การทำมะยมดอง

ปิยะธิดา หมู่หัวนา 2064792 0.00 3,514 25 ก.พ. 54 16:59 น.
ความคิดเห็น

5

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
6
guest
ปิยะธิดา  หมู่หัวนา
  • ปิยะธิดา หมู่หัวนา
  • 202.143.135.44
  • nooknickhotmail.com

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


โครงงานเรื่อง
                                 การทำมะยมดอง

                                       จัดทำโดย
               นางสาวกัญญารัตน์  ศรีอ่อน   เลขที่  2
               นางสาววิชุดา   นครราช         เลขที่   25
                                           เสนอ
                          ครูช่อพิกุล       คุณประทุม
     โครงงานนี้เป็นส่วนหนึ่งของการเรียนวิชา
โครงงานสร้างสรรค์
                            โรงเรียนแก้งคร้อวิทยา
                        อำเภอแก้งคร้อ    จังหวัดชัยภูมิ
















ความเป็นมาและความสำคัญ
        ในการทำมะยมดองนั้นเป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่งเพื่อให้เก็บไว้ได้นานขึ้น   สามารถนำมาประกอบเป็นอาหารได้เช่น การตำมะยม   น้ำพริกมะยม   ซึ้งมะยมนั้นจัดเป็นผลไม้เมืองร้อนมีรส เปรี้ยว ฝาด มีวิตามิน เอ ซี  ฟอสฟอรัสและแคลเซียมอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีนช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งและโรคหัวใจขาดเลือดได้ในปัจจุบันคนส่วนใหญ่ไม่นิยมที่จะทำมะยมดองกันเพราะจะชอบซื้อทานมากกว่าการทำกินเอง  เพราะการทำมะยม  ดองต้องใช้เวลานานและค่อนข้างจะยุ้งยากนิดหน่อยสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลา
        การทานมะยมดองนิยมทานกับพริกเกลือซึ้งมี  พริก  น้ำตาล  เกลือ  และ ผงชูรสผสมให้เข้ากันและจิมกิน      

จุดประสงค์
1.เพื่อศึกษาขั้นตอนการทำมะยมดอง
2.เพื่อให้ว่ามะยมดองมีประโยชน์และโทษอย่างไร
3.เพื่อรู้วิธีการถนอมอาหาร
4.เพื่อใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน
ความสำคัญ
1.นำมะยมมาแปรสภาพทำเป็นของดอง
2.เพื่อรู้ถึงว่ามะยมดองมีประโยชน์และโทษอย่างไร
3.เป็นการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง

1. อุปกรณ์ มีดังนี้
- มะยม
- เกลือ
- น้ำสะอาด
- กระป๋องพลาสติก
2. ความรู้ที่จำเป็นต้องรู้ ได้มาจากการ
สอบถามผู้รู้
3. แหล่งที่มาของความรู้ คือ ผู้รู้
(นางกมลวรรณ เพ็ญศรีศิริกุล)
1. อุปกรณ์ที่ใช้ในการทำ มีดังนี้
1. มะยมสด

2.น้ำสะอาด

3.เกลือ


4.กระป๋องพลาสติก


สัปดาห์ที่ 1 ศึกษาวิธีทำและตัวอย่าง
ศึกษาวิธีทำและตัวอย่างจากผู้รู้ โดยศึกษาจากมะยมดองที่ผู้รู้ได้ทำขึ้นมา และสอบถามวิธีการทำวัตถุดิบต่งที่ใช้ในการทำ และรายละเอียด ข้อควรระวังในการทำมะยมดองเค็ม

สัปดาห์ที่ 2 ทดลองปฏิบัติจริง
ทดลองปฏิบัติจริงโดยมีผู้รู้ (นางกมลวรรณ ) คอยให้ความช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ แล้วลงมือปฏิบัติด้วยตนเองจนสำเร็จ ดังขั้นตอนรายละเอียดต่อไปนี้

ขั้นตอนในการทำ มีดังนี้
1.เก็บมะยมสดจากต้น

2.ล้างมะยมด้วยน้ำสะอาด

3.ทิ้งไว้สักครู่ให้มะยมสะเด็ดน้ำ



4. ใส่เกลือในน้ำสะอาด 2 ช้อนตวง


5.ต้มน้ำให้เดือด


6.น้ำที่ต้มแล้วทิ้งไว้ให้เย็น



7. คัดเลือกมะยใส่กระป๋องพลาสติก



8. เทน้ำใส่กระป๋องพลาสติกให้เต็ม



9.ทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 สัปดาห์


จากการปฏิบัติงานพบปัญหาต่าง ๆ ดังนี้
ปัญหาที่พบ
1. มะยมที่ใช้เป็นมะยยมที่แก่เกินไป
2. ปริมาณของเกลือที่ใส่ลงในน้ำก่อนนำไปต้ม

สัปดาห์ที่ 3 คิดหาวิธีการทำให้ผลงานออกมามีคุณภาพดีที่สุด
หลังจากที่พบปัญหา ผู้รู้ได้แนะนำ และหาวิธีการแก้ไขปัญหา ดังนี้
วิธีการแก้ปัญหา
1. เลือกใช้มะยมที่ไม่แก่จัดมากเกินไปเพราะจะทำให้มะยมเปื่อยง่าย
2. การใส่เกลือลงในน้ำควรชิมก่อนไม่ควรให้เค็มจนเกินไป

สัปดาห์ที่ 4 ปรับปรุงผลงานให้มีผลที่ดีที่สุด
จากการที่ได้ปฏิบัติงาน การผลิตมะยมดองเค็มได้มีข้อบกพร่องหลายด้าน และได้ปรับปรุงรายละเอียดของผลงาน ให้มีรสชาติอร่อย สามารถรับประทานได้


วัตถุประสงค์ของการทำงานในครั้งนี้ คือ มะยมดองเค็ม
       ประสบผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ ได้มะยมดองเค็มที่มีรสชาติอร่อย และสามารถรับประทานได้ และเราสามารถพัฒนาผลงานให้ดีขึ้นได้โดยการปรับปรุจากข้อบกพร่อง ในขั้นตอนของกระบวนการ ( Process)

สรุปองค์ความรู้ที่ได้รับ

จากการทำมะยมดองเค็ม ได้เรียนรู้เกี่ยวกับการนำวิธีระบบมาปรับใช้กับชีวิตประจำวัน สิ่งที่ได้รับจากการปฏิบัติงาน มีดังนี้
1. ได้รู้จักขั้นตอนและวิธีถนอมอาหาร
2. ได้ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์และคุ้มค่า
3. ได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 3 ตุลาคม 2555 เวลา 10:56 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

5

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
6
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

  1. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    โห สุดยอด จะเอาไปทำรายงานพอดี
    1. ได้ความรู้มากกกกกกกกกรักเลย
  2. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ได้การละกำลังจะทำทานพอดี
  3. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ว้าวววววว ว
    เราต้องส่งรายงานคุณครูพอดีเลยอ่าาา ฮือฮือ
    ขอบคุณน๊าาาาาา า
  4. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ทำไมผมลองทำพอ2วันมีราขึ่นลอยอยู่ครับ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: