----->เมียทั้ง5 ของพระอภัยมณี

ความคิดเห็น

37

ติดตามกระทู้

3

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
40

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


เมียพระอภัยมณี!!!!!

พระอภัยมณี ชายเจ้าเสน่ห์แห่งโลกวรรณกรรม


หากจะกล่าวถึงตัวละครเอกที่ สุนทรภู่ ประพันธ์ขึ้นแล้ว ชื่อแรกๆที่แทบทุกคนจะนึกถึงก็คือ พระอภัยมณี วรรณคดีชิ้นเลิศของกวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ที่ภายหลังได้รับยกย่องจากองค์การยูเนสโกเป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านงานวรรณกรรม และมีการนำไปเปรียบกับกวีเอกของฝั่งตะวันตกอย่าง วิลเลี่ยม เชคสเปียร์

ทั้งนี้ สุนทรภู่ ใช้เวลาการเขียนนิทานคำกลอนเรื่อง พระอภัยมณี ทั้งสิ้นราวๆ20ปี (2366-2388) ในยุคสมัยรัชกาลที่3  เสน่ห์ของเรื่อง พระอภัยมณี คงหนีไม่พ้นตัวละครเอกของเรา ที่ออกจะแตกต่างไปจากพระเอกในละครวรรณคดีเรื่องอื่นๆตรงที่ ไม่ได้มีร่างกายแข็งแรง กำยำ ไม่ได้มีฝีไม้ลายมือในการรบพุ่ง ต่อสู้ที่เป็นเลิศ กลับกันแม้จะเป็นเจ้าชายแต่ก็ถูกขับออกจากราชวงศ์ ออกแนวตกยากหน่อยๆ เรียกว่าเป็นพระเอกที่มีแต่ตัวจริงๆ

กระนั้น สิ่งที่พระอภัยฯมีมากกว่าพระเอกในละครเรื่องอื่นน่าจะเป็นรูปโฉมที่หล่อเหลา งดงาม ทรงเสน่ห์เป็นอย่างมาก ถ้าให้แปลเป็นภาษาสมัยใหม่หน่อยก็เป็นหนุ่มที่เนื้อหอมไม่เบา เรียกว่ามี เซ็กส์แอพพีล(เสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้าม)สูงทีเดียว เพราะแม้ว่า พระอภัยมณี จะเป็นตัวละครที่ถูกประพันธ์ขึ้น ไม่มีตัวตนในชีวิตจริง 

ทว่า เราทุกคนต่างมีจินตภาพตรงกันว่า พระอภัยมณีเป็น หนุ่มรูปงาม สังเกตง่ายๆจากการแสดงละครเรื่องพระอภัยมณีในงานโรงเรียน ที่ผู้รับบทเป็น พระอภัยมณี ต้องได้ชื่อว่า หน้าตาดีขั้นเทพ (โรงเรียนไหนมีชีเปลือยหล่อกว่าพระอภัยฯค้านได้) ไม่รู้ว่าระหว่างอ่านพระอภัยมณี มีสาวๆคนไหนหลงรักพระเอกของเรื่องบ้างหรือเปล่า ที่เป็นเช่นนั้นอาจเพราะฝีมือการพรรณณาของท่าน สุนทรภู่

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่ ตัวละครหญิงสาวในเรื่องต่างก็พากันมารุมหลงไหลคลั่งไคล เจ้าชายเพนจรที่มีเพียงปี่ติดตัว อย่างพระอภัยฯ ทำให้พระอภัยมณีมีเมียถึง 5 คน ที่มีทั้ง ยักษ์ นางเงือก เจ้าหญิง หญิงทรงปัญญา และแหม่มฝรั่ง ซึ่งก็น่าจะแฝงในเรื่องของค่านิยมของคนในสมัยก่อน ที่ยอมรับผู้ชายที่มีเมียหลายคน เนื่องจากตัวสุนทรภู่เองก็มีนิสัยเจ้าชู้

กลับมาที่เรื่องของบรรดาเมียๆทั้ง5คนของ พระอภัยมณี  หลังจากที่ไปรํ่าเรียนวิชาปี่มา เมื่อกลับถึงเมืองก็ถูกพ่อขับไล่พร้อมกับน้องชายข้อหาเรียนในสาขาที่ต้อยตํ่า(วิชาปี่,วิชากระบี่กระบอง)ไม่สมศักดิ์ศรีรัชทายาท

หลังจากออกเดินทางได้เจอกับ 3 พราหมณ์ คือ  โมรา สานนท์ และวิเชียร ขณะกำลังพักผ่อนกัน พระอภัยมณีได้ยกปี่ขึ้นเป่า จนหลับกันหมด นางผีเสื้อสมุทร มาพบเข้าก็ลักพาตัวไป แล้วแปลงกายเป็นหญิงสาวสวยงาม แม้พระอภัยจะรู้แต่ก็ขัดขืนไม่ได้ ในที่สุดก็ได้ผีเสื้อสมุทรเป็นเมียคนแรก(จะให้ถูกจริงๆต้องเป็นผีเสื้อสมุทรได้พระอภัยฯเป็นผัวมากกว่า) มีลูกด้วยกันคือ สินสมุทร

ต่อมา พระอภัย ก็ได้พบกับนางเงือก จึงขอให้ช่วยพาหนี พระอภัยฯ สินสมุทรและนางเงือกจึงหลบนางผีเสื้อสมุทรไปอยู่ที่เกาะแก้วพิสดาร ซึ่งมีฤๅษีที่มีฤทธิ์มากคอยปกป้อง ระหว่างอยู่บนเกาะนี้เองพระอภัยได้ใช้เพลงปี่จีบนางเงือก แต่นางเงือกได้ปฏิเสธในคราวแรก บอกว่าอยู่คนละสปีชี่กัน คนกับปลาจะรักข้ามสายพันธุ์ได้ไง

พระอภัยมณีที่รูปหล่ออยู่แล้ว จึงใช้คารมช่วยอีกหน่อย โดยกล่าวว่า “ประเวณีมีทั่วทุกตัวสัตว์ ไม่จำกัดห้ามปรามตามวิสัย นาคมนุษย์ครุฑาสุราลัย สุดแต่ใจปรองดองจะครองกัน” นางเงือกได้ฟังก็เคลิ้มไป ที่สุดก็พระอภัยฯก็ได้เป็นเมียคนที่2 มีลูกหนึ่งคนคือ สุดสาคร

ขณะเดียวกัน นางสุวรรณมาลีลูกสาวแสนสวยของ ท้าวสิลราช เจ้าเมืองผลึก ได้ฝันเห็นเกาะในทะเล โหรทำนายว่าหากออกเดินทางในทะเลจะได้ลาภ ทั้งหมดจึงออกเดินทางทันที(ไม่ค่อยจะงมงายเลย)  ระหว่างทางเจอพายุเรือถูกพัดมาที่เกาะแก้วพิสดาร พระอภัยมณีกับสินสมุทรจึงขอติดเรือไปด้วย แต่ออกจากเกาะไม่ทันไรก็เจอนางผีเสื้อสมุทรอาละวาดจนเรือล่ม ท้าวสิลราชสิ้นชีพ พระอภัยมณีจำต้องเป่าปี่สังหารนางผีเสื้อสมุทร

พระอภัยพานางสุวรรณมาลีกลับเมืองผลึก นางมณฑาเต็มใจยกทั้งเมืองและลูกสาวให้พระอภัยมณี นางสุวรรณมาลีจึงได้เป็นเมียคนที่3ของพระอภัยฯ แต่เป็นเมียที่เป็นมนุษย์คนแรก มีลูกสาว2คนคือ สร้อยสุวรรณ จันทรสุดา ซึ่งถือเป็นเมียที่มีความเพรียบพร้อมมากที่สุด ทั้งรูปร่างหน้าตา อุปนิสัย  สติปัญญา ชาติตระกูล ฐานะ

เมียคนที่ 4 ของพระอภัยดูจะต่างจากคนที่ผ่านมา เพราะนางวาลีจัดว่าเป็นเมียที่ขี้เหร่ที่สุด(นางผีเสื้อสมุทรแปลงกายได้) แถมยังมาเสนอตัวขอให้พระอภัยมณีเป็นสามีเองอีก แรกเริ่มเดิมทีพระอภัยมณีเองก็ไม่เต็มใจนัก แต่นางวาลีเป็นผู้หญิงที่มีสติปัญญาและวาจาเป็นเลิศ เพราะสามารถเกลี้ยกล่อมชักแม่น้ำทั้งห้า โน้มน้าวใจให้รับนางเป็นเมียจนได้

แม้ว่านางจะไม่สวย แต่ถ้าเทียบกับเมียคนอื่น นางวาลีถือเป็นเมียที่ฉลาดที่สุด และพระอภัยฯก็คุ้มมากที่ตัดสินใจรับนางเป็นเมีย เพราะนางได้ช่วยพระอภัยให้คืนดีกับนางสุวรรณมาลี ด่าอุศเรนจนอกแตกตาย และยังช่วยวางแผนในการทำศึกสงครามอีกหลายครั้ง

ส่วนเมียคนสุดท้ายคือ นางละเวง ซึ่งมีนิสัยออกจะเป็นนางร้ายสักหน่อย แค้นเคืองที่พี่ชาย(อุศเรน) เสียชีวิต จึงส่งรูปตัวเองไปยังเจ้าเมืองต่างๆหลอกให้ไปตีเมืองผลึก ว่ากันว่านางละเวงที่มีเชื้อสายเป็นฝรั่งมีรูปงามยิ่งนัก ขนาดพระอภัยฯได้เห็นแค่รูปยังหลงใหลพรํ่าเพ้อ

เมื่อคราวรบกัน พระอภัยมณีไม่ยอมให้นางละเวงหนี จึงเป่าปี่และเผยตัวให้พบจนนางละเวงหวั่นไหวไปเหมือนกัน ภายหลังเมื่อนางละเวงจับตัวพระอภัยได้ จึงกลับตกหลุมรักทันทีที่เห็นหน้า ยิ่งเจอไม้ตาย คำมั่นสัญญา ของพระอภัยมณีที่ว่า

ถึงม้วยดินสิ้นฟ้ามหาสมุทร ไม่สิ้นสุดความรักสมัครสมาน
แม้อยู่ในใต้หล้าสุธาธาร  ขอพบพานพิศวาสไม่คลาดคลา

แม้นเนื้อเย็นเป็นห้วงมหรรณพ  พี่ขอพบศรีสวัสดิ์เป็นมัจฉา
แม้เป็นบัวตัวพี่เป็นภุมรา  เชยผกาโกสุมปทุมทอง

แม้เป็นถ้ำอำไพใคร่เป็นหงษ์ จะร่อนลงสิงสู่เป็นคู่สอง
ขอติดตามทรามสงวนนวลละออง เป็นคู่ครองพิศวาสทุกชาติไป

นางละเวง จึงใจอ่อนยอมเป็นเมียคนที่5ของพระอภัยมณี 

การมีเมียถึง 5 คน การันตีถึงเสน่ห์ของพระอภัยฯได้อย่างดี ถึงเป็นขวัญใจสาวๆทั้ง สวยแปลง(นางผีเสื้อสมุทร) สวยแปลก(นางเงือก) สวยงาม(นางสุวรรณมาลี) สวยต่างแดน(นางละเวง) และสวยปัญญา(นางวาลี)

ท้ายที่สุดแล้วเพื่อหลีกหนีความวุ่นวายทางโลก(ไม่รู้ว่าเพราะมีเมียเยอะหรือเปล่า) พระอภัยมณีได้ตัดสินใจออกบวช โดยมีเมีย2คน คือนางสุวรรณมาลีและนางละเวงตามไปบวชด้วย

http://www.deetom.com/


PS.  ♥ MIN WOO ♥ Si Won♥ U-know♥ ZaiZai♥ ♥ใจเกาหลี ♥รักความเป็นไทย♥เสื้อเเดงจะทำไม♥

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 6 พฤศจิกายน 2555 เวลา 20:25 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


2 โหวต จากทั้งหมด 2 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

37

ติดตามกระทู้

3

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
40
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ด่าอุศเรนจนอกแตกตาย


  - - *
  ด่ายังงัยอ่ะ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  - -

  นั่นสิ

  ด่ายังไงอ่ะ

  อดอีแป้นจะแตก

  คงประมาณนั้นมั้ง


  PS.  "Out f many, One people." ท่ามกลางความหลากหลาย มีพวกเราเพียงหนึ่งเดียว I Love Ska!!
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นด้วยด่ายังไง ฟ่ะ !!!!!
  PS.  กลุ่มงูดิน นิ - กบดิน นิ~ รายงานตัว นินิ ม . 3 แร้วร๊ากเพิลๆๆ ทุกคน น้า กรี๊ดๆๆ พิมม์ได้มะอายมือ(พูดได้มะอายปาก) กร๊ากๆๆ 5555+ หัวเราะวันละมาก ปายสวนปรุงกานเตอะ 5555+ มาบ้า...กานเตอะๆหึหึ
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  will he get HIV???

  because of he has 5 wives.
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ^
  ^
  ^
  ^

  คห. 4

  ไวยากรณ์ เธอ ผิดอย่างแรงอ่ะ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กำลังเรียนอยู่เลย
  ตอนหนีนางผีเสื้ออ่ะ
  PS.  เรียนรู้จากอดีต ลงมือทำในปัจจุบัน วางแผนเพื่อนอนาคต
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มิ้น101
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รักสุนทรภู่ที่สุด9
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห7 เปนไร
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ด่าแบบแทงใจดำสุดๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  มั้ง??
  PS.  หากเธอเป็นดวงอาทิตย์ ฉันก็คงเป็นจักรวาล ที่จะโอบกอดเธอไว้ ตลอดไป......รักเธอ
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณนะ8
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไมพระอภัยมณี

  เมียเปงการ์ตูนญี่ปุ่นอะ

  แปลกเนอะ103
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วก็ได้ความรู้ดีนะ ติดตลกนิดๆ7
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพราะเมียเยอะเลยมีปัญหา ตลก
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รูปสวยมากเลยอ่ะคิดได้งัยอิอิ //ก๊าบก๊าบ  มีนา
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กำลังเรียนเรื่องนี้อยุ่เหมือนกัน มีตอนนึงพระโยคีด่านางผีเสื้อสมุทรว่า
       พระโยคีชี้หน้าว่าอุเหม่             ทำโว้เว้วุ่นวายอีตายโหง
  เพราะหวงผัวมัวเมาเฝ้าตะโกรง        ว่ากูโกงก็ตกนรกเอง
  อียักษาตาโตโมโหมาก                  รูปก็กากปากก็เปราะไม่เหมาะเหม็ง
  นมสองข้างอย่างกระโปรงดูโตงเตง   ผัวของเอ็งเขาระอาไม่น่าชม

  เปนไงแรงมะ  แรงมะ
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอ่อ

                 ที่ผมเรียนนะ นางละเวงส่งรูปไปยังหัวเมืองต่างๆ พอเมืองต่างๆยกทัพมา ก็แพ้สินสมุทร

                นางละเวงจึงส่งรูปตนเองพร้อมกับพรมยาเสน่ห์ลงบนภาพ ทำให้พระอภัยมณีหลง ผู้ที่ช่วยพระอภัยคือ ฤๅษี                   แต่พอนางลเวงเจอกับพระอภัย . . .. ก็ตกหลุมรักกันเองอยู่ดี 5 5 5 5+
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่มีอะไรจะพูด เเฮ่ๆ
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอ่อ

                 ที่ผมเรียนนะ นางละเวงส่งรูปไปยังหัวเมืองต่างๆ พอเมืองต่างๆยกทัพมา ก็แพ้สินสมุทร

                นางละเวงจึงส่งรูปตนเองพร้อมกับพรมยาเสน่ห์ลงบนภาพ ทำให้พระอภัยมณีหลง ผู้ที่ช่วยพระอภัยคือ ฤๅษี                   แต่พอนางลเวงเจอกับพระอภัย . . .. ก็ตกหลุมรักกันเองอยู่ดี 5 5 5 5


                                      
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ชอบนางละเวงอะทั้งสวยทั้งร้าย
  ดีจริงๆเลยผู้ชายเนี่ยทำไรก็ไม่ผิด(เมื่อก่อน)
  PS.  ขอรับรองว่าทุกอย่างที่โพสไปเป็นความจริงค่ะ
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วฮาดี
  PS.  อุปสรรค... คือสิ่งที่ทำให้เราเข้มแข็งเมื่อผ่านมันไปได้ แต่ก็ทำให้เราอ่อนแอและท้อแท้ในยามที่เราเผชิญหน้ากับมันอยู่เช่นกัน...
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอคัดค้าน รร.เราชีเปลือยหล่อมากๆ หล่อกว่าพระอภัยอีก
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  บทพระอภัยมณีด่านางผีเสื้อสมุทร

  ๏พระแค้นคำซ้ำด่าอีหน้าด้าน        ใครจะร่านเหมือนเช่นนี้ไม่มีถึง
  น่าอดสูกูได้ทำไม        มาเคล้าคลึงโลมลูบจูบผู้ชาย
  ทั้งเหม็นสาบเหม็นสางเหมือนอย่างศพ    ไม่น่าคบน่ารักยักษ์ฉิบหาย
  มายั่วเย้าเฝ้าเบียดเกลียดจะตาย    ไม่มีอายมีเจ็บเท่าเล็บมือฯ
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ที่โรงเรียนตอนแสดงวรรณกรรมไทยแสดงเรื่องพระอภัยตอนศึกนางละเวง เราซึ่งได้บทนางสุวรรณมาลีเลยได้เล่นเปิดฉากสงครามเพราะที่อุศเรนมารบก็เพราะแค้น แต่โดนนางวาลีเยาะเย้ยถากถางไปจะเดี้ยงซึ่งเราชอบตอนนี้เพราะบทตอนนี้เราแต่งเอง แล้วก็ปิดฉากเพราะเอาเล่นเสร็จตอนมังคลาจะหนี แล้วเรากับลูกติงต๊องทั้งสองโดนจับตัวไป เรื่องนี้นางละเวงมีดีแค่หน้า ตัวเล็กนิดเดียวอย่าหาว่าคุยฉันฉลาดกว่าคุณเธออีก บทก็จำไม่ค่อยได้ ไม่อยากใกล้พระอภัยแกอีกอายไม่เข้าเรื่อง การแสดงนี่ไม่ร้จัก แถมซ้ำร้ายยังเสียงอ่อนแอเป็นที่สุด ร้ายไม่เป็นเลยแม่คุณ ถ้าฉันเป็นนางละเวงป่านนี้ด่าพระอภัยยับละว้า
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เมียโคตรรรรรรรรรรรรรรรรรรรเยอะ


  PS.  หวัดไม่ดี(หวัดที่ไหนดี คิดหน่อยสิ)
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พระอภัยมณีเมียเยอะจัง
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้


  -- จะเอา ไป ทำงานโห่ นึกว่า จะดี แต่ ป่าว สถุน วะ//www0.dek-d.com/assets/board/images/sticker/b-005.gif">
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  30
  guest
  ปรินท์. หินตะ
  ปรินท์. หินตะ 27.55.161.209
  อะไรเหรอค่ะ
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอโอโฮ้หน่อยเถอะ จะเจ้าชู้ไปไหนนั้น555
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  บ่องตง สุดยอด
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สุดยอด
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่รู้จะพูดไง
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ช็อค ก้ไม่รุ้สินะ -0-
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห 5 เก่งอังกฤษรึคะ ?? เก่งแล้วทำไมไม่แก้ให้เค้าล่ะคะ จะมาพูดอวดเก่งทำเพื่อ??? พี่อ่านแล้วงงตกใจ
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พระอภัยมณียังสู้หนุมารไม่ได้หนุมารมีเมียตั้ง6000คนเหนะแต่ถ้ายังไงก็ถือว่าเยอะอยู่พระเจ้าค้ะช็อค
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: