แนะนำหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหาร คราบบบบ
ตั้งกระทู้ใหม่
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร
คณะสหเวชศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ชื่อปริญญา : วิทยาศาสตรบัณฑิต (Bachelor of Science) ด้านโภชนาการและการกำหนดอาหาร(Nutrition and Dietetics)
โรคทางโภชนาการเป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพและชีวิตของประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเรื้อรังที่ไม่มีโอกาสรักษาหายขาด เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดโรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และโรคความดัน เป็นต้นประกอบกับในยุคปัจจุบันข้อมูลข่าวสารทางโภชนาการมากมายจนประชาชนสับสนไม่ทราบว่าจะเชื่อข้อมูลจากแหล่งใดสังคมจึงต้องการนักโภชนาการที่มีความรู้และศักยภาพเพื่อให้ความรู้และคำแนะนำที่ถูกต้องแก่ประชาชนในการใช้อาหารเพื่อป้องกันบำบัด และควบคุมโรคซึ่งสอดคล้องกับพระราชบัญญัติสุขภาพที่เน้นการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพอนามัยของประชาชนโดยมุ่งเน้นให้ประชาชนมีพื้นฐานความรู้ที่สามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตระหนักถึงความสำคัญของปัญหานี้จึงได้อนุมัติให้คณะสหเวชศาสตร์ เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร ซึ่งจัดเป็นสาขาขาดแคลนเนื่องจากสังคมไทยยังต้องการบัณฑิตในสาขานี้อีกมากและยังไม่มีการผลิตบัณฑิตป้อนสู่สังคมโดยตรง
คณะสหเวชศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
ชื่อปริญญา : วิทยาศาสตรบัณฑิต (Bachelor of Science) ด้านโภชนาการและการกำหนดอาหาร(Nutrition and Dietetics)
โรคทางโภชนาการเป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพและชีวิตของประชาชนโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเรื้อรังที่ไม่มีโอกาสรักษาหายขาด เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือดโรคไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และโรคความดัน เป็นต้นประกอบกับในยุคปัจจุบันข้อมูลข่าวสารทางโภชนาการมากมายจนประชาชนสับสนไม่ทราบว่าจะเชื่อข้อมูลจากแหล่งใดสังคมจึงต้องการนักโภชนาการที่มีความรู้และศักยภาพเพื่อให้ความรู้และคำแนะนำที่ถูกต้องแก่ประชาชนในการใช้อาหารเพื่อป้องกันบำบัด และควบคุมโรคซึ่งสอดคล้องกับพระราชบัญญัติสุขภาพที่เน้นการป้องกันและส่งเสริมสุขภาพอนามัยของประชาชนโดยมุ่งเน้นให้ประชาชนมีพื้นฐานความรู้ที่สามารถดูแลสุขภาพของตนเองได้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตระหนักถึงความสำคัญของปัญหานี้จึงได้อนุมัติให้คณะสหเวชศาสตร์ เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร ซึ่งจัดเป็นสาขาขาดแคลนเนื่องจากสังคมไทยยังต้องการบัณฑิตในสาขานี้อีกมากและยังไม่มีการผลิตบัณฑิตป้อนสู่สังคมโดยตรง
นักกำหนดอาหาร VS นักโภชนาการ ต่างกันยังไง
"นักกำหนดอาหาร" คือผู้ที่มีความรู้ด้านอาหารเป็นอย่างดีโดยเฉพาะอาหารบำบัดโรคในการที่จะให้คำแนะนำหรือรักษาผู้ป่วยในผู้ที่ทำงานในสายงานของโภชนาการทั่วไปอาจจะทราบเพียงแค่การทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการทำอย่างไรแต่"หน้าที่ของนักกำหนดอาหาร" คือกำหนดให้คนไข้ได้รับสารอาหารแต่ละชนิดในปริมาณที่เหมาะสมกับสภาวะร่างกาย หรือสภาวะสุขภาพที่เป็นอยู่โดยสามารถกำหนดออกมาเป็นอาหารชี้และแสดงให้เห็นชนิดของอาหารให้คนไข้สามารถนำไปปฏิบัติและให้ผลในการรักษาได้จริงดังนั้น คำว่า "นักกำหนดอาหาร"จึงมีความหมายค่อนข้างเฉพาะเจาะจงมากกว่าคำว่า"นักโภชนาการ"หรือ"โภชนากร"ซึ่งอาจจะหมายถึงผู้ที่จบสาขาอะไรก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับอาหารแล้วมาทำงานในด้านนี้แต่สำหรับ "นักกำหนดอาหาร" ต้องจบปริญญาทางด้าน nutrition and dietetic มีการฝึกงานในโรงพยาบาล มีการเรียนโภชนบำบัดซึ่งจะมีความรู้ในเรื่องอาหารที่ใช้รักษาโรคได้อย่างแตกฉานสามารถขึ้นหวอดดูแลคนไข้เคียงคู่กับแพทย์ได้เพื่อประโยชน์อย่างสูงสุดในการรักษาคนไข้
จบมาทำอะไร ??
ตรงสายที่สุดคือนักกำหนดอาหารในโรงพยาบาล
เป็นผู้ที่ควบคุมดูแลเรื่องอาหารในโรงพยาบาลตั้งแต่วิธีการปรุงเพื่อให้เป็นไปตามที่แพทย์สั่งเช่น low salt เป็นต้นนอกจากนี้ ยังต้องให้คำแนะนำคนไข้ในเรือ่งอาหารดูแลว่าคนไข้รับประทานอาหารได้อย่างปกติรับประทานอาหารที่ถูกต้องกับโรคเพื่อให้หายจากโรคได้โดยเร็ว
อย่างที่สองในโรงงานอุตสาหกรรม
งานนี้จะเริ่มเบี่ยงสายไปใกล้เคียงกับ food sci แต่จะเข้าไปทำในส่วนของฉลากโภชนาการหรือหากมีผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมสุขภาพอย่างพวก digestive ก็จะเป็นผู้ดูแลค่ะ
ตรงสายที่สุดคือนักกำหนดอาหารในโรงพยาบาล
เป็นผู้ที่ควบคุมดูแลเรื่องอาหารในโรงพยาบาลตั้งแต่วิธีการปรุงเพื่อให้เป็นไปตามที่แพทย์สั่งเช่น low salt เป็นต้นนอกจากนี้ ยังต้องให้คำแนะนำคนไข้ในเรือ่งอาหารดูแลว่าคนไข้รับประทานอาหารได้อย่างปกติรับประทานอาหารที่ถูกต้องกับโรคเพื่อให้หายจากโรคได้โดยเร็ว
อย่างที่สองในโรงงานอุตสาหกรรม
งานนี้จะเริ่มเบี่ยงสายไปใกล้เคียงกับ food sci แต่จะเข้าไปทำในส่วนของฉลากโภชนาการหรือหากมีผลิตภัณฑ์ที่ส่งเสริมสุขภาพอย่างพวก digestive ก็จะเป็นผู้ดูแลค่ะ
อย่างที่สาม long stay
ชาวต่างชาติที่มาพักผ่อนระยะยาวตาม long stay ต่างๆเขาต้องการดูแลทั้งสุขภาพกายและใจจึงต้องการการรับรองว่าอาหารที่เขารับประทานดีต่อสุขภาพจริงๆ
อย่างที่สี่สายการบิน
เที่ยวบินเที่ยวหนึ่ง ผู้โดยสารสามารถสั่งอาหารเบาหวานได้เขาต้องการความเชื่อมั่นว่า เขาจะไม่ช็อคตายบนเครื่องเนื่องจากน้ำตาลขึ้น นักกำหนดอาหารจึงมีบทบาทในการควบคุมและรับรองในส่วนนี้
อย่างที่ห้างานวิจัย
งานนี้มีในทุกสายอาชีพ
อย่างที่หกเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ข้าราชการ
ตรวจหาสารอันตรายในอาหาร ควบคุมดูแลเรื่องฉลากโภชนาการตรวจสอบการโฆษณาเกินจริง พยายามต่อสู้ เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรงมีโภชนาการที่ดี เพื่อคนไทยห่างไกลโรค
อย่างที่เจ็ดอาจารย์
อาจจะได้กลับมาสอนรุ่นน้องก็เป็นได้เพื่อจะได้ผลิตนักกำหนดอาหารออกมาอีกเยอะๆ ใครชอบงานสอนก็สามารถทำได้เช่นกัน
ชาวต่างชาติที่มาพักผ่อนระยะยาวตาม long stay ต่างๆเขาต้องการดูแลทั้งสุขภาพกายและใจจึงต้องการการรับรองว่าอาหารที่เขารับประทานดีต่อสุขภาพจริงๆ
อย่างที่สี่สายการบิน
เที่ยวบินเที่ยวหนึ่ง ผู้โดยสารสามารถสั่งอาหารเบาหวานได้เขาต้องการความเชื่อมั่นว่า เขาจะไม่ช็อคตายบนเครื่องเนื่องจากน้ำตาลขึ้น นักกำหนดอาหารจึงมีบทบาทในการควบคุมและรับรองในส่วนนี้
อย่างที่ห้างานวิจัย
งานนี้มีในทุกสายอาชีพ
อย่างที่หกเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ข้าราชการ
ตรวจหาสารอันตรายในอาหาร ควบคุมดูแลเรื่องฉลากโภชนาการตรวจสอบการโฆษณาเกินจริง พยายามต่อสู้ เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพแข็งแรงมีโภชนาการที่ดี เพื่อคนไทยห่างไกลโรค
อย่างที่เจ็ดอาจารย์
อาจจะได้กลับมาสอนรุ่นน้องก็เป็นได้เพื่อจะได้ผลิตนักกำหนดอาหารออกมาอีกเยอะๆ ใครชอบงานสอนก็สามารถทำได้เช่นกัน
สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร เหมือนหรือแตกต่างจากวิชา Food Science หรือ Food Tech อย่างไร
สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหารนั้นจะเน้นไปทางสุขภาพและการให้อาหารแก่ผู้ป่วยซึ่งเราต้องเรียนจัดเมนูอาหารกำหนดได้ว่าผู้ป่วยโรคนี้ต้องกินอาหารอย่างไร เท่าไร กี่แคลอรีถ้าต้องการลดน้ำหนักต้องจัดอาหารอย่างไร ซึ่งต้องเรียนวิชาพื้นฐานต่างๆ ได้แก่กายวิภาคศาสตร์ สรีรวิทยา(ระบบการทำงานของร่างกาย) พยาธิวิทยา (ความผิดปกติของโรค)เมตาบอลิซึมของอาหาร ชีวเคมี เป็นต้น นอกจากนี้ต้องเรียนการจัดเมนูอาหารการปรับพฤติกรรม การจัดระบบบริการอาหาร กฎหมายอาหารในประเทศและระหว่างประเทศปีสุดท้ายจะต้องมีการฝึกงานในโรงพยาบาล ในบริษัทอาหารต่างๆ ฝึกจำหน่าย (detail ขายผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์) นอกจากนี้ยังเรียนในเชิงการวิเคราะห์อาหารใช้เครื่องมือที่ทันสมัย
Food Science ก็เป็นวิชาที่น่าสนใจมากวิชาหนึ่งมุ่งไปที่ตัวอาหาร จะเรียนไปทางอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร โรงงานอาหารระบบทางวิศวกรรมโรงงานบ้างเพื่อควบคุมการผลิตอาหารเรียนอาหารแต่ละกลุ่มแล้วนำไปสู่การศึกษาเกี่ยวกับแง่จะทำยังไงมันจะคงตัวอยู่ได้แปรรูปไปเป็นอะไรที่ได้คุณค่ามากขึ้น มีดีไซน์ที่หลากหลาย Food Science จะได้เรียนโภชนาการบ้างเล็กน้อยเพื่อให้เชื่อมกับเรื่องอาหาร
Food Science จะเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการดูแลโรงงานผลิตอาหารแต่โภชนาการและการกำหนดอาหาร สามารถพูดได้ว่าเป็น"หมออาหาร"เพราะรู้เรื่องโภชนาการและการกำหนดอาหารเพราะฉะนั้นนักโภชนาการและกำหนดอาหารต้องเรียนรู้เรื่องโรคและสุขภาพพอสมควรและปราดเปรื่องเรื่องอาหารและพฤติกรรมการกิน กินอย่างไรให้มีสุขภาพดี
สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหารนั้นจะเน้นไปทางสุขภาพและการให้อาหารแก่ผู้ป่วยซึ่งเราต้องเรียนจัดเมนูอาหารกำหนดได้ว่าผู้ป่วยโรคนี้ต้องกินอาหารอย่างไร เท่าไร กี่แคลอรีถ้าต้องการลดน้ำหนักต้องจัดอาหารอย่างไร ซึ่งต้องเรียนวิชาพื้นฐานต่างๆ ได้แก่กายวิภาคศาสตร์ สรีรวิทยา(ระบบการทำงานของร่างกาย) พยาธิวิทยา (ความผิดปกติของโรค)เมตาบอลิซึมของอาหาร ชีวเคมี เป็นต้น นอกจากนี้ต้องเรียนการจัดเมนูอาหารการปรับพฤติกรรม การจัดระบบบริการอาหาร กฎหมายอาหารในประเทศและระหว่างประเทศปีสุดท้ายจะต้องมีการฝึกงานในโรงพยาบาล ในบริษัทอาหารต่างๆ ฝึกจำหน่าย (detail ขายผลิตภัณฑ์อาหารทางการแพทย์) นอกจากนี้ยังเรียนในเชิงการวิเคราะห์อาหารใช้เครื่องมือที่ทันสมัย
Food Science ก็เป็นวิชาที่น่าสนใจมากวิชาหนึ่งมุ่งไปที่ตัวอาหาร จะเรียนไปทางอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร โรงงานอาหารระบบทางวิศวกรรมโรงงานบ้างเพื่อควบคุมการผลิตอาหารเรียนอาหารแต่ละกลุ่มแล้วนำไปสู่การศึกษาเกี่ยวกับแง่จะทำยังไงมันจะคงตัวอยู่ได้แปรรูปไปเป็นอะไรที่ได้คุณค่ามากขึ้น มีดีไซน์ที่หลากหลาย Food Science จะได้เรียนโภชนาการบ้างเล็กน้อยเพื่อให้เชื่อมกับเรื่องอาหาร
Food Science จะเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารและการดูแลโรงงานผลิตอาหารแต่โภชนาการและการกำหนดอาหาร สามารถพูดได้ว่าเป็น"หมออาหาร"เพราะรู้เรื่องโภชนาการและการกำหนดอาหารเพราะฉะนั้นนักโภชนาการและกำหนดอาหารต้องเรียนรู้เรื่องโรคและสุขภาพพอสมควรและปราดเปรื่องเรื่องอาหารและพฤติกรรมการกิน กินอย่างไรให้มีสุขภาพดี
สาขาโภชนาการและการกำหนดอาหาร เหมือนหรือแตกต่างจากวิทยาศาสตรบัณฑิต(สาธารณสุขศาสตร์) มหาวิทยาลัยมหิดล อย่างไร
วิทยาศาสตรบัณฑิต(สาธารณสุขศาสตร์) มหาวิทยาลัยมหิดล มี 2 สาขาวิชาเอกที่เกี่ยวข้องกับอาหาร คือ สาขาวิชาเอกโภชนวิทยาและการกำหนดอาหาร Major in Nutrition and Dietetics และ สาขาวิชาวิทยาศาสตรการอาหารเพื่อสุขภาพ Major in Food Science for Health http://www.ph.mahidol.ac.th/news/ed/pargram.html เปรียบเทียบกับหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ ชื่อปริญญาคือ วิทยาศาสตรบัณฑิต(โภชนาการและการกำหนดอาหาร) ภาษาอังกฤษ คือ Bachelor of Science (Nutrition and Dietetics) เป็นหลักสูตรที่เพิ่งเปิดปีแรกในปี 2548 โดยหลักสูตรนี้อาศัยโครงสร้างหลักสูตรปริญญาตรีด้านโภชนาการและการกำหนดอาหารของหลายมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา และได้นำหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ นี้ให้ สมาคมนักกำหนดอาหารของสหรัฐอเริกา(American Dietetic Association-ADA) ได้พิจารณาหลักสูตรแล้วเมื่อวันที่ 20 กรกฏาคม 2549 และขณะนี้กำลังดำเนินการให้ ADA รับรองหลักสูตรของเราอยู่ ดูรายละเอียดหลักสูตรได้ที่ http://www.ahs.chula.ac.th/
ทั้งหลักสูตรของโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ มี วิชาโภชนาการชุมชน อยู่เพียง 2 เครดิต เท่านั้น ซึ่งนี่คงเป็นส่วนต่างที่ชัดเจนกับวิทย์ สาธารณสุขศาสตร์ ซึ่งจะสอนให้มีความรู้อย่างดีในด้านชุมชนและสาธารณสุข
สำหรับหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เน้นออกมาเป็น 2 แนวทาง คือ
แนวทางที่ 1 เน้นความเข้มข้นขององค์ความรู้และทักษะทางโภชนาการคลินิกเพื่อการทำงานร่วมทีมแพทย์ เภสัชกร และ พยาบาล ในการดูแลโภชนาการ เรียกง่ายๆว่า ต้อง round ward ร่วมกับทีมแพทย์ วิเคราะห์วินิจฉัยปัญหาที่เกี่ยวกับโภชนาการในผู้ป่วยโรคต่างๆและกำหนดอาหารให้กับผู้ป่วยอย่างเหมาะสม วิเคราะห์ปัญหาคาบเกี่ยวหรือสหสาขากับโภชนาการผู้ป่วย เช่น การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาและอาหาร และเป็นศูนย์ข้อมูลทางอาหารและโภชนาการในโรงพยาบาล
แนวทางที่ 2 คือ เน้นการสร้างนักวิทยาศาสตร์โภชนาการ ซึ่งจะตั้งอยู่บนศาสตร์ใหม่ คือ ศาสตร์ทางอณูชีววิทยา Molecular Nutrition เช่น Nutrigenomis โภชนพันธุศาสตร์ ซึ่งเป็นศาสตร์ที่จะพลิกโฉมการดูแลสุขภาพของมนุษย์ไปอย่างมาก คล้ายกับการที่คอมพิวเตอร์เปลี่ยนวิถีชีวิตคนในโลกนี้ เดิมเราเน้นรักษา แต่ปัจจุบันและอนาคต เราเน้นป้องกันไม่ให้ป่วย แก้ไขความผิดปกติในพันธุกรรม
แนวทางทั้งสองที่กล่าวมา คือมีปริญญาเอก Food and Nutrition 3 สาขา สาขาโภชนาการคลินิก สาขาโภชนชีวเคมี และสาขาอาหารและโภชนาการประยุกต์
หลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ ชื่อปริญญาคือ วิทยาศาสตรบัณฑิต(โภชนาการและการกำหนดอาหาร) ภาษาอังกฤษ คือ Bachelor of Science (Nutrition and Dietetics) เป็นหลักสูตรที่เพิ่งเปิดปีแรกในปี 2548 โดยหลักสูตรนี้อาศัยโครงสร้างหลักสูตรปริญญาตรีด้านโภชนาการและการกำหนดอาหารของหลายมหาวิทยาลัยในสหรัฐอเมริกา และได้นำหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ นี้ให้ สมาคมนักกำหนดอาหารของสหรัฐอเริกา(American Dietetic Association-ADA) ได้พิจารณาหลักสูตรแล้วเมื่อวันที่ 20 กรกฏาคม 2549 และขณะนี้กำลังดำเนินการให้ ADA รับรองหลักสูตรของเราอยู่ ดูรายละเอียดหลักสูตรได้ที่ http://www.ahs.chula.ac.th/
ทั้งหลักสูตรของโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ มี วิชาโภชนาการชุมชน อยู่เพียง 2 เครดิต เท่านั้น ซึ่งนี่คงเป็นส่วนต่างที่ชัดเจนกับวิทย์ สาธารณสุขศาสตร์ ซึ่งจะสอนให้มีความรู้อย่างดีในด้านชุมชนและสาธารณสุข
สำหรับหลักสูตรโภชนาการและการกำหนดอาหารของคณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เน้นออกมาเป็น 2 แนวทาง คือ
แนวทางที่ 1 เน้นความเข้มข้นขององค์ความรู้และทักษะทางโภชนาการคลินิกเพื่อการทำงานร่วมทีมแพทย์ เภสัชกร และ พยาบาล ในการดูแลโภชนาการ เรียกง่ายๆว่า ต้อง round ward ร่วมกับทีมแพทย์ วิเคราะห์วินิจฉัยปัญหาที่เกี่ยวกับโภชนาการในผู้ป่วยโรคต่างๆและกำหนดอาหารให้กับผู้ป่วยอย่างเหมาะสม วิเคราะห์ปัญหาคาบเกี่ยวหรือสหสาขากับโภชนาการผู้ป่วย เช่น การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาและอาหาร และเป็นศูนย์ข้อมูลทางอาหารและโภชนาการในโรงพยาบาล
แนวทางที่ 2 คือ เน้นการสร้างนักวิทยาศาสตร์โภชนาการ ซึ่งจะตั้งอยู่บนศาสตร์ใหม่ คือ ศาสตร์ทางอณูชีววิทยา Molecular Nutrition เช่น Nutrigenomis โภชนพันธุศาสตร์ ซึ่งเป็นศาสตร์ที่จะพลิกโฉมการดูแลสุขภาพของมนุษย์ไปอย่างมาก คล้ายกับการที่คอมพิวเตอร์เปลี่ยนวิถีชีวิตคนในโลกนี้ เดิมเราเน้นรักษา แต่ปัจจุบันและอนาคต เราเน้นป้องกันไม่ให้ป่วย แก้ไขความผิดปกติในพันธุกรรม
แนวทางทั้งสองที่กล่าวมา คือมีปริญญาเอก Food and Nutrition 3 สาขา สาขาโภชนาการคลินิก สาขาโภชนชีวเคมี และสาขาอาหารและโภชนาการประยุกต์
CREDIT : รองศาสตราจารย์เภสัชกรหญิงจงจิตร อังคทะวานิช
PS. "...ความฝัน ถ้าเราตั้งใจแรงกล้า มันจะต้องเป็นจริง..."
13 ความคิดเห็น
อยากเจ้านะ แต่คะแนน มา... TT
เศร้าเลย
ฮือๆๆๆๆ รู้มั้ยค่ะ สาขานี้อ่ะ อยากเข้าที่สุดดด ใฝ่ฝันมานานมาก
แต่พอดูคะแนนแล้ว มันห่างไกลมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ไม่รู้จะเลือกดีมั้ย เลือกไปก็จะแป๊วซะเปล่า TT~
สาขานี้สามารถต่อโทอะไรได้บ้างคะ
ขอบคุนคะ
ตอนนี้อยุ ม.6อ่ะค่ะ อยากเรียนม้ากมากค่ะ นู๋ต้องทำงัยบ้างค่ะ ช่วยแนะนำทีนะคะ ขอร้องอย่างแรง  นู๋สนจัยมั้กมากเรยอ่ะค่ะ อยากเข้า อยากเรียน อยากเข้า อยากเรียนๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ช่วยทีพระเจ้า
จบม.6แล้วต่อมหาวิทยาลัยที่เปิดสอนคณะ Food Sci หรือคณะ โภชนาการ ค่ะ
น้องต้องเลือกก่อนนะคะว่าน้องชอบด้านไหน แล้วลองศึกษาเรื่องมหาลัยคณะสาขาหลักสูตร
ถ้าน้องเลือกเรียนเกี่ยวกับfood sci จะเป็นคณะเทคโนโลยีอาหาร อุตสาหหรรมอาหาร หรือคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แต่ถ้าโภชนาการ ก็จะเปป็นพวกคณะวิทย์ คณะคหกรรม ลองๆศึกษาดูนะ
อยากเข้าเหมือนกัน....ดันไม่มีรับตรง
อยากให้ปี 55 มีรับตรงบ้าง
ขอบคุณค่ะ :)
ไม่มีรับตรงทั่วประเทศหรอคะ
>,,<  แล้วเราต้องสอบประมานไหน ยังไง ช่วยตอบหน่อยนะ ถ้ารู้ ^^
>>> Top 10 คะแนนแอดมิดชั่น ปี 2555
>>> ข้อมูลเงินเดือน ความก้าวหน้า ในสายวิทย์สุขภาพ
http://www.dek-d.com/board/view.php?id=2495025
555+ ผมก็เรียนอยุ่ อาหารและโชนาการและการประยุกต์ ของมศธ อ่ะ หลักสูตร 3ปีครึ่ง
อิอิ ก็ยากอยู่ วิชาวิทย์เยอะมาก และบากกว่า วิทย์ มปลายอีก เหอะๆๆๆ
แต่ก็ยังไม่รู้เลยจบมาจะทำงานอะไร เบื้องต้น คิดแค่ ในโรงแรม กับโรงงน
เพาะบ้านอยุ่ ชลบุรี โรงแรมเยอะโรงงนเยอะ โรงบาลก็มี แต่ก็ไม่แน่ใจว่าจะจบหรือ เปล่า แต่ ก้จะพยาม
ยากไม๊อ่ะ กำลังจะลงเหมือนกัน
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาโภชนาการและการจัดการความปลอดภัยในอาหารกับหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาโภชนาการและการกำหนดอาหาร
ใช่อันเดียวกันมั้ยค่ะ
ไม่ใช่ครับ หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาวิชาโภชนาการและการจัดการความปลอดภัยในอาหาร ม.มหาสารคาม สาขานี้มันจะกล่ำกลึง โรงงาน กับโรงพยาบาล คือไม่เน้นไปด้านใดด้านหนึ่ง เพื่อเพิ่มโอกาสในการทำงานและ ลดอัตราการตกงานครับ
สาขานี้เปิดสอนที่ไหนบ้างคะ
คือหนูเรียนสายอาชีพอยู่ค่ะ สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ อยากจะต่อคณะนี้ เค้ารับมั้ยคะเด็กสายอาชีพ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?