เค้กใบเตยและเค้กกล้วยหอม
เค้กใบเตย
ส่วนผสมเนื้อเค้ก
- น้ำใบเตยคั้นแบบเข้มๆ
- แป้งเอนกประสงค์ 100 กรัม
- caster sugar 120 กรัม
- นมสด 40 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- ผงฟู 3/4 ช้อนชา
- น้ำมันมะกอก 70 กรัม
- cream of ta ta 1 ช้อนชา
1. เริ่มด้วยการคั้นน้ำใบเตยก่อน โดยนำใบเตยไปปั่นกับน้ำดื่มในเครื่องปั่น
ใส่น้ำไปประมาณ 80 กรัมค่ะ พอปั่นเสร็จนำมาคั้นผ่านผ้าขาวบาง
2. นำแป้งเอนกประสงค์ น้ำตาลcaster เกลือป่น ผงฟู นำมาร่อน 3 ครั้ง
แล้วทำเป็นแอ่งในชามใหญ่ จากนั้นเอาเฉพาะไข่แดงของไข่ไก่ไปวางในหลุม
นำน้ำมันมะกอก ไปใส่ไว้ตรงกลางด้วยเช่นกัน แล้วคนส่วนผสมทั้งหมด
แล้วก็ใส่น้ำใบเตยครึ่งถ้วยที่คั้นออกมาได้ลงไปคนด้วย
ที่เราเลือกน้ำมันมะกอกกันเพราะดีต่อสุขภาพ ควรใช้แบบ extra vergin
นอกจากจะไม่อ้วนแล้วก็ไม่เหม็นหืนด้วย เก็บในตู้เย็นเค้กก็ไม่แข็งกระโด้ก
3. ไข่ขาวที่แยกไว้ ใส่ cream of tata แล้วใช่เครื่องตีไข่ตีจนมันฟูติดที่ตีแบบนี้
(นึกถึงตอนพี่ดีนบอกเรื่องเอาไข่ขาวไปโฟลด์เนื้อเค้กวันนั้นเลยแฮะ)
4. หลังจากทา shortening ให้ทั่วพิมพ์แล้ว ใช้กระดาษไขตัดเป็นวงกลมเท่าก้นพิมพ์
แล้วก็วางเข้าไปเฉพาะที่ก้น อันนี้เจ๊นุกเป็นคนตัด ตัดได้พอดีมากๆเลยแฮะ
5. นำไข่ขาวที่ตั้งฟูแล้ว ลงไปในชามที่ตีเนื้อเค้กเอาไว้
เอาลงไปทบไปทบมา แต่ไม่ได้เอาลงไปตีต่อนะ
ตัวไข่ขาวเองนั้นก็ตีนานมากไม่ได้
เพราะถ้าตีนานมากเกินไป เนื้อเค้กก็จะแข็งได้เหมือนกันค่ะ
พอใกล้ๆสุก เค้กจะหอมทั้งบ้านเลยแหละ ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มดูว่าสุกดีหรือยัง
สุกแล้วก็เอาออกมา เอาตะแกรงวางเตรียมเอาไว้เพราะจะใช้คว่ำหน้า
6. พอคว่ำหน้าลงไปแล้วก็ลอกกระดาษออก หนุกมากเลยตอนเนี้ย
จากนั้นหงายหน้าขึ้น แล้วใช้มีดยาวปาดกลางด้านข้างเพื่อแอบใส่ครีมแทรก
7. ทำครีมแบบ butter cream
เหมือนเวลาทำครีมให้คัพเค้กนะคะ เราก็ใช้เนยสด เนยขาว ในส่วนที่เท่ากัน
แล้วก็ค่อยๆเติมน้ำตาลไอซิ่ง แล้วตีไป ค่อยๆชิมจนกว่าจะได้รสที่ชอบ
บางคนอาจจะชอบหวานมากน้อยก็แล้วแต่ค่ะ
ตอนแรกใส่สีจากน้ำใบเตยแท้นะ แต่ดูเน่ามากเลยใช้สีเขียวผสมอาหารแทน
ตอนเค้กยังอุ่นๆ สามารถใช้ครีมปาดลงไปได้เลยสำหรับเป็นครีมไส้ใน
ที่กล้าปาดลงไปเพราะพอเค้กอุ่นๆประกบครีมลงไปแล้วมันจะซึมลงเนื้อค่ะ
จากนั้นเอาอีกครึ่งประกบทับ รอให้เย็นหน่อยแล้วเริ่มแต่งหน้าเค้กด้านบนได้
ถึงตอนนี้เรานั่งดูเฉยๆแล้วอ่ะ ให้พี่นุกกับมาศช่วยกันทำดีกว่า
พี่นุกไปซื้อแป้นแต่งหน้าเค้กมา คือหมุนได้ ตอนหมุนเค้กเรานึกถึงหนังเรื่องนึง
" The Ghost" หนังคลาสสิค เดมีมัวร์เล่นจำได้ไหม? มันจะมีฉากนี้อ่ะ
พอปาดหน้าได้เรียบแล้ว ก็นำหัวบีบสวยๆมาหนึ่งอันแล้วพี่นุกก็ทำขอบ
ส่วนเราครีเอทอีกแล้ว วันก่อนไปดื่มน้ำทับทิมที่ร้านจาไมก้า แล้วเห็นร่มกระดาษ
เป็นร่มสำหรับคอกเทล เราเลยเก็บมา วันนี้ทำเค้กแบบไทยๆ เลยเอามาเป็นพรอพ
เสร็จออกมาเป็น !!!
เค้กกล้วยหอม
++เค้กกล้วยหอมสูตรนุ่ม++
สูตรนี้ถ้าใช้พิมพ์มัฟฟิ่น 2 นิ้ว จะทำได้ประมาณ 18 ถ้วยนะคะ
- แป้งเค้ก 200 กรัม
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ผงฟู 1 1/2 ชช.
- เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
- เกลือ 1/2 ชช.
- น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 180 กรัม
- กล้วยหอมสุกบด 200 กรัม
- น้ำมะนาว 1 ชช.
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 400 F หรือ 200 C จากนั้นร่อนแป้ง+ผงฟู+เบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน พักไว้ บดกล้วยหอมและน้ำมะนาวเข้าด้วยกัน พักไว้
2. ตีไข่ไก่+น้ำตาลทราย+เกลือให้ขึ้นฟู ตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 7-8 นาที
3. ปรับเป็นความเร็วต่ำ เติมแป้งลงไป ตีต่อให้เข้ากัน (ประมาณ 1 นาที) เติมน้ำมันพืช ตีต่อด้วยความเร็วกลางอีกประมาณ 2 นาที
4. เติมกล้วยหอมบดลงไป ตีต่อด้วยความเร็วต่ำอีกประมาณ 1 นาที หยอดใส่พิมพ์ถ้วยขนาด 2 นิ้ว อบไฟ 400 F ประมาณ 20-25 นาที ตอนทำอบได้ 20 นาทีสีก็ดูเข้มแล้วค่ะ เลยเอาออกจากเตาอบเลย จากนั้นก็พักบนตะแกรงให้เย็น แล้วบรรจุใส่ภาชนะปิดสนิท ส่วนตัวชอบแบบเก็บไว้ข้ามคืน เพราะเนื้อเค้กจะยิ่งชุ่มชื้น อร่อยกว่าตอนทานอุ่นๆค่ะ
แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 22 เมษายน 2553 / 16:11
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 22 เมษายน 2553 / 14:20
PS. ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดู iD.ของแม่คะนิ้ง น๊ ค๊
8 ความคิดเห็น
อบากกิน แต่ไม่มีปัญญาทำ -..-
PS. ผมเป็นเด็กบ้าคนนึง
เราชอบกินเค้กกล้วยหอมมากกว่า555
^
^
^
เดียวเราหาสูตรมาให้ ค่ะ
PS. ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดู iD.ของแม่คะนิ้ง น๊ ค๊
เราเอาสูตร เค้กกล้วยหอมมาแร้ว ค๊
เข้ามาดูแร้ว ให้ความคิดเห็นและอย่าลืมโหวตด้วย น่ะ ค่ะ
PS. ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดู iD.ของแม่คะนิ้ง น๊ ค๊
อุตส่าหลีกเลี่ยง-*- ยังอุตส่าเอามา ไม่เป็นไร ถนอมน้ำใจ เราชอบกินแต่ไม่ชอบทำ555 ทำมาให้กินหน่อยจิ
โหย ... เราทำไมเป็นหรอก จ๊
อิอิ ^^
PS. ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดู
คัยอยากดั้ยเค้กสูตรใหน ก็มาน๊ จ๊
ทางเราจ๊หามาหั้ย ^^ (อิอิ
PS. ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาดู
น่ากินจัง
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?