ใครทำช็อคโกแลตเป็นบ้างแนะนำหน่อยๆ
ตั้งกระทู้ใหม่
ช่วยบอกหน่อยน้า เอาทั้งวิธีทำและก็แนะนำอุปกรณ์กับวัตถุดิบด้วยน้า
ขอบคุณฃ่วงหน้านะค่ะที่เข้ามาอ่านและให้คำแนะนำ
เราอยากหัดทำช็อคโกแลตนะ(ครั้งแรกๆ)อิอิ
อยากทำให้ใครคนหนึ่งนะ คือเราแอบชอบเค้าอยู่
ช่วยหน่อยน้าเพื่อนๆๆ
7 ความคิดเห็น
ง่ายๆนะ  ของ วัตถุดิบ หาในเซเว่นเอาก็ได้ค่ะ
ชอคโกแลต จะเอายี่ห้อไหนก็ได้จ๊ะ
ขอเนย สักก้อนนะคะ
แล้วก็ของแต่งตามใจเลยจ๊า
อุปกรณ์
หม้อสำหรับต้มน้ำให้เดือดค่ะ (แนะนำว่าให้ใส่ ถ้วยชอคโกแลตลงในหม้อได้นะคะ)
แม่พิมพ์สำหรับเทชอคโกะ
ถ้วย ชาม สำหรับใส่ชอคโกแลคค่ะ
นี่แหละ
มาทำกันเลยจ๊า
๑ ตั้มน้ำให้เดือด
๒ ใส่เนยในถ้วยที่จะละลายชอคโกแลตค่ะ
๓ นำถ้วยที่ใส่เนยไปวางในหม้อที่มีน้ำเดือดจากข้อแรกค่ะ
๔ รอให้เนยละลายนะคะ
๕ ค่อยๆใส่ชอคโกแลต ชิ้นเล็กๆ เรื้อยๆค่ะ
๖ พยายามคนไปเรื่อยๆ อย่าชะล่าใจ ว่าละลายในหม้อน้ำเดือดนะจ๊ะ
๗ คิดว่าได้เมื่อไหร่ ก็เอาลง ทิ้งให้อุ่ แล้วเทใส่พิมพ์ ตอนที่ยังไม่แข็งจ๊า ^^
๘ แต่งหน้าตามใจเลยนะเอย ^______^
ถามครูกุ๊กๆๆๆดิ
555
แป๊ก??
ก็อ่านะ  ง่ายๆอ่า  แต่ไม่รู้กินได้ป่าว
ก็ไปหาซื้อช็อคโกแลตที่ตัวเองรึคนนั้นชอบมาอ่านะ
แล้วก็เอาไปละลาย แบบว่า
ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วก็เอาชามรึหม้อใบที่เล็กกว่าว่างไว้บนน้ำ
แล้วก็ใส่ช็อตโกแลตลงไป  (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆก่อนนะ  จะได้ละลายไวๆ)
ลดแก๊สลงนิด  คนบ่อยๆ  พอละลายแล้วก็ปิดแก๊สเลย
(ช็อค 1 ออนซ์  ใช้เวลาประมานนาทีครึ่ง)
ยกลงมาคนข้างล่าง  ตอนที่คนอยู่ในหม้อระวังน้ำหยดใส่นะ
รอให้เย็นลงแปปเดียวแล้วก็เทลงพิมเลย
รอให้ช็อคโกแลตแข็งตัวประมาน3นาทีเป็นอันเส็จเรียบร้อย
ถ้าอยากใส่แอลมอนก็ใส่พร้อมกับตอนเทลงพิมอ่าละ
สู้ๆๆละกันน้า  อร่อยไม่อร่อยไงมาบอกกันด้วยละกันน้า
เราก็กะว่าจะไปทำให้แฟนเรากินเหมือนกัน  อิอิ
อยากทำเองแบบ แฮนเมค หรอค่ะ
ไปหาซื้อดาร์กช็อกโกแลตมาน่ะ ตามซุปเปอร์มาเกต
แล้วก็ส่วนผสมที่เราอยากจะใส่ ถ้าเพิ่มความหวานใช้ไอซิ้งน่ะ
แล้วถ้าอยากให้นุ่มลิ้นก็ผสมนมสดลงไปนิดนุง
เพราะช็อกโกแลตเวลาทำเส็ดออกมาจะแข็ง ๆ กรุบ ๆ ( แบบดาร์กอะนะ )
ส่วนวิธีทำก็นำหม้อมาใส่น้ำแล้วต้มให้เดือด ย้ำว่า เดือด แล้วก็หรี่ไฟลงนิดนุงเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมันกระเด็นเข้าไปในถ้วยที่เตรียสละลายช็อก
แล้วจากนั้นก็หันแท่งช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อให้ละลายเร็วขึ้น
พอช็อกโลกแลตละลายเส็ดแล้วก็ให้นำขึ้นมาพักไว้นิดนุง แล้วถ้าเราต้องการใส่ส่วนผสมอะไรเพิ่มก็ค่อย ๆ ใส่
ระหว่างใส่น่ะต้องคนช็อกโกแลตตลอดเวลาหยุดคนไม่ได้เลย ย้ำนะ ต้องคนตลอดเวลาหยุดไม่ได้
จากนั้นก็นำพิมมาว่างไว้ ( นำพิมไปแช่เย็นเพื่อช่วยใกรลดความร้อนของช็อกโกแลตเร็วขึ้นนิด ๆ ) แล้วนำไปแช่เย็น
จากนั้นเอาออกมาแล้วค่อย ๆ เคาะอย่างเบามือเพื่อนไม่ให้ช็อกโกแลตแตก
ส่วนรสชาติอยู่ที่คนทำว่าจะออกมาเป็นยังไง
แต่เราชอบทำรสมิ้นท์และรสนมกลิ่นวอนัท ( เรียกถูกป่าวอ่ะ ลืมชื่อถั่วไปแล้ว )
เราชอบรสดาร์กก็เลยไม่ค่อยใส่ไอซิ่ง เราจะละลายแล้วใส่โหล่ไว้อะ เวลาอยากกินก็จะเอาออกมาจากตู้เย็นช่องฟิต
บ้างอยากกินช็อกโกแลตร้อนก็เอาออกมาใส่กาเล็ก ๆ แล้วนำไปลอยในหม้อเหมือนวิธีทำช็อกนั้นแระ
แล้วค่อย ๆ ใส่ไอซิ่งลงไปที่ละนิดต้องค่อย ๆ ใส่ ๆ แล้วใส่นมสดรสจืดไปอีกนิดนุงก่อนที่จะยกขึ้นจากหม้อที่ต้มน้ำไว้
เพื่อไม่ให้นมมันแตกตัวอะ
ยาวไปป่าว ?
ขอบคุณทุกความเห็นนะค่ะ เราลองเอาไปทำดูแล้ว
อร่อยดีค่ะ แต่ไม่รู้ว่าคนนั้นจะชอบเหมือนเรารึป่าว
ยังไงก็ขอบคุณนะค่ะ ที่ช่วยแนะนำ
ขอให้ทุกคนมีความสุขในทุกๆวันนะค่ะ
ก็ซื้อช็อคโกแลตมาละลายแล้วก็เอามาเคืลอบช็อคโกแลตแล้วก็แช่เย็นไว้ประมาณ20นาที
ทำไมช็อกโกแลตที่ละลายไว้ มันไม่ยอมแข็งตัวเลยล่ะคะ
เเล้วไม่ใส่เนยมันจะหนืดกว่าใช่มั้ยคะ
ต้องใช้นมเเบบไหนหรอคะ? นมจืดตามซุปเปอร์มาเก็ต หรือว่าใ้หใช้เเบบพร่องมันเนย
ลองเเช่ตู้เย็นดูสิ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?