"10 อันดับ อาหารสุดพิสดาร" จากทั่วทุกมุมโลก
นักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มักได้พานพบผจญภัยกับประสบการณ์แปลกใหม่จำนวนมากมาย โดยอาหารจานพิสดารทั้งหลายก็ถือเป็นหนึ่งในประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจ (และแปลกลิ้น) ดังกล่าวเช่นกัน ด้วยเหตุนี้เว็บไซต์ virtualtourist.com จึงได้ทำการจัดอันดับ "10 อาหารสุดพิสดาร" จากทั่วทุกมุมโลก มานำเสนอดังต่อไปนี้
อันดับ 1 เค้กเลือดหมูของประเทศไต้หวัน
ในประเทศไต้หวัน อาหารที่สามารถพบได้ทั่วทุกมุมถนนชนิดนี้จะถูกนำมาเสียบไม้ขายประดุจดั่งไอศกรีม โดยส่วนประกอบอย่างเลือดหมูและข้าวได้ส่งผลให้รสชาติของมันมีความหวานอร่อยเป็นอย่างมาก
อันดับ 2 ปลาหมึกสดของเกาหลีใต้
อันดับ 3 ตั๊กแตนของอูกันดา
ตั๊กแตกจำนวนมากที่ถูกจับได้ในช่วงฤดูฝนของประเทศอูกันดาในทวีปแอฟริกา จะถูกนำมากินทั้งด้วยวิธีการปรุงให้สุกหรือการรับประทานอย่างดิบ ๆ เพราะแมลงดังกล่าวถือเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับคนในประเทศนี้ โดยมันจะถูกวางขายอยู่ทั่วไปในตลาดท้องถิ่น ทั้งในลักษณะที่ยังมีปีกและขา หรือ ในลักษณะที่ถูกเด็ดปีกและขาทิ้ง
อันดับ 4 เนื้อนกพิราบของฝรั่งเศส
แม้จะถูกหลายคนค่อนขอดว่าเป็นสัตว์สุดสกปรกแห่งท้องถนน แต่อาหารที่ปรุงจากเนื้อนกพิราบก็ถือเป็นอาหารจานแพงรสชาติเอร็ดอร่อย อันทรงคุณค่าและเป็นที่รักยิ่งสำหรับภัตตาคารชั้นเยี่ยมจำนวนมากในประเทศฝรั่งเศส แต่แม้มันจะได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในเมืองน้ำหอม ทว่าอาหารจานนี้กลับยังไม่เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางนักในวัฒนธรรมการทำและทานอาหารระดับโลก
อันดับ 5 ทุเรียนของมาเลเซีย
โรงแรมบางแห่งในประเทศมาเลเซียต้องปิดป้ายประกาศห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรม เพราะวิตกกังวลว่ากลิ่นอันรุนแรงของมันจะขับไล่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติออกไปเสียหมด อย่างไรก็ตาม ชาวมาเลเซียกลับหลงรักในรสชาติของผลไม้มีหนามชนิดนี้เป็นยิ่งนัก
อันดับ 6 ปลาลุทฟิสค์ของนอร์เวย์
ปลาที่ถูกหมักด้วยน้ำซอสเหนียวหนึบคล้ายยางชนิดนี้ต้องใช้เวลาในการปรุงหลายวัน แต่มันกลับได้รับการขนานนามว่าเป็นอาหารที่มีรสร้ายเลวทรามมากที่สุดจานหนึ่งเท่าที่เคยมีมาในโลก อย่างไรก็ตาม ปลาลุทฟิสค์ยังได้รับความนิยมอย่างเหนียวแน่นในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย
อันดับ 7 หนอนตัวอ่อนของออสเตรเลีย
อาหารว่างสีขาวน่ารับประทานที่มีโปรตีนสูงจานนี้ แท้จริงแล้วคือหนอนตัวอ่อนของผีเสื้อราตรีในประเทศออสเตรเลีย โดยมันถือเป็นอาหารจานหลักของชนเผ่าอะบอริจินส์ซึ่งถือเป็นกลุ่มคนพื้นเมืองของดินแดนแห่งนี้เลยทีเดียว
อันดับ 8 ไวน์งูของเวียดนาม
ไวน์งูของเวียดนามถือเป็นเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติความเป็นยาสูงยิ่ง และนอกจากจะมีส่วนผสมของเลือดงูแล้ว ในขวดสุรายังมีตัวงูหรือสัตว์อื่น ๆ เช่น แมงป่อง บรรจุเอาไว้ด้วย
อันดับ 9 เนื้อลาของอิตาลี
เนื้อลาที่ถูกเฉือนเป็นแผ่นบาง ๆ และถูกนำไปสอดไส้ไว้ในแซนด์วิช ถือเป็นอาหารที่พบพานได้ง่ายมากในบาร์ของประเทศอิตาลี
อันดับ 10 เนื้อนกกระจอกเทศของแอฟริกาใต้
ด้วยความที่มีคอเรสเตอรอลต่ำและถือเป็นเนื้อสัตว์ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพมากที่สุด เนื้อนกกระจอกเทศจึงกลายเป็นอาหารจานที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ในทั่วทุกมุมโลก จนนำไปสู่รายชื่ออาหารชนิดใหม่ ๆ ในเมนู อาทิ เบอร์เกอร์นกกระจอกเทศ และ ไข่คนที่ทำจากไข่นกกระจอกเทศ เป็นต้น
น่าเสียดายที่ไม่มีรายชื่ออาหารไทยติดอยู่ในการจัดอันดับครั้งนี้ด้วย ทั้ง ๆ ที่อาหารของเราบางชนิดก็มีความแปลกประหลาดพิสดารไม่ยิ่งหย่อนไปกว่า 10 อาหารสุดพิสดารดังกล่าวแต่อย่างใด
ที่มา หนังสือพิมพ์มติชน
7 ความคิดเห็น
อันดับ 3 ตั๊กแตนของอูกันดา<<<ไทยก็มีขายกันทั่วไปด้วย
อันดับ 5 ทุเรียนของมาเลเซีย<<< ไทยก็มีทุเรียนเป็นราชาผลไม้เลยด้วยซ้ำ แปลกตรงไหน ทั้งชะนี หมอนทอง ก้านยาว แถมมีทำกวน ทำทอดขายด้วย
อันดับ 7 หนอนตัวอ่อนของออสเตรเลีย <<<หนอนทอดไทยก็เยอะแยะ
อันดับ 8 ไวน์งูของเวียดนาม<<<สู้เหล้าดองได้เปล่าหว่า ทั้งตะขาบ ดีงูฯลฯ
สรุปที่ว่าแปลกก็ไม่เห็นแปลกเท่าไหร่เลย ปลาร้ายังแปลกกว่าอีก
อันที่สองน่ากลัว
ใจร้ายยยยย T^T
งั้น ๆ อะคับ
ไทยชนะ
อะไรหลายๆอย่างที่ฝรั่งเศสภูมิใจว่าของตัวประหลาดน่าลอง
ควรมาเจอที่ไทย
แต่เนื้อนกกระจอกเทศอร่อยนะ ชอบมาก
PS. "งานที่เราใฝ่ฝัน ก็คืองานที่เราทนรอที่จะทำไม่ไหว...เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า ใจ มันอยากจะทำให้เร็วที่สุด" (Christ Widener)
โหดร้ายอ่ะ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?