JAS 39C/D Gripen เครื่องบินรบแบบใหม่ของกองทัพอากาศไทย

ความคิดเห็น

45

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


วันนี้จะพามารู้จักกับเครื่องบินรบแบบใหม่ของกองทัพอากาศไทยนั่นก็คือ JAS 39C/Dหรือเรียกสั้นๆว่า Gripen(กริพเพน) จากประเทศสวีเดน

ความจริงแล้วโครงการจัดหาเครื่องบินขับไล่แบบใหม่นั้น มีมาเนิ่นนานตั้งแต่สมัยอดีตนายกทักษินแล้วแต่เรื่องก็เงียบไป จนกระทั่งเกิดรัฐประหารเมื่อปี49 โครงการจัดหาบ.ขับไล่แบบใหม่เพื่อทดแทนบ.ขับไล่แบบ F-5Eที่ใกล้จะหมดอายุการใช้งานหลังจากรับใช้ชาติมากว่า 30ปี

โดยการจัดหาบ.ขับไล่แบบใหม่นี้ กองทัพอากาศได้ให้บริษัทผู้ผลิตเสนอแบบเครื่องบินเข้ามาให้กองทัพอากาศพิจารณา โดยบ.แบบต่างๆที่มีการเสนอเข้ามานั้นได้แก่
-EF-2000 Typhoon จากบริษัท Eurofighterของ 4ชาติยุโรปคือ อังกฤษ สเปน อิตาลีและเยอรมัน
-Rafael จากบริษัท Dasalt ประเทศฝรั่งเศส
-Su-30MKT จากบริษัท Sukoi ประเทศรัสเซีย
-JAS 39 C/D จากบริษัท SAAB ประเทศสวีเดน
-F-16 C/D Block52+ จากบริษัท Lockheed Martin ประเทศสหรัฐอเมริกา

โดยจากตัวเลือกทั้ง 5นี้ กองทัพอากาศได้ตัดบ.ขับไล่ 2แบบแรกออกไปก่อนด้วยเหตุผลทางด้านราคาที่ค่อนข้างจะแพง ทำเหลือเพียง 3แบบ เรามาดูข้อเสนอของบ.ทั้ง 3แบบกันดีกว่าครับ
-Su-30MKT จากรัสเซีย เสนอเครื่องบิน 12ลำพร้อมระบบอาวุธจำนวนหนึ่ง ฮ.Mi-17V5จำนวน 5ลำ ทุนการศึกษาด้านอวกาศปีละ 20ทุน 
-JAS 39C/D จากสวีเดน เสนอเครื่องบิน 12ลำพร้อมระบบอาวุธจำนวนหนึ่ง เครื่องบินแจ้งเตือภัยทางอากาศ(AEW&C)2ลำพร้อมเครื่องบินเปล่า 1ลำสำหรับฝึก ฐานเรดาร์ภาคพื้นดิน 3ฐาน การเข้าถึง Sorcecode Dataทุกอย่างของเครื่องบิน การถ่ายทอดเทคโนโลยีทั้งหมดที่ไทยต้องการ และทุนการศึกษาด้านวิศวกรรมการบินและอวกาศ 200ทุน
-F-16C/D จากสหรัฐอเมริกา เสนอเครื่องบิน 12ลำไม่มีของแถมอย่างอื่น

ด้วยข้อเสนอที่ค่อนข้างจะแตกต่างกัน ทำให้ F-16C/Dจากสหรัฐนั้นถูกตัดออกไปเป็นแบบแรกเนื่องจากไม่มีการถ่ายทอดเทคโนโลยี และก็ตามด้วย Su-30MKTจากรัสเซียจากการที่เป็นบ.ต่างค่ายและปัญหาด้านการส่งกำลังบำรุงนั้นยังมีปัญหาอยู่

ทำไมต้องเป็น JAS 39C/D ขอเรียกสั้นๆว่ากริพเพนละกันนะครับ

บ.ขับไล่แบบกริพเพนนั้นเป็นบ.ที่มีขนาดเล็ก บรรทุกอาวุธได้น้อยแต่ความสามารถสูงและมีความคล่องตัวมากกว่าบ.แบบอื่น และราคาโดยรวมนั้นถือว่าเหมาะสมและค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาก็ถูกกว่า F-16A/Bที่เรามีใช้อยู่ถึงครึ่งนึง นั่นหมายความว่า F-16จ่ายค่าชั่วโมงบินชั่วโมงละ 200,000บาท ในขณะที่กริพเพนจ่ายแค่ 100,000บาท


ยิ่งสวีเดนนั้นเสนอการถ่ายทอดเทคโนโลยีทุกอย่างที่เกี่ยวกับเครื่องบินให้ไทยนั้น ซึ่งจะส่งผลให้ไทยสามารถพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต อาจจะยังไม่ถึงขั้นผลิตเครื่องบินไว้ใช้เองแต่ก็น่าจะเป็นประโยชน์ในการผลิตชิ้นส่วนและอะไหล่ไว้ใช้งาน อีกทั้งประเทศต่างๆที่ซื้อกริพเพนจากสวีเดนไปนั้นสวีเดนจะมาลงทุนด้านต่างๆอย่างมหาศาลซึ่งค่อนข้างเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย ในด้านของเศรษฐกิจ

ต่อไปมาดูประสิทธภาพของเจ้ากริพเพนกันครับ

นักบิน : 1คนสำหรับรุ่นC และ2คนสำหรับรุ่นD
น้ำหนักบรรทุกเต็มที่ : 19.2ตัน
เครื่องยนต์ : 1x Volvo Aero RM12(GE F404) Afterburning Turbofan
ความเร็วสูงสุด : 2มัค
พิสัยการบินไกลสุด : 800กิโลเมตร(500ไมล์)
เพดานบินสูงสุด : 50,000ฟุต
ปืนใหญ่อากาศ : 1x 27mm Mauser BK-27 canon
ระบบอาวุธ : ขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ 
                      ระเบิดเลเซอร์
                      กระเปาะจรวด
                      ขีปนาวุธต่อต้านเรือรบ
                      ระเบิด

บ.กริพเพนนั้นโดยรวมแล้วน้ำหนักบรรทุกอาวุธนั้นน้อยกว่า F-16 โดยที่กริพเพนนั้นมีตำบลติดอาวุธเพียง 7จุด ในขณะที่ F-16มีอยู่ 9จุด แต่ทว่าพิสัยการบินของเจ้ากริพเพนนั้นถือว่ายอดเยี่ยมเลยทีเดียว โดยสามารถที่จะทำการรบแบบต่างๆเพื่อป้องกันประเทศไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถเข้าทำการได้ครอบคลุมพื้นที่ทุกตารางนิ้วของประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าวางกำลังรบไว้ที่ฐานทัพอากาศแห่งไหน

ยิ่งมีระบบ Data Link เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการติดต่อสื่อสารแล้ว ฐานเรดาร์ภาคพื้นดินหรือเครื่องบิน AEW&C ก็สามารถที่จะส่งข้อมูลพื้นที่เป้าหมายให้นักบินได้ทราบกันก่อนที่จะขึ้นบินเสียอีก และเมื่อบินขึ้นไปแล้วหากไปกันเป็นหมู่บิน 4-6ลำหรือมากกว่า ฝูงบ.กริพเพนก็อาจจะเปิดเรดาร์เพียงลำเดียวเพื่อบินเข้าหาเป้าหมาย ในขณะที่ลำอื่นปิดเรดาร์ไว้เพื่อลดการถูกตรวจจับจากฝ่ายตรงข้าม ทำให้ทั้งฝูงจะถูกฝ่ายศัตรูตรวจจับได้เพียวเครื่องเดียว และลำที่เปิดเรดาร์ก็สามารถที่จะจ่ายเป้าหมายให้กับเครื่องลำอื่นเพื่อทำการจู่โจมได้ทันที

นอกจากนี้บ.กริพเพนยังได้ติดตั้งอุปกรณ์สงครามอิเล็ดทรอนิคส์เพื่อก่อกวนสัญญาณเรดาร์ของข้าศึกได้โดยอัตโมติ ระบบ RWR แบบ BOW-21เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับเป้าหมาย และที่สำคัญมีการติดตั้งระบบเติมเชื้อเพลิงกลางอากาศ เพื่อเพิ่มพิสัยการบิน

บ.กริพเพนนั้นสามารถขึ้นปฏิบัติโดยใช้ถนนที่มีความกว้างพอ ก็สามารถที่จะ Take Off ได้ทันที โดยมีเจ้าหน้าที่และระบบสนับสนุนต่างๆอยู่ข้างถนน โดยกริเพนนั้นสามารถบินขึ้นจากถนนได้โดยใช้ระยะทางเพียง 800เมตร และ500เมตรสำหรับการร่อนลง ทั้งนี้กริพเพน 1ลำจะใช้ช่างอากาศเพียง 5คนต่อ 1เครื่อง ทำให้สามารถร่อนลงมาเพื่อเติมเชื้อเพลิงและติดอาวุธในระยะเวลาอันสั้น ทำให้สามารถที่จะปฏิบัติการได้ค่อนข้างถี่

ถึงแม้ว่าบ.กริพเพนจะเป็นเครื่องสวีเดนและระบบอาวุธหลักก็เป็นของสวีเดน วึ่งทอ.ไทยไม่เคยมีใช้งานแต่ว่ากริพเพนนั้นก็สามารถที่จะติดอาวุธต่างค่าย เช่น สหรัฐ ยุโรป และอิสราเอลได้ ซึ่งไทยนั้นก็มีอาวุธจากสหรัฐและอิสราเอลไว้ใช้งานอยู่แล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องจัดหาอาวุธใหม่มาเพิ่ม ทำให้ประหยัดงบประมาณได้เยอะแต่ก็สามารถที่จะซื้อจรวดต่อต้านเรือรบของสวีเดนมาเพิ่มได้ถ้าต้องการ

รูปของกริพเพนSAAB 340 AEW&C ภาพบ.ของแถมครับ


  

อนึ่ง สำหรับบ.กริพเพนทั้ง 12ลำนั้น ทอ.ไทยทำสั่งซื้อแบ่งเป็น 2ล็อต โดยเครื่องล็อตแรกจำนวน 6ลำนั้น ณ ปัจจุบันกำลังอยู่ในสายการผลิต คาดว่าจะผลิตเสร็จประมาณปลายปีนี้ ช่างอากาศและนักบินก็จะเริ่มเดินทางไปฝึกประมาณต้นปีหน้าครับ จึงจะเดินทางกลับไทยพร้อมเครื่อง คาดว่าไม่หน้าเกินกลางปีหน้าเราน่าจะได้เครื่องเข้ามาประจำการ ส่วนเครื่องบินล็อตที่สองอีก 6ลำพร้อมบ.AEW&C และบ.SAAB 340 เครื่องเปล่านั้นอาจจะเลื่อนการเซ็นสัญญษจัดซื้อไปเป็นปี 2554แต่กำหนดเดิมคือประมาณปลายปี 2552หรือปี 2553เนื่องจากภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่+กับการที่กองทัพถูกตัดงบประมาณลง

เครดิตข้อมูลจาก Bloggang Analayo ของคุณสกายแมนครับ
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=skyman&month=27-11-2007&group=11&gblog=3


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 3 พฤศจิกายน 2554 เวลา 18:11 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

45

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

คนที่ดูกระทู้นี้มักจะดูกระทู้เหล่านี้ต่อ

ซ่อน
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  "เครื่องบิน"

 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  Thai is Cool!!!!Gooddddd thank a lot
  PS.  จะรัก TVXQ/SUJU/PARAN/SS501 ตลอดไปเท่าที่จะมีคนหล่อกว่ามาแทน 555+
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เริดค่ะ
  PS.  photoshopเป็นสิ่งที่ฟ้าประทานมาให้ชั้น
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถามว่าดีไหมก็ดีนะ
  มาแทนที่โลงศพบินได้อย่างF-5 ซะที(ใช้ตั้งแต่สงครามเย็น จะให้ทนใช้ต่อไปหรอ~_~)
  ถ้าเทียบสมรรถนะกับประเทศเพื่อนบ้านระยะใกล้เคียงอย่างพม่า ลาว เขมร หรือมาเลย(ตัวนี้สู้ยากหน่อย) ก็พอสูสี

  แต่ถ้าให้เทียบกับเวียดนาม สิงคโปรแล้วล่ะก็ มวยคนล่ะชั้น
  (แล้วจะเทียบทำไมหว่า เค้าคงไม่บ้าบุกข้ามประเทศหรอกมั่ง~_~)

  สรุปแล้ว เอาเงินภาษีพ่อกูไป ใช้ให้คุ้มนะ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห 4 นี่ จะพยายามโยงเข้าเรื่องการเมืองป่ะเนี่ย -*-
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เย๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สิงคโปร์กับมาเลย์เค้าคงไม่บุกเราหรอกครับ ส่วนพม่านั้นความพร้อมรบน่าจะต่ำอยู่พอสมควร ส่วนกัมพูชานั้นเครื่องบินรบแบบ Mig-21 นั้นไม่สามารถทำการบินได้แล้ว ส่วน L-39 ที่มีอยู่ 6ลำก็ไม่แน่ใจยังสามารถทำการบินได้อยู่หรือไม่

  ส่วนความพร้อมรบของไทยเรานั้น สังเกตุได้ง่ายๆในช่วงที่มีปัญหากับกัมพูชาเรื่องเขาพระวิหารเมื่อปีที่แล้ว บ้านใครอยู่ใกล้ๆฐานทัพอากาศคงจะได้ยินเสียงเครื่องบิน บินขึ้นบินลงกันไม่หยุดหย่อน
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอา แบบ Jetfire Starscream ของ TF2 เลยยย

  ตัวเดียวถล่มข้าศึกเรียบ


  555555+

 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต่เราก็ได้แต่ซื้อเขามา

  หลักสูตรก็ ของอเมริกา

  หาได้ใช้แบบ ศาสตร์ยุทธของชาวสยามไม่  น่าจะให้ไทยทำอาวุธเองบ้าง

  สักวันโตมาจะทำให้ไทยเป็นมหาอำนาจ
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมว่านะ ไอ่คนที่พูดเกี่ยวกับมาเลเซียจะเอา SU-30 มาบุกไทย ผมว่าคิดอะไรอยู่เนี่ยะ ประเทศเพื่อนบ้านกันแท้ๆก็ควรจะคิดแบบเอาเครื่องบินรบมาซ้อมรบกันดีมั้ยมาแลกเปลี่ยนกันดีมั้ย ใช่อยู่ที่มันอดคิดไม่ได้ว่า F-16 ไทย กะ SU-30 มันคนละชั้นกัน ถ้ามาเลเอา ซู มาบุกเราจะสู้ได้หรือไม่ เราจะเอาอะไรไปรบกับเขา มาเลเซียนั้นถึงมีเวหานุภาพไม่มากแต่ที่ไม่มากก็เพราะว่าประชากรเค้าไม่มีให้เลือกมากอย่างเราหรือประเทศใหญ่ๆทั่วโลก หรือแม้แต่สิงค์โปร์ด้วยเช่นกัน นักบินไทยนั้นแหละ ใครๆก้อรู้ว่าเทพขนาดไหน ไม่งั้นอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น สิงค์โปร์และอีกหลายๆประเทศจะตอบรับเข้าร่วมการซ้อมรบทางอากาศกับเราเหรอเช่น Cobra Gold 09 , Red Flag,
  Air Thamal ทั้งๆที่ไทยก็มีเครื่องที่ไม่ใหม่ และเก่า ก้อเพราะว่าเขาเชื่อฝีมือนักบินไทย ถึงเครื่องมันจะไฮเทค สุดยอด กิ๊บเก๋ ยูเรก้า ขนาดไหนแต่แก่นแท้ลึกๆ จริงๆแล้วมันอยู่ที่ฝีมือของ "นักบิน" ต่อให้เอา F-22 มาทั้งฝูงก้อเถอะ คนมันกลัวตายเหมือนกันทั้งนั้น นักบินบางคนเห็นเครื่องบินข้าศึกบินโฉบผ่านไปถึงกับขวัญหนีดีฝ่อทั้งๆที่ตัวเองมีเครื่องบินที่ดีกว่าหลายเท่าตัว ถ้าฝีมือนักบินเยี่ยมแล้ว ที่จะตามมาช่วยก้อคือเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งถ้าทั้งสองอย่างทำงานร่วมกันได้อะไรๆมันก็จะแด่มได้ขึ้นมามากมาย ทั้งเกียรติประวัตินักบินไทยชื่อเสียงที่เคยทำไว้จากหลายๆภารกิจหลายๆสงคราม มันทำให้ทั่วโลกต่างยอมรับว่านอกจากอเมริกาแล้วก้อมีไทยนี่แหละที่มีนักบิน ขั้นเทพ ประจำการอยู่
  จงภูมิใจเถอะครับ ขนาดเครื่องบินเก่าขนาดไหนทหารอากาศเค้าก้อยังปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศชาติอยู่จนทุกวันนี้โดยไม่มีคำบ่นใดๆมาให้เราได้ยิน ถึงงบประมาณในการจัดหาเครื่องบินจะไม่มากแต่ก้อหามาจนได้แถมเหมาะกับประเทศไทศก้อใช่ได้เลย JAS-39 Gripen เครื่องนี้ เหมาะแก่การรบบนน่านฟ้าไทยได้ดีเยี่ยมความคล่องตัวสูง ความเร็วใช้ได้ ตำบลติดอาวุธก้อโอเคไม่มากมายแต่อย่าลืมนะครับ ไทยนี่รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขาด ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะเอาเครื่องบินไปถล่มประเทศอื่นนอกจากจำเป็นจริงๆ Gripen  ระบบ DATA LINK ดีเยี่ยมในตอนนี่ที่ผมรู้มีอยู่ 2 ตัวที่มี DATA LINK คือ F-22 Raptor กับ Gripen ไม่อยากโม้มากไปกว่านี้ เอาเป็นว่า ทอ ไทยของเราก็อสุดย้อดๆ เลยนะ ว่ามะ
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไทยต้องใหญ่ที่สุด  ในเอเชีย
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมคิดว่าเราควรมีเครื่องบินที่ทันสมัยแบบนี่แหละ ดีแล้วครับ ผมขอสนันสนุน109
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  Cheerrrrrrrrrrr  Thailand
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นด้วยครับ อย่างน้อยไทยเราจะใด้ไม่น้อยน้าชาติอื่นๆ8
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ครับ ใช่ๆ ผมว่า f-5 มันก้อแง้มฝาโรงอยู่แล้ว เปลี่ยนบ้างก้อดี ถึงกริพเพนจะไม่ใช่เครื่องบินรบที่ดีที่สุด(แต่ก้อถือว่าไฮเทคพอสมควรล่ะ) แต่.... สำหรับ ความเหมาะสมของประเทศไทย และ อื่นๆ แล้ว กริพเพนนี่แหละครับ เหมาะสมที่สุดแล้ว
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบกระทู้ที่  10  งะ  นายสุดยอด  รักชาติดีๆ1
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต่ผมอยากรู้ว่าทำไมประเทศไทยผลิตเองไม่ได้อ่ะ

  ใครรู้บอกผมด้วยนะครับ

  มาเข้าเรื่องดีกว่า

  ผมว่ากริพเพนก้อเหมาะสมดีนะ ราคาก้อไม่แพงมาก ประสิทธิภาพก้อสูง

  อีกอย่างคือเท่แล้วเล็กด้วย
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนซื้อไม่ได้มาบินคนบินไม่ได้ซื้ออยากรู้ว่า โปรโมชั่นเยอะๆ คงต้องมีอะไรซักอย่างแน่แต่ก็ดีนักบินรุ่นพี่จะได้สบายนักบินรุ่นน้องก็บินเครื่องเก่าต่อไป เท้าลอยจากพื้นดินต้องเอาชีวิตแขวนไว้กับเครื่องยนต์
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  นักบินเค้าก้อต้องการเครื่องที่ดีและทันสมัยทั้งนั้นแหละคับ ถึงจะฝีมือดีแค่ไหนถ้าเครื่องยนต์อาวุธไม่เป็นใจก้อเสร็จโก๋ ทุกวันนี้หมดยุคการรบแบบประชิดตัวแล้วละคับ สมัยนี้เขายิงกันนอกสายตาแล้วคับไม่งั้นกองทัพก้อคงไม่จัดหาเคื่องเตือนภัยทางอากาศหรอกคับ แม้จะไม่มีการเอาเครื่องไปถล่มประเทศอื่นแต่การเจรจาเศษฐกิจถ้าสังเกตให้ดีจะรู้ว่าอำนาจทางทหารเป็นตัวสำคัญในการตกลงทางธุรกิจถ้าใครไม่เชื่อไปถามกันดูว่าจริงไหม
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เปรี่ยนบ้างก็ดีเพราะเครื่อง f-5e เกิดก่อนพ่อผมซะอีก
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หนูชอบมากค่ะเพราะหญิงปานใฝ่ฝันว่าอยากจะเป็นนักบินมาตั้งแต่ในท้องแม้แล้วค่ะ
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หนูอยากเป็นมานานแล้วค่ะนักบิน เพราะคุณพ่อของฉันก็เป็นนักบินเหมือนกันหนูอยากจะเป็นนักบินเเต่หนูเป็นไม่ได้เพราะเป็นผู้หญิง                 (พ่อฉันเป็นพระ)   ก็เลยได้บินทุกเช้ายกเว้นวันพระ
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดีครับไทยเราจะได้สู้นาๆชาติเขาได้
  ผมอยากถามว่าทำไมไทยเราไม่ผลิตเองละเพราะรัย   ตอบด้วยครับ
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมว่าไทยน่าจะสั่งจอง F-35 ของอังกฤษได้แล้วคับ เพราเป็นเครื่องบินที่ใหม่ล่าสุด มีประสิทธิภาพเหนือกว่า F-13 มากมาย และสามารถลงและขึ้นแบบเฮลีคอปเตอร์ได้ เหมาะสำหรับลงในพื้นที่ระยะทางอันสั้นได้ เครื่องบินนี้สหรัฐยังไม่มีเลย มีแค่อังกฤษประเทศเดียวเอง และยังไม่ออกขายด้วยเพราะผลิตยังไม่ทัน น่าจะปี 2555 จะออกขายนะคับ ผมว่าถ้าไทยซื้อน่าจะเป็นที่เกรงขามของประเทศหลายประเทศ 55
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แก้ไขความคิดเห็นของผมนิดหนึ่งนะความคิดเห็นที่ 24 อ่ะ

  ผมว่าไทยน่าจะสั่งจอง F-35 ของอังกฤษได้แล้วคับ เพราะเป็นเครื่องบินที่ใหม่ล่าสุด และมีประสิทธิภาพเหนือกว่า F-16 มากมาย และสามารถลงและขึ้นแบบเฮลิคอปเตอร์ได้ เหมาะสำหรับลงในพื้นที่ระยะทางอันสั้นได้ เครื่องบินนี้สหรัฐยังไม่มีเลย มีแค่อังกฤษประเทศเดียวเอง และยังไม่ออกขายด้วยเพราะผลิตยังไม่ทัน น่าจะปี 2555 จะออกขายนะคับ ผมว่าถ้าไทยซื้อน่าจะเป็นที่เกรงขามของประเทศหลายประเทศ 55
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากให้มีมากกว่า 1 ฝูง เพื่อทดแทนเครื่องที่กำลังจะปลดระวาง /และอยากให้เปรียบเทียบกับเครื่องบินของประเทศเพื่อนบ้านอย่าง
  มาเลย์เซีย ,พม่า และสิงคโปร์ เพื่อเปรียบเทียบกำลังรบทางอากาศ
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ท่านเจ้าของ คห.24-25 ครับ
  ขออนุญาติทำความเข้าใจหน่อยนะครับ
  คือว่า F35 เนี่ยเปิดเครื่องบินของสหรัฐครับ
  ผลิตโดยบริษัทเดียวกับ F16
  เเละเขาจะขายให้เฉพาะประเทศที่ร่วมวิจัยกับเขาก่อนครับ
  ซึ่งคาดว่าโครงการอาจยึดเยื่อยครับ
  เช่นเดียวกันกับโครงการ F22 ที่ใช้เวลา 20ปี
  กว่าจะประกาศความพร้อมรบครับ
  เเล้วเจ้าเครื่อง F35 เนี่ยขนาดยังวิจัยอยู่
  ราคาเครื่องเปล่าไม่ติดอาวุธ ระบบต่อสู้สงคราม
  ทางอิเล็กทรอนิกส์ เเละเรย์ด้า อยู่ที่ลำละ 40 ล้านเหรียญ US
  เเล้วเราจะเอาเงินจากไหนเอ๋ย......
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ปัจจุบันตอนนี้
  ราคาเครื่องทดสอบ F35
  ที่กองทัพในกลุงประเทศที่ร่วมวิจัยอยู่ที่
  133 ล้านเหรียญ US
  เเล้วครับ
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่าจะรบกับเขมรได้แต่แม่ทัพมีแต่ตุ๊ดทำไงละขายตุ๊ดซื้อเครื่องบินรบดีไหม 55555 แม่ทัพตุ๊ดๆๆๆ
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  30
  guest
  จอมมารบลู
  จอมมารบลู 202.149.25.235  ซื้อมาเลย ได้ไปยิงฮุนเซน
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมคิดว่า...เคี้ยวเล็บของกองทัพไทยมันก็คมกริบแบบสู้ใครหน้าไหนก็ได้ทั้งนั้นแหละ
  รวมถึงนักรบไทยก็ใจสุดยอดรักชาติตั้งแต่บรรพบุรุษอยู่แล้วมันขึ้นอยู่กับว่าการสั่ง
  การของแม่ทัพเหล่านั้นๆจะมีประสิทธิภาพต่อสถานการณ์ขนาดไหนคิดดูซิ...
  คุณไม่ควรจะสั่งว่าเค้ายิงปืนเล็กมาเราก็ยิงปืนเล็กโต้กลับลองคิดดูสิ...ไม่ต้องถึงขั้นเสียชีพหรอก
  แค่คนไทยเสียเลือดไปสักหนึ่งหยดก็เท่ากับว่าทำร้ายประเทศไทยของเราแค่ไหนแล้ว...
  ผมดูหนังเรื่องหนึ่งแล้วชอบมากเค้าทำการรบแบบที่ไม่มีใครสู้ได้เลยเราน่าจะทำการรบแบบ
  เค้าบ้างแบบเรื่องTransformer1-2อะ สุดยอดจิงๆ(ไม่แน่ใจว่าในหนังมันเว่อไปอะป่าว)
  แต่นักบินก็เป็นอาชีพที่ผมไฝ่ฝันสูงสุดทำไงถึงจะได้เปนนักบินละคับ...
  ช่วยบอกที่นะครับ....
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถึงเครื่องบินเราจะเก่าอย่างf-16 f5 L39 แต่นักบินเราขั้นเทพขนาดไหนใครก็รู้  เท่าที่ผมรู้ข่าวมาการฝึกบินรบทีออสเตรียเครื่องบินของเราอย่างF-16เก่าๆ ของเรายังเอาชนะF-15อันทันสมัย ทั้ง เทคโนโรยี และ ระบบอาวูธต่างๆของกันได้เลย เรื่องแบบนี้มันอยู่ที่ใจเเละฦมือของนักบิน    ว่ ะ+ (และสุดท้ายนี้ผมเชื่อครับว่าประเทศไทยของเราจะสามารถสร้างเเละผลิตเครื่องบิน,รบและพาฌิชเองได้)เพียงแต่ว่าตอนนี้เราไม่มีผู้นำที่เอาจริงเอาจังเรื่องนี้มากกว่าครับ จภูมิใจในชาติ, ศาสนา,พระมหากษัติ,เเละความเสียสละของบันพบุรุต
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใช้ว่าวดีกว่า   ไม่ต้องเติมน้ำมัน ประเทศไทยไม่ต้องรบกับต่างชาติหรอกคนในประเทศก็รบกันเองอยู๋แล้ว  มันอยู่ที่ใจ ทหารไทยสบายกันเกินไปเวลารบจริงๆไม่รู้จะสู้เขมรใด้หรือเปล่าก็ไม่รู้เฉพาะทหารเองก็แตกความสามัคคี ถ้าสามัคคีก็ชะนะใด้ดูเวียดนามซิ  และเดี๋ยวนี้นี้เขาทำสงครามทางเศรษกิจกันแล้ว  ถ้าจะยึดประเทศก็ไม่ยากให้สัญญาเช่านานๆ หรือไม่ก็ให้นอมินีเป็นคนไทยถือหุ้นแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว อีกอย่างตัวนักการเมืองไทยบางคนก็พาต่างชาติมาเองสัญญาต่างตอบแทนเพื่อตนเองอีก ทำให้คนจนลงเดี๋ยวมันก็ขายที่คว้านซื้อให้นายทุนต่างชาติก็ใด้ สรุปแล้วมีอาวุธดีขนาดใหนถ้าคนไทยไม่รักสามัคคีกันบวกนักการเมืองขายชาติยังไงก็แพ้
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รับเงินดอลล่าร์ง่ายๆ คุณก็ทำได้!!!!
  สุดยอดการสร้างรายได้แห่งปี กับบริษัทโตเร็วอันดับ 37 ของอเมริกา
  การันตีรายได้ หลักหมื่น - แสน ต่อเดือน
  งานออนไลน์ 100% ไม่มีประชุมไม่มีสัมนา นอกสถานที่
  ไม่ใช่งานขายของ ไม่ใช่งานโกงคลิ๊ก
  ชัดเจนทุกขั้นตอน ถูกกฎหมาย ตรวจสอบได้ 100%
  ไม่หลอก ไม่โกง ทำจริงได้เงินจริง
  ดูรายละเอียดคลิ๊ก www.thiancharas.ws
  คลิ๊กไม่ได้ก็อปไปวางที่ web address ครับ
  ดูก่อนมีโอกาสก่อน   ไม่ชอบไม่อยากทำแค่คลิ๊กปิดครับ
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  วิธีหาเงินบนเน็ต คุณก็ทำได้!!! ธุรกิจ GDI 21 Millionaire การันตีสร้างรายได้ 50,000 บาท/เดือน ภายใน 1 ปี สมัครใช้ก่อนเลย 7 วันฟรีๆ หากท่านไม่ชอบก็ยกเลิกได้ทันที (ธุรกิจผ่านอินเตอร์เนต ทั้งหมด!) ไม่ต้องขาย ไม่มีอบรม ไม่มีการชวน รายได้พิเศษแบบว่าเดือนละเป็นหมื่นGDI ธุรกิจฮอตสุดปี52 ทำเงินออนไลน์ มีโบนัท 100us รายสัปดาห์ แค่เล่นเน็ตเป็นก็ทำเงินได้ รายได้ดี ผ่านจอคอมพิวเตอร์ของคุณ ได้เงินจริง ๆ ไม่ต้องเสียเวลาไปอบรม รับรองเรื่องรายได้ว่าสามารถรับรายได้เป็นเงินที่ใช้จ่ายได้จริง ๆ ในช่วงเศรษฐกิจที่เป็นแบบนี้ รายได้ทางที่สองของครอบครัวในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองข่าวดีสำหรับคนที่อยากทำ งานหารายได้เสริมผ่านหน้าจอคอมฯไม่อยากขายอะไร ไม่อยากไปอบรมที่ไหน ใช้คอมฯกับเน็ตช่วยหาเงินงานนี้แหละ ….รับรอง !!! ถูกใจใช่เลยขอเพียงขยันและตั้งใจ ก็มีโอกาสมีงานเสริมรายได้หลักหมื่นต่อเดือน“งานออนไลน์แบบง่ายๆมีเด็กอายุ 17 ปี มีรายได้หลักหมื่น ช็อคไหมล่ะ”ลงทุนเพียง 350 บาท ก็สามารถเริ่มธุรกิจได้ทันที กับ GDIสมัคร 350 บาท ท่านจะได้อะไรบ้าง 1.ได้โดเมนเนมเป็นชื่อของเราเอง ย้ำ โดเมนเนม .ws เหมือนกับ .com 2.ได้เวปภาษาไทยสำหรับทำธุรกิจ มูลค่ากว่า 5,000 บาท ฟรีๆ ใว้โปรโมทรับสมัครผู้ร่วมธุรกิจใหม่ 3.ระบบแจ้งเตือน เมื่อมีผู้สนใจใหม่เข้ามา ฟรี!! 4.ระบบ E-mail Marketing ติดตามผลเมื่อมีผู้สนใจลงชื่อที่หน้าเว็บ ฟรี!! 5.แบนเนอร์สำเร็จรูปพร้อมใช้ และเทมเพลตสำหรับแก้ไขตามใจชอบ ย้ำๆๆ กันตรงนี้เลย ถูกกฎหมาย "ร้อยล้านเปอร์เซ็นต์" เพราะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ มีชื่อเสียง มีหลายสถาบันที่ให้การยอมรับในอเมริกา และมีหุ้นส่วนระดับ BIG!!! และมั่นคงอย่าง Intel ผมเชื่อว่า คนที่ใช้คอมพิวเตอร์คงไม่มีใครไม่รู้จักนะคับ นอกจากนี้ยังมีอีกนะคับ สามารถตรวจสอบข้อมูลบริษัทได้ ดังนั้น ไม่ต้องกลัวว่าจะโดนหลอก หรือเสียตังค์ฟรี เงิน อยู่ตรงหน้าแล้ว ตอนนี้ขอแค่ลงมือและตั้งใจทำเท่านั้นคับ สิ่งที่เราฝันว่าอยากได้นี่ ได้นั่น คุณจะปล่อยให้มันเป็นเพียงแค่ ฝัน เท่านั้นหรือ? … คิดดูดีๆนะครับ นี้เป็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับคุณแล้ว อ่านรายละเอียดธุรกิจได้เลยครับ อ่านรายละเอียดธุรกิจได้เลยครับ ก่อนตัดสินใจทำงานคับ งานนี้ ทุกคนเริ่มจากศูนย์คับ ไม่ต้องห่วงว่าจะทำไม่ได้ แค่ทำตามคำชี้แนะ ก็ได้ตังค์แล้ว แล้วพบกันคับ ข้อมูลธุรกิจ GDI แบบสมบูรณ์ ก่อนตัดสินใจทำงานคับ งานนี้ ทุกคนเริ่มจากศูนย์คับ ไม่ต้องห่วงว่าจะทำไม่ได้ แค่ทำตามคำชี้แนะ ก็ได้ตังค์แล้ว แล้วพบกันคับ ข้อมูลธุรกิจ GDI แบบสมบูรณ์ ดูได้ที่เว็บนี้เลยคับ >>> อ่านรายละเอียดธุรกิจได้เลยครับ ก่อนตัดสินใจทำงานคับ งานนี้ ทุกคนเริ่มจากศูนย์คับ ไม่ต้องห่วงว่าจะทำไม่ได้ แค่ทำตามคำชี้แนะ ก็ได้ตังค์แล้ว แล้วพบกันคับ ข้อมูลธุรกิจ GDI แบบสมบูรณ์ ดูได้ที่เว็บนี้เลยคับ >>> www.thiancharas.ws

  ก่อนตัดสินใจทำงานคับ งานนี้ ทุกคนเริ่มจากศูนย์คับ ไม่ต้องห่วงว่าจะทำไม่ได้ แค่ทำตามคำชี้แนะ ก็ได้ตังค์แล้ว แล้วพบกันคับ ข้อมูลธุรกิจ GDI แบบสมบูรณ์ ดูได้ที่เว็บนี้เลยคับ >>> อ่านรายละเอียดธุรกิจได้เลยครับ ก่อนตัดสินใจทำงานคับ งานนี้ ทุกคนเริ่มจากศูนย์คับ ไม่ต้องห่วงว่าจะทำไม่ได้ แค่ทำตามคำชี้แนะ ก็ได้ตังค์แล้ว แล้วพบกันคับ ข้อมูลธุรกิจ GDI แบบสมบูรณ์ ดูได้ที่เว็บนี้เลยคับ >>> www.thiancharas.ws
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไมไม่เอา

  F-4แฟนทอมข้าประจำการครับ
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมว่านะ ไอ่คนที่พูดเกี่ยวกับมาเลเซียจะเอา SU-30 มาบุกไทย ผมว่าคิดอะไรอยู่เนี่ยะ ประเทศเพื่อนบ้านกันแท้ๆก็ควรจะคิดแบบเอาเครื่องบินรบมาซ้อมรบกันดีมั้ยมาแลกเปลี่ยนกันดีมั้ย ใช่อยู่ที่มันอดคิดไม่ได้ว่า F-16 ไทย กะ SU-30 มันคนละชั้นกัน ถ้ามาเลเอา ซู มาบุกเราจะสู้ได้หรือไม่ เราจะเอาอะไรไปรบกับเขา มาเลเซียนั้นถึงมีเวหานุภาพไม่มากแต่ที่ไม่มากก็เพราะว่าประชากรเค้าไม่มีให้เลือกมากอย่างเราหรือประเทศใหญ่ๆทั่วโลก หรือแม้แต่สิงค์โปร์ด้วยเช่นกัน นักบินไทยนั้นแหละ ใครๆก้อรู้ว่าเทพขนาดไหน ไม่งั้นอเมริกา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น สิงค์โปร์และอีกหลายๆประเทศจะตอบรับเข้าร่วมการซ้อมรบทางอากาศกับเราเหรอเช่น Cobra Gold 09 , Red Flag,
  Air Thamal ทั้งๆที่ไทยก็มีเครื่องที่ไม่ใหม่ และเก่า ก้อเพราะว่าเขาเชื่อฝีมือนักบินไทย ถึงเครื่องมันจะไฮเทค สุดยอด กิ๊บเก๋ ยูเรก้า ขนาดไหนแต่แก่นแท้ลึกๆ จริงๆแล้วมันอยู่ที่ฝีมือของ "นักบิน" ต่อให้เอา F-22 มาทั้งฝูงก้อเถอะ คนมันกลัวตายเหมือนกันทั้งนั้น นักบินบางคนเห็นเครื่องบินข้าศึกบินโฉบผ่านไปถึงกับขวัญหนีดีฝ่อทั้งๆที่ตัวเองมีเครื่องบินที่ดีกว่าหลายเท่าตัว ถ้าฝีมือนักบินเยี่ยมแล้ว ที่จะตามมาช่วยก้อคือเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งถ้าทั้งสองอย่างทำงานร่วมกันได้อะไรๆมันก็จะแด่มได้ขึ้นมามากมาย ทั้งเกียรติประวัตินักบินไทยชื่อเสียงที่เคยทำไว้จากหลายๆภารกิจหลายๆสงคราม มันทำให้ทั่วโลกต่างยอมรับว่านอกจากอเมริกาแล้วก้อมีไทยนี่แหละที่มีนักบิน ขั้นเทพ ประจำการอยู่
  จงภูมิใจเถอะครับ ขนาดเครื่องบินเก่าขนาดไหนทหารอากาศเค้าก้อยังปฏิบัติหน้าที่ปกป้องประเทศชาติอยู่จนทุกวันนี้โดยไม่มีคำบ่นใดๆมาให้เราได้ยิน ถึงงบประมาณในการจัดหาเครื่องบินจะไม่มากแต่ก้อหามาจนได้แถมเหมาะกับประเทศไทศก้อใช่ได้เลย JAS-39 Gripen เครื่องนี้ เหมาะแก่การรบบนน่านฟ้าไทยได้ดีเยี่ยมความคล่องตัวสูง ความเร็วใช้ได้ ตำบลติดอาวุธก้อโอเคไม่มากมายแต่อย่าลืมนะครับ ไทยนี่รักสงบ แต่ถึงรบไม่ขาด ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะเอาเครื่องบินไปถล่มประเทศอื่นนอกจากจำเป็นจริงๆ Gripen  ระบบ DATA LINK ดีเยี่ยมในตอนนี่ที่ผมรู้มีอยู่ 2 ตัวที่มี DATA LINK คือ F-22 Raptor กับ Gripen ไม่อยากโม้มากไปกว่านี้ เอาเป็นว่า ทอ ไทยของเราก็อสุดย้อดๆ เลยนะ ว่ามะ
      ผมชอบคุนมากครับ(^ ^) พี่พูดได้ถูกใจผม มาก เลย ครับ พี่ ไทยชื้อเครื่องบินมาใหม่เเล้ว น่าจะสุดยอด มากเลย น่ะครับ

  เเล้วก็พวกพม่า อย่าตายยย หรอ เครื่องบินว่าเเต่เรา กะจอกดูของ ดิ มีดีพอ ไทยไม สาดดด
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมว่านักบินเราเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก ได้เครื่องบินดีๆ มาใช้ก็คงจะเก่งเป็นเท่าตัว เครื่องบินดีคนไม่เก่งก็เท่านั้่น แต่ของเราแน่นอนกว่าบางประเทศ
  เสียอีก
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมว่าของแบบนี้มันอยู่ที่คนใช้ครับ และที่สำคัญคือเรื่องของใจ ยกตัวอย่างที่เห็นชัดๆ ขนาดสนามบินดอนเมือง สถานที่เป็นที่เก็บอากาศยานซึ้งมีมูลค่ามหาศาล เป็นที่ห่วงห้าม ใครๆ ก็ทราบ ทางการเขาเอาที่ดินส่วนนี้ยกให้กองทัพ เพราะหวังว่ากองทัพจะได้คุ้มครองประเทศ ประชาชนได้ แต่...มีนายทหาร...หัวล้านบางคน..พอรู้ว่ามีคนมือเปล่า จำนวนมาก ที่อาจหาษมาทำการยึดสนามบิน แทนที่จะขับไล่ กลับไม่มีปัญญาทำ ทั้งๆ ที่เป็นที่หวงห้าม และผิดกฏหมาย แล้วแบบนี้มันจะมีปัญญาปกป้องประเทศชาติได้เหรอ เสียใจมากครับ ที่เรามีนายทหาร กระจอกๆๆ แบบนี้ เสียดายเงินภาษี เสียดายชีวิตทหารชั้นผู้น้อย ที่ต้องยอมตายเพื่อแลกกับเงินค่าคอม ในการซื้ออาวุธที่ห่วยๆ รุ้ไหมครับว่าต่างชาติเขาหัวเราะทหารไทยแค่ไหน กัมพูชาบอกว่าจะยิง ถ้าเราไม่ถอดทหาร แต่เราบอกยอมเจราจา ถึงจะไม่มีอะไรมาก แต่ก็บ่งบอกให้รู้ว่า ทางเขาเด็ดขาด กล้าตัดสินใจมากกว่าเรามาก แต่ที่คนเสื้อแดงออกมาหาความเสมอภาค เอาทหารพร้อมอาวุธ แถมมากำหนดเขตกระสุนจริง พร้อมจะฆ่าคนไทยได้ตลอดปากบอกรักชาติ แล้วมันตอบแทนชาติยังไง... มันก็ทำปฎิวัติ..ทั้งๆ ก็รู้ว่าทำทีนึงถอยหลัง 20 ปี..แล้วมันก็เงียบหายไปไม่สนบ้านเมือง..ขอให้สิ่งศักสิทธิ์ถ้ามีอยู่จริง ขอให้พวกนี้มันเจอแต่ความล่มจม ขอให้ครอบครัวมันเจอความหายนะ เหมือนกับที่มันทำกลับประเทศชาติ...ลองถามมันสิ ว่า ที่มันปฎิวัติไป เมื่อหลายปีก่อนนะ มันรู้สึกยังไงที่ตอนนี้บ้านเมืองไม่สงบ เพราะพวกทหารชาติสุนัขแบบพวกมัน.....( ..เกลียดคนชื่อป็อก..)
 40. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กรรมวิธี แล้วทรัพยากร ของคนไทย และความเก่ง ไม่เพียงพอไงคับ อเมริกา เค้าเก่งด้านฟิสิก แรงระเบิด วิทยาศาส เรื่องนี้เราต้องยอมรับเขาคับ
 41. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  บ้ากันรึปล่าววะเเพ่มอยู่ด้าย
 42. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห.25
       ปัญญาอ่อนที่สุด F-35 มันเป็นเครื่องบินรบของอเมริกาโว้ย...โธ่รู้ไม่จริงนี่หว่า....ทีหลังหัดเช็ค   ข้อมูลให้ละเอียดแน่ชัดซะก่อนสิ........แล้วค่อยมาออกความคิดเห็น......
 43. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  Ok ครับ เครื่องบินนอกแค่ซะใจ เครื่ิองบินไทยอยู่ในสายเลือด.....
 44. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอโทษนะครับพี่น้องจะซื้อมาเสริมบารมีหาป้าเหรอครับพี่น้องจะไปรบกับใครวะทุกวันนี้เขาแข่งกันที่การค้าแล้วครับอย่างเครื่องที่มีอยู่ทุกวันนี้ยังใช้งานไม่คุ้มเลยไม่รู้ใช้หนี้หมดหรือยังขับเล่นโชว์ตกกันทุกปีใหนบอกว่าแหล่มใงโธ่ นึกว่าแน่  จริงๆเราใชของเราที่มีอยู่ก็พอมั้ง  พอเพียงนะทำเป็นใหม ดีแต่พูด ว่ารักพ่อให้พอเพียง  ถุย  พอได้งบมาก็หาเรื่องใช้  ไม่คิดเหรอว่าประชาชนต่างจังหวัดอดอยากแค่ใหนวะ  เอางบมาสร้างงาน สร้างถนน  สร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชนไม่ดีกว่าหรือครับพี่น้อง จริงอยู่ยุทโธประกรณ์ทันสมัยเราก็อยากมี  แต่ แต่ แต่  ความเดือดร้อนของประชาชนต่างจังหวัดก็ต้องคำนึงด้วยครับ อุทกภัยที่รับบริจากที ทุเรศว่ะ
 45. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้