สูตรทำเค้ก

ความคิดเห็น

5

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


สูตรทำเค้ก เค้กช็อคโกแล็ต

สูตรทำเค้ก เค้กช็อคโกแล็ต

หมวด: อาหารการกิน, ขนม, สูตรอาหาร, เกร็ดความรู้

ยาวหน่อยนะคะ แต่ทำเสร็จ รับรองว่าอร่อย
ส่วนผสม

  • โกโก้ผง 35 กรัม, น้ำตาลทราย 40 กรัม, น้ำอุ่น 1/4 ถ้วยตวง, เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา, เนยสด 90 กรัม, ไข่ไก่แยกไข่ขาว 4 ฟอง, ไข่แดง 3 ฟอง, แป้งเค้ก 240 กรัม, เกลือป่น 1/4 ช้อนชา, ผงฟู 3 ช้อนชา, นมสด 1/2 ถ้วยตวง, วนิลา 1 ช้อนชา, น้ำตาลทราย 200 กรัมแบ่งออกเป็นสองส่วน ใส่ในเค้กหนื่งส่วน และในไข่ขาว 1 ส่วน, ครีมออฟทารทาร์ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ร่อนแป้ง ผงฟู แล้วพักไว้ ,แยกไข่ขาว ไข่แดง แล้วพักไว้ค่ะ
  2. เริ่มมาเตรียมพิมพ์ค่ะ ใช้เนยทาพิมพ์ปูกระดาษไข แล้วโรยแป้ง เคาะออก อ้อระหว่างนี้อย่าลืมอุ่นเตานะคะ ในสูตรใช้ไฟ 350 องศาฟาเรนไฮ
  3. ระหว่างนี้ให้นำผงโกโก้ น้ำตาลทราย น้ำอุ่น มาผสมให้เข้ากันแล้วพักไว้
  4. จากนั้นเริ่มตีเนยกับน้ำตาลทราย จนเนยเริ่มเปลี่ยนเป็นสีครีม เมื่อตีเนยกับน้ำตาลได้ที่แล้ว ค่อยใส่ไข่แดง ลงครั้งละฟอง พอส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว จึงค่อยใส่ฟองต่อไป ทำอย่างนี้ไข่หมดทั้ง 3 ใบค่ะ
  5. เมื่อส่วนผสมไข่กับครีมได้ที่แล้ว ให้นำผงโก้โก้ที่ผสมไว้มาผสมลงไป
  6. เมื่อส่วนผสมระหว่างครีมกับโกโก้เข้ากันดีแล้ว ให้แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน นม 2 ส่วน เริ่มต้นด้วยแป้ง เมื่อส่วนผสมเข้ากันดีแล้ว ใส่นม ทำสลับกันกันเช่นนี้จนส่วนผสมหมด พักไว้แป๊บค่ะ
  7. จากนั้นนำไข่ขาวมาตีกับครีมออฟทาร์ทาร์ เมื่อฟองเริ่มหยาบ จึงค่อยใส่น้ำตาลลงไปทีละช้อนจนหมด ช่วงนี้ใช้ความเร็วสูงสุดนะคะ ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนเป็นอันใช้ได้ค่ะ
  8. นำไข่ขาวที่ได้มาผสมกับส่วนผสมช็อคโกแล็ตที่พักไว้ คนเบามือนะคะ ถ้าคนแรงไข่ขาวจะยุบตัวได้นะคะ
  9. เสร็จแล้วตักใส่พิมพ์เตรียมเข้าอบได้แล้วค่ะ ก่อนเข้าอบ เคาะพิมพ์เบาๆ สักสองครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ แล้วนำเข้าอบค่ะ เค้กตัวนี้ใช้เวลาอบประมาณ 30 - 35 นาทีค่ะ สุกแล้วนำมาผึ่งในตะแกรง ระหว่างนี้เริ่มมาทำส่วนผสมตัวหน้าเค้กกันค่ะ

ส่วนผสมหน้าเค้กค่ะ

  • น้ำตาลทราย 100 กรัม, โกโก้ร่อน 2 ช้อนโต๊ะ, แป้งข้าวโพดร่อน 3 ช้อนโต๊ะ, นมสด 1 ถ้วย, นมข้นจีด 1/2 ถ้วย, เนยสดชนิดเค็ม 40 กรัม

วิธีทำ

  1. นำของแห้งทั้งหมดมาคนรวมกันก่อนค่ะ เพื่อที่เวลาใส่ของเหลวไป แล้วจะได้คนได้ง่ายขึ้นค่ะ
  2. จากนั้นนำนมสดผสมลงในของแห้งค่ะ นำไปตุ๋น
  3. สุดท้ายใส่เนยลงไปค่ะ คนให้เข้ากัน คนไปเรื่อย จนกระทั่ง ส่วนผสมเริ่มอุ่น แล้วจึงนำไปราดเค้กค่ะ
  4. ผ่าเค้กเป็น 2 ส่วนค่ะ เอาส่วนผสมราดลงไป ส่วนแรกของเค้กก่อนค่ะ แล้วปิดด้วยเค้กอีกชิ้นนึง
  5. จากนั้นราดเค้ก ด้วยส่วนผสมที่เหลือ ช่วงนี้ให้เขย่าถาด เพื่อช่วยให้เค้าไหลลงด้านข้างค่ะ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 27 พฤษภาคม 2552 เวลา 20:09 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

5

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

  1. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอบคุณค่ะ น่าจะอยู่บอร์ดดีมีสาระนะคะ
    ^^;;
  2. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้


    ว้าว ขอบคุณมากค่ะ แต่...ไม่ทำดีกว่า มันยุ่งยากอ่ะค่ะ


    PS.  จากคนน่ารัก
  3. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    บอร์ดนี้คนดูเยอะไง อิอิ ใช่ไหม จขกท.

    PS.  ☆¨*•¤.,.~•**¯`•*♡ L O V E K A N G ♡*•´¯**•~.,.¤•*¨☆
  4. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    อยากกินค่ะ
    PS.  I ❤ Tempo :] ★★★★★ Big Bang is V.I.P ★★★★★
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: