หลากหลายไอเดียกระดาษที่คุณควรรู้

ความคิดเห็น

9

ติดตามกระทู้

3

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
1

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


กระดาษอาจจะเป็นวัสดุเพียงชนิดเดียวในบ้านที่เราสามารถใช้ประโยชน์ได้สูงสุด ทั้งการนำกลับมาใช้ซ้ำ

หรือใช้ซ้ำแล้วซ้ำอีกจึงค่อยนำไปชั่งกิโลขายเพื่อรีไซเคิล วันนี้เราจึงรวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับกระดาษที่คุณสามารถนำไปใช้ได้ง่ายด้วยตัวคุณเองและทำได้ทุกบ้าน

กระดาษหนังสือพิมพ์

หากบ้านคุณรับหนังสือพิมพ์เป็นประจำทุกวัน แน่นอนว่าต้องมีกระดาษกองโตรอรถซาเล้งรับซื้อของเก่ามาเอาไป แต่ที่จริงแล้วกระดาษหนังสือพิมพ์ทำอะไรได้บ้าง

1.ไว้เป็นที่รองถังขยะ กระดาษหนังสือพิมพ์ มีความสามารถในการดับกลิ่นดูดความชื้นได้ดี นำกระดาษหนังสือพิมพ์สัก 1 แผ่นพับครึ่งวางรองก้นถุงขยะ จะช่วยลดกลิ่นเน่าเหม็นบูดของน้ำจากเศษอาหารในถังขยะและช่วยไม่ให้รั่วซึมที่ก้นถุงจากขยะแข็งได้ง่าย

2.รองพื้นช่องใส่ผัก นำกระดาษหนังสือพิมพ์ 3 แผ่นใหญ่พับรองในช่องแช่ผักจะช่วยดูดกลิ่นและทำให้ช่องผักแห้งเสมอ กระดาษหนังสือพิมพ์ที่เราแนะนำคือเซ็กชัน กิน ดื่ม ช็อป ผลัดเปลี่ยนทุกวันศุกร์ เผื่อทุกครั้งที่เปิดช่องผักคุณจะได้เห็นเมนูอาหารใหม่ๆ ไว้ลองทำรับประทานที่บ้านด้วยไงครับ

3.ควรนำกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าสำรองไว้สัก 2-3 ฉบับติดครัว สำหรับชำระล้างคราบไขมันที่หกพื้น บนเตาหรือเครื่องใช้ต่างๆ ก่อนรอบหนึ่ง แล้วค่อยล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาอีกครั้ง จะช่วยประหยัดเวลาและปริมาณน้ำยาทำความสะอาดไปด้วยในตัว เหมือนอู่ซ่อมรถ ที่มักจะมีกระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดคราบน้ำมัน จาระบี ในส่วนที่สกปรกออกก่อนทำความสะอาดอีกครั้ง สุดท้ายกระดาษที่เช็ดคราบไขมันแล้วยังสามารถรวมไปชั่งกิโลขายได้อีกครั้ง

4.ช่วงฤดูฝนอย่างนี้รองเท้าของคุณเปียกทุกครั้งหลังกลับถึงบ้านใช่ไหม ลองนำกระดาษหนังสือพิมพ์ยัดแน่นไว้ในรองเท้าค้างคืนไว้ ก่อนนำไปตากแดดตอนเช้าจะช่วยลดกลิ่นเหม็นอับชื้นและทำให้รองเท้าแห้งไวขึ้น

5.คุณรอบ่มผลไม้ให้สุกอยู่หรือเปล่า ชาวสวนนิยมนำกระดาษหนังสือพิมพ์ ห่อผลไม้ทีละลูกเพื่อบ่มให้สุกและป้องกันแมลงกัดกิน

6.คุณเป็นคนหน้ามันและหมองคล้ำจากความเครียดทางเศรษฐกิจใช่หรือเปล่า ลองอ่านหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ทุกวันดูสิครับ ราศีเศรษฐีของคุณจะผ่องใสขึ้นจากบทวิเคราะห์อนาคตเศรษฐกิจระดับประเทศ เสร็จแล้วให้นำกระดาษหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ฉีดน้ำยานำไปเช็ดกระจก เยื่อกระดาษจะช่วยให้กระจกใสสะอาดเหมือนใหม่ จนทุกครั้งที่ส่องกระจก คุณจะเห็นสัจธรรมของชีวิตอย่างชัดเจน

กระดาษโบรชัวร์

แผ่นกระดาษนำเสนอข้อมูลสินค้าและโปรโมชัน เป็นสิ่งที่เราได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านทุกครั้งหลังช็อปปิ้ง แล้วเราจะนำกระดาษเหล่านี้มาทำอะไรได้บ้าง

1.รองขาตู้เย็น กระดาษโบรชัวร์ส่วนใหญ่เป็นกระดาษอาบมันมีความเหนียวและทนทานเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับรองขาตู้เย็นเฉพาะด้านหน้าให้สูงกว่าด้านหลังประมาณ 1-2 ซม. ช่วยให้น้ำหนักประตูด้านหน้าตู้เย็นปิดได้ด้วยตัวเอง แต่ปัญหาก็คือมีกระดาษเพียง 2 แผ่น ที่จะได้ทำหน้าที่แบกรับภาระอันหนักหน่วงนี้ แล้วที่เหลือละเราไปดูข้อต่อไปเลยครับ

2.หัดพับกระดาษ จะพับเครื่องบิน นกกระสา หรือพับหัวใจใส่ขวดโหล หากคุณชอบพับกระดาษ แต่ไม่อยากซื้อคู่มือพับกระดาษแบบอินเดียที่เคยมาหลอกขายในโรงเรียน ต้องไปที่เว็บไซต์นี้เลยครับ http://thaiorigami-club.net46.net/ มีวิธีพับกระดาษตั้งแต่ระดับอนุบาลไปจนถึงขั้นเทพ-เมพขิงๆ (เทพจริงๆ)

3.ตัดภาพมาทำเป็นห่อของขวัญ หากกระดาษห่อของขวัญของคุณดูจืดชืด ลองตัดภาพสวยๆ ในโบรชัวร์มาแปะบนกล่องของขวัญจะช่วยเพิ่มเสน่ห์และความน่าสนใจให้กับกล่องห่อของขวัญชิ้นนั้น

กระดาษเอกสาร

กระดาษเอกสารขนาด A4 เป็นกระดาษที่มีการใช้งานอย่างแพร่หลาย และส่วนใหญ่จะเป็นกระดาษที่พิมพ์เพียงหน้าเดียว เป็นผลมาจากความสามารถของเครื่องพิมพ์ที่ไม่สามารถพิมพ์ 2 หน้าได้ แล้วหน้าที่เหลือเราจะสามารถทำไปทำอะไรได้บ้าง

1.ทำเป็นกระดาษโน้ต วิธีนี้เป็นวิธีที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้ว หลายคนมักตัดและเย็บร้อยเชือกฟางเป็นเล่มเล็กๆ สำหรับโน้ตเล็กๆ น้อยๆ อีกวิธีหนึ่งก็คือ ถ้าไม่อยากเสียเวลาตัด มักจะใส่ถาดวางคว่ำหน้าเอาไว้ สำหรับหยิบไปเขียนโน้ตตัวใหญ่ๆ ติดกับแม็กเนตตู้เย็นก็เป็นอีกวิธีที่นิยมแทนการใช้โพสต์อิต

2.กระดาษวาดภาพ หน้าที่เหลือของกระดาษ A4 สามารถทำเป็นสมุดวาดภาพให้เด็กๆ ได้ขีดเขียนเล่นอย่างสนุกสนาน และเป็นวิธีที่หลายครอบครัวนิยมกันเป็นอย่างมาก ข้อเท็จจริงนี้พิสูจน์ได้จากผลงานภาพวาดของเด็กๆ ในคอลัมน์คุณหนูเขียนรูปของแมกกาซีนฉบับวันอาทิตย์ ผลงานหลายชิ้นที่ส่งมาจากทางบ้านจะเป็นกระดาษ A4 ที่ใช้แล้ว แถมบางแผ่นเป็นเอกสารเลื่อนขั้นและเงินเดือนของคุณพ่อเสียด้วย

3.กระดาษหน้าที่ 3 กระดาษมี 2 หน้า แต่ยังมีหน้าที่ 3 ซึ่งยังเป็นที่ต้องการของผู้พิการทางสายตา เราสามารถบริจาคกระดาษที่ใช้แล้วแต่ยังอยู่ในสภาพดีได้ที่ มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ เว็บไซต์ www.blind.or.th

4.นำไปทำเป็นกระดาษสา คุณมีปัญหาเรื่องการซื้อกระดาษห่อของขวัญที่มีราคาแพงเกินเหตุใช่ไหม ลองนำกระดาษขาว A4 ที่ไม่ได้ใช้แช่น้ำจนเปื่อยยุ่ย แล้วนำไปปั่นให้ละเอียดในเครื่องปั่นอาหาร นำออกมาผึ่งในตะแกรงสี่เหลี่ยม โรยกลีบกุหลาบ ใบไม้ ใบหญ้า และเครื่องปรุง (ไม่ต้องก็ได้) ตามต้องการ นำผ้ามาวางทับ ทิ้งไว้จนแห้งค่อยลอกออก เราจะได้กระดาษสาไว้ห่อของขวัญให้คนพิเศษได้ไม่จำกัด

กระดาษลัง

กระดาษประเภทสุดท้ายที่เรามักนำไปชั่งกิโลขายก่อนใครเพื่อน แต่ที่จริงแล้วหลายๆ กล่องถูกออกแบบให้สามารถนำมาใช้ซ้ำ หรือประยุกต์เป็นของใช้อื่นๆ ได้

1.กล่องใส่ของชั่งกิโลขาย หากคุณมีกล่องขนาดใหญ่พอที่จะใส่หนังสือพิมพ์ หรือของที่ต้องชั่งกิโลขาย ให้ใช้กล่องเหล่านี้จัดเก็บของเหลือใช้ให้เป็นระเบียบ เพื่อความสะดวกในการคัดแยกขยะ

2.ชุดเกราะสุดเท่ ลองนำกล่องลังขนาดใหญ่มาดัดแปลงทำเป็นของเล่นชั่วคราวเสริมสร้างจินตนาการของเด็กๆ ก่อนที่เราจะนำเอากล่องลังเหล่านี้นำไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ

3.เก้าอี้กระดาษ เฟอร์นิเจอร์ลดโลกร้อนแบบใหม่ที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ทุกส่วน เราสามารถดูตัวอย่างการทำเก้าอี้กระดาษได้จากเว็บไซต์ต่างประเทศ ที่ http://blog.makezine.com/archive/2008/01/diy_cardboard_chairs.html หรือพิมพ์คำว่า “cardboard chairs” ที่กูเกิล และยูทูบ ดอตคอม รวมทั้งประโยชน์จากการทำเก้าอี้กระดาษได้ที่คอลัมน์ Recycle หน้า C8 ของวันนี้

เห็นไหมครับว่า กระดาษเหลือใช้มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด เพียงแต่กระดาษที่เราใช้ในชีวิตประจำวันค่อนข้างมีมากเกินความต้องการ จนทำให้เรามีกระดาษเหลือกลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล อย่างน้อยก็ยังดีที่กระดาษในบ้านเรานั้นยังสามารถนำไปรีไซเคิลช่วยโลกได้ เพียงแต่ว่าคุณเริ่มช่วยโลกด้วยการใช้กระดาษให้คุ้มค่าแล้วหรือยัง

ที่มา หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 13 ธันวาคม 2555 เวลา 23:28 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


1 โหวต จากทั้งหมด 1 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

9

ติดตามกระทู้

3

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
1
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แวะมาอ่านค่าา ^^
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อย่าง นี้ ต้อง เอา ไป ทำแล้ว ล่ะูู^^
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  good yel
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รักคนตั้งจังเลย
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ความคิดดีนะเนี่ย
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ไหวคิดไม่ออก ตอบให้หน่อยดิ

  คำถาม ถามว่า กระดาษหนึ่งเเผ่นใช้ทำอะรายได้บ้าง
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่เห็นหน้าสนใจเลยยยยยยยยยย
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ๋ง
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ๋งจิงๆๆๆ เบีองต้น ยังทำไม่เป็นเลย เนี้ย
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: