เศร้า!!!เด็กไทยสอบตกบ๊วยเอเซีย

ความคิดเห็น

156

ติดตามกระทู้

11

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


เศร้า!เด็กไทยสอบตกบ๊วยเอเซีย หลังประเมินนักเรียนนานาชาติ 65 ประเทศ พบนักเรียนไทยรั้งท้าย

วันนี้ (7 ธ.ค.) ดร.สุนีย์ คล้ายนิล ผู้จัดการโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ ประเทศไทย สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ตามที่ประเทศไทยได้เข้าร่วมโครงการประเมินผลนักเรียนนานาชาติ ซึ่งเป็นโครงการประเมินผลการศึกษาของประเทศสมาชิกองค์การเพื่อความร่วมมือ และพัฒนาทางเศรษฐกิจนั้น ขณะนี้การประเมินผลครั้งที่ 4 ได้เสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยมี 65 ประเทศเข้าร่วม ปรากฏว่าประเทศหรือเขตเศรษฐกิจส่วนมากในภูมิภาคเอเชีย อาทิ สาธารณรัฐประชาชนจีน เกาหลี ฮ่องกง ไต้หวัน ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มีคะแนนติดอยู่ในกลุ่ม 5 หรือ 10 ประเทศแรกทุกวิชา โดยเฉพาะนักเรียนของประเทศจีน จะมีคะแนนเฉลี่ยเป็นอันดับที่ 1 ทุกวิชา ในขณะที่นักเรียนไทยมีอันดับอยู่ด้านท้ายของตาราง โดยผลประเมินต่ำกว่าค่าเฉลี่ยนานาชาติทุกวิชา และยังมีแนวโน้มลดต่ำลงทุกวิชาเมื่อเทียบกับการประเมินครั้งแรกเมื่อ ค.ศ.2000 ยกเว้นกลุ่มโรงเรียนสาธิตที่ยังมีมาตรฐานทัดเทียมนานาชาติ
       
ดร.สุนีย์ กล่าวต่อว่า นัก เรียนไทยเกือบครึ่งมีผลประเมินการอ่านและวิทยาศาสตร์ต่ำกว่าระดับพื้นฐาน ซึ่งกำหนดไว้ที่ระดับ 2 ขณะที่วิชาคณิตศาสตร์มีนักเรียนไทยเกินครึ่งที่มีผลประเมินต่ำกว่าระดับพื้น ฐาน ส่วนผู้ที่มีผลประเมินสมรรถนะในระดับสูงพบว่ามีน้อยมาก โดยเฉพาะวิชาการอ่าน ไม่มีเลยแม้แต่คนเดียว ทั้งนี้ โครงการประเมินดังกล่าวยังได้วิเคราะห์ถึงปัจจัยที่ทำให้โรงเรียนประสบความ สำเร็จ โดยพบว่าคุณภาพครูเป็นปัจจัยที่ส่งผลกระทบสูงกว่าปัจจัยด้านวัตถุ และยังพบว่าทรัพยากรบางอย่าง เช่น การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ(ไอซีที) ไม่ได้ส่งผลทางบวก นอกจากนี้ยังพบว่าการกวดวิชานอกเวลาเรียนมีสหสัมพันธ์เชิงลบกับผลการประเมิน ด้วย

"ในการประเมินครั้งที่สาม มีการวิเคราะห์พบว่าโรงเรียนของไทยขาดครูที่มีคุณวุฒิมากขึ้น แต่มีคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นมาก ในขณะที่ส่วนของนักเรียนที่กวดวิชาก็มีเพิ่มสูงขึ้นด้วย อย่าง ไรก็ตามผลประเมินดังกล่าวได้ทำให้หลายประเทศตื่นตัว และยอมรับว่าเป็นนาฬิกาปลุกที่เตือนให้รู้ว่าประเทศในกลุ่มสมาชิกดังกล่าวไม ได้เปรียบเชิงต้นทุนกำลังคนอีกแล้ว เพราะผลประเมินแสดงให้เห็นว่าประเทศทางตะวันออกมีผลประเมินสูงกว่ากลุ่ม ประเทศนี้" ดร.สุนีย์ ย้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงาน โครงการประเมินดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความรู้และทักษะการเรียนของ เด็กอายุ 15 ปี เพื่อดูว่าระบบการศึกษาได้เตรียมความพร้อมสำหรับการใช้ชีวิต และการมีส่วนร่วมในสังคมอนาคตเพียงพอหรือไม่ โดยเน้นการประเมินสมรรถนะของนักเรียนที่จะใช้ความรู้ และทักษะเพื่อเผชิญกับโลกในชีวิตจริงมากกว่าการเรียนรู้ตามหลักสูตรใน โรงเรียน ซึ่งโครงการจะประเมินการรู้เรื่องใน 3 ด้าน ได้แก่ การรู้เรื่องการอ่าน การรู้เรื่องคณิตศาสตร์ และการรู้เรื่องวิทยาศาสตร์

ด้านนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ยอมรับว่าผลสำรวจดังกล่าวแสดงให้เห็นว่ามาตรฐานของเด็กไทยยังไม่เป็นที่น่า พอใจ แต่หากเปรียบเทียบกับโรงเรียนที่มีมาตรฐานสูงหรือโรงเรียนสาธิตเรายังมีตัว เลขที่น่าพอใจอยู่ และแม้ประเทศจีนจะได้เปรียบกว่าเรา ก็ยังเทียบไม่ได้กับการจัดการศึกษาของไทย เพราะเรามีระบบการจัดการศึกษาที่เสมอภาค และเข้าถึงโอกาสทางการศึกษาทุกคน โดยมีการกระจายความรู้ทั่วถึงได้มากกว่าประเทศจีน

อย่างไรก็ตามจากผลประเมินนี้ตนจะต้องเร่งพัฒนาสถานศึกษายุคใหม่ และส่งเสริมความเป็นเลิศทางวิชาการให้แก่เด็กไทยอย่างเข้มข้น ไม่ว่าจะเป็นการยกระดับโรงเรียนจุฬาภรณ์ราชวิทยาลัย 12 แห่งให้เป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์ระดับภูมิภาค ขยายห้องเรียนวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้น ส่งเสริมห้องเรียนคณิตศาสตร์สู่มาตรฐานสากล ให้ทุนนักเรียนที่มีความเป็นเลิศทางวิชาการ และพัฒนาเด็กปฐมวัยให้เข้าโครงการนักวิทยาศาสตร์น้อย เพื่อปลูกฝังเด็กเก่งตั้งแต่เล็ก ตนเชื่อมั่นว่าเด็กไทยมีศักยภาพและจะเป็นที่หนึ่งได้อย่างแน่นอน แต่จะต้องเร่งพัฒนาการศึกษาให้มีความเข้มข้นอย่างเร่งด่วน.  

 

Credit  http://www.dailynews.co.th/newstartpage/index.cfm?page=content&categoryId=42&contentId=108575 และ UnigangPS.  ●[ _B AN K_ ]●™|| → " Sometime I'm HaPpY. "

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 16 ธันวาคม 2553 เวลา 20:15 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

156

ติดตามกระทู้

11

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - 100

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 3

ความคิดเห็นที่ 101 - 150

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 4

ความคิดเห็นที่ 151 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อีกอย่าง เด็กต่างชาติ แถบตะวันตก เขาเรียนน้อยกว่าเมืองไทยเราอีกนะคะ !!

  เค้ายังปล่อยให้เด็กได้คลายเคลียดบ้าง

  ความอิสระค่ะ กดดันเด็กเกินไปแล้วค่ะ !
  PS.  รักความถูกต้อง ไม่ได้ตามกระแส
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คุณครูน่าจะสอนให้สนุกมากกว่านี้ สอนจริงใจจัดมากเกินไป กดดันเกินไป

  และก็นักเรียนด้วย ก็มีหลายสาเหตุเหมือนกัน  

  ถ้าพิมแรงเกินไปโทษด้วยนะ

 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถึงจะตั้งใจเรียนแค่ไหน มันก็ไม่เรียนได้ดีขึ้นหรอดค่ะ

  โรงเรียนกดเกรด มาก

  โรงเรียนดังแต่ชื่อ การเรียนเยอะกว่าโรงเรียนเอกชนบางโรงเรียน เด็กก้อพฤติกรรมแย่พอๆกับโรงเรียนอื่นที่อยู่แถวๆนั้น

  โรงเรียนค่าเทอมแพง การบ้านก้อต้องเยอะตามค่าเทอมใช่ไหมค่ะ

  การบ้านวิชาการงาน เยอะกว่าวิชาหลักบางวิชาซะอีก

  โรงเรียนเราเพิ่งเปิดม.ปลาย ให้เรียนพิเศษเสาร์ ตั้งแต่ 8 โมง ถึง 4 โมงเย็น

  แต่ทั้งชั้น มีนักเรียนที่ผ่านหมดทั้ง 12 วิชา แค่ 8 คน

  แล้ว 8 คนนี้ ส่วนใหญ่เรียนกวดวิชากลับบ้าน 3-4 ทุ่ม เสาร์ อาทิตย์ก้อเรียนทั้งวัน

  ต้องขอโทษด้วยนะค่ะถ้ามีคนอ่านแล้วไม่ถูกใจ อยากระบายอารมณ์น่ะค่ะ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: