่นตารางไมล์ "


ครั้งที่ 2 มะริด ทวาย ตะนาวศรี ให้กับพม่า เมื่อ 16 มกราคม 2336 พื้นที่ 55,000 ตร.กม. ในสมัย ร.1 แต่เดิมเป็นของไทยครั้งสมัยสุโขทัย มังสัจจา เจ้าเมืองทวายเป็นไส้ศึกให้พม่า รัชกาลที่ 1 ไม่สามารถตีคืนจากพม่าได้ ประกอบกับชาวเมืองทวายไม่พอใจกองทัพไทยที่เข้ายึดครอง จึงตกเป็นของพม่าไป"ครั้งที่สามบันทายมาศถูกตัดเฉือน
แล้วเปลี่ยนเป็นฮาเตียนตั้งชื่อใหม่
ปีสองพันสามร้อยหกสิบสามแสนช้ำใจ
เสียเนื้อที่เท่าไรไม่ปรากฎในบทความ "        ครั้งที่ 3 บันทายมาศ(ฮาเตียน) ให้กับฝรั่งเศส เมื่อ พ.ศ.2336 ในสมัยรัชกาลที่ 2"ครั้งที่สี่เจ็บแค้นเสียแสนหวี
กินเนื้อที่ถึงเชียงตุงเหนือกรุงสยาม
ตั้งหกหมื่นตารางกิโลโถมันทำ
ใครสร้างกรรมเดี๋ยวนี้เห็นดีกัน"


  ครั้งที่ 4 แสนหวี เมืองพง เชียงตุง ให้กับพม่าเมื่อ พ.ศ.2368 พื้นที่ 62,000 ตร.กม.ในสมัย รัชกาลที่ 3    แต่เดิมเราได้ดินแดนนี้มาในสมัยรัชกาลที่ 1 โดยพระเจ้ากาวิละ ยกทัพไปตีมาขึ้นอยู่กับไทยได้ 20 ปี เนื่องจากเป็นดินแดนที่อยู่ห่างไกลประกอบกับเกิดกบฏเจ้าอนุเวียงจันทร์และ เกิดกบฏทางหัวเมืองปักษ์ใต้(กลันตัน ไทรบุรี) ไทยจึงห่วงหน้าพะวงหลัง ไม่มีกำลังใจจะยึดครอง หลังจากนั้นพม่าเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ เชียงตุงก็เป็นของอังกฤษโดยสิ้นเชิง
"ครั้งที่ห้ามาเสียรัฐเปรัค
เขาหาญหักผลักล้มเชือดคมขวาน
ปีสองพันสามร้อยหกสิบเก้าแสนร้าวราน
ต่างหยิบขวานขึ้นถือกู้ชื่อไทย "


  ครั้งที่ 5 รัฐเปรัค ให้กับอังกฤษเมื่อ พ.ศ.2369 ในสมัยรัชกาลที่ 3 เป็นการสูญเสียที่ทำร้ายจิตใจ คนไทยทั้งชาติ เพราะเป็นการสูญที่ห่างจากครั้งก่อนไม่ถึง 1 ปี"ครั้งที่หกอกตรมเดินก้มหน้า
เสียสิบสองพันนาน้ำตาไหล
ตั้งเก้าหมื่นกิโลโถทำได้
แทบขาดใจต่อสู้ศัตรูมา"ครั้งที่ 6 สิบสองปันนา ให้กับจีนเมื่อ 1 พฤษภาคม 2397 พื้นที่ 90,000 ตร.กม. ในสมัยรัชกาลที่ 4 เป็นดินแดนในยูนานตอนใต้ของประเทศจีน เมืองเชียงรุ้งเป็นเมืองหลวงของไทยสมัยรัชกาลที่ 1 ต่อมาเกิดการแย่งชิงราชสมบัติกันเอง แสนหวีฟ้า มหาอุปราชหนีลงมาพึ่งพระบรมโพธิสมภารในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้เกณฑ์ทัพเชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ไปตีเมืองเชียงตุง (ต้องตีเมืองเชียงตุงให้ได้ก่อนจึงจะได้เชียงรุ้ง) แต่ไม่สำเร็จเพราะไม่พร้อมเพรียงกัน  มาในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้ให้กรมหลวงลวษาธิราชสนิท (ต้นตระกูลสนิทวงศ์) ยกทัพไปตีเชียงตุงเป็นครั้งที่ 2 แต่ไม่สำเร็จจึงต้องเสียให้จีนไป


"ครั้งที่เจ็ดเสียดินแดนแคว้นเขมร
เกิดพิเรนเพราะฝรั่งกำลังบ้า
เที่ยวออกล่าเมืองขึ้นชื่นอุรา
เสียอีกหนึ่งแสนกว่าตารางกิโล"ครั้งที่ 7 เขมรและเกาะ 6 เกาะ ให้กับฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2410 พื้นที่ 124,000 ตร.กม. ในสมัย ร.4 ฝรั่งเศส บังคับให้เขมรทำสัญญารับความคุ้มครองจากฝรั่งเศส หลังจากนั้นได้ดำเนินการทางการฑูตกับไทย ขอให้มีการปักปันเขตแดนเขมรกับญวน แต่กลับตกลงกันไม่ได้ ขณะนั้นพระปิ่นเกล้า แม่ทัพเรือสวรรคต ไทยจึงอ่อนแอ ฝรั่งเศสจึงฉวยโอกาสบังคับทำสัญญารับรองความอารักขาจากฝรั่งเศสต่อเขมร ในช่วงนี้เอง อังกฤษกับฝรั่งเศสได้ทำสัญญากันเมื่อ 15 มกราคม 2438 โดยตกลงกันให้ไทยเป็นรัฐกันชน ประกอบกับ การดำเนินนโยบายของ ร.5 ที่ไปประพาสยุโรปถึง 2 ครั้ง ทำให้อังกฤษ เยอรมัน รัสเซียเห็นใจไทย ฝรังเศสจึงยึดดินแดนไป


"ครั้งที่แปดเสียแคว้นดินแดนใหม่
ชื่อสิบสองจุไทยก็ใหญ่โข
เป็นเนื้อที่อีกแปดหมื่นตารางกิโล
ต้องร้องโฮใจระเ่ยเพราะเสียดาย"

 
 
ครั้งที่ 8 สิบสองจุไทย (เมืองไล เมืองเชียงค้อ) ให้กับฝรั่งเศส เมื่อ  22 ธันวาคม 2431 พื้นที่ 87,000 ตร.กม. ในสมัย รัชกาลที่ 5 พวกฮ่อ ก่อกบฏ ไทยจัดกำลังไปปราบ 2 กองทัพ แต่ปฏิบัติเป็นอิสระแก่กัน อีกทั้งแม่ทัพทั้งสองไม่ถูกกัน จึงเป็นโอกาสให้ฝรั่งเศสส่งทหารเข้าเมืองไล โดยอ้างว่า มาช่วยไทยปราบฮ่อ แต่หลังจากปราบได้แล้ว ก็ไม่ยอมยกทัพกลับ อีกทั้งไทยก็ไม่ได้จัดกำลังไว้ยึดครองอีกด้วย จนในที่สุด ไทยกับฝรั่งเศสได้ทำสัญญากันที่เมืองแถง(เบียนฟู) ยอมให้ฝรั่งเศสรักษาเมืองไลและเมืองเชียงค้อ
"ครั้งที่เก้าเศร้าแสนแค้นไม่สิ้น
เสียลุ่มน้ำสาละวินด้านฝั่งซ้าย
สิบสามหัวเมืองต้องจำเหมาให้เขาไป
ใครที่ทำช้ำใจไทยต้องจำ "


 
ครั้งที่ 9 ฝั่งซ้ายแม่น้ำสาละวิน ให้กับประเทศอังกฤษในสมัย รัชกาลที่ 5 ในห้วงปี 2433 เป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ทางด้านรัฐศาสตร์ เศรษฐกิจและทรัพยากร อันอุดมด้วยดินแดนผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ยิ่ง
"ครั้งที่สิบเลียบลำแม่น้ำโขง
ถูกเขาโกงฝั่งซ้ายเพราะไทยถลำ"

 
ครั้งที่ 10 ฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง (อาณาจักรล้านช้าง หรือประเทศลาว) ให้กับฝรั่งเศส เมื่อ 3 ตุลาคม 2436 พื้นที่ 143,000 ตร.กม. ในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นของไทยมาตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนเรศวร ต้องเสียให้กับฝรั่งเศสตามสัญญาไทยกับฝรั่งเศส เท่านั้นยังไม่พอ ฝรั่งเศสเรียกเงินจากไทย 1 ล้านบาท เป็นค่าเสียหายที่ต้องรบกับไทย เสียค่าประกันว่าไทยต้องปฏิบัติตามสัญญาอีก 3 ล้านบาท และยังไม่พอฝรั่งเศสได้ส่งทหารมายึดเมืองจันทบุรีและตราด ไว้ถึง 15 ปี นับว่าเป็นความเจ็บปวดที่สุดของไทยถึงขนาดที่เจ้านายฝ่ายในต้องขายเครื่อง แต่งกายเพื่อนำเงินมาถวาย ร.5  เป็นค่าปรับ ร.5 ต้องนำถุงแดง(เงินพระคลังข้างที่) ออกมาใช้"ครั้งที่สิบเอ็ดเสียฝั่งขวานั่งหน้าดำ
มันเจ็บช้ำฝังจำอยู่กลางใจ"


ครั้งที่ 11 ฝั่งขวาแม่น้ำโขง(ตรงข้ามเมืองหลวงพระบาง ดินแดนในทิศตะวันออกของน่าน,จำปาศักดิ์   ,มโนไพร)ให้กับฝรั่งเศสเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2446 พื้นที่ 25,500 ตร.กม. ในสมัย.ร.5ไทยทำสัญญากับฝรั่งเศสเพื่อขอให้ฝรั่งเศสคืนจันทบุรีให้ไทย แต่ฝรั่งเศสถอนไปแต่จันทบุรีแล้วไปยึดเมืองตราดแทนอีก 5 ปี แล้วเมื่อฝรั่งเศสได้หลวงพระบางแล้วยังลุกล้ำบ้านนาดี,ด่านซ้าย จ.เลย และยังได้เอาศิลาจารึกที่พระเจดีย์ศรีสองรักษ์ไปด้วย
"ครั้งที่สิบสองใจรันทดเพราะหมดท่า
เสียมณฑลบูรพาอีกจนได้
เขามาพรากจากแหลมทองถิ่นของไทย
อีกสองหมื่นตารางไมล์โดยประมาณ "


ครั้งที่ 12 มลฑลบูรพา(พระตะบอง,เสียมราฐ,ศรีโสภณ) ให้กับฝรั่งเศส เมื่อ 23 2449 พื้นที่ 51,000 ตร.กม. ในสมัย ร.5 ไทยได้ทำสัญญากับฝรังเศส เพื่อแลกกับ ตราด,เกาะกง,ด่านซ้าย ตลอดจนอำนาจศาลไทยที่จะบังคับต่อคนในบังคับของฝรั่งเศสในประเทศไทย เพราะขณะนั้นมีคนจีนญวนไปพึ่งธงฝรั่งเศสกันมากเพื่อสิทธิการค้าขาย ฝรั่งเศสก็เพียงแต่ถอนทหารออกจากตราดเมื่อ 6 กรกฎาคม 2450 กับด่านซ้าย คงเหลือแต่เกาะกงไม่คืนให้ไทย

"ครั้งที่สิบสามเสียตรังกานูไทรบุรี
ในแผนที่มองเห็นเป็นหลักฐาน
ไปถึงปะลิสติดรัฐกลันตัน
อีกสามหมื่นโดยประมาณตารางไมล์"ครั้งที่ 13 ในสมัยรัชกาลที่ เสียหัวเมืองมลายู 
(รัฐกลันตัน ตรังกานู ปะลิส และไทรบุรี) เมื่อ พ.ศ. 2451 ให้กับอังกฤษ 
จำนวนพื้นที่ 80,000 ตารางกิโลเมตร
เพื่อแลกกับอังกฤษยกเลิกสิทธิภาพนอกอาณาเขต 
และให้ไทยกู้เงินเพื่อสร้างทางรถไฟสายใต้
ปัจจุบันเป็นของมาเลเซีย

"ครั้งที่สิบสี่เสียเขาพระวิหาร
ปัจจุบันเป็นของเขมรท่านเห็นไหม"ครั้งที่ 14 เขาพระวิหาร ให้กับเขมรเมื่อ 15 มิถุนายน 2505 พื้นที่ 2 ตร.กม. ในสมัย ร.9 ตามคำพิพากษาของศาลโลก ให้เขาพระวิหารตกเป็นของเขมร เนื่องมาจากหลักฐานสำคัญของเขมร   ในสมัยที่เป็นของฝรั่งเศส เมื่อรู้ว่ากรมพระยาดำรงราชานุภาพจะเสด็จเขาพระวิหาร จึงไปก่อนแล้วชักธงชาติฝรั่งเศสรับเสด็จ แล้วจึงถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน จึงนำมาใช้เป็นหลักฐานสำคัญที่แสดงต่อศาลโลก


รวมพื้นที่ที่เสียไป 782,877 ตร.กม. 
จากพื้นที่ 1,294,992 ตร.กม. ในอดีต 
ปัจจุบันเรามีพื้นที่ให้เหยียบกันอยู่เพียง
512,115 ตร.กม.
เหลือน้อยกว่าที่เราเสียไปซะอีก
แล้วเราจะยอมเสียดินแดนครั้งที่ 15 กันหรือไม่ ?

กระทู้นี้ไม่ต้อนรับพวกภาษาวิบัติแอ๊บแบ๊วทั้งหลายแหล่ เพราะบรรพบุรุษเราไม่เคยสั่งสอนให้ใช้ภาษาแบบนี้แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 11 เมษายน 2552 / 02:30

PS.  *หากความรักเปรียบเปรยได้แค่สีชมพู สีอื่นๆก็คงดูไม่มีความหมายและไร้คุณค่า แต่ถ้าเราเปรียบความรักได้กับทุกสี สีๆนั้นก็จะดูมีคุณค่า...ในตัวของมันเอง...~

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 10 มิถุนายน 2556 เวลา 10:46 น.
โกรธ

เค้าว่ากระทู้นี้ "โกรธ"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


2 โหวต จากทั้งหมด 3 โหวตเลือก โกรธ

ความคิดเห็น

243

ติดตามกระทู้

8

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
119
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - 100

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 3

ความคิดเห็นที่ 101 - 150

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 4

ความคิดเห็นที่ 151 - 200

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 5

ความคิดเห็นที่ 201 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ยอมรับในเลือดรักชาติครับผมอีกคนที่ไม่ยอม.แผ่นดินของไทย มันต้องเป็นของเราชาติไทย/
  ใครรานใครรุกด้าวแดนไทย เราสู้จนตัวตายเพื่อปกป้องปฐพี บรรพบุรุษ ปู่ ย่าของเรานี้ สละชีพ เพื่อปกป้องแผ่นดินนี้ เราทั้งหลายลูกหลานจึง.เป็น.ไท
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าไม่เสียไปพวกเราคงใหญ่พอๆกับ อินโดนีเซียแล้วหละสิ ไม่เป็นไร สงครามโลกครั้งที่ 3 รอเราอยู่ (ต้องขอขอบคุณ กรุงศรีอยุธยา ที่ทำให้เราได้เป็นประเทศมหาอำนาจ โซนเอเชีย ตะวันออกเฉียงให้ และยังทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นอีก แถมๆ ให้มีพื่นที่เยอะขนาดนี้
  เนื่องจาก สุโขทัย เก่งการปกครอง และเลี้ยงดูประชาชน อยุธยา เก่งการสู้รบ และกระจายอณาจักร ธนบุรี เก่งการค้าขาย และการใช้วิธีการทำให้ทหารมีความรู็สึก หึกเหิม และสุดท้าย รัตนโกสิทร์ เก่งท้างด้านการเพิ่มเทคโนโลยี และการทำไร่ทำนำ ให้คนไทยได้มีความสุข และความสบายกายและใจ)
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้


  ฮือฮือเสียดินแดนมากขนาดนี้เลยหรอเนี่ย
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่น่าเสียดินเเดนเลยน่ะ

  เศร้าจัง
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดะดดเฃ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เสียไปก้อดีแล้วนะครับ ถ้าปัจจุบันเรามีพื้นที่เยอะขนาดนั้น คงควบคุมยากมากๆ ดูแลไม่ไหวแน่ๆ ดูอย่างตอนนี้สิครับประเทศเล็กๆแค่นี้ เรายังมีปัญหาตั้งเยอะตั้งแยะ 555555+
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เขาบอกอย่าพิมพ์ภาษาบ้ายังพิมพ์อีกโกรธแล้วนะ
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใช่ยังพิมพ์อีกเยี่ยม
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต่ก็เสียดายนะโกรธแล้วนะ
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆ

 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตัวต้นเหตุคือฝรั่งเศส และอังกฤษ สนธิสัญญาต่างๆ ยังคงมีเหลืออยู่หรือเปล่าเราสามารถเรียกร้องคืนได้หรือไม่นักกฎหมายที่ว่าเก่งๆทำไมไม่คิดต่อสู้ช็อค
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โกรธแล้วนะ  พูดเรื่องเสียแผ่นดินแล้ว ขึ้น
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เยี่ยม  นั่นสินะ
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  214
  guest
  พัชรินทร์
  พัชรินทร์ 27.130.216.162
  เราเสียดินแดนไทยไปมากแล้ว ทำไมประเทศไทยที่ยังเหลืออยู่ไม่สามัคคีช่วยกันปกป้องประเทศหล่ะคะ ปัจจุบันนี้ประเทศไทยมัวมาทะเลาะกันแบบนี้แล้วประเทศไทยจะเหลือหรอคะเศร้าจัง
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เสียเยอะขนาดนี้เลยหรอเยี่ยม
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราจะไม่ยอมเสียอีกแล้วเศร้าจังซึ้งพูดไม่ออก
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ก็เป็นอย่างนี้มาทุกยุคทุกสมัย...จนเป็นช่องโหว่ให้ต่างชาติมารุกราน
  ปัจจุบันก็แทบจะยึดประเทศไทยแล้ว อทิ พัทยา ถ.ข้าวสาร เกาะต่างๆและสถานที่ท่องเที่ยว เต็มไปหมด
  ฮะฮะฮะ ไม่เสีนก็เหมือนเสียหละครับ
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ต้องสู้!!เราจะไม่ยอมเสียดินแดนครั้งที่15อีกต่อไป
  น้ำตาจะไหลโมโห
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เยี่ยม
  เราต้องสู่เพื่อแผ่นดิเกิดของเรา โกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธโกรธเขิลเขิลเขิลเขิลเขิลเขิลเขิลโมโหโมโห
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราคงจะเสียอีกหลายคงถ้ายังทะเลาะกันและไม่สามัคคีกันลูกหลานคงไม่มีแผ่นดินจะอยู่เศร้าจัง
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ครั้งที่สิบห้ากูไม่ยอมเสียโว้ยโกรธโกรธแล้วนะช็อคยิงทิ้ง
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พ่อง-ตาย!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!111โกรธแล้วนะเบื่อเบื่อเบื่อเบื่อเบื่อเบื่อเบื่อเบื่อเบื่อ
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  บ้านทวดของฉันอยู่ที่รัฐกลันตันต้องเสียบ้านไปให้พวกมันเศร้าจัง
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราต้องสู้ เราจะไม่ยอมเสียแผ่นดินของประเทศไทยไปอีกเยี่ยม
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แคนใจหนักพวกที่แย่งที่ดินเฮาไปเบิดบอกหาลาวเอาไปเป็น 500 ไมล์พูนโกรธโกรธโกรธ
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  226
  guest
  วรทย์ บัวผัน
  วรทย์ บัวผัน 49.230.126.239
  เราต้องสู้มันโกรธแล้วนะ
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โกรธแล้วนะ ไปเอาของเราคือมา
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เสียใจ ต้องไปเอามาให้ได้น่ะ อิอิอิ เช๊ง
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่หน้าเลยว้าว
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  บรรพบุรุษของไทยแต่โบราณ ปกบ้านป้องเมืองคุ้มเย้า เสียเลือดเสียเนื้อมิใช่เบา หน้าที่เรารักษาสืบไป
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รู้สึกว่าคุณจะรักชาติมากรักเลย
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าเราไม่เสียดินแดนเราจะตกเป็นเมืองขึ้นของประเทศล่าอาณานิคมนั้นๆโกรธ
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โกรธแล้วนะ เอาแผ่นดินเราคืนมา!!!!!!(ฮึกเหิม)
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าเสียดายจังเสียเยอะเลย เอาเหอะมันผ่านไปแล้ว เราจะช่วยดูแลส่วนที่เหลืออยู่ให้ดีที่สุดเศร้าจัง
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โกรธแล้วนะโกรธ
  เราต้องถล่มมันคืน
  มันกล้าดีจังไดที่สิมาหือกะกู
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เศร้าจังเสียใจ
  เสียเยอะจัง
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  จะไม่ยอมเสียแผ่นดินอัีกแล้ว เสียเยอะกว่าเหลืออัีีกเศร้าจัง
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โกรธแล้วนะ เราเสียดดินแดนไปเพราะทัพอื่นแข็งแกร่ง หรือเราไม่สามัคคี
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใช่เยอะจัง
  เศร้าจัง
 40. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนไทยต้องหันมารักกันเอง ไม่ใช่ฆ่ากันเองเเบบนี้
 41. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สุดยอดไปเลยเนื้อหาครบท้วน เข้าไจง่าย ไห้เต็มเลยเยี่ยมซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: