ถอดคำประพันธ์ อิเหนา ตอนศึกกะหมังกุหนิง 9 หน้าแรกในหนังสือ

ความคิดเห็น

184

ติดตามกระทู้

7

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
206

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

อันนี้เห็นใจคนถอดเพราะเรานั่งถอดคำประพันธ์ดูแล้ว แบบว่ามัน..ยากจะบรรยาย
เอาเป็นว่าที่เราแปลมานี้ดีไม่ดียังไงก็บอกกันด้วยนะคะ ลงให้เพราะเห็นใจคนแปล T^T ไหนๆก็อุตส่าแปลมาแล้ว ส่งรายงานแค่ครั้งเดียว เอามาเผื่อเพื่อนๆด้วยน่าจะดีกว่าค่ะ หน้าที่เรามีแค่ 9 หน้าแรกนี้ อันอื่นก็สู้ๆละกันนะคะ ^^ ไม่รู้จะดีรึเปล่า เอาเป็นว่าถ้าไม่ดียังไงก็ช่วยแนะนำกันด้วยนะคะ

อิเหนา ตอน ศึกกะหมังกุหนิง

ท้าวกะหมังกุหนิงปราศรัยกับระตูปาหยังและระตูประหมัน

ครั้นแล้วท้าวกะหมังกุหนิงเสด็จนั่งที่ประทับที่ประดับด้วยมณีทั้งหลาย พระองค์มองเห็นถึงพระอนุชาทั้ง ๒ คน จึงเรียกให้มานั่งที่ประทับพูดคุยกันอย่างสนุกสนาน ครั้นแล้วจึงความเป็นไปของบ้านเมือง และบอกถึงความประสงค์ของตนว่าที่เรียกอนุชาทั้ง 2 มาเพื่อจะให้ช่วยไปตีเมืองดาหาขอให้ทั้งสอง ช่วยตีเมืองให้ได้ชัยชนะเร็วไว เจ้าเมืองผู้น้องทั้งสองจึงได้รับสนองผู้เป็นพี่ ครั้งใดที่ท้าวกะหมังกุหนิงมีศึกเจ้าเมืองน้อยทั้งสองก็จะออกอาสาไม่ย่อท้อ ถึงตายก็ไม่เสียดายชีวิตจะสู้จนกว่ากำลังวังชาจะสูญสิ้นไป

เมื่อท้าวกะหมังกุหนิงได้ยินเจ้าเมืองผู้เป็นน้องทั้งสองตรัสมาดังนั้น ดีใจเป็นอย่างยิ่ง พระองค์รับสั่งกับอนุชาทั้งสองให้พาทัพทหารไปพักให้สำราญ แล้วให้อนุชาทั้งสองเข้ามาอยู่ในพระราชวัง และท้าวกะหมังกุหนิงก็ได้ลงองค์ลงมานั่งข้างๆกับเจ้าเมืองทั้งสอง พร้อมกับเล่าเรื่องราวต่างๆให้ฟังแล้วได้มอบสารให้เสนานำไปถวาย

เมื่ออนุชาทั้งสองได้ฟังถึงเรื่องราวทั้งหมดจึงได้คัดค้านไปว่าเมืองที่จะไปตีนั้น มีความเก่งกาจและชำนาญเรื่องการรบ อีกทั้งทางทหารในเมืองนั้นก็เก่งในเรื่องการรบ เลื่องลือในแคว้นชวาและต่างเกรงกลัวในฤทธิ์เดชเมืองเขาเป็นเมืองใหญ่เมือง เราเป็นเมืองน้อยเปรียบเหมือนหิ่งห้อยจะเปล่งแสงแข่งกับดวงอาทิตย์ ทั้งสองคิดว่าจะผิดจากเดิมมา ผู้หญิงงามไม่ได้มีคนเดียวในแผ่นดิน 

เจ้าเมืองน้อยทั้งสองได้ขอให้ท้าวกะหมังกุหนิงได้คิดเสียใหม่ ไม่อย่างนั้นประชาชนจะเดือดร้อนได้ แต่ท้าวกะหมังกุหนิงก็ยังทำศึก เพราะความหยิ่งในศักดิ์ศรีของตนจึงเลี่ยงที่จะตอบเจ้าเมืองน้อยทั้งสอง เพราะตอนนี้ลูกสาวของท้าวดาหา จะถูกยกให้จรการูปชั่วตัวดำ พวกเราจะต้องยกทัพไปรบเพื่อชิงนาง

เจ้าเมืองน้อยทั้งสองก็ได้ตอบกลับไปว่า นางยังอยู่กับผู้เป็นพ่อที่เมืองดาหา หากเกิดสงครามชิงลูกสาว ท้าวดาหาคงไม่นิ่งดูดาย และอาจจะส่งทัพเข้ามาร่วมรบก็เป็นได้ และเราอาจจะถูกล้อม หากทางเราเสียท่าและแพ้ขึ้นมา จะอับอายจรกาได้

ท้าวกะหมังกุหนิงจึงได้แย้งขึ้นว่า เจ้าทั้งสองนี้ไม่เข้าใจอะไรเลย ทั้งเสนาต่างๆ ก็ขัดแย้งข้ากันไปหมด ไปอยู่เมืองหมันหยามาหลายปี หากที่ไหนจะยกทัพมาจะกลัวอะไรหนักหนา เราก็มีตั้ง ๓ เมืองก็ใหญ่เหมือนกัน เราไม่ต้องกลัว ถ้าเราตีพวกนั้นให้แตกเดี๋ยวพวกนั้นก็มันก็วิ่งเข้าป่า พวกเจ้าอย่ากลัวเลย สงสารวิหยาสะกำเถอะ ถ้าไม่ได้นางมาคงจะขาดใจตาย แม้นวิหยาสะกำสิ้นชีวิตตนคงได้ตายตามเป็นแน่ ไหนๆแล้วก็จะตายถึงช้าเร็วก็ไม่ต่างกัน แม้นว่าผิดก็จะลองทำสงครามดู หากเคราะห์ดีก็คงจะได้สมดังใจนึก เมื่อสองเจ้าเมืองได้ฟัง ก็ก้มหน้าไม่พูดจา เมื่อท้าวกะหมังกุหนิงเห็นทั้งสององค์ไม่มีคำโต้แย้งใดๆแล้วก็ชวน ทั้งสองเจ้าเมือง เข้าพักผ่อนในที่บรรทมให้สบายใจ

 

ท้าวดาหาเสด็จออกรับทูตกะหมังกุหนิง

ครั้นเมื่อเวลาบ่ายสามนาฬิกาองค์ท้าวดาหาก็เสร็จเข้าสรงน้ำในคงคา จากนั้นก็แต่งองค์ทรงเครื่องประดับทั้งหลาย แล้วจึงเสด็จเยื้องย่างอย่างสวยงามดุจดั่งหงส์ ออกมายังท้องพระโรงแล้วนั่งลง ณ บัลลังก์อันงดงาม เสนาบดีตำแหน่งยาสานั้นได้บังคมทูลเบิกทูตนำราชสารให้พระองค์ ดังนั้นจึงรับสั่งให้เหล่าเสนานำแขกเข้ามาพบในทันที ครั้นอำมาตย์ได้รับรับสั่งแล้ว จึงออกไปพาสองทูตเข้ามาเข้าเฝ้าพระองค์ แล้วเสนาชั้นผู้ใหญ่ฝ่ายทหารจึงให้พนักงานผู้รับผิดชอบรับราชสารมาอ่านถวายพระองค์

ในสารนั้นบอกถึงองค์ผู้ครองเมืองกะหมังกุหนิงขอถวายบังคมถึงพระองค์ ขอพระองค์ทรงประนีประนอมไม่เขื้องโกรธกัน ด้วยว่าตนมีโอรสอยู่องหนึ่งได้ไปท่องป่าล่าสัตว์และได้พบเจอกับรูปของพระธิดาในกลางป่า เชื่อว่าคงเป็นบุพเพสันนิวาส  อาจเกิดจากเทวานำพาให้ พระโอรสตกอยู่ในเสน่หาและมีความอาลัย เฝ้าแต่หลงใหล ใฝ่ฝันหาพระธิดาน่ารันทดยิ่ง หวังเพียงรับใช้รองบาทพระองค์ผู้เป็นกษัตริย์วงศ์เทวัญ ขอพระธิดาผู้สูงศักดิ์ให้กับโอรสของตนได้สมดังใจหวัง อันกรุงของเราทั้งสองจะได้เป็นทองแผ่นเดียวกันในวันข้างหน้า และขออาศัยพึ่งพิงบารมีไปจนกว่าจะสิ้นชีวัน

เมื่อองค์ท้าวดาหาผู้เป็นใหญ่ได้รับฟังสารทราบถึงข้อความแล้ว จึงรับสั่งแต่เสนาทั้งสองของท้าวกะหมังกุหนิงที่มาเข้าเฝ้าว่าอันนางบุษบาพระธิดาของเรานั้น ในครั้งก่อนเราไปยกให้แก่จรกาที่มาหมายหมั้นไว้ไปก่อนแล้ว และได้ปลงใจจะให้แต่งงานกันแล้ว อันจะรับของสู่ของท้าวกะหมังกุหนิงนี้ ก็ดูจะผิดประเพณียิ่งนัก เหล่าประชาราชอาจนินทาได้ จึงขอให้นำสิ่งของเหล่านี้กลับคืนไป

เหล่าทูตเมื่อรับแจ้งแล้วก็ทูลบอกพระองค์ว่า ท้าวกะหมังกุหนิงรับสั่งให้ตนทูลพระองค์ว่าถ้าแม้นพระองค์ไม่ยินยอมยกพระราชธิดาให้ ก็ให้ระวังพระองค์ให้ดี ให้สร้างบ้านเมืองของพระองค์ให้มั่นคง ครั้นแล้วองค์ท้าวดาหาก็ประกาศิตอย่างองอาจว่า หากจะยังคงทำสงครามก็ตามใจ พลางเสด็จลงจากที่นั่งแท่นทองเข้าด้านในอย่างฉับพลัน ธารกำนัลก็ปิดม่านในทันที ฝ่ายทูตก็ได้ออกจากเมืองดาหาพากันกลับทันใด ฝ่ายองค์ผู้เป็นสุริย์วงศ์องค์ดาหาเปิดหน้าต่างแล้วมีบัญชาสั่งเสนาให้เร่งไปทูลเหตุการณ์แก่ผู้เป็นพี่ของพระองค์ และทูลกับผู้เป็นน้องอีกสองคนของพระองค์ ไปบอกระตูจรกาอย่าจรกาอย่ามัวช้าเพราะจะมีข้าศึกยกทัพมาชิงชัย

 

 

ท้าวกุเรปันมีราชสารถึงอิเหนาและระตูหมันหยา

ฝ่ายองค์ท้าวกุเรปันได้รับแจ้งว่าจะมีข้าศึกมารุกราน จึงให้แต่งสารหนังสือลับแล้วสั่งให้สองเสนาถือไปยังเมืองหมันหยา ฉบับหนึ่งเร่งนำกองทัพกำชับให้อิเหนาเร่งยกมาช่วย อีกใบหนึ่งไปให้กับเจ้าเมืองผู้ครองเมืองหมันหยา แล้วสั่งให้รีบไปให้ถึงเมืองหมันหยาภายใน 15 คืน ครั้นแล้วขุนนางได้รับคำสั่งแล้วจึงรีบนำสารไปจากท้องพระโรงในทันที พร้อมกับเรียกทั้งบ่าวไพร่ให้มาพร้อมหน้า แล้วรีบขึ้นขี่ม้าออกจากนครกุเรปันอย่างเร่งรีบในทันใด

ฝ่ายองค์ท้าวกุเรปันผ็เป็นใหญ่หลังจากที่ขุนนางได้ทูลลาไปแล้วพระองค์ก็ตรึกตรองในคดีความด้วยพระปรีชา แล้วตรัสกับกะหรัดตะปาตี ว่าสงครามนี้เห็นว่าจะสาหัส หากกลัวอนุชาจะเปล่าเปลี่ยวเศร้าใจ ไม่มีที่ปรึกษา จึงรับสั่งให้ยกพลยกกองทัพ ไปสมทบกับทัพของอิเหนาให้ทันอย่างเร็วไว อย่าให้ข้าศึกทันยกทัพมาประชิดเมืองได้

ฝ่ายกะหรัดตะปาตีผู้เป็นโอรสทูลสนองรับสั่งพระองค์ แล้วบอกว่าจะถวายบังคมลาในวันพรุ่งนี้ ครั้นถึงรุ่งสางก็เข้าอาบน้ำชำระมลทินจากร่างกาย สรงน้ำศักดิ์สิทธิ์แสนบริสุทธิ์ ลูบไล้ด้วยเครื่องหอม แล้วบรรจงสวมใส่สนับเพลาสวมใส่ภูษาสีดำอำไพ ในวันเสาร์ คาดผ้ารัดเอวใส่เข็มขัดเพชรแสนจะงดงาม ห้อยด้วยตาบทิศสวมสร้อยสังวาลทั้งทองกรทั้งแก้วช่างงดงาม ธำมรงค์ประดับด้วยพลอยเพชรมากมาย ทรงสวมชฎามาลัยมีดอกไม้ทัดที่แสนจะเจิดจ้าเปล่งประกาย พร้อมด้วยเหน็บพระแสงแล้วเข้าเฝ้าพระบิดา

แล้วเคารพกราบบังคมพระบิดาคอยฟังวาจารับสั่งจะให้บัญชาให้ยกทัพ ฝ่ายองค์ท้าวกุเรปันก็อวยพรให้โชคดีให้มีฤทธิ์เดชเก่งกล้าสามารถ ให้ศัตรูผู้มุ่งร้ายทั้งหลายจงพ่ายแพ้ ให้มีอานุภาพสามารถสยบศัตรูได้รอบทิศ ให้ศัตรูจงเกรงในฤทธิ์ในตัว ครั้นแล้วกะหรัดตะปาตีก็กราบบังคมไหว้รับพรจากพระบิดาแล้วทูลลาไป ครั้นทัพถึงถึงหน้าพระลานพร้อมด้วยบริวารทหารมากมาย ก็เสด็จขึ้นทรงม้าแล้วรับสั่งให้เคลื่อนพลออกไป รอนแรมอยู่ในป่าจนถึงทางร่วมเข้าสู้เมืองหมันหยาแล้วสั่งให้หยุดพลทัพไว้ คอยทัพของอิเหนาที่จะตามมา

 

ทัพเมืองกาหลังยกมาสมทบ

ฝ่ายขุนนางตำมะหงงกาหลังรวมทั้งดะหมังและมหาเสนาใน ก็เร่งเกณฑ์ทัพในทันใด ได้จัดทหารอาสาผู้มีพื้นฐานการรบที่แข็งขันจำนวนห้าหมื่นคน มีช้างม้าและอาวุธอย่างครบครัน มีพลธงที่สำคัญคอยนำกองทัพ สองจอมทัพขึ้นขี่ม้ากองทัพแน่นอัดเต็มถนนข้ารับใช้เดินเคียงคอยกางสัปทน แล้วเคลื่อนพลออกจากเมืองไป

เมื่อมาถึงทางร่วมริมป่าก็พบกับกองทัพของกะหรัดตะปาตี ทั้งสองกองทัพได้สมทบกันพากันเคลื่อนตามทางมาพร้อมกัน

มาถึงฝ่ายทูตทั้งสองของท้าวกะหมังกุหนิงซึ่งได้ถือสารไปเมืองดาหานั้นก็พากันกลับมายังเมืองของตน จนถึงตัวเมืองกะหมังกุหนิง ก็ตรงดิ่งมายังวังใหญ่ เมื่อถึงเวลาก็เข้าเฝ้ากะหมังกุหนิงเหนือหัวในท้องพระโรง แล้วจึงก้มกราบบังคมทูลเหนือหัว ว่าได้ไปถวายสารมาแล้ว องค์ท้าวดาหาได้ทราบเนื้อความทุกประการ ทรงตรัสอย่างเฉียบขาดว่าพระธิดาของพระองค์นั้น มีจรกามาสู่ขอและได้ยกให้ทั้งยังได้กำหนดนัดหมายงานวิวาห์ไปแล้ว ส่วนบรรดาของถวายนั้นท่านไม่รับ ให้ส่งกลับมาทั้งหมด ท่านไม่ได้คิดเกรงองค์พระ คอยแต่จะตัดรอนซะทุกเรื่อง และได้ทูลความตามได้รับนอกสาร ถ้าท้าวดาหาไม่ให้พระธิดา ก็จงรีบเร่งทำการปรับแต่งพระนครให้มั่นคง รับทัพเหนือหัวที่จะยกมา จะชิงพระธิดาให้ได้หากใครที่ได้รับชัยชนะจะสมปรารถนา แต่องค์ท้าวดาหากลับตรัสว่าแล้วแต่ตามวิญญาณ์ ขอพระองค์จงทราบด้วย

เมื่อท้าวกะหมังกุหนิงได้สดับฟังทั้งสองทูตทูลความดังนั้นก็โกรธอย่างยิ่ง จึงมีบัญชาตรัสออกมาด้วยความขัดเคืองใจว่า ดูดู๋เจ้าเมืองดาหา เราอุตส่าห์อ่อนน้อมง้อขอไปในสาร จะรับไว้ก็ไม่มีเลย ถึงแม้จรกามาขอนางไว้ แล้วได้ยกนางให้เขาไปก่อนก็สมควรอยู่ที่จะปราศรัยมาให้ดี แล้วดูสิมาตัดไม่ตรีให้ขาดกัน เรานั้นก็มีศักดามีบารมีมาก อาณาจักรก็กว้างขวางอยู่พอที่ จำเป็นจะต้องมีความพยายามไม่ละวาง จะต้องชิงนางบุษบามาให้ได้ หากไม่ได้สมดั่งใจหมายก็จะไม่ขอกลับคืนพระนครแห่งนี้อีก จะทำสงครามตามรังควาญอยู่ทุกครา จนกว่าชีวิตจะหาไม่

สองทูตทูลความอีกครั้ง ข้าได้ยินได้ตระหนักในใจว่าท้าวดาหาตรัสให้เสนารีบไปแจ้งเหตุแก่เชษฐา กับเมืองสิงหัสส่าหรี อีกทั้งพระอนุชาแห่งกาหลัง ทั้งยังเมืองแห่งระตูจรกา เห็นว่ากษัตริย์ทั้งสี่เมืองนั้นจะมาช่วยป้องกันเมืองดาหา เมื่อตอนที่ข้าออกมาจากเมืองนั้น เสนาก็ไปพร้อมกันด้วย

ฝ่ายท้าวกะหมังกุหนิงได้ฟังก็ยิ่งกริ้วโกรธยิ่งนัก จึงประภาษไป ถึงว่ากษัตริย์ทั้งสี่เมืองจะมาช่วยท้าวดาหารบเป็นศึกใหญ่ ตัวกูก็ไม่เกรงกลัวใคร จะหักล้างให้เป็นธุลีจงได้ พูดพร้อมสั่งอำมาตย์ดะหมังตำมะหงงให้เร่งเกณฑ์ไพร่พลที่มาความสามารถในสงคราม ให้เลือกสรรทหารทั้งสี่หมู่ที่เคยทำลายค่ายทำลายศัตรูมาแต่กองร้อยให้มารบในฉับพลับอย่าได้ครั่นคร้าม หาให้ได้ครบสามสิบหมื่นนายที่มีพื้นฐานการรบดี นำเอาวิหยาสะกำเป็นกองหน้า คอยตรวจตราเตรียมกระบวนทัพให้ถี่ถ้วน ส่วนกองหลังรั้งที่พลมนตรีของทั้งสองอนุชา กูจะเป็นจอมพลทัพ คอยหนุนทัพลูกให้เข้าโจมตี ไม่เกรงวงศ์เทวาแต่อย่างใด ให้ปรากฏถึงยศศักดิ์ในครั้งนี้ ครั้นแล้วเสด็จสั่งมหาเสนาถามขุนโหราทั้งสี่คนว่าการที่เราจะยกทัพไปต่อตีในวันพรุ่งนี้ จะดีร้ายประการใด

กลับมาต่อค่ะ ได้นิดนึง จะต่อไปเรื่อยๆถ้าทันนะคะ แหะๆ
ลิงค์นี้ๆ >>> 
http://writer.dek-d.com/beamzang/writer/view.php?id=749745แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 มิถุนายน 2554 / 01:16
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 5 ตุลาคม 2554 / 13:59

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 8 มิถุนายน 2556 เวลา 18:37 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


3 โหวต จากทั้งหมด 4 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

184

ติดตามกระทู้

7

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
206
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

2

ความคิดเห็นที่ 51 - 100

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

3

ความคิดเห็นที่ 101 - 150

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

4

ความคิดเห็นที่ 151 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ช่วยถอดความ หน่อยค่ะ
  ก้มเกล้าเคารพอภิวาท พระปิ่นภพภูวนาถนาถา
  ยับยั้งคอยฟังพระวาจา จะบัญชาให้ยกโยธี
  เมื่อนั้น องค์ท้าวกุเรปันเรืองศรี
  จึงอำนวยอวยพรสวัสดี ให้จ้ามีเดชาวราฤทธิ์
  อันเหล่าศัตรูหมู่ร้าย จงแพ้พ่ายอย่ารอต่อติด
  อานุภาพปราบปรามไปทั่วทิศ ปัจจามิตรจอเกรงฤทธิรอน
  เมื่อนั้น กะหรัดตะปาตีชาญสมร
  กราบถวายบังคมประนมการ รับพรพระบิดาแล้วคลาไคล
  ครั้นถึงเกยชาลาหน้าพระลาน พร้อมหมู่ทวายหาญน้อยใหญ่
  เสด็จทรงมิ่งม้าอาชาไนย ให้เคลื่อนพลไกรยาตรา
  1. เราก็ถอดไม่เป็นเหมือนกันจ่าเรี่ยนมาครูไม่สอนออไงจ่า
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมขอเป็นกลอนในหนังสือได้ไหมครับ พอดีคุณครูให้ทำรายงาน ให้เอากลอนด้วย เอาคำแปลด้วยอ่ะครับ มันเยอะมาก พิมไม่ทันส่งแน่ครับ พี่ช่วยหารให้หน่อยนะครับ เป็นกลอน ขอบคุณครับ 
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พูดไม่ออกตลกช็อคช็อคช็อคเสียใจพูดไม่ออกพูดไม่ออกเซงเซงพูดไม่ออกพูดไม่ออก sayew..x sukew..
  1. แสดงความคิดเห็นทําใจ
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากนะค่ะที่ถอดคำประพันธ์ให้ตั้งใจ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณที่ถอดคำประพันธ์ให้คะ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณนะคะที่ถอดคำประพันธ์ให้พวกเรา
 7. ความคิดเห็นที่ 157 ถูกลบเนื่องจาก

  ถูกลบโดยเจ้าของ

  1. เมื่อนั้น เหล่าระตูปรีดิ์เปรมเกษมศานต์
   จึงสนองมธุรสพจมาน พระมีการสงครามแต่ละครั้ง
   จะตั้งหน้าอาสาออกชิงชัย มิได้ย่อท้อถอยหลัง
   สู้ตายไม่เสียดายชีวัง กว่าจะลิ้นกำลังของข้านี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณมากๆนะคะเยี่ยม
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แจ๋วไปเลยครับ ขอบคุณ ครับ
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เซ็. จริงๆ ต้องมานั่งแปลเองอีกละ ยิ่งแปลไม่เก่งอีก ไอ่พวกที่ได้แปลตอนแรกๆก็สบายเลย ตอนหลังลำบากซิปเป็งเลย ไม่เท่าเทียมเอาซะเลย เศร้าจัง
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ๋ง มากเล้ย ชอบๆ ขอบคุณค่ะ ( แต่มันน้อยไปหน่อย)
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ๏ เมื่อนั้น ท้าวกะหมังกุหนิงแข็งขัน
  ได้ฟังกริ้วโกรธดังเพลิงกัลป์ จึงกระชั้นสิงหนาทประภาษไป
  ถึงว่ากษัตริย์ทั้งสี่กรุง จะมาช่วยรบพุ่งเป็นศึกใหญ่
  กูก็ไม่ครั่นคร้ามขามใจ จะหักให้เป็นภัสม์ธุลีลง
  ว่าพลางทางมีพจนาตถ์ สั่งอำมาตย์ดะหมังตำมะหงง
  เร่งเกณฑ์พวกพลรณรงค์ ที่สามารถอาจองค์ในสงคราม
  เลือกสรรโยธีทั้งสี่หมู่ เคยทำลายค่ายคูขวากหนาม
  แต่กองร้อยรบพันไม่ครั่นคร้าม ให้ครบสามสิบหมื่นพื้นตัวดี
  เอาวิหยาสะกำเป็นกองหน้า ตรวจตราเตรียมกระบวนจงถ้วนถี่
  อันกองหลังรั้งพลมนตรี ทั้งสองศรีอนุชาผู้ใจภักดิ์
  กูจะเป็นจอมพลโยธา หนุนทัพลูกยาเข้าโหมหัก
  ไม่เกรงวงศ์เทวาสุรารักษ์ ให้ปรากฏยศศักดิ์เสียครั้งนี้
  ครั้นเสร็จสั่งมหาเสนา จึงถามขุนโหราทั้งสี่
  เราจะยกพลไกรไปต่อตี พรุ่งนี้ดีร้ายประการใด
  (ช่วยกันแปลหน่อยนะ)
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณครับ
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แปลหน้าที่83 กับ84 ให้นอยสิ
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอบคุณ=)กดLIKE
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  166
  guest
  นริสรา ถนอมจิตร
  นริสรา ถนอมจิตร 118.175.14.178
  แปลหน้า 62 ให้หน่อยค่ะเขิลจุง
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แปลหน้า 65-66 หั้ยหน่อยคับ ผมรีบมากคับ พน. ต้องส่งอาจารย์แล้ว
  ตั้งแต่ เมื่อนั้น จินตะหราวาตีโฉมเฉลา - ไว้ดูต่างพักตร์พี่จะขอลา
  เศร้าจัง


  ขอเถอะคับ ช่วยผมหน่อยน่ะคับ T_T
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เมื่อนั้น พระผ่านภพดาหากรุงศรี
  ได้ฟังข่าวราชไพรี ภูมีสั่งประหรัดกะติกา
  ให้ตรวจทัพเมืองขึ้นของเรานั้น มาพร้อมกันอยู่นอกดาหู
  ให้ตั้งค่ายรายรอบพารา รักษาเป็นสองชั้นมั่นไว้

  บัดนั้น ปะหรัดกะติกาบังคมไหว้
  รับพระบัญชาแล้วคลาไคล รีบไปเร็วพลันทันที

  จึงบอกกล่าวท้าวพบาทั้งหลาย เร่งตั้งค่ายรายรอบกรุงศรี
  ข้าศึกเห็นจะมาถึงธานี รับสั่งครั้งนี้อย่านอนใจ

  บัดนั้น ท้าวพระยาสามนต์น้อยใหญ่
  ฟังกำหนดพจนาภูวไนย ก็ตรวจตราหาไพร่ให้พรั่งพร้อม

  เร่งตั้งค่ายรายรอบกำแพงเมือง ยักเยื้องมิให้บังหน้าป้อม
  ชักปีกกาถึงกันเป็นหลั่นล้อม วงล้อมโอบรอบขอบคู

  แปลให้หน่อยนะค่ะ จะเป็นเรื่องหรือทีละบทก็ได้

  ฮือฮือ
  1. แปลให้ยังค่ะ ช่วยหน่อยนะนะนะนะ
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หน้า 50 คับเศร้าจัง
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หน้า ๗๘ ครับ แปลใหดหน่อยนะ ครับ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  171
  guest
  ณัฐวัตร มั่นพุฒ
  ณัฐวัตร มั่นพุฒ 171.4.121.104
  แปลหน้า 44 หั๊ย หน่อย คร๊าบบบบบ ผมมม เศร้าจัง
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  172
  guest
  ณัฐวัตร มั่นพุฒ
  ณัฐวัตร มั่นพุฒ 171.4.121.104
  น่ น่ คร๊าบบ ด่วน เลย คร๊าบบ ผม ไหว้ ล่ น่าาาา แปล หั๊ย ผม หน่อยยย ผม ต้อง การ มาก เลย ตอน นี้ น่น ่นเศร้าจัง
  1. 172-1
   guest
   ณัฐวัตร มั่นพุฒ
   ณัฐวัตร มั่นพุฒ 171.4.121.104
   เศร้าจังน่ น่ น่ น่ น่
  2. 172-2
   guest
   ณัฐวัตร มั่นพุฒ
   ณัฐวัตร มั่นพุฒ 171.4.121.104
   ได้ แล้ว แอด มา น่ คร๊าบบบบ ด่วน เลยย ต้อง การ มาก เลย คร๊าบบบบบบบ <3 <3 เศร้าจัง
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (3)2 จาก 3
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สิบวันดั้นเดินในไพรพง ก็สิ้นคงตกุ้งกรุงดาหา
  แลไปเห็นกำแพงพารา ทั้งมหาปราสาทเรียงรัน
  จึงยังฟังองค์พระทรงยศ จะกำหนดให้ตั้งค่ายมั่น
  กองทัพนับแสนแน่นนันต์ พร้องกันหยุดอยู่ที่ชายไพร
  เศร้าจัง
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  174
  guest
  ไอติม ป๊อบ'คอร์น
  ไอติม ป๊อบ'คอร์น 49.230.115.173
  ขอบคุณมากๆๆนะคะ รักเลย
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ช่วยแปลทั้งหมดให้หน่อยค่ะเสียใจ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: