กาแฟต้นเดียว : ก้าวแรกที่กล้าก้าว

แนสซี่ 1420458 0.00 406 22 ส.ค. 52 09:35 น.
ความคิดเห็น

33

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
guest
แนสซี่
 • แนสซี่
 • 118.172.209.186
 • -

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


เป็นตัวอย่างหนึ่งของการพัฒนาชาวเขา คือเมื่อวันที่ ๓ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๑๗ พระบาทสมเด็จ            พระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ไปทอดพระเนตรไร่กาแฟที่ชาวกะเหรี่ยงปลูกไว้ บริเวณพื้นที่บ้านอังกาน้อย ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยที่ไร่แห่งนั้นมีต้นกาแฟเพียงต้นเดียว มีพระราชกระแสกับข้าราชบริพารที่อยู่ในขบวนเสด็จฯ ที่ไม่เข้าใจวัตถุประสงค์ในการเสด็จฯ ข้ามเขาสูงมาเพื่อการนี้ด้วยพระสุรเสียงที่เปี่ยมไปด้วยพระเมตตาว่า                       "...แต่ก่อนเขาปลูกฝิ่น เราไปพูดจาชี้แจงชักชวนให้เขามาลองปลูกกาแฟแทน กะเหรี่ยงไม่เคยปลูกกาแฟมาก่อน     ยังดีที่กาแฟไม่ตายเสียหมด แต่ยังเหลืออยู่หนึ่งต้นนั้น ต้องถือว่าเป็นความก้าวหน้าสำหรับกะเหรี่ยง..." จึงต้อง            เสด็จฯ ไปทอดพระเนตรจะได้แนะนำเขาต่อไปว่า ทำอย่างไรกาแฟจึงจะเหลืออยู่มากกว่าหนึ่งต้น ปรากฏว่า                      ปีต่อมาราษฎรชาวกะเหรี่ยงดอยอินทนนท์ขายกาแฟได้เป็นเงินต่อไร่ต่อปีสูงกว่าที่เคยขายฝิ่นได้

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 24 สิงหาคม 2552 เวลา 09:02 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

33

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  "...การพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญยิ่งขึ้นไปนั้น ย่อมต้องพัฒนาบุคคลก่อน เพราะถ้าบุคคลอันเป็นองค์ประกอบของส่วนรวมไม่ได้รับการพัฒนาแล้ว ส่วนรวมจะเจริญมั่นคงได้ยากยิ่ง การที่บุคคลจะพัฒนาได้ก็ด้วยปัจจัยประการเดียวคือ การศึกษา
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทหารอาชีพ ต่างจาก ทหารรับจ้าง ตรงที่ทหารอาชีพนั้นมีจรรยาบรรณถึงขั้นพลีชีพได้เมื่อชาติต้องการ ส่วน ทหารอาชีพ กับ คนที่มีอาชีพเป็นทหารก็เช่นกัน เขาอาจวชาญทั้งบู้และบุ๋น เป็นนักยุทธศาสตร์ชั้นยอด แต่ก็ไม่นับว่าเป็นทหารอาชีพ หากเขาผู้นั้นไร้ซึ่งจรรยาบรรณ
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อาชีพทหาร มีเอกลักษณ์พิเศษกว่าอาชีพอื่น ตรงที่ทหารเป็นกลุ่มชนที่ถืออาวุธ มีเครื่องแบบ มียศมีระบบอาวุโส รักหมู่รักคณะ และ มีวินัยที่เคร่งครัด แต่ที่เด่นชัดและเป็นที่เข้าใจกันดีว่า อาชีพอื่น อาจจะขายความคิด ขายวิชา ขายบริการ หรือ ขายความบันเทิง แต่ "ทหารอาชีพนั้น ขายชีวิต
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  "ในบ้านเมืองนี้ มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครสามารถจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีทั้งหมดได้
  การปกครองบ้านเมืองให้เป็นปกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่อยู่ที่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี
  หากแต่อยู่ที่ การส่งเสริมคนดีให้ได้ปกครองบ้านเมือง
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนที่อยู่ร่วมกันในสังคมเพื่อความสงบสุข ควรจะมีคุณธรรมคือความเสียสละคือ เสียสละความสุขส่วนตัวเพื่อส่วนรวม เพราะถ้าต่างคนต่างเห็นแก่ตัว ไม่เห็นแก่คนอื่นแล้ว ส่วนรวมก็จะเดือดร้อน เมื่อส่วนรวมเกิดความเดือดร้อน ความสุขความสงบก็จะเกิดขึ้นไม่ได้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และการเสียสละที่เหมาะสม ย่อมให้ผลที่ดีเสมอ ก่อให้เกิดความชื่นชมยินดีต่อกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้หรือผู้รับ คนที่มีน้ำใจเสียสละ คิดจะเฉลี่ยแบ่งปันลาภผลและความสุขของตนแก่ผู้อื่นอยู่เสมอนั้น ไม่ว่าใครๆ ก็อยากคบหาสมาคมด้วย
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อาชีพทหารแต่โบราณมาก็คือกษัตริย์ ซึ่งก็เป็นผู้นำชาติผู้นำสังคมด้วยในเวลาเดียวกัน ทหารจึงได้รับเกียรติอันสูงส่ง ว่าเป็นอาชีพที่เสียสละ อุทิศได้แม้กระทั่งชีวิตเพื่อรักษาเอกราชและอธิปไตยของชาติประเทศ
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทหารทุกคนจะดำรงไว้ซึ่งการจงรักภักดีต่อสถาบันอันสูงสุด จะจงรักภักดี ต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
  ทหารทุกคนพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ เมื่อได้รับคำสั่ง
  ผู้ใดคิดคดกบฏ ต่อชาติบ้านเมืองแล้ว ผู้นั้นอยู่เป็นศัตรูต่อทหารทุกเมื่อ
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ในขณะที่ใครหลายๆ คนในประเทศต้องนอนอุ่น อยู่สบาย มีเครื่องอุปโภคบริโภคมากมาย หลายอย่าง
  แต่อีกมุมมองหนึ่งของชายคนหนึ่ง เค้าต้องถือปืน แบกอาวุธประจำกายที่คู่ใจเสมือน เพื่อนแท้ในสนามรบ ที่อาสามารับใช้ชาติ บ้านเมือง เพื่อป้องกันประเทศอันเป็นอธิปไตยของคนไทย ชาติไทยทุกคน
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  “รั้วของชาติ” คือ อาชีพที่ต้องเสียสละ ด้วยเลือดเนื้อและจิตใจ ด้วยพลังกาย และพลังใจทั้งหมดที่มีอยู่ เค้าคือ “ทหาร
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทหาร คือ ผู้ที่ได้รับเกียรติอย่างสูงจากประชาชนทั้งชาติ
  ให้เป็นสุภาพบุรุษถืออาวุธ เพื่อป้องกันประเทศ
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทหารพร้อมที่จะทำช่วยเหลือและดูแล น้อง ๆ เยาวชนของชาติในอนาคต เพื่อจะได้เป็นกำลังและเป็นเยาวชนที่ดีของชาติในวันข้างหน้าต่อไป เพื่อน้อง ๆ เยาวชน พี่ ๆ ทหารจะคอยดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะทหารคือลูกหลานของประชาชนเมื่อยามใดที่ประชาชนเจ็บป่วยและเดือดร้อน ทหารยังจะคอยดูแลและพร้อมที่จะช่วยเหลืออยู่เสมอ เพราะทหารเราคือลูกหลานของประชาน
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  “....กฎหมายนั้นไม่ใช่ตัวความยุติธรรม เป็นแต่เพียงเครื่องมืออย่างหนึ่งสำหรับใช้ในการรักษาและอำนวยความยุติธรรมเท่านั้น การใช้กฎหมายจึงต้องมุ่งหมายใช้เพื่อรักษาความยุติธรรม ไม่ใช่เพื่อรักษาตัวบทของกฎหมายเอง และการรักษาความยุติธรรมในแผ่นดิน ก็มิได้มีวงแคบอยู่เพียงแค่ขอบเขตของกฎหมาย หากต้องขยายออกไปให้ถึงศีลธรรมจรรยา ตลอดจนเหตุและผลตามเป็นจริงด้วย...”
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การจะทำอะไรให้สำเร็จได้ จะต้องมีความพยายาม อดทน อุตสาหะ
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความพอเพียงเป็นจุดเริ่มต้นของความมั่นคงในชีวิต
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  การมีที่ดินอันน้อยนิดเราควรบริหารจัดการอย่างมีระบบ
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ต้นไม้หนึ่งต้น จะเจริญงอกงามได้ก็เพราะการดูแลเอาใจใส่
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รักชาติ รักแผ่นดิน ขจัดสิ้นยาเสพติด
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอน้อมรับพระราชดำรัสเพื่อนำไปปฏิบัติ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รักป่า รักน้ำ ช่วยต่อต้านการตัดไม้ทำลายป่า
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และการเสียสละที่เหมาะสม ย่อมให้ผลที่ดีเสมอ ก่อให้เกิดความชื่นชมยินดีต่อกันและกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ให้หรือผู้รับ คนที่มีน้ำใจเสียสละ คิดจะเฉลี่ยแบ่งปันลาภผลและความสุขของตนแก่ผู้อื่นอยู่เสมอนั้น ไม่ว่าใครๆ ก็อยากคบหาสมาคมด้วย7
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำดีเพื่อพ่อ สานต่อแนวพระราชดำริ7
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงตระหนักดีว่า การพัฒนาการศึกษาของเยาวชนนั้น เป็นพื้นฐานอันสำคัญของประเทศชาติ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระราชทรัพย์จัดตั้งมูลนิธิอานันทมหิดล ให้เป็นทุนสำหรับการศึกษาในแขนงวิชาต่างๆ เพื่อให้นักศึกษาได้มีทุนออกไปศึกษา หาความรู้ต่อในวิชาการชั้นสูงในประเทศต่างๆ โดยไม่มีเงื่อนไขข้อผูกพันแต่ประการใด เพื่อที่จะได้นำความรู้นั้นๆ กลับมาใช้พัฒนาประเทศชาติให้เจริญก้าวหน้าต่อไป
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความสามัคคีและความถือตัวว่าเป็นไทยนี้ เป็นสิ่งที่มีค่าสูงสุด เพราะเป็นมรดกที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษของเรา และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรารวมกันอยู่ได้ ให้เราดำรงชาติประเทศและเอกราชสืบมาได้ ทุกคนควรจะได้พยายามรักษาความเป็นไทย และความสามัคคีนี้ไว้ให้มั่นคงในที่ทุกแห่ง อย่ายอมให้สิ่งหนึ่งสิ่งใดมาทำลายได้
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความ สามัคคี "...ความสามัคคีนี้ หมายถึงว่ามีสิ่งใดที่อาจ ขัดแย้งซึ่งกัน และกันบ้าง ก็ต้องปรองดองกันเสีย และหา ทางออกโดยที่ไม่ทะเลาะเบาะแว้ง กันเพราะความสามัคคีเป็นกำลังอย่างสูงสุดของ หมู่ชน.
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สามัคคี คือการเห็น แก่บ้านเมืองและช่วยกันทุก วิถีทางเพื่อที่จะสร้างบ้านเมืองให้เข้มแข็ง ด้วย การเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ทำงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริตอย่างตรงไปตรง มา นึกถึงประโยชน์ส่วนรวม เพราะประโยชน์ส่วนรวม นั้น คือความมั่นคงของบ้านเมือง
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เมืองไทยนี้อยู่ได้ด้วยความสามัคคี ด้วยความเข้ม แข็ง ด้วยความเสียสละ อาศัยความเห็นอกเห็นใจ ซึ่งกันและกัน และถ้ารักษาความ เห็นอกเห็นใจนี้แล้ว ประเทศชาติของเราก็จะ เป็นที่อาศัยที่อุดมสมบูรณ์และน่าสบายต่อไปชั่ว กาลนาน
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  บ้านเมืองไทยสามารถฟันฝ่าอุปสรรค ต่างๆ ได้โดยดี เพราะว่าจิตใจสามัคคีและแสดงออกซึ่งสามัคคี ถ้าตราบใด เรารักษาความสามัคคีความเห็นอกเห็นใจซึ่งกัน และกันไว้ได้ เราก็จะอยู่ได้อย่างมีความ สุขตราบนั้น
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความสามัคคีนั้นหมายถึงความเห็นใจซึ่ง กันและกัน ทั้งในทางส่วนบุคคลทั้งในด้านวิชาการ ต้องเห็น ใจว่าแต่ละคนมีหน้าที่ มีความรู้ในวิชาการของ แต่ละคน ถ้าดำเนินวิชาการนั้นๆไปตามลำพัง หรือตามแนวเดียว เท่านั้นเอง ก็จะไม่สามารถที่จะดำเนินได้โดยดี
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ประเทศชาติกำลังพัฒนาในทุกด้านและต้องการ ความสามัคคีความเรียบร้อย ผลดีทั้งปวงดังกล่าวจะ เกิดขึ้นได้ ด้วยประชาชนมีหลักของใจอันมั่นคง มีศรัทธาและปัญญาอันถูกต้อง ปฏิบัติตนอยู่ในทาง ที่เป็นประโยชน์แก่ส่วนรวม
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทุกๆคนในชาติ ย่อมมีหน้าที่ที่จะต้องปฏิบัติ ถ้า แต่ละคนต่างปฏิบัติหน้าที่ของตนให้เป็นผลดีที่ สุดที่จะกระทำได้ ด้วยความรักชาติและมีความสามัคคีกลมเกลียวกัน แล้วชาติของเราจะเจริญรุ่งเรืองยิ่งขึ้น.
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตามประวัติศาสตร์ของเราจะเห็นได้ว่า คราวใด ที่ชาวไทยมีความสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ชาติก็รอดพ้นจากภัยพิบัติสู่ความเจริญรุ่งเรือง แต่ คราวใดที่ขาด ความสามัคคีกลมเกลียวกัน ก็ต้องประสบเคราะห์กรรมทั้ง ชาติ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: