!!!...เรื่องของ ผมทรงนักเรียน...!!!

ความคิดเห็น

12

ติดตามกระทู้

1

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
29

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


เรื่องของ ผมทรงนักเรียน


เรื่องของ"ผม" ทรงนักเรียน (ข่าวสด)

       
   ในขณะที่เด็กนักเรียนส่วนใหญ่ปฏิบัติตัวตามกฎระเบียบของโรงเรียน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการแต่งกายหรือทรงผม แต่ด้วยเทรนด์แฟชั่นสมัยนี้ก้าวไปไกลและรวดเร็ว ชนิดคนรุ่นหลังอาจจะมึน ๆ ไปกับความแปลกใหม่ ล้ำหน้าของเหล่าวัยรุ่นทั้งหลายด้วยซ้ำ 

          ทั้งเสื้อผ้า หน้า ผม ต้องปรับแต่งให้พ้นจากคำครหาว่า "ไม่อินเทรนด์" ไม่เว้นรุ่นเล็ก รุ่นใหญ่ หรือแม้แต่วัยรุ่น วัยเรียน ถึงจะถูกจำกัดด้วยเครื่องแบบในชุด "กระโปรงบาน ขาสั้น" แต่ก็ใช่ว่าจะยอมปล่อยให้แฟชั่นก้าวไป โดยทิ้งพวกเขาไว้ข้างหลัง

          ตามประสาวัยรุ่น วัยวุ่น ๆ ของเหล่าเด็กมัธยม ที่อยู่ในช่วงเรียนรู้ ลองผิดลองถูก.. ผมหน้าม้า ซอยสั้น โกรกสี จึงมีให้เห็นกันเกลื่อนตาในขณะนี้ หรือแม้แต่ในยุคสมัยหนึ่งที่กระแสแฟชั่นเกาหลี ญี่ปุ่น ครอบงำมากเข้า นักเรียนบางคนถึงขั้นตัดผมทรงพังก์ โกรกผมสีทองกันเลย จนต้องมีการออกกฎระเบียบกระทรวงศึกษาธิการที่ว่าด้วยเครื่องแต่งกายนักเรียน ควบคุมตาม พ.ร.บ.เครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 แต่ก็ยังไม่วายมีหลุดรอดให้เห็นอยู่ดี

ในมุมมองของผู้บริหารโรงเรียนแล้ว คิดเห็นเรื่องนี้อย่างไร 

          เริ่มจากโรงเรียนหญิงล้วนอย่าง โรงเรียนสตรีวิทยา ผู้อำนวยการ "เฟื่องฟ้า ประดิษฐ์พจน์" ระบุว่า "จริง ๆ ระเบียบของโรงเรียนสตรีวิทยา กำหนดไว้ชัดเจนเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน ม.ต้น หรือ ม.ปลาย จะต้องไว้ผมสั้น แค่ปกเสื้อ จะมียกเว้นให้เฉพาะนักเรียนด้านนาฏศิลป์ หรือกรณีที่มีเหตุจำเป็นจริงๆ ก็ต้อง ขออนุญาตเป็นรายกรณีไป ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อ 20 ปีก่อน นักเรียนสตรีวิทยาทุกคนผมทุกเส้นจะต้องเท่ากันหมด แต่วันนี้สังคมเปลี่ยนไปก็เข้าใจวัยรุ่น 
          
        
  "แต่ก็เข้าใจว่าเด็กในยุคนี้จะให้ผมทุกเส้นยาวเท่ากันคงเป็นไปไม่ได้ ก็อาจต้องยืดหยุ่นบ้าง แต่ต้องไม่เกินเลย พบกันคนละครึ่งทาง แต่ต้องอยู่ในคอนเซ็ปต์ของสตรีวิทยา คือผมสั้น ซึ่งที่ผ่านมาทั้งนักเรียนและผู้ปกครองก็รับได้ เพราะเป็นประเพณีของสตรีวิทยาที่ยึดถือกันมายาวนานแล้ว อย่างไรก็ตาม ถึงจะให้ทุกคนไว้ผมสั้น แต่ก็ไม่ใช่สั้นจนดูน่าเกลียด"

          นอกจากนั้น ยังมีรณรงค์ไม่ให้นักเรียนไว้ผมม้า เพราะ "ต้องยอมรับว่าตอนนี้เป็นแฟชั่นฮิต เด็กกำลังนิยม แต่ถ้ามาโรงเรียนจะต้องติดกิ๊บให้ดูเรียบร้อย ไม่อย่างนั้นเวลาเขียนหนังสือผมก็ไปแทงตาได้"

          ผอ.เฟื่องฟ้า ยืนยันว่า กฎระเบียบเหล่านี้เป็นความพยายามที่โรงเรียนต้องการฝึกระเบียบวินัยให้กับนักเรียน เพราะถ้าเราไม่เคารพกติกาตอนนี้ เมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะกลายเป็นคนไม่เคารพสังคม ไม่รู้ว่ากฎระเบียบคืออะไร ดังนั้น เราต้องทำความเข้าใจกับเด็กให้รู้ถึงวัตถุประสงค์เหล่านี้ 

          "ทางโรงเรียนมีอาจารย์ช่วยดูแลตรวจสอบความเรียบร้อยเดือนละ 1 ครั้ง บางทีเด็กบางคนไว้ผมยาวมากเกินไป ไม่ทันไปตัด ครูก็จะช่วยตัดให้ซึ่งบางคนก็เห็นดีด้วยเพราะโรงเรียนตัดให้ไม่ต้องเสียเงิน คิดว่าครูตัดให้สบายใจกว่า เพราะไปตัดเองบางทีก็สั้นเกินไป แต่ถ้า ทางโรงเรียนตัด ก็ไม่ได้ตัดให้สั้นไปจนน่าเกลียด ไม่ใช่การตัดเพราะลงโทษ หรือถ้าบางคนอยากไปตัดเองก็ต้องไปจัดการมาให้เรียบ ร้อยภายใน 2-3 วัน" 

          แม้ว่าในบางโรงเรียนเมื่อนักเรียนขึ้น ม.ปลายแล้ว ก็อนุโลมให้ไว้ผมยาวได้ แต่ต้องมัดให้เรียบร้อย แต่ผอ. เฟื่องฟ้ายืนยันว่าให้ไว้ผมยาวได้ก็มีปัญหาอีก เพราะเด็กบางคนไปซอยแบบหางหนู ตัดมาแบบแหว่งๆ รวบผมแล้วก็เหลือหางอยู่นิดเดียว เมื่อโรงเรียนเลิก ก็ปล่อยผมสยายออกมาอยู่ดี ดังนั้น จึงกำหนดระดับเดียวกันทั้ง ม.ต้น ม.ปลาย เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม 

         
"ถ้าถามว่าทรงผม หรือแม้แต่การแต่งกายของนักเรียนมีผลต่อการเรียนของเด็กหรือไม่ หากผมสั้นแล้วจะเรียนเก่งขึ้นหรือ ก็ตอบได้ว่าคงไม่มีผลกระทบอะไร แต่การที่โรงเรียนต้องออกกฎทั้งเรื่องเครื่องแบบนักเรียน หรือทรงผม ก็เพื่อให้ทุกคนได้รู้จักคำว่าระเบียบวินัย และเอาความตั้งใจทั้งหมดพุ่งไปที่การเรียนมากกว่าไปวิ่งตามเทรนด์ ไม่มัวแต่ห่วงเรื่องแต่งตัว ทรงผม"

          ผอ.เฟื่องฟ้า เห็นว่าระเบียบเหล่านี้จะช่วยฝึกนักเรียนให้เติบโตได้อย่างมีวินัย เมื่อโตไปแล้ว สังคมมีระเบียบ กติกาอย่างไร ก็จะรู้ว่าตนเองควรปฏิบัติตัวอย่างไรได้หรือไม่ หากเป็นเช่นนั้นในอนาคตนักเรียนก็จะอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ที่มีกฎระเบียบ แต่เด็กไม่เคยมี ไม่ต้องทำตามอะไร อยากทำอะไรก็ทำ โตไปก็อยู่ในสังคมไม่เป็นสุขเท่าที่ควร 

        
  ขณะที่ฟากโรงเรียนชายล้วนอย่าง โรงเรียนสวนกุหลาบผู้อำนวยการ "มนตรี แสนวิเศษ" ก็ยอมรับว่า ในส่วนของนักเรียนชายนั้นอาจไม่มีปัญหานี้เท่ากับนักเรียนหญิง 

          "ระเบียบของโรงเรียนคือ นักเรียนชายทุกคนจะต้องตัดผมสั้น หรือที่รู้จักกันว่าขาวสามด้าน แต่ก็มียืดหยุ่น ในกรณีที่นักเรียนบางคนอาจได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์ หรือเข้าวงการบันเทิง ซึ่งผู้ปกครองก็จะมาขออนุญาต ทางโรงเรียนก็จะประกาศให้นักเรียนทุกคนทราบหน้าเสาธงเมื่อมีนักเรียนคนใดได้รับอนุญาตให้ไว้ผมยาวได้ เพื่อไม่ให้มีการครหาได้ว่า 2 มาตรฐาน" 

          นักเรียนที่อยากไว้ผมยาวขึ้นก็มีบ้าง อย่าง ม.ปลาย นักเรียนก็มาขออนุญาตไม่ตัด เพราะอยากไว้ผมยาวบ้าง อย่างรองทรงสั้น แต่นักเรียนชายก็ต้องเรียน ร.ด.(รักษาดินแดน) อยู่ดี ดังนั้น ก็หนีไม่พ้น ต้องหัวเกรียนหมดทุกคน 

          "ระเบียบที่ทางโรงเรียนกำหนดให้นักเรียนยึดถือปฏิบัติ ส่วนใหญ่แล้วก็ไม่ค่อยมีการฝ่าฝืน เพราะส่วนหนึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองก็เห็นดีด้วย อีกทั้งมีผลคือนักเรียนจะถูกตัดแต้มคะแนน ซึ่งถ้านักเรียน ม.ต้น ถูกตัดแต้มมากๆ ก็อาจไม่มีสิทธิ์เรียนต่อ ม.ปลาย ในโรงเรียนเดิมได้ ซึ่งผู้ปกครองก็ยอมรับ ถ้าลูกจะออกนอกกรอบ พ่อแม่จะสกรีนเบื้องต้นอยู่แล้ว" 

          ผอ.มนตรี เชื่อว่า "เมื่อถึงเวลานักเรียนก็สามารถทำอะไรได้ตามใจตัวเองอยู่แล้ว แต่ขณะนี้ที่เป็นนักเรียนในโรงเรียนสวนกุหลาบ ซึ่งมีวิสัยทัศน์ คือส่งเสริมความเป็นผู้นำ มีวินัยในตนเอง ดังนั้น การที่นักเรียนเอาชนะใจตัวเองให้ได้ ไม่ใช่มัวแต่ไปตามแฟชั่น" 

          ในส่วนของโรงเรียนสหศึกษา ที่มีทั้งนักเรียนชาย-หญิง ผู้อำนวยการ "จำนงค์ แจ่มจันทร์วงศ์" ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีอยุธยา บอกว่า "มาตรการของโรงเรียนจะมีข้อห้ามไม่ให้นักเรียน ซอย สไลซ์ผม แต่ก็ยอมรับว่ามีเหตุฝ่าฝืนเกิดขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะนักเรียน ม.ปลาย อนุโลมให้ไว้ผมยาวได้ บางคนก็ไปซอยมา เวลาเข้าโรงเรียนก็จะรัดผมเรียบร้อย แต่ก็มีไม่มาก" 

         
ผอ.จำนงค์ ยอมรับว่า เด็กวัยรุ่นสมัยนี้ใกล้ชิดกับแฟชั่นจนแทบแยกกันได้ยาก โดยเฉพาะช่วงปิดภาคเรียน นักเรียนหลายคนก็อาจจะไปดัด ซอยตามแฟชั่น ซึ่งทางโรงเรียนต้องทำหนังสือถึงผู้ปกครองล่วงหน้าก่อนปิดภาคเรียน ให้ช่วยดูแลสอดส่อง แต่ก็ยอมรับว่าบางครั้งพ่อแม่ก็บังคับไม่ได้เท่าไร แต่สุดท้ายแล้วเมื่อเปิดเทอมจะต้องอยู่ในกติกาของโรงเรียน" 

          "หากพบนักเรียนที่ผิดระเบียบก็จะต้องเรียกมาคุย ซึ่งโรงเรียนก็ต้องชี้แจงให้เข้าใจว่าที่นักเรียนทำเหมาะสมหรือไม่ หากตามแฟชั่นจนมากไปแล้วเกิดอันตรายอย่างไรกับนักเรียน ซึ่งครูจะต้องมีหน้าที่ชี้ให้นักเรียนได้เห็นว่าการทำแบบนี้จะเป็นการเรียกร้องความสนใจจากผู้ที่ไม่หวังดี ดังนั้นแฟชั่นไม่ใช่ว่าเราจะต้องเดินตามให้ทันจนเกินไปทุกเรื่อง แต่ต้องอยู่ในขอบเขตด้วย ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอันตรายมากกว่าที่จะได้ประโยชน์"

          สุดท้ายแล้ว ผอ.จำนงค์ก็ยอมรับว่า "สถานการณ์นักเรียนในปัจจุบันนี้ อาจเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้มาตรการไปบังคับทั้งหมด แต่ต้องมีข้อตกลงระหว่างนักเรียนให้เหมาะสม


อีกมุมสะท้อนที่น่ารับฟัง 

           ฟาง-ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ นักร้องสาว ทริโอ "เฟย์-ฟาง-แก้ว"

        
  ฟาง-ธนันต์ธรญ์ นีระสิงห์ อธิบายถึงทรงผมของตัวเองว่า "ปัจจุบันฟางเรียนอยู่ชั้น ม.6 ตามกฎของโรงเรียนวัฒนาวิทยาลัยที่เป็นโรงเรียนประจำนั้น ค่อนข้าง มีอยู่มาก โดยในชั้นมัธยมปลายทางโรงเรียนอนุญาตให้นักเรียนไว้ผมยาวได้ แต่ต้องเก็บผมให้เรียบร้อย โดยการรัดผมและรวบผมด้วยโบแดง ซึ่งในช่วงมัธยมต้นทางโรงเรียนก็มีกฎว่า ถ้านักเรียนผมหยิกหรือผมหยักศก สามารถไว้ผมยาวได้ ซึ่งฟางเป็นคนผมหยักศกอยู่แล้วจึงไว้ได้ผมยาวมาตั้งแต่มัธยมต้นจน ถึงตอนนี้ แต่ก็จะดูแลให้เรียบร้อยตามกฎของโรงเรียนเสมอ จึงไม่มีปัญหากับทางโรงเรียนค่ะ"

          "และเมื่อเข้ามาทำงานในวงการบันเทิง ด้วยการเป็นนักร้อง ทางคุณแม่ขอกับทางอาร์เอสว่ายังไม่อยาก ให้ย้อมสีผม เพราะเป็นกฎของโรงเรียนที่ห้ามนักเรียนทำโดยเด็ดขาด ให้เป็นสีผมธรรมชาติของตัวเองเท่านั้น" 

          นักร้องสาวเล่าให้ฟังด้วยว่า "พอมาอัลบั้มชุดที่ 2 ทางโปรดิวเซอร์ขอให้ย้อมสีผม ฟางกับคุณแม่เลยให้ทางค่ายช่วยนำรูปแบบเสื้อผ้าและสีผมที่จะทำมาให้โรงเรียนพิจารณาก่อนที่จะออกอัลบั้ม เมื่อโรงเรียนอนุญาตแล้ว ทางค่ายก็จะทำตามที่ได้บอกกับโรงเรียนไว้ ส่วนเรื่องสีผมที่ทำนั้นก็ต้องไม่แรงและฉูดฉาดเกินไป พอกลับมาเรียนตามปกติก็ต้องย้อมสีผม ให้เป็นสีเดิมด้วย ซึ่งทางโรงเรียนก็เข้าใจและให้การสนับสนุน แต่ได้บอกกับฟางและคุณแม่ว่า อย่าให้ฟางทิ้งการเรียนค่ะ ซึ่งที่ผ่านมาฟางก็ทำทั้งสองอย่างได้ดีมาตลอดค่ะ"

           ขนมจีน-กุลมาศ ลิมปวุฒิวรานนท์ นักร้องสาววัยโจ๋ เรียน ร.ร.สตรีวิทยา

          ขนมจีน-กุลมาศ ลิมปวุฒิ วรานนท์ บอกว่า "ทางโรงเรียนของขนมจีนห้ามไว้ผมยาวค่ะ แต่ที่ขนมจีนไว้ได้ เพราะทางอาร์เอสทำจดหมายขอกับทางโรงเรียนว่าขนมจีนจะต้องไปทำงานในวงการบันเทิง"

          นักร้องสาววัยมัธยมปลายบอกด้วยว่า "แต่เวลาขนมจีนมาโรงเรียนแล้ว ก็ต้องเก็บผมม้าให้เรียบร้อย เพราะที่โรงเรียนห้ามไว้เด็ดขาดค่ะ และที่โรงเรียนห้ามปล่อยผมยาว และต้องแต่งตัวเรียบร้อย ซึ่งขนมจีนก็ปฏิบัติตามกฎของโรงเรียนอย่างเคร่งครัดด้วยค่ะ"

          "ช่วงแรก ๆ ก็มีเพื่อนแซวเหมือนกันว่าทำไมเราไว้ผมยาวได้ พออธิบายให้เข้าใจ เพื่อนก็ไม่แซวแล้วค่ะ"

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 11 มกราคม 2555 เวลา 23:19 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

12

ติดตามกระทู้

1

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
29
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มันก็แค่สิ่งที่คนคิดขึ้น

  ขึ้นอยู่ที่ว่าคนๆนั้นจะใส่เหตุผลอะไรลงไป  ขนาดการจะยอมแพ้ ยังสามารถหลอกตัวเองให้มีเหตุผลได้เลย
  สาอะไรกับเรื่องที่เป็นเรื่องเป็นราว
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คนแต่ก่อนเขาก็ไว้กันมางี้ เป็นกฏระเบียบ
  ผมติ่งกว่านี้อีก ครึ่งหูได้เลยมั้ง

  ดูน่ารักกว่าสมัยนี้อีก - -

 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไว้ไปเถอะ พอเข้ามหาลัยไม่ได้ไว้แล้วจะคิดถึง


  PS.  ขอเชิญเพื่อนๆร่วมงานครบรอบวันเกิดร.ร.กรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย 157 ปี ภายในงานพบคอนฯ Modern Dog และ Scrubb 2 ชั่วโมงเต็มครับ http://gunnerz157.hi5.com
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ประเทศที่พัฒนาแล้ว อย่างพวกยุโรป เอเชียบางประเทศ อย่าง ญี่ปุ่น เจริญกว่ายังเคารพกฎระเบียบกว่าประเทศไทย ขนาดเขาไว้ผมเขาทำได้ยังไง แปลกดีนะ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต่ถ้าใหเว้ผมยาวได้ ก็จะมีผลดีต้อผู้เรียนเหนือนกันนะ ;)
  ลองคิดดูสิถ้าไว้ผมสั้น นร. จะกังวัลแต่เรื่องนี้กลัวไม่สวยต้องไปซอยมาอะไรมาทำให้ดูไม่งาม
  แต่ถ้าไว้ผมยาวถึงซอยโรงเรียนก็บังคับให้เก็บอยู่ดี มันก็จะดูเรียบร้อยกว่า  ค.ห ส่วนตัว
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้


  รักสตรีวิทยา :]]]
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีศอ. ด้วยแฮะ

  :)
  PS.  ฝากนิยายเราด้วยค่า Sweet Candy รักปั่นป่วนของยัยดัวดีกับบรรดาเทพบุตร(?)ลูกอม http://writer.dek-d.com/lheezaa/writer/view.php?id=514802
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คิดว่าน่าจะให้ไว้ผมยาวได้แต่ห้ามไปซอย
  เพราะบางทีการต้องไปตัดสั้นบ่อยๆ เสียเงินและเวลาโดยใช่เหตุ
  ผมยาวเกินไปหนึ่งเซน ไม่ได้ซอยไม่ได้อะไรเลย
  แต่ถูกอาจารย์ลงโทษ บางทีมันก็ไร้เหตุผลเกินไป

 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไร้เหตุผล คอยดูนะฉันจะทำให้พวกเเกดู !!


  PS.  เรื่องที่เคยผ่านมาเเล้วให้มันผ่านไป รู้เธอไม่ตั้งใจให้มันพลั้งพลาดไปอย่างวันนั้น...
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คิดถึงสภาพจิตใตเด็กบ้างซิ !
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อะไรก็ไม่รูอะ  เบือจังวะ
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   อยู่ม ปลายแล้วคะ

  ส่วนมาก จะให้ไว้ถึงปกคอเสื้อ แต่ ร.ร.แหวกแนวคะ 

  ให้ไว้แค่......มุมปาก!!! 
  (เลยหูมาเซนเดียว)


  PS.  
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: