หนังสืออ่านแล้วเทพไม่ต้องเรียนพิเศษ ไม่เสียเวลานั่งรถ แล้วช่วยพ่อแม่ประหยัดเงิน

ความคิดเห็น

98

ติดตามกระทู้

92

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
90

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


 
 ขอแก้เพิ่มเติมนะครับ เท่าที่ดูมา ส่วนใหญ่หนังสือวิชาคณิตศาสตร์ จะให้จำสูตรไปทำโจทย์ แต่ผมแนะนำว่าให้ดูเวลาพิสูจน์สูตรให้เข้าใจ และเข้าใจนิยามมันก่อนแล้วค่อยทำโจทย์ดีกว่า โดยเฉพาะวิชา ฟิสิกส์และคณิตศาสตร์ ซึ่งแนะนำให้อ่านหนังสือเรียนให้เข้าใจก่อนดีกว่าครับ แล้วค่อยอ่านเพิ่ม เท่าที่ดูหนังสือคณิตก็มีผู้ช่วยศาสตราจารย์ อาจารย์  สุชีพ  งามเจริญ นี่แหละครับ ที่พิสูจน์ได้ละเอียด ซึ่งบางสูตรที่อาจารย์พิสูจน์ให้ดูนั้นไม่มีในหนังสือเรียนครับ  ส่วนเล่มอื่นๆที่แนะนำไปเขาทำโจทย์ดี เฉลยได้เยี่ยม แค่นั้นอ่าาครับ แต่ของผู้ช่วยศาสตราจารย์ อาจารย์  สุชีพ  งามเจริญ  โจทย์ก็เฉลยดีเลยครับ เนื้อหาก็เขียนดีมากครับ พิสูจน์ได้ละเอียดดีมาก สูตรต่างๆ  แต่ก็ย้ำว่าให้อ่านหนังสือเรียนให้เข้าใจก่อนดีกว่าครับ เป็นพื้นฐานเลย
อังกฤษนะครับ ไวยากรณ์นะ(Grammar) อาจารย์ ธง วิทัยวัฒน์ มีสองแบบนะครับมีปกน้ำตาลกับแบบปกเขียว เอาแบบปกเขียว ซึ่งเท่าที่ดูนี่อาจารย์ธงเขียนดีที่สุดแล้วครับเท่าที่จะหามาได้ แต่ถ้านั่นก็ลองไปเทียบกับหนังสือไวยากรณ์ Grammar ของอาจารย์คณิศวร์  วรรณโชติ ซึ่งได้รับประกาศนียบัตรผู้วชาญพิเศษทางด้านภาษาอังกฤษหรือ Certificate of Proficiency in English (C.P.E.)ซึ่งมหาวิทยาลัยอันดับ 1-2 ของอังกฤษเป็นผู้ออกให้คือ Cambridge University คู่แข่งของ Oxford University ซึ่งเท่าที่เห็นในเมืองไทยที่เขียนหนังสือออกมาแล้วมี C.P.E. ก็เห็นอยู่ 3 คนนี้อ่าครับ คืออาจารย์ ธง อาจารย์ คณิศวร์ อาจารย์สำราญ คำยิ่ง(ลองหาซื้อของอาจารย์สำราญ  คำยิ่งมาเผื่อเอาไว้ดูเทียบกับอาจารย์ธง แต่พี่ว่าของอาจารย์ ธง ดีกว่านะ) โดยเฉพาะอาจารย์ ธง กับ อาจารย์คณิศวร์ ประกาศนียบัตรเยอะมากเลย แล้วถ้าวันหลังจะเลือกอ่าน แกรมม่าก็เลือกอ่านที่เขาจบมามี C.P.E. ละกัน  แล้วต่อไปก็โจทย์แบบ อ่านแล้วตอบ(Reading)เอาของอาจารย์ สุรเดช นิธิสุนทร แล้วก็ตะลุยโจทย์ภาษาอังกฤษ ของอาจารย์จรรยา(ยามะเพวัน) ประไพกรเกียรติเฉลยดีมาก ละเอียดดี
แล้วก็เทคนิคการทำโจทย์ข้อสอบเข้ามหาวิทนาลัย ภาษาอังกฤษฉบับรวม ม.4-5-6 Modern English Tests ตรงตามแนว Entranceระบบใหม่ หนังสือเล่มนี้นานแล้ว แต่เจ๋งมาก แล้วก็สุดท้าย ตะลุยโจทย์ 22 พ.ศ. เฉลยโดยครูพี่แนน อริสรา ธนาปกิจ ซึ่งพี่แนนเฉลยได้ละเอียดดีมากเช่นกัน แต่ก็มีบางข้อนะครับแบบแปลศัพท์ไม่ตรงกับความหมาย แต่ไม่มากหรอก เพราะบางทีคำหนึ่งคำ แปลได้หลายอย่างมากจริงๆ มีหลายคำแปลมาก ซึ่งตรวจดูจากดิกชันนารี ของออกซ์ฟอร์ดดีกว่า ( Oxford ) อ่านหมดนี่อย่าว่าแต่ข้อสอบเข้ามหาวิทยาลัยเลย ไปสอบทุน ก.พ. หรือ ไป AFS ก็ยังได้
แล้วก็คณิตศาสตร์ ของอาจารย์ ณัฐ อุดมพาณิชย์ เขียนมา 4-5 เล่มแล้ว โจทย์ดีมากทุกเล่ม ลองซื้อมาอ่านให้ครบจะเทพขึ้น แล้วก็ไปอ่านของอาจารย์ ณรงค์ ปั้นนิ่ม โจทย์ดี แล้วก็อาจารย์ธนวัฒน์(สันติ)   สุนทราพรพล ก็เขียนดีมากแม้จะมีผิดบ้างเล็กน้อย แต่โดยรวมแล้วดีมาก
แต่แค่นี้ยังไม่พอสำหรับโอลิมปิกนะ ถ้าอยากได้แบบจะไปโอลิมปิกต้องไปหาอ่านหนังสือสำหรับการสอบโอลิมปิกโดยเฉพาะ ซึ่งเท่าที่ดูมา อาจารย์จุฬาฯเขียนดีมากหลายคน แต่ต้องไปตามศูนย์หนังสือใหญ่ๆนะ เช่นศูนย์หนังสือจุฬาฯ
 
เคมีก็อ่านคัมภีร์เคมีของอาจารย์ สำราญ พฤกษ์สุนทร เนื้อหาเขียนดีมาก เข้าใจง่าย แต่โจทย์พี่ว่าเฉลยไม่ดีอ่า โจทย์บางข้อคิดแทบตายไม่ออก ไปดูเฉลย ที่ไหนได้ พิมพ์ผิด แล้วโจทย์โอลิมปิกบางข้อก็เฉลยผิดซึ่งเป็นข้อคำนวณ พี่แนะนำให้ไปซื้อโจทย์ ของอาจารย์ สุทัศน์ ไตรสถิตถาวร เฉลยได้ดีมากทั้งตะลุยโจทย์ ทั้งที่เป็นเล่มแยกเนื้อหาเป็นเทอมเทอม แล้วก็เนื้อหาดีมากด้วย อ่านประกอบกับคัมภีร์เคมีก็จะดีมาก เทพเคมีเลย
อาจารย์สุทัศน์ เคยเป็นอาจารย์สอนที่ค่ายเคมี โอลิมปิกด้วยซึ่งเป็นค่ายที่เด็กสอบผ่านรอบแรกไปคัดตัวกันต่อในค่ายเพื่อคัดตัวเป็นตัวแทนประเทศค่ายโอลิมปิก
อาจจะมีเฉลยผิดบ้าง ก็น้อยมาที่สุดแล้ว
ชีวะก็อ่านหนังสือที่เรียนตามหลักสูตร สสวท. แล้วก็อ่านของพี่จิรัสย์ เจนพาณิชย์ เขียนดีที่สุดแล้วในชีวะทั้งปวง แล้วก็โจทย์นี่ที่ผิดน้อยสุดก็อาจารย์สมาน แก้วไวยุทธ ส่วนใหญ่ชีวะจะเป็นวิชาที่สับสนมาก เพราะเฉลยไม่ค่อยตรงกันหรอก อาจารย์แต่ละคน
แล้วก็สุดท้ายฟิสิกส์ก็อ่านทั้งของอาจารย์ นิรันดร์ สุวรัตน์ แต่โจทย์ก็ดูดีดีนะ อาจมีเฉลยผิดบ้าง แล้วก็อาจารย์จักรินทร์ แต่พี่ว่าส่วนใหญ่อ่านหนังสือเรียนอ่า เข้าใจมากสุดแล้ว เราต้องเข้าใจสูตรนะ ไม่ใช่ว่าท่องสูตรแล้วทำโจทย์ได้ เราต้องมองภาพออก รู้ว่าสูตรนั้นพิสูจน์มายังไง หนังสือเรียนอ่านได้เกือบทุกบท ยกเว้นไฟฟ้า เพราะเรื่องไฟฟ้า ข้อสอบออกเกินหลักสูตรมาก ให้อ่านของอาจารย์นิรันดร์ แล้วก็ของอาจารย์
จักรินทร์ วรรณโพธิ์กลาง ประกอบนะเรื่องไฟฟ้า แต่เนื้อหาก็ยังแนะนำให้อ่านหนังสือเรียนเป็นส่วนใหญ่อ่านะ บทอื่นๆที่ไม่ใช่ไฟฟ้าอ่า
ส่วนโจทย์ฟิสิกส์ก็ทำของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ด๊อกเตอร์ พิศิษฐ์ รัตนวรารักษ์ เฉลยดีสุดๆแล้วก็อาจารย์ ช่วง ทมทิตชงค์ ร่วมกับนายแพทย์ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์ สองเล่มนี้เฉลยดีมากสุดแล้ว
ถามว่าอ่านกี่ชั่วโมงต่อวัน แนะนำว่าไม่ควรต่ำกว่า 3 ชั่วโมง ถ้ายังอยู่ม. 4 นะครับ แต่ถ้าอยูม.6 ก็ไม่ควรต่ำกว่า 6-8 ชั่วโมงต่อวัน
ช่วยดันกันหน่อยนะ ติดท๊อปแล้วจะได้ช่วยเพื่อนๆได้อีกหลายคน
ใคร หรือ น้องคนไหน มีอะไรจะถามหรือปรึกษาแอด MSN มาที่ ManaweeTM@hotmail.com หรือส่งเมลล์มาที่ ManaweeTM@gmail.com

ปัญหาก็คือ ฝึกทำเร็วๆด้วย เพราะคนไม่ติดบางคนเก่งมากมากนะ แต่ไม่ติดเพราะว่าทำไม่ทัน แต่การทำโจทย์บ่อยๆทำให้เราทำเร็วขึ้น แต่ที่สำคัญ ต้องเข้าใจเนื้อหาก่อนน้า......
ถ้าอย่างนั้นไม่ต้องอ่านนานครับ เน้น อ่านบ่อยๆ ครับ แล้วก็เวลาอ่านหนังสือพยายามทำบรรยากาศให้ มีความหวัง และมีพลังใจเต็มเปี่ยม เช่น 1.เอาป้านใหญ่ๆที่มีชื่อคณะ ชื่อมหาวิทยาลัยที่อยากเข้า มาติดไว้ตามประตู ตามเพดานในห้องของน้อง เพื่อนพี่ก็ทำมาแล้ว อย่างเช่นว่า เวลาหงายหลังไปมองไปบนเพดานด้านบนก็จะเห็นคณะและมหาลัยที่อยากเข้าจะได้อ่านต่อ แล้วก็ส่งพลังให้กับคนรอบข้างโดนการบอกเพื่อนๆที่โรงเรียน พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เดี๋ยวคอยดูนะ ปีหน้าเราจะใส่ชุดนิสิตจุฬาฯให้นายดู พ่อแม่ครับ/คะ เตรียมไปซื้อชุดนิสิตจุฬาฯมาไว้ที่บ้านได้เลย เดี๋ยวหนูจะใส่ปีหน้า บอกครูอาจารย์ที่โรงเรียนด้วย แล้วรอบข้างน้องจะเป็นตัวกดดันน้องเอง แต่ก็อย่ามากเกินไปนะ แบ่งเวลาดีดี คือถ้าเราส่งพลังไปรอบๆข้างแล้วรอบข้างจะส่งพลีงกลับมาที่เรา
2.อ่านบ่อยๆอ่าครับ ไม่แนะนำให้อ่านครั้งละ 3-4 ชั่วโมงนะ เอาแบบว่าสองหรือหนึ่งชั่วโมง  แล้วไปพักสักครึ่งหรือหนึ่งชั่วโมง  แล้วมาอ่านใหม่ มีงานวิจัยบอกมาแล้วว่าดีกว่าเพราะขณะอ่าน ประสิทธิภาพของสมองในการจำจะลดลงเรื่อยๆ ฃแต่ถ้าเริ่มใหม่ก็จะร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนตอนที่เริ่มอ่านครั้งที่แล้ว
3.คิดว่าเวลาอ่านหนังสือเรียนน่าตื่นเต้น น่าค้นหา  และท้าทายเหมือนอ่านหนังสือการ์ตูนหรือตอนดูหนัง หรือตอนเล่นเกมส์อ่ะ แบบไม่มองว่ามันยากแต่มองว่ามันน่าหาคำตอบ น่ารู้ และท้าทายคนอย่างเรา คนที่สอบแพทย์ได้ที่หนึ่งของประเทศก็ใช้วิธีนี้อ่ะ

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อหนังสือ ได้ที่ Call Center 0-2255-4433 เบอร์มือถือ 08-6323-3703 , 08-6323-3704 Email : info@cubook.chula.ac.th , customer@cubook.chula.ac.th

พี่แนะนำให้น้องไปหาเลือกซื้อหนังสือ ที่ศูนย์หนังสือที่ใหญ่ที่สุดใน

ประเทศอ่าครับ ซึ่งก็คือศูนย์หนังสือจุฬาฯอ่าครับ
โทรสั่งให้ไปส่งบ้านก็

ได้ หรือสั่งในเว็บ
www.chulabook.com ก็ได้ครับ ส่งถึง

บ้านเลย
น้องลองไปหาเลือกซื้อหนังสือที่มันแบบว่าเฉลยละเอียดอ่าครับ

เช่นว่า
ข้อนั้นมีสี่ตัวเลือกแล้วเขาก็อธิบายหมดทุกตัวเลือกเลยว่าทำไมตอบ

ตัวเลือกนี้ได้
ทำไมตอบตัวเลือกนี้ไม่ได้ อย่าซื้อที่มันแบบว่า เฉลยว่าต้อง

ตอบข้อนี้เพราะเหตุผลอย่างนี้ แล้วไม่บอกว่า ทำไมตอบข้ออื่นไม่ได้
ซึ่ง

ในความคิดเราก็คิดว่าน่าจะตอบได้เหมือนๆกัน
ยิ่งไอพวกที่เฉลยแต่ข้อแต่

ไม่อธิบายเหตุผลเลยนี่ยิ่งหนัก
อย่าไปซื้อเด็ดขาด
ตอนม.ปลาย พี่ไม่ได้อ่านหนังสือที่เป็นแบบหนังสือนอกห้องเรียนอ่านะ ตอนนั่นรู้สึกยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรแบบว่า เพิ่งมารู้ว่ามีหนังสืออ่านนอกห้องเรียนตอนม. 6 อ่า ถ้าเราอ่านแต่หนังสือเรียนก็จะไปสู้ข้อสอบได้ไง ก็แบบว่าไม่ได้เรียนพิเศษด้วยแม่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ช่วยที่บ้านประหยัดเงินอ่าครับ เลยเจ็บใจแต่นั้นมาว่า จะต้องช่วยคนอื่นให้ได้รับโอกาสมากกว่าเรา จะไม่ให้ใครต้องมาไม่ได้ดังใจแค่ว่า ไม่ได้รับโอกาส ทั้งๆที่พี่ก็หัวใช้ได้นะ ถ้าได้รู้จักหนังสือพวกนี้ป่านนี้เป็นตัวแทนประเทศแล้วมั้ง แต่แบบประมาณว่าไม่รู้ไง  ว่ามีหนังสือพวกนี้อ่าน ตามร้านหนังสือซีเอ็ด(Se-Ed )หนังสือดีดีก็หายาก บางทีก็หมด บางทีก็ไม่เอามาขาย แล้วยังมาบอกว่าไม่ได้ทำออกมา โอ้ย....ไม่ทำออกมาไรล่ะ ก็ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯมี ที่นี่ไม่มี ตอนแรกก็ไปถามแต่ต้นปีแล้วว่า พี่ครับมีหนังสือวิชาเฉพาะแพทย์ไหม เขาบอกว่าไม่มี ไม่ได้ทำออกมาขาย แล้วก็ไปถามอยู่เรื่อยๆ เขาก็บอกคำเดิม จนสอบเสร็จนั่นแหละ พอไปดูที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯเหลือบานเลย รู้สึกเจ็บปวดใจอย่างบอกไม่ถูกเลย ตอบสอบเสร็จไปถามเพื่อนที่เขาบอกว่าง่ายว่า ง่ายหรอ ไปอ่านหนังสือที่ไหนล่ะ อ้าวก็พวกที่เป็นข้อสอบวิชาเฉพาะแพทย์ไง เราก็บอกอ้าวหรอ แล้วทำไมร้านซีเอ็ดถึงบอกว่าไม่ทำออกมาล่ะ เขาบอกว่า ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯเต็มเลย ไปดูก็จริงๆอ่ะ ร้านนายอินทร์ยังดีนะที่บอกว่าไม่รู้อ่ะน้อง น้องลองไปหาตามร้านหนังสือใหญ่ๆ ไม่ก็ศูนย์หนังสืออ่ะ
แม่พี่ตัดเต้านมตั้งแต่พี่ สองขวบอ่า แม่พี่ตายตอนที่พี่ ขึ้นม.5 กำลังปิดเทอมม.4 อยู่ เสียใจมากแบบว่า ทั้งชีวิตไม่เหลืออะไรแล้ว คิดจะฆ่าตัวตายหลายครั้ง แล้วพ่อก็ย้ายมาอยู่ด้วยหลังจากแม่เสีย แล้วพอมาตั้งกระทู้ก็โดนหาว่ามาแสวงหากำไร ไม่ก็ไทำไมม่หักแหกตาดูบ้าง ถ้าเป็นน้อง น้องจะรู้สึกยังไงอ่ะ
 
แนะนำอีกเล่มครับแนวข้อสอบ
 
GAT ดร.สาธิตา
 
วัฒนโภคากุล และคณะ เหมาะ

สำหรับคนจะสอบแกทมากถ้าใครอยากรู้วิชา

 ไทยกับสังคมก็บอกนะ จะได้แนะ

นำให้

สังคมก็ ของครูป๊อป อ.ณัทธนัท เลี่ยวไพโรจน์ อ่าครับ เขียนคัมภีร์สังคมอยู่อ่าครับ สำนักพิมพ์ พ.ศ. พัฒนา อ่าครับ แต่น้องซื้อเฉพาะคัมภีร์สังคมก็พอนะครับ ไม่ต้องซื้อตะลุยโจทย์ของครูป๊อป เพราะว่า ครูป๊อป เฉลยไม่ละเอียดอ่าครับ แล้วก็ของอาจารย์ ชัย ลาภเพิ่มทวี ของอาจารย์ชัยดีมากทุกเล่มเลย ออกมาประมาณ 6 เล่มแล้วอ่าครับ ลองอ่านให้ครบทุกเล่มนะครับ  ส่วนภาษาไทย ไม่แน่ใจอ่าครับ สมัยพี่เรียนอาจารย์ที่สอนภาษาไทยเป็นคนที่ทุ่มเทให้นักเรียนมาก ไปอบรมณ์ ที่ต่างๆ แล้วก็ไปหาหนังสือจากภายนอกมา แล้วก็มาสอน เอาแต่แบบยากๆ เจ๋งทั้งนั้นเลย แล้วก็ไปโครงการติวของ แบรนด์ ซัมเมอร์ แคมป์ อ่าครับ ภาษาไทยสุดยอดเลย พี่เลยแทบไม่ต้องอ่านเพิ่มเลย แต่ว่า ยังไงก็น้องลองไปหาดูเอาแล้วกันครับ เทียบๆกันหลายๆเล่ม เอาที่แบบเฉลยละเอียดหน่อยอ่ะครับ แบบว่าบอกเหตุผลทุกข้อเลยว่าตัวเลือกข้อนี้ถูกเพราะอะไร ตัวเลือกอีก 3 ข้อนี้  แต่ละข้อ ผิดเพราะอะไร ก็บอกหมดทุกข้อ แต่ก็ลองไปดู ของสำนักพิมพ์ภูมิบัณฑิตก่อนก็ได้อ่าครับ น่าจะเขียนได้ดีที่สุดนะ แล้วก็ลองเทียบเอานะครับแก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 22 สิงหาคม 2553 / 11:56

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 5 เมษายน 2556 เวลา 21:53 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


8 โหวต จากทั้งหมด 8 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

98

ติดตามกระทู้

92

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
90
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่ที่เขียนกะทู้เก่งอ่า (แอบอิจฉา) ไม่ต้องไปเรียนพิเศษ อาจเอ่งก็เก่งได้ เทพจริง ๆ 3
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณเจ้าของกระทู้มากคะ
  ดิฉ้นคิดว่าคุณคือบุคคลสำคัญของประเทศไปแล้วคะ  ขอบคุณคะ !!!!
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณทุกคนมากนะคะ
  เราเองก็อยู่ม.ห้า แต่ว่าเลขกับฟิสิกส์นี่โง่สุดๆ
  จะพยายามอ่านหนังสือมากๆอย่างที่บอก
  ถึงเราจะขยันอ่านน้อยไปหน่อยแต่ก็จะพยายามอ่านมากขึ้น
  เราเองเป็นคนชอบอ่านวิชาที่ถนัด อย่าชีวะงี้ อ่านจนเซียน 555
  แต่วิชาที่ไม่ถนัดเรากลับไม่ค่อยอ่านเลย (เห็นแล้วเครียด)
  แต่ก็จะลองอ่านให้มากกว่าเดิม
  เพราะเราเองก็อยากเอ็นท์ติดคณะดีดีมหาลัยดีดี
  ถ้ามัวแต่ใช้เวลาฟุ่มเฟือยก็คงไม่เป็นไปตามหวังหรอกใช่มั้ย
  ขอบคุณจริงๆนะ เป็นข้อคิดและกำลังใจให้เรามากๆเลย
  ขอบคุณจริงๆค่ะ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 31 พฤษภาคม 2553 / 20:02
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าปีผมมีคนมาบอกบ้างก็ดี
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดีมากเลยค่ะ ขอบคุนมากๆน่ะค่ะ
  ทำให้มีกำลังใจขึ้นเยอะเลย :)

 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอไหว้งามๆเลยค่า เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์มากเลย ขอบคุณมากๆค่า
  PS.  Have a good time all days ~
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ขอโปรโมทหน่อยนะคะ 
  ขายหนังสือเรียนเตรียมแอด มือ2 มีหลายวิชา ลด25-40%
  http://writer.dek-d.com/angel_dee/writer/view.php?id=620217


  PS.  พยายาม เพื่อวันข้างหน้าที่สดใส
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากเลยค่ะ ^^

  PS.   Becuz it's you the real true love of my life.
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เง้อออออออออออออออออออ
  PS.  
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่ะแม่เราจะอยู่ม.3ก็เหอะว่าจะไปสอบต่อม.4ก็หาแรงบันดาลใจอยู่เพราะเราก็ไม่ได้เรียนพิเศษจะพยายามอ่านหนังสือเยอะๆละกัน

 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณ จขกทมากๆๆๆๆค่ะ
   
  อย่างว่าละเน๊าะ ... ไม่อ่านก็ไม่ติด T T'

  ทนๆๆๆๆ ทนด๊ายยยยย (พส)


  PS.  •• "GUN" •• *49983 โทรออก เสียเงิน ดีกว่า เสียกัน * ท่องไว้ลูกกก
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณครับ
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณค่ะ

  กระทู้นี้ดีมากๆเลย เดี่ยวนี้ น้องแบ่งเวลาแระ  เล่นคอมเฉพาะเวลาว่างกับทำงาน


  PS.  "ได้แต่พิมพ์คำว่ารักเอาไว้ ไม่เคยกล้าส่งไปสักครั้ง"
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  64
  guest
  พี่เห็นด้วยกับการอ่านหนังสือเองที่บ้าน
  พี่เห็นด้วยกับการอ่านหนังสือเองที่บ้าน 125.25.190.178
  แนะนำวิชา ภาษาไทยค่ะ ตอนพี่สอบ พี่อ่านแต่เล่ม "ภาษาไทยใช้ENT" ของอาจารย์อะไรจำไม่ได้จริงๆ นานมาแล้ว(พี่เอนท์ปี 48 ) สรุปได้ดีมากๆ อ่านไม่ต้องหนา แต่เข้าใจง่าย + ทำ "คลังข้อสอบ อ.ปิง" เล่มละ 200 ไม่เคยเรียนพิเศษภาษาไทย แต่ทำคะแนนเอนท์ได้ 78 คะแนน ถึงไม่มากมายแต่ก็ภูมิใจค่ะ แต่ซื้อมาแล้วต้องอ่านด้วยนะ ไม่งั้นต่อให้หนังสือดีแค่ไหนก็ไร้ประโยชน์
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

  แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการอ่านหนังสือสอบก็คือการมีระเบียบต่อตนเองจริงน่ะนะคะ

  เพราะมันจะช่วยให้เราจัดสรรเวลาได้ดีขึ้นมากเลย

  ตอนนี้เราก็อยู่ม.6 เด็กแอด '54 ก็ขอให้ทุกคนสู้ๆ แล้วก็พยายามไปด้วยกันนะ

  ^^
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่จขกทครับ

  อังกฤษของ อ.ธง อ่ะครับ เล่มสีเขียวนี่คือ English Grammar ราคาประมาณ 600 ป่ะครับ

  แล้วก็ของ อ.สุรเดช  คือเล่ม Focus หรือ Key อ่ะครับ พอดีมันมี 2 เล่ม
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆเลยนะค่ะ

  PS.  รักดงบังมากๆและก็จะรักตลอดไปรักยุนแจมากๆนะ
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ยังไงก็เข้ามาดูเรื่อยๆนะครับ เผื่อมีอะไรมาแนะนำใหม่หรือเห็นว่าตรงไหนยังไม่สมบูรณ์ก็เข้ามาแก้เรื่อยๆนะครับ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตอบ 67 นะน้อง ใช่ครับ ใช่เลย
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  บางวิชาเรียนพิเศษเอาสะดวกกว่า

  เช่น เคมีอ.อุ๊เเป็นต้น

  อ่านเอง ไม่น่าจะได้เท่าเรียนแน่ๆ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตอบความเห็นที่ 71 แล้วคุณลองอ่านเองดูหรือยังครับ ลองไปอ่านตามหนังสือที่ผมแนะนำดูสิครับ เดี๋ยวคุณก็จะรู้ครับ

 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ปัญหาก็คือ ฝึกทำเร็วๆด้วย เพราะคนไม่ติดบางคนเก่งมากมากนะ แต่ไม่ติดเพราะว่าทำไม่ทัน แต่การทำโจทย์บ่อยๆทำให้เราทำเร็วขึ้น แต่ที่สำคัญ ต้องเข้าใจเนื้อหาก่อนน้า......

 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ต้องอ่านนานครับ เน้น อ่านบ่อยๆ ครับ แล้วก็เวลาอ่านหนังสือพยายามทำบรรยากาศให้ มีความหวัง และมีพลังใจเต็มเปี่ยม เช่น 1.เอาป้านใหญ่ๆที่มีชื่อคณะ ชื่อมหาวิทยาลัยที่อยากเข้า มาติดไว้ตามประตู ตามเพดานในห้องของน้อง เพื่อนพี่ก็ทำมาแล้ว อย่างเช่นว่า เวลาหงายหลังไปมองไปบนเพดานด้านบนก็จะเห็นคณะและมหาลัยที่อยากเข้าจะได้อ่านต่อ แล้วก็ส่งพลังให้กับคนรอบข้างโดนการบอกเพื่อนๆที่โรงเรียน พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เดี๋ยวคอยดูนะ ปีหน้าเราจะใส่ชุดนิสิตจุฬาฯให้นายดู พ่อแม่ครับ/คะ เตรียมไปซื้อชุดนิสิตจุฬาฯมาไว้ที่บ้านได้เลย เดี๋ยวหนูจะใส่ปีหน้า บอกครูอาจารย์ที่โรงเรียนด้วย แล้วรอบข้างน้องจะเป็นตัวกดดันน้องเอง แต่ก็อย่ามากเกินไปนะ แบ่งเวลาดีดี คือถ้าเราส่งพลังไปรอบๆข้างแล้วรอบข้างจะส่งพลีงกลับมาที่เรา
  2.อ่านบ่อยๆอ่าครับ ไม่แนะนำให้อ่านครั้งละ 3-4 ชั่วโมงนะ เอาแบบว่าสองหรือหนึ่งชั่วโมง  แล้วไปพักสักครึ่งหรือหนึ่งชั่วโมง  แล้วมาอ่านใหม่ มีงานวิจัยบอกมาแล้วว่าดีกว่าเพราะขณะอ่าน ประสิทธิภาพของสมองในการจำจะลดลงเรื่อยๆ ฃแต่ถ้าเริ่มใหม่ก็จะร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนตอนที่เริ่มอ่านครั้งที่แล้ว
  3.คิดว่าเวลาอ่านหนังสือเรียนน่าตื่นเต้น น่าค้นหา  และท้าทายเหมือนอ่านหนังสือการ์ตูนหรือตอนดูหนัง หรือตอนเล่นเกมส์อ่ะ แบบไม่มองว่ามันยากแต่มองว่ามันน่าหาคำตอบ น่ารู้ และท้าทายคนอย่างเรา คนที่สอบแพทย์ได้ที่หนึ่งของประเทศก็ใช้วิธีนี้อ่ะ

   

  ติดต่อสอบถามข้อมูลหรือสั่งซื้อหนังสือ ได้ที่ Call Center 0-2255-4433 เบอร์มือถือ 08-6323-3703 , 08-6323-3704 Email : info@cubook.chula.ac.th , customer@cubook.chula.ac.th

  พี่แนะนำให้น้องไปหาเลือกซื้อหนังสือ ที่ศูนย์หนังสือที่ใหญ่ที่สุดใน

  ประเทศอ่าครับ ซึ่งก็คือศูนย์หนังสือจุฬาฯอ่าครับ
  โทรสั่งให้ไปส่งบ้านก็

  ได้ หรือสั่งในเว็บ
  www.chulabook.com ก็ได้ครับ ส่งถึง

  บ้านเลย
  น้องลองไปหาเลือกซื้อหนังสือที่มันแบบว่าเฉลยละเอียดอ่าครับ

  เช่นว่า
  ข้อนั้นมีสี่ตัวเลือกแล้วเขาก็อธิบายหมดทุกตัวเลือกเลยว่าทำไมตอบ

  ตัวเลือกนี้ได้
  ทำไมตอบตัวเลือกนี้ไม่ได้ อย่าซื้อที่มันแบบว่า เฉลยว่าต้อง

  ตอบข้อนี้เพราะเหตุผลอย่างนี้ แล้วไม่บอกว่า ทำไมตอบข้ออื่นไม่ได้
  ซึ่ง

  ในความคิดเราก็คิดว่าน่าจะตอบได้เหมือนๆกัน
  ยิ่งไอพวกที่เฉลยแต่ข้อแต่

  ไม่อธิบายเหตุผลเลยนี่ยิ่งหนัก
  อย่าไปซื้อเด็ดขาด

 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตอนม.ปลาย พี่ไม่ได้อ่านหนังสือที่เป็นแบบหนังสือนอกห้องเรียนอ่านะ ตอนนั่นรู้สึกยังไม่ค่อยรู้เรื่องอะไรแบบว่า เพิ่งมารู้ว่ามีหนังสืออ่านนอกห้องเรียนตอนม. 6 อ่า ถ้าเราอ่านแต่หนังสือเรียนก็จะไปสู้ข้อสอบได้ไง ก็แบบว่าไม่ได้เรียนพิเศษด้วยแม่เป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ช่วยที่บ้านประหยัดเงินอ่าครับ เลยเจ็บใจแต่นั้นมาว่า จะต้องช่วยคนอื่นให้ได้รับโอกาสมากกว่าเรา จะไม่ให้ใครต้องมาไม่ได้ดังใจแค่ว่า ไม่ได้รับโอกาส ทั้งๆที่พี่ก็หัวใช้ได้นะ ถ้าได้รู้จักหนังสือพวกนี้ป่านนี้เป็นตัวแทนประเทศแล้วมั้ง แต่แบบประมาณว่าไม่รู้ไง  ว่ามีหนังสือพวกนี้อ่าน ตามร้านหนังสือซีเอ็ด(Se-Ed )หนังสือดีดีก็หายาก บางทีก็หมด บางทีก็ไม่เอามาขาย แล้วยังมาบอกว่าไม่ได้ทำออกมา โอ้ย....ไม่ทำออกมาไรล่ะ ก็ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯมี ที่นี่ไม่มี ตอนแรกก็ไปถามแต่ต้นปีแล้วว่า พี่ครับมีหนังสือวิชาเฉพาะแพทย์ไหม เขาบอกว่าไม่มี ไม่ได้ทำออกมาขาย แล้วก็ไปถามอยู่เรื่อยๆ เขาก็บอกคำเดิม จนสอบเสร็จนั่นแหละ พอไปดูที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯเหลือบานเลย รู้สึกเจ็บปวดใจอย่างบอกไม่ถูกเลย ตอบสอบเสร็จไปถามเพื่อนที่เขาบอกว่าง่ายว่า ง่ายหรอ ไปอ่านหนังสือที่ไหนล่ะ อ้าวก็พวกที่เป็นข้อสอบวิชาเฉพาะแพทย์ไง เราก็บอกอ้าวหรอ แล้วทำไมร้านซีเอ็ดถึงบอกว่าไม่ทำออกมาล่ะ เขาบอกว่า ที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯเต็มเลย ไปดูก็จริงๆอ่ะ ร้านนายอินทร์ยังดีนะที่บอกว่าไม่รู้อ่ะน้อง น้องลองไปหาตามร้านหนังสือใหญ่ๆ ไม่ก็ศูนย์หนังสืออ่ะ
  แม่พี่ตัดเต้านมตั้งแต่พี่ สองขวบอ่า แม่พี่ตายตอนที่พี่ ขึ้นม.5 กำลังปิดเทอมม.4 อยู่ เสียใจมากแบบว่า ทั้งชีวิตไม่เหลืออะไรแล้ว คิดจะฆ่าตัวตายหลายครั้ง แล้วพ่อก็ย้ายมาอยู่ด้วยหลังจากแม่เสีย แล้วพอมาตั้งกระทู้ก็โดนหาว่ามาแสวงหากำไร ไม่ก็ไทำไมม่หักแหกตาดูบ้าง ถ้าเป็นน้อง น้องจะรู้สึกยังไงอ่ะ
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เสียใจด้วยนะครับ อย่าคิดมาก อย่าผูกใจเจ็บ ถ้าเรามีเจตนาดี เราก็จะใจมีสุข เป็นบุญ
  หากอะไรไม่ดีๆเข้ามาก็อย่าไปคิดถึงมันมาก็ปล่อยผ่านไปบ้างครับ อย่างน้อย
  กระทู้นี้ก็น่าจะเป็นประโยชน์กะคนจำนวนนึงแน่นอน ถือเป็นเรื่องดีนะครับ

  อ่านข้อความของจขกท.แล้วมีนิสัยบางอย่างคล้ายๆคนนึง ลองแอดไปคุยกะเค้าได้
  alcohol_tep@hotmail.com เค้าชอบคุยวิชาการๆ เผื่อสนทนากันถูกคอ

 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คือคนนั้นแอดมาคุยกันตั้งนานแล้วอ่าครับ แล้วก็ไม่ได้ผูกใจเจ็บหรอก แต่ว่าอยากให้คนที่ว่าเขาเข้าใจคนอื่นบ้าง......ก็เท่านั้น วันหลังจะได้ไม่ไปพูดอะไรโดยใช้อารมณ์ นำ เหตุผลกับคนอื่นอีกอ่าครับ ใช้กับผมไม่เป็นไรหรอก

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 4 มิถุนายน 2553 / 23:00
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากนะครับ

  ขอบคุณอีกครั้งครับ
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆนะคะ เป็นประโยชน์มากค่ะ
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไปซื้อมาครอบครองแล้วค่ะ ที่ศาลาพระเกี้ยว เมื่อวานนี้เอง

  แกรมม่า อาจารย์ธง (ตอนซื้อมันหุ้มพลาสติกง่ะ พอแกะ แอบตะลึง เพราะหนูพื้นฐานอังกฤษไม่ค่อยดี มีง่ายกว่านี้เป่า หรือแนะนำที ว่าจะอ่านยังไง เหอๆๆ) *

  แกท ภาษาอังกฤษ ดร.สาธิตา *

  ax 22 หมด ต้องไปดู ที่ จามจุรี(ขี้เกียจไปแล้ว เหนื่อย และไปไม่ถูกอ่าค่ะ ฮ่า) *

  เคมี ฟิสิก ชีวะ ไรงี้ หนูไม่ได้ซื้อค่ะ

  หนูจะเน้น ไทย อังกฤษ วรรณคดี กะไว้สอบตรง วรรณคดีไทย มก. และสอบแกท

  ปล. เด็กซิ่วค่ะ ^^

  เพิ่มเติม ที่ไปแบกมาเมื่อวานค่ะ..........

  คลังข้อสอบภาษาไทย อ.ปิง

  วรรณคดีไทย ใช้เอ็น ของ อ.จงชัย เจนหัตถการกิจ (เอาไว้อ่านสรุป มีแบบฝึกท้ายบทด้วย)

  pat5 ของแมค เอาไว้อ่านสอบดูสักหน่อย เผื่อลงครูไทย ที่อื่น (ใครมีอะไรเพิ่มเติม หนังสือ pat5 ช่วยแนะนำหน่อยก็ดีนะคะ)

  ข้อสอบจริงพร้อมแบบฝึกหัดความถนัดทั่วไป แกทส่วนที่ 1 ของครูเมฆ(อ.วันชนะ)

  แบบฝึกหัดข้อสอบ ความคิดเชื่อมโยงเตรียมสอบ แกท และ แพทย์ ของ รญา (เห็นติดอันดับ ความนิยม ก็ลองซื้อมาดู ดีนะ มีให้ฝึกตั้งแต่ระดับง่ายจนยาก)

  หมดแล้วค่ะ

  เพิ่งรุตัว ว่าจะซิ่ว ก็ยังงงๆว่าจะอ่านไรดี โดยเฉพาะ แกท ไม่เคยสอบมาก่อนในชีวิต -*-

  นอกนั้น ที่มีอยู่ เพิ่มเติม แกท1-2 ของผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา(ทำไทยหมดแล้ว เหลืออังกฤษ ยังดองไว้ เพราะอ่อน)  
  ภาษาไทย ม.4-6 ของไฮเอ็ด อ.เริงชัย เอาไว้ทบทวน เป็นบทๆ (อ่านแล้ว งงบ้าง ไม่ละเอียด ซื้อมา เพราะเห็นว่า หัวข้อครอบคลุมดี แล้วมีแบบฝึกท้ายบท ใครมีแนะนำเล่มอืีนอีกไหม อยากได้ค่ะ เพราะเมื่อวานกะ จะดู ของ ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา แต่มันม่ายมี ก็เลยไม่ได้ซื้อภาษาไทยเพิ่มเติมมา ได้มาแต่สรุปวรรณคดีเล่มเล็กๆอ่าค่ะ -*-)

  เป็นกำลังใจให้ ค่ะ

  สุดท้ายขอบคุณมากๆนะคะ ทำให้การเลือกหนังสือ ง่ายมากขึ้นเป็นกอง เพราะหนังสือตามท้องตลาด มีเยอะเหลือเกิน

  อ้อ ว่าจะสั่งซื้อทางเว็บ แต่อยู่ๆ มันเข้าไม่ไ่ด้ซะงั้น มันบอกว่า ไซต์นี้อันตราย ก็เลยต้องแบกสังขารไปซื้อเอง ก็ดีนะคะ ได้เห็นกับตา ได้ทดลองอ่านด้วย ว่าดีจริงไหม

  เพื่อนๆช่วยแชร์กันด้วยนะคะ จักขอบคุณเป็นอย่างสูง ยังอยากรุไทยอ่ะ และแกท1(เชื่อมโยง) ก็เจ้าของกระทู้ก็นึกม่ายออกนี่นา

  ว่าแต่ ลงคอสติว แกท มันดีจริงหรือ? แล้วแกทอังกฤษล่ะ? เราลงสอบเดือนก.ค. ไม่ทัน ต้องรอตุลาแน่ะ เฮ้อ 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แง ภาษาไทยใช้เอ็น ที่ "พี่เห็นด้วยกับการอ่านหนังสือเองที่บ้าน" ความเห็นที่ 65 บอกมา เป็นของ อ.จงชัย เจนหัตถการกิจ ครูเตรียมอุดมศึกษา คนเดียวกับ หนังสือ วรรณคดีไทยใ้ช้เอ็น...

  หนูก็เจออ่า กำลัง ลังเลอยู่แล้วเชียว รู้งี้ซื้อมาด้วยดีกว่า ตอนแรกกะว่า จะไปดู ของ ผศ.ดร.ธเนศ เวศร์ภาดา ก่อน ว่าเป็นไง แล้วค่อยตัดสินใจอีกที แต่แล้ว ก็ดันขี้เกียจไปตามหาที่สาขา สยามต่อซะงั้น

  แง เสียใจจัง ไม่ซื้อมา TT___TT

 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ^
  ^
  ^
  จะบ่นอยู่ใย ไปซื้อมาแล้วค่ะพี่น้อง คริๆ
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สุดโค่ยมากครับ

  ขอคารวะ

 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุงมากค่ะ1
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  thx

  เป็นไงเป็นกัน สักครั้งหละค่ะ

  กรีดดดดดดดดดดดด...
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่าาา


  ขอบคุนมากๆค่า
  เจิดมากกระทู้นี้   รัก จขกท.ม๊วฟฟฟ      เพิ่งเริ่มจะตั้งใจเรียน  เทอมที่แล้วได้3.25เอง  เพิ่งรุตัวเองว่าอยากเรียนหมอ  เอาตอนม.5 (สายไปมั้ย??)  แต่ตอนนี้พยายามเอาวิชาที่ตัวเองไม่ได้ๆ  ทำให้เข้าใจอยู่   ขอบคุณกระทู้นี้อีกครั้งค่ะ
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพิ่งสมัครสอบ กสพท. ไปค่ะ เรียนฟิสิกส์ เคมี ชีวะ ไม่เคยได้เกิน 3 แต่คณิต ได้ 4 ตลอด
  แต่ยังไงก็สมัครไปแล้ว ก็ต้องสู้ให้ถึงที่สุดค่ะ จะเริ่มอ่านหนังสืออย่างจริงจัง ไฟลนก้นอีกแล้วค่ะ

  ขอบคุณกระทู้ดีดีมากๆเลยค่ะ สู้ต่อไปเพื่ออนาคต^^
  PS.  MAY_KiHae^^SuJu>>>>>I'm May. I love Super Junior. KiMay LOVE KiBum.
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กระทู้ดีมากๆๆ
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณนะคะ เพิ่งเข้ามาเจอกระทู้ดี ๆ แบบนี้
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณคับ
  เราจะสอบแพทย์ให้ได้ !!

  ปล.แนะนำว่าตอนไปซื้อหนังสือ ให้หยิบหนังสือ "อัจฉริยะเรียนสนุก" ของพี่หนูดี วนิษา เรซ มาด้วยก็ดีนะ มีประโยชน์พอสมควรเลยล่ะ ^^
 40. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สู้ๆๆนะค๊าบบบ
 41. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วมีกำลังใจขึ้นเยอะเลยค่ะ คือปกติอ่านหนังสือนะคะแต่อ่านได้แป๊บเดียวก็เปิดคอมเลย -__- ต่อไปนี้จะพยายามห่างๆคอมแล้วค่ะ เพราะแบบไร้สาระมากบางที จะคิดใหม่ตั้งใจอย่างจริงจังเพราะเราต้องแข่งกับคนอีกมากมาย ถ้าไม่ยอมสละเวลามาขยันอดทนตอนนี้อนาคตเราก็จะอยู่กับสิ่งที่เราไม่ชอบไปตลอด ปกติก็ชอบอ่านทวนเองนะคะแต่ไม่ค่อยสม่ำเสมอเท่าไหร่ (อ่านตามอารมณ์)เรียนพิเศษก็แค่วิชาคณิตนี่แหละค่ะ วิชานี้อ่านเองไม่ไหว 55555 แต่วิชาอื่นก็พอพึ่งตัวเองได้บ้าง ..เราว่าต้องฝึกวินัยให้ตัวเอง เดี๋ยวคงต้องทำตารางเวลาใช้ชีวิตแล้วล่ะ คือรู้สึกเสียดายเวลามากกก กำลังจะขึ้น ม.5 แล้วววT[]T
 42. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณจขกท. มากๆ ๆ เลยนะคะ T___T ซึ้งงง
  พี่สปิริทสูงมากก สู้ๆ และเป็นกำลังใจให้นะคะ
  ขอบคุณจริงๆ  
  กระืทู้นีั้้้แจ่มมากจริงๆ
 43. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากคะ กำลังหาอ่านพอดีเลย ><เยี่ยม
 44. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากค่ะ
 45. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พี่สู้ๆค่ะ

  ขอบคุณที่มาแบ่งปันอะไรดีๆนะค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ
 46. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากนะค่ะ ที่แบ่งปันอะไรดีๆแบบนี้
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )