Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 สูตรเด็ด เมนูไข่ ทำง่ายๆ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

1.ไข่เจียวกรอบ

เริ่มกันด้วยเคล็ดลับการเจียวไข่กันก่อนทำไงให้กรอบๆ ฟูๆ

ส่วนผสม

- ไข่ไก่

1-2 ฟอง ถ้าเอาออกจากตู้เย็นต้องวางไว้ที่อุณหภูมิห้องให้หายเย็นก่อนนะ

- แป้งโกกิผสมน้ำเล็กน้อย

- ผงฟู

1/2 ช้อนชา

- น้ำปลาและน้ำตาลเล็กน้อยสำหรับปรุงรส

- น้ำมันสำหรับทอด (น้ำมันหมูอร่อยที่สุด

แต่น้ำมันพืชก็ใช้ได้)

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ชาม

ตามด้วยแป้งโกกิที่ผสมน้ำไว้แล้ว ผงฟู และน้ำปลากับน้ำตาลสำหรับปรุงรส (ใครอยากใส่'ส่วนผสมเพิ่ม'ก็ตามสบาย) จากนั้นตีไข่กับส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนขึ้นฟอง

2. ในกะทะที่ตั้งน้ำมันรอไว้จนร้อนแล้ว (ใช้น้ำมันเยอะๆ )

ให้นำไข่ที่เจียวเตรียมไว้เทจากที่สูงๆ ลงไปทอด ให้เหลือง ฟู และกรอบทั้งสองด้าน แล้วนำเสริฟร้อนๆ ทานคู่กับซอสพริกเข้ากันดี

( ส่วนผสมเพิ่มก้ออาจจะเป็น หมูสับ

ไก่สับ กุ้ง ปู แฮม แหนม หอย มาม่า ปลาป๋อง พริกสด หอมแดง ข้าวโพด ทูน่า ฯลฯ แล้วแต่รสนิยมเลยค่ะ)

2.ไข่เจียวฟู

1. ตีไข่ปรุงรสตามชอบ

ใส่น้ำตาลนิดหน่อยเพราะน้ำตาลจะทำให้กรอบ

2.ใช้กระป๋องนมข้นเจาะให้เป็นรูๆ

หรือใช้ทัพพีที่มีลีกษณะเป็นรูๆก็ได้

ใส่ไข่ในกระป๋องแล้วก็ให้ไข่ไหลออกมาเรื่อยๆ ใส่ลงกระทะน้ำมันเดือดไฟแรง

เมือสุกแล้วช้อนขึ้นมาพักไว้

พร้อมเสริฟ

3.ไข่เจียวใบตอง

เป็นการเจียวไข่โบราณ 'โดยไม่ใช้น้ำมัน'

ให้ใช้ใบตองเขียวๆ แบบ อ่อนๆ เพิ่งออกมาใหม่ๆ ล้างหลายๆครั้งและตากให้แห้ง

วิธีทำ

1. ตีไข่ปรุงตามชอบใจ

2. นำกระทะตั้งไฟจนร้อน ไม่ต้องใส่น้ำมัน

3. แล้วนำใบตองมารองก้นกะทะ แล้วเทไข่ลงไป

ทอดบนใบตอง

แล้วก้อมาถึงเมนูไข่เจียวนานาชาติ อร๊อยย อร่อย

ประเดิมกันด้วยของไทยๆก่อนเลย

4.ไข่เจียวต้มยำ

ส่วนผสม

- ไข่ไก่ 2 ฟอง

- น้ำมะนาว 1/2 ช้อนโต๊ะ

- ตะไคร้ซอยแว่นบาง 1 ต้น

- พริกขี้หนูซอยหรือสับหยาบๆ 3-5 เม็ด

- น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำพริกเผา(ไม่เอาน้ำมัน) 1 ช้อนชา

- ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ใบ

- กุ้งสดสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ(ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ชามปรุงรสด้วยน้ำปลา มะนาวและเครื่องปรุงทั้งหมด ตีให้ขึ้นฟู

2. ทอดไข่ในกระทะน้ำมันร้อนจนสุกเหลือง

3. ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ

5.ไข่เจียวฝรั่งใส่เห็ดและชีส

เครื่องปรุง

- เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดอะไรก็ได้ตามที่ชอบ 1 ขีด

- เนย Clarify 1/2 ถ้วยตวง

- หอมแดงสับ 1 ช้อนชา

- เนยแข็งขูด Cheddar ชีส 30 กรัม

- ไข่ไก่ 3 ฟอง

- นม 3-4 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ / พริกไทย พอประมาณ

วิธีทำ

1 นำกระทะตั้งไฟแล้วใส่เนย Clarify 2 ช้อนโต๊ะ

2 เมื่อกระทะร้อนนำเห็ดลงไปผัดกับหอมสับ ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย แล้วตักออกพักไว้

3 นำกระทะ ตั้งไฟ แล้วนำเนย Clarify ใส่ลงไปให้ร้อนประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะเมื่อร้อนแล้วจึงนำไข่ไก่ที่ตีให้เข้ากันกับนม หรือครีมลงไปในกระทะ คนให้ข้น แล้วกระจายไข่ให้ทั่วกระทะ

4 ลดไฟอย่าให้ไข่ไหม้หรือเหลือง ตักเห็ดยัดแล้วโรยด้วย Cheddar ชีสขูด แล้วจึงค่อย ๆ เคาะ กระทะเพื่อม้วนไข่ให้เป็นห่อกลม ๆ เรียว ๆ ยาว ๆ เสิร์ฟร้อน ๆ

6.ไข่ม้วน (ไข่เจียวสไตล์ญี่ปุ่น)

ไข่เจียวสไตล์ญี่ปุ่น หรือไข่ม้วน (Egg roll) ไข่เจียวจะออกหวาน

ดังนั้นจะทำให้ไข่ไหม้ง่ายมากๆ ควรระมัดระวังเรื่องความร้อนด้วยนะคะ

ส่วนผสม

-ไข่ 3 ฟอง, น้ำตาล 1 ช้อนชา, น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ, ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา, น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ตอกไข่ใส่ชาม

2. เติมน้ำตาล น้ำซุป ซอสถั่วเหลืองและตีให้เข้ากัน

3. เทน้ำมันใส่กระทะและรอให้ร้อน

4. ปรับความร้อนลงมาและเทไข่ลงไป 1/3 ของในชามลงไปในกระทะ

5. แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ

6. เมื่อไข่เกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปทางด้านบนจนถึงขอบด้านบนของกระทะ (ชั้นที่ 1ในสุด)

7. เทส่วนผสมที่เหลือลงไปอีกครึ่งหนึ่ง และแผ่ให้ทั่วกระทะ

8. ขณะที่แผ่ไข่ให้ทั่วกระทะ ให้ตักไข่ม้วน(ชั้นที่ 1)มาไว้ด้านบนไข่ที่แผ่ไว้

9. เมื่อไข่ชั้นล่างเกือบสุก ให้ม้วนไข่ไปไว้ด้านบนของกระทะ (ชั้นที่ 2)

11. เทส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด และทำแบบเดิมอีกครั้ง

12. เมื่อทำชั้นที่ 3 แล้วและม้วนแล้ว หั่นพอดีคำ พร้อมเสิร์ฟ

7.ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น

1.ตอกไข่ใส่ชาม ตีแบบไข่เจียว

2. ใส่น้ำ(หรือจะใช้น้ำซุป) 3เท่าของปริมาณไข่

3.คนให้ไข่เข้ากะน้ำซุป

4. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหรือเกลือ(ถ้าใช้น้ำซุปทำให้ใช้เกลือปรุง ไม่งั้นซีอิ๊วจะทำลายกลิ่นน้ำซุป)

5.เอาส่วนผสมที่ได้มากรองฟองออก 'จนฟองหมด'

6. เทใส่ชาม (อาจใส่เนื้อกุ้ง ปู แฮม ไปด้วยตามสะดวก) ตุ๋นไฟปานกลางจนกว่าจะสุก (วิธีดูว่าสุกหรือไม่ ใช้ส้อมจิ้มไปตงกลางไข่ ถ้าไม่มีน้ำไข่ติดส้อมออกมาเปนอันใช้ได้ หรือ ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดู ถ้าไม้จิ้มฟันเปลี่ยนสีเข้มคือยังไม่สุก)

8.ไข่เจียวผักขมชีส

ส่วนผสม

ไข่ไก่

1 ฟอง, ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 2 ช้อนชา ,เนื้อหมูสับ 1 ช้อนโต๊ะ , ผักโขมซอย 1 ช้อนโต๊ะ, มอสซาเรลลาชีส หั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืชสำหรับทอด

วิธีทำ

1. ตอกไข่

ใส่ภาชนะ ตามด้วยซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ หมูสับ มอสซาเรลลาชีส และ ผักโขม ตีพอส่วนผสมเข้ากันดี

2.ใส่น้ำมันพืชลงกระทะพอร้อน

นำส่วนผสมลงทอดไฟปานกลางพอสุกเหลืองทั้งสองด้าน

9.ไข่เจียวมันฝรั่ง

ส่วนผสม

มันฝรั่ง

500 กรัม, ไข่ไก่ 2 ฟอง, กระเทียมสับละเอียด 6 กลีบ, ผักชีสับละเอียด(ไม่ใช้ราก) 1 ช้อนโต๊ะ , เนยสด 1 ช้อนโต๊ะ ,เกลือป่น 1 ช้อนชา, พริกไทยป่น 1 ช้อนชา, น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำมันฝรั่ง มาปอกเปลือก ล้างน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ

2. นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป เมื่อร้อน นำมันฝรั่งลงไปทอดให้เหลือง แล้วตักขึ้น พักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน

3. ในกระทะเดียวกัน เทน้ำมันออก เหลือติดไว้เล็กน้อย แล้วนำผักชี กระเทียม พริกไทย เกลือ ใส่ลงไป คนให้สุกทั่วกัน

4. นำมันฝรั่งทอด ที่พักไว้ใส่ลงไปในกระทะ ตามด้วยใส่เนยสด ลงไปข้างๆ มันฝรั่งวนไปรอบๆ เพื่อให้เนยละลายเข้าไปในมันฝรั่งเสียก่อน จึงเทไข่ที่ตีจนขึ้นฟูไว้แล้วลงไปให้กลบมันฝรั่ง กะว่าพอเหลืองค่อยกลับพลิกอีกด้านให้เหลือง

แสดงความคิดเห็น

>

20 ความคิดเห็น

YUI_Guitar 24 มี.ค. 53 เวลา 21:55 น. 2

 อันแรกตอนดูนึกว่าไก่ด้วยแหละ

น่ากินทุกอันเลย
ทำเป็นแต่ไข่เจียวกะไข่ต้ม555

0
POSITIVE~+ 24 มี.ค. 53 เวลา 22:13 น. 3

ที่รู้ๆ พี่โตโน่เค้าชอบ ไข่เจียวกะข้าวเหนียว อ๊ากกก


PS.  ทุกการคอมเม้นท์ เป็นความคิดเห็นส่วนตั้ว ส่วนตัว ประมาณว่า "บ้า" และอย่าได้มาด่ากันเลย มิฉะนั่น จะโดน "ด่ากลับ"
0
Plus++ 24 มี.ค. 53 เวลา 22:51 น. 5

ขอสูตรอาหารอีกได้มั้ย


อยากได้ + +


ขอบคุณครับ


PS.  I hate that Lov'ou หือ...ไร้สาระ ? ขอบคุณ
0
keap^^* 25 มี.ค. 53 เวลา 12:31 น. 9

ไม่ต้องเรียกว่า 10สูตรเด็ด เมนูไข่

ให้เรียกว่า

10สูตรเด็ด เมนไข่เจียว

ดีฝ่า

ไข่เจียวเยอะจิงๆ

0
แพร 17 ก.พ. 56 เวลา 21:21 น. 11

ง่ายๆค่ะ พิซซ่าไข่ดาว&nbsp 

ทอดไข่ดาว พอสุกเอาลงเลย
โปะหน้าด้วยซอส พริก มะเขือเทศ โอริกาโน่ ไส้กรอก หรือจะง่ายๆแบบเอาผัดกระเพราโปะไปเลยก้ได้ รับรอง อร่อยเหาะ

0
Romeo 17 ส.ค. 56 เวลา 09:21 น. 14

ลองเอาไข่ม้วนไปทำดู พอกินแล้วฟินมากๆเลยค่ะ//กินแล้วอิ่มเลย 555
อร่อยมากค่ะ สูตรเจ๋งดี ขอบคุณที่นำความรู้ดีๆมาให้นะคะ UvU

0
plawa 6 เม.ย. 57 เวลา 16:34 น. 19

http://www.olx.co.th/product-5890125

Eggplus หรือเครื่องทำไข่ม้วนแบบแท่ง วัสดุตัวจับทำจากซิลิโคน เป็นเครื่องทำอาหารนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยให้การทำอาหารเช้าง่ายขึ้น และง่ายมากกว่าการทำไข่ดาวซะอีก เพียงแค่ตอกและเทไข่ลงในเครื่อง ความร้อนด้านในจะช่วยให้ไข่สุก โดยไม่ต้องใส่เนย หรือน้ำมันลงไปเลย (อาจใส่เนยเพื่อเพิ่มรสชาติ) เทคโนโลยีนี้คล้ายกับเครื่องทำขนมปังปิ้ง เพราะเมื่อสุกแล้วจะเด้งขึ้นมาทันที สามารถใส่ไส้ที่เราชอบลงไปได้ เช่น แฮม ไส้กรอก ปูอัด เมื่อสุกก็จะเป็นโรลไข่ไส้ต่างๆ ที่เราใส่ลงไป อาจจะนำแป้งหรือขนมปังมาห่อ ราดพิซซ่าซอส ทำเบอร์ริโตก็ได้หลายแบบค่ะ เครื่องทำไข่ม้วนทำให้การทำเมนูไข่เป็นเรื่องง่ายดายใครก็สามารถทำได้ แค่ตอกไข่ใส่เครื่องรอจนเสร็จ ก็ได้ไข่ม้วนเพื่อสุขภาพไร้น้ำมันกวนใจ

สนใจตามเวบนี้เรยนะคะ แล้วมื้อเช้าจะสนุกมากขึ้น^^

0