มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง เรื่องราวที่ไม่บิดเบือน

นักศึกษา 1725649 0.00 1,124 25 เม.ย. 53 16:15 น.
ความคิดเห็น

55

ติดตามกระทู้

4

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
5
guest
นักศึกษา
 • นักศึกษา
 • 61.7.175.162
 • -

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


สวัสดีครับทุกคน จากที่ผมเข้ามาในบอร์ดนี้ ก็มีเรื่องราวมากมาย ซึ่งผมจะขอพูดถึง ธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง
   เนื่องจากหลายกระทู้มีเรื่องราวเกี่ยวกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ซึ่งมีทั้งเรื่องราวที่จริงและไม่จริง เรื่องราวบางเรื่องเป็นเรื่องที่ทำให้เข้าใจผิด อาจจะเรื่องของคนนั้นอาจไม่รู้จริง หรือมีความคิดส่วนตัวในเรื่องนั้น ซึ่งเค้าอาจคิดว่าเป็นเหตุผลที่ถูกต้อง แต่ก็อาจจะถูกหรือผิดก็ได้ ซึ่งเพื่อนๆทุกคน จึงตั้งกระทู้นี่มาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิด และเอาเรื่องจริงมาพูด เพื่อไม่ให้ทุกคนสับสน เนื้อหาในกระทู้นี้ อาจเป็นทั้งเรื่องจริงและไม่จริง อยากให้ทุกคนมาเสนอความคิดเห็น ตามความจริง ถ้าเรื่องไหนไม่รู้จริงก็กรุณาอย่าเพิ่งแสดงความคิดเห็นนะครับ

ประเด็นแรก คือ เรื่องบริเวณรอบ มอ. บรรยากาศ สถานที่ เป็นอย่างที่ทุกคนเข้าใจ ว่าเป็นป่า ซึ่งในความคิดผมก็อาจจะเรียกมีต้นไม้รอบ เพราะคำว่าป่าน่าจะเป็นบริเวณที่ต้นไม้ชุมมาก บริเวณหน้า มอ เป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ มีบ่อน้ำ ภายในมอ มีตึกทั้งเรียน สามตึก โรงยิม หนึ่งตึก สนามบอลกลางแจ้ง และหอพัก หอในนั่นเอง มีโรงอาหารอีกหนึ่งตึก มีเซเว่น ด้วย รอบๆมอ มีต้นไม้ แต่ไม่หนาแน่นมาก ข้างๆมอ มีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมมาธิราช ศูนย์ลำปาง อีกหนึ่งแห่ง นอกจากนั้น ห่างออกไปอีก สองถึงสามกิโล จะถึงอำเภอห้างฉัตร เป็นอำเภอเล็กๆ  มหาลัยห่างจากตัวเมือง 10 กิโล ใช้เวลาการเดินทาง ถ้ารถส่วนตัว สิบถึงยี่สิบนาที ความเร็ว หกสิบกิโลเมตร ต่อชั่วโมง มีรถมหาลัยคอยรับส่งสามเวลา ฟรี มีรถสามคัน ส่งจากในเมืองถึงมหาลัย หอพักในมีโรงอาหาร มีร้านค้าสี่ร้าน นี่เป็นเรื่องราวพอประมาณ ไม่ได้มีการปรุงแต่งเป็นสภาพจริง บางคนจะบอกว่าบ้านนอก ผมก็จะไม่แก้ตัวใดๆในส่วนนี้

ประเด็นที่สอง ศักดิ์ศรีความเป็นธรรมศาสตร์    มีกระทู้หนึ่งที่ว่ามันไม่ใช่  ถึงชื่อว่าธรรมศาสตร์แต่ก็ไม่ใช่
เมื่อมีคนมาถามว่าเรียนไหน เรียนธรรมศาสตร์ ตาโต แล้วบอกว่าศูนย์ลำปาง เค้าก็บอกมาว่าเฉยๆ ผมเองก็เคยนะ เคยคิดอย่างนั้น แต่การที่ผมมาเรียนที่นี่อะไรต่างๆได้ลบความรู้สึกอย่างนั้นออกไป คือ ผมไม่เคยคิดแยกกะรังสิต บางครั้งก็แบบว่าน้อยใจที่ว่าทำไมเราไม่เก่ง อะไรประมาณนี้ แต่ขอบคุณเพื่อนที่รังสิตโดยเฉพาะพี่ๆที่มาเติมเต็มส่วนนี้ เค้าไม่เคยคิดแบ่งแยกเลย เพื่อนๆพี่ๆบางคนที่ทำกิจกรรมกับที่นี่จะรู้ สำหรับศักดิศรีความเป็นธรรมศาสตร์นั้น ผมคิดว่าธรรมศาสตร์ไม่ได้สอนให้นักศึกษามีความรู้อย่างเดียว ยังสอนให้เป็นคนดีเพื่อมารับใช้ประชาชน  ผมเลือกสอบตรงที่นี่ เพราะผมคิดว่าโอกาสมีให้แล้ว จะได้เรียนในสิ่งที่ฝันแล้ว จึงเลือกสอบตรงที่นี่ จึงไม่มีโอกาสได้ไปสอบที่รังสิต ผมเป็นคนไม่เก่ง แต่ผมก็เตรียมตัวมานานแล้ว ผมพร้อมจะสอบที่รังสิตด้วยซ้ำ จนผมมาเห็นที่นี่ก่อนและเป็นรุ่นแรก ผมจึงเลือก แม้ผมจะติด นิติ ในอีกหลายๆมหาลัยก็ตาม ทุกวันนี้ผมก็ภูมิใจถึงจะเป็นศูนย์ลำปางก็ตาม ผมได้มีโอกาสได้เรียนนิติ คณะที่ผมอยากเรียน ได้อยู่มหาลัยของประชาชน ที่ใฝ่ฝัน แล้วไม่เคยคิดว่าที่นี่ต่ำต้อยเลยเพราะธรรมศาสตร์มีความเท่าเทียมกัน ไม่มีรุ่นพี่รุ่นน้อง ไม่มีวิทยาเขต มีแต่ศูนย์ ความหมายไม่เหมือนกันนะครับ

ประเด็นเรื่อง การศึกษา ของคณะนิติศาสตร์ที่ลำปางเลือกกลุ่มไม่ได้ วิชาเลือกก็น้อย  ผมเป็นรุ่นแรกนะครับ ได้แค่นี้ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว นับประสาอะไรกับนักศึกษา สองร้อยคน มีความจำเป็นอะไรต้องแบ่งกลุ่ม สำหรับอาจารย์ที่รังสิตที่มาสอนก็เป็นระดับสูงๆทั้งนั้น แม้ไม่มีโอกาสเลือก เพราะอาจารย์แต่ละคนก็มีงานเยอะ แต่อาจารย์ที่มาสอน ก็เป็นอาจารย์ที่สินที่รังสิตนั่นแหล่ะ การที่ไม่มีกลุ่มให้เลือกนอกจากคนที่นี่จะน้อย ยังมีอีกเรื่องก็คือ มีความจำเป็นแค่ไหนที่จะเปิดเยอะเหมือนที่รังสิต ซึ่งมีนักศึกษาเกือบๆหกร้อยคน ดีอีกอย่างคือทุกคนที่นี่เท่าเทียมเรียนกับอาจารย์ท่านเดียวกัน ตัดคะแนนกับอาจารย์ท่านเดียวกัน ยุติธรรมดี เนื่องวิชาเลือกตอนซัมเมอร์ก็ไปลงที่ท่าพระจันทร์ก็ได้ ที่นี่ก็เปิดเหมือนกัน แล้วแต่จะเลือกเลย

ประเด็นต่อมา เรื่อง สังคม  สังคมที่นี่เป็นสังคมเล็กๆ มี่สี่คณะ จะพูดว่าอยู่กันเป็นแบบครอบครัวก็ว่าได้ ประสบการณ์อาจจะไม่ได้เหมือนกับมหาลัยอื่นๆ ที่มีนักศึกษาเยอะๆ คนที่นี่ต้องผ่านการตัดสินใจมาอย่างดี ที่จะมาเรียน คนส่วนมากก็จะเรียนซะส่วนใหญ่ เงียบสงบ คนที่นี่จะรู้จักกันและเจอกันได้ง่าย เพราะไม่มีอะไร สำหรับประสบการณ์นั้น ผมว่ามีทุกที่อยู่แล้ว แต่อาจจะแตกต่างกันบ้าง ทุกคนก็อย่าลืมว่ามาเพื่อเรียน  มาเพื่อศึกษา แต่ผมก็เข้าใจว่าก็ต้องมีปัจจัยต่างๆบ้าง เช่นห้าง หรืออะไร ความจริงแล้วนักศึกษาส่วนใหญ่พักอยู่หอนอก ซึ่งอยู่ในตัวเมือง ที่เที่ยวที่ลำปางก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไร มีห้าง มีผับ แหล่งประสบการณ์ของคนบางคนที่อยากได้นะครับ  ไม่ใช่ว่าอยู่ที่นี่จะไม่ได้เที่ยวเลย อยากเที่ยวก็อยู่หอนอก หอในก็เที่ยวได้ ถ้าอยากจะเที่ยวจริงๆ ส่วนประสบการณ์ชีวิตมหาลัยก็มี แต่ก็ต่างกันแค่จำนวนนักศึกษาเท่านั้นเอง

ประเด็นต่อมา กิจกรรม  ผมก็มีโอกาสได้ทำกิจกรรมทั้งที่ลำปางและรังสิต ทำให้มีเพื่อนทั้งรังสิตและลำปาง คณะที่นี่ไม่ได้แบ่งว่าลำปางหรือรังสิตเหมือนมหาลัยอื่น คำว่าวิทยาเขตในความคิดของผมคือการปกครองในส่วนภูมิภาค คือวิทยาเขตดูแลกันเอง แต่ที่นี่ใช้คำว่าศูนย์ก็คือส่วนกลางดูแล มีอธิการคนเดียวกัน คณะบดีคนเดียวกัน ประมาณนั้น กิจกรรมเราก็ทำร่วมกับรังสิต เพราะพี่ๆไม่เคยคิดแบ่งแยกเลย พร้อมกับให้โอกาสอีกด้วย

ประเด็นสุดท้าย ที่บอกว่า นิติ เปิดที่นี่เพื่อเองเงิน มีเหตุผลอะไรที่จะเอาเงินจากส่วนนี้ สู้รับเพิ่มที่รังสิตอีกสองร้อยคนดีกว่าไหม ความจริงแล้วธรรมศาสตร์ เคยมีศูนย์ภาค คือที่อุดร  แต่ก็ได้ย้ายมาตั้งที่ลำปาง เนื่องจากประชาชนที่นี่ต้องการนักกฎหมายนักปกครอง ที่จะมาทำงานในภาคเหนือบ้าง พร้อมถึงโอกาสแก่ภูมิภาค ซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์ของท่านผู้ประศาสตร์การ ซึ่งเป็นการศึกษาเป็นสิทธิของราษฎร
และลองคิดดูว่าถ้าที่นี่ไม่เปิด ก็เหมือนตัดโอกาสคนที่อยากเรียนไปอีกหลายร้อยคน และคนที่เลือกเรียนที่นี่ไม่ใช่ว่าคะแนนต่ำหรือสอบที่รังสิตไม่ได้ อย่าลืมว่าตอนรับตรง สอบพร้อมกันเลือกได้แค่ที่เดียว คนที่เลือกสอบที่นี่บางคนอาจจะเก่งแต่ไม่อยากเสี่ยง หรือไม่อยากไปไกลบ้าน ก็มี เปิดมาได้ตอนนี้จะมีรุ่นสองแต่คะแนนประมาณนี้ ผมก็คิดว่าก็ดีแล้ว ที่นี่ให้โอกาสแล้วดีกว่าไม่เปิดเลยนะครับ จริงอย่างที่ผมพูดรึเปล่า

สำหรับใครที่มีความคิดเห็นที่แตกต่างช่วยโต้แย้งด้วยนะครับ เรื่องราวทั้งหมดอาจจะเป็นในแง่เดียว แต่ก็ไม่ได้ไปทางนั้น ยังมีข้อความที่พูดถึงความจริง ซึ่งผู้อ่านจะได้พิจารณาเองในส่วนนั้น ขอขอบคุณทุกกระทู้แล้วกันนะครับ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 01:01 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

55

ติดตามกระทู้

4

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
5
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมแอด ไปอันดับ 1 เลย ผลจะออก 5มินายน อยากเรียนมากๆเลย แต่เป็นเด็กกรุงเทพ ไม่มีเพื่อน ควรอยู่หอ นอก หรือใน ก่อนดี คณะวิทยาลัยการจัดการ น ะ

  เพื่อนๆ แอดรุ่นเดียวกัน แอดมาคุยกันได้นะ
  line . anaporanapor
  1. แก้* มิถุนายน วิทยาลัยสหวิทยาการ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใครแอด นิติ บ้างอะะ เราเลือกแอดไป ปีนี้อะ หาเพื่อนไว้ก่อน 
  1. เราเลือกแอดคณะนิติปีนี้เหมือนกันค่ะ เอาไว้อันดับแรกเลย ขอให้ติดนะคะ สู้ๆ ^^
  2. เราก็แอดเหมือนกัน สู้ๆนะ ขอให้ติดไปด้วยกัน หาเพื่อนๆ555
   ตั้งใจ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: