โรคไบโพลาร์ หรืออาการ คนสองบุคลิก ( มาดูกันว่าคุณเองก็เป็นโรคนี้หรือไม่ )

ความคิดเห็น

312

ติดตามกระทู้

85

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
4342

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ
โรคไบโพลาร์ หรือ อาการคนสองบุคลิก


   


     ชื่อ ภาษาไทยของโรคนี้ ชื่ออาจฟังดูแปลกๆ แต่ถ้าได้อ่านจบแล้ว ก็จะเห็นว่าลักษณะของโรคนี้เป็นแบบนั้นจริงๆ หรือหากมีใครอยากจะเสนอชื่อใหม่ที่คิดว่าน่าจะเข้าท่ากว่านี้ก็ยินดีนะครับ  โรคอารมณ์สองขั้วเป็นความผิดปกติทางอารมณ์ ผู้ที่เป็นจะมีอารมณ์และพฤติกรรมเปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน 2 แบบ แบบแรกมีลักษณะอารมณ์และพฤติกรรมออกเป็นแบบซึมเศร้า แบบที่สองมีลักษณะคึกคักพลุ่งพล่าน  ซึ่งเรียกว่าเมเนีย (mania)

    จาก ภาพจะเห็นว่าผู้ที่เป็นจะอารมณ์เปลี่ยนแปลงไปจากปกติเป็นช่วงๆ โดยเป็นแบบซึมเศร้าตามด้วยช่วงเวลาที่เป็นปกติดี จากนั้นอีกเป็นปีอาจเกิดอาการแบบเมเนียขึ้นมา บางคนอาจเริ่มต้นด้วยอาการแบบเมเนียก่อนก็ได้ และไม่จำเป็นต้องตามด้วยอาการด้านตรงข้ามเสมอไป เช่น อาจมีอาการแบบ ซึมเศร้า - ปกติ – ซึมเศร้า - เมเนีย

 
 เขามีอาการอย่างไร  

              ผู้ ที่เป็นจะมีอาการแสดงออกมาทั้งในด้านอารมณ์ ความคิด และพฤติกรรม โดยในแต่ละระยะจะมีอาการนานหลายสัปดาห์ จนอาจถึงหลายเดือนหากไม่ได้รับการรักษา

           ในระยะซึมเศร้า ผู้ที่เป็นจะรู้สึกเบื่อหน่ายไปหมด จากเดิมชอบอ่านหนังสือพิมพ์ ติดละคร หรือดูข่าว ก็ไม่สนใจติดตาม อะไรๆ ก็ไม่เพลินใจไปหมด คุณยายบางคนหลานๆ มาเยี่ยมจากต่างจังหวัดแทนที่จะดีใจกลับรู้สึกเฉยๆ   บางคนจะมีอาการซึมเศร้า อารมณ์อ่อนไหวง่าย ร้องไห้เป็นว่าเล่น  บางคนจะหงุดหงิด ขวางหูขวางตาไปหมด ทนเสียงดังไม่ได้ ไม่อยากให้ใครมาวุ่นวาย  อาการเบื่อเป็นมากจนแม้แต่อาหารการกินก็ไม่สนใจ บางคนน้ำหนักลดฮวบฮาบสัปดาห์ละ 2-3 กก.ก็มี 
           เขาจะนั่งอยู่เฉยๆ ได้เป็นชั่วโมงๆ  ความ จำก็แย่ลง มักหลงๆ ลืมๆ เพราะใจลอย ตัดสินใจอะไรก็ไม่ได้ เพราะไม่มั่นใจไปเสียหมด เขาจะมองสิ่งต่างๆ ในแง่ลบไปหมด คิดว่าตัวเองเป็นภาระของคนอื่น ไม่มีใครสนใจตนเอง ถ้าตายไปคงจะดีจะพ้นทุกข์เสียที  หากญาติหรือคน ใกล้ชิดเห็นเขามีท่าทีบ่นไม่รู้จะอยู่ไปทำไม หรือพูดทำนองฝากฝัง สั่งเสีย อย่ามองข้ามหรือต่อว่าเขาว่าอย่าคิดมาก แต่ให้สนใจพยายามพูดคุยกับเขา รับฟังสิ่งที่เขาเล่าให้มากๆ ถ้ารู้สึกไม่เข้าใจหรือมองแล้วไม่ค่อยดี ขอแนะนำให้รีบพาไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็ว


            ในทางตรงกันข้าม ในระยะเมเนีย เขาจะมีอาการเปลี่ยนไปอีกขั้วหนึ่งเลย เขาจะมั่นใจตัวเองมาก รู้สึกว่าตัวเองเก่ง ความคิดไอเดียต่างๆ แล่นกระฉูด เวลาคิดอะไรจะมองข้ามไป 2-3 ช็อตจนคนตามไม่ทัน การพูดจาจะลื่นไหลพูดเก่ง คล่องแคล่ว มนุษยสัมพันธ์ดี เรียกว่าเจอใครก็เข้าไปทักไปคุย เห็นใครก็อยากจะช่วย  
           ช่วง นี้เขาจะหน้าใหญ่ใจโต ใช้จ่ายเกินตัว ถ้าเป็นคุณตาคุณยายก็บริจาคเงินเข้าวัดจนลูกหลานระอา ถ้าเป็นเจ้าของบริษัทก็จัดงานเลี้ยง แจกโบนัส มีโครงการโปรเจคต่างๆ มากมาย   
พลัง ของเขาจะมีเหลือเฟือ นอนดึกเพราะมีเรื่องให้ทำเยอะแยะไปหมด ตีสี่ก็ตื่นแล้ว ตื่นมาก็ทำโน่นทำนี่เลย ด้วยความที่เขาสนใจสิ่งต่างๆ มากมาย จึงทำให้เขาวอกแวกมาก ไม่สามารถอดทนทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้นานๆ
          เขาทำงานเยอะ แต่ก็ไม่เสร็จเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง (เหมือนผู้เขียนเลยแฮะ) ความยับยั้งชั่งใจตนเองมีน้อยมากเรียกว่าพอนึกอยากจะทำอะไรต้องทำทันที หากมีใครมาห้ามจะโกรธรุนแรง  อาการในระยะนี้หากเป็นมากๆ จะพูดไม่หยุด เสียงดัง เอาแต่ใจตัวเอง โกรธรุนแรงถึงขั้นอาละวาดถ้ามีคนขัดขวาง
 
 

          อาการ ระยะซึมเศร้าจะเกิดขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป มักเป็นหลังมีเรื่องกระทบกระเทือนใจ เช่น สอบตก เปลี่ยนงาน มีปัญหาครอบครัว แต่จะต่างจากปกติคือเขาจะเศร้าไม่เลิก งานการทำไม่ได้ ขาดงานบ่อยๆ มักเป็นนานเป็นเดือนๆ  
          อาการระยะเมเนียมักเกิดขึ้นเร็ว และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนภายใน 2-3 สัปดาห์ อาการจะเต็มที่อารมณ์รุนแรง ก้าวร้าวจนญาติจะรับไม่ไหวต้องพามาโรงพยาบาล อาการในครั้งแรกๆ จะเกิดหลังมีเรื่องกดดัน แต่หากเป็นหลายๆ ครั้งก็มักเป็นขึ้นมาเองโดยที่ไม่มีปัญหาอะไรมากระตุ้นเลย  
        ข้อสังเกตประการหนึ่งคือคนที่อยู่ในระยะเมเนียจะไม่คิดว่าตัวเองผิดปกติ มองว่าช่วงนี้ตัวเองอารมณ์ดีหรือใครๆ ก็ขยันกันได้  ในขณะที่หากเป็นระยะซึมเศร้าคนที่เป็นจะพอบอกได้ว่าตนเองเปลี่ยนไปจากเดิม

           ในระยะซึมเศร้าหากคนใกล้ชิดสนใจมักสังเกตไม่ยากเพราะเขาจะซึมลงดูอมทุกข์  แต่ อาการแบบเมเนียจะบอกยากโดยเฉพาะในระยะแรกๆ ที่อาการยังไม่มาก เพราะดูเหมือนเขาจะเป็นแค่คนขยันอารมณ์ดีเท่านั้นเอง แต่ถ้าสังเกตจริงๆ ก็จะเห็นว่าลักษณะแบบนี้ไม่ใช่ตัวตนของเขา เขาจะดู เวอร์ กว่าปกติไปมาก


 ว่าแต่เพื่อนๆล่ะครับมีอาการแบบนี้หรือมีคนรู้จักที่เป็นแบบนี้บ้างหรือเปล่า??ขอฝากกระทู้ด้วยนะครับ


T^T "ตาลอบ-ยายทอง" ปิดตำนานความรักเหนือกาลเวลา ( ต้นแบบเรื่อง HAPPY BIRTHDAY และ เพลง"คนไม่มีเวลา" )

เดจาวู ปรากฏการณ์ปริศนาที่หลายๆคนเคยเจอ ( มาดูกันดีกว่าว่ามันคืออะไร )

ข้อเท็จจริงของอาชีพแพทย์ !! ( มาดูข้อเท็จจริงของพวกหมอๆกัน )
ใครไม่เม้นต์อย่างน้อยก็ช่วยโหวตด้วยนะครับแก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 21 มีนาคม 2554 / 21:23
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 22 มีนาคม 2554 / 17:07
แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 22 มีนาคม 2554 / 17:30
แก้ไขครั้งที่ 4 เมื่อ 23 มีนาคม 2554 / 13:33

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 18 เมษายน 2556 เวลา 15:43 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


53 โหวต จากทั้งหมด 68 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

312

ติดตามกระทู้

85

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
4342
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - 100

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 3

ความคิดเห็นที่ 101 - 150

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 4

ความคิดเห็นที่ 151 - 200

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 5

ความคิดเห็นที่ 201 - 250

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 6

ความคิดเห็นที่ 251 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราว่า เราเกือบเป็นแล้วหล่ะ รู้สึกเบื่อบ่อยๆ บางครั้งหงุดหงิด ทนเสียงดังๆไม่ค่อยได้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รู้สึกว่าเราจะเริ่มเป็นแล้วแหละบางครั้งก้เครียด ใจลอย บางครี้งก้หงุดหงิดบ่อยๆๆ บางครั้งพูดมาก ชักจะส่งสัยในตัวเองว่าเป็นอ่ะป่าว เยี่ยม
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วทำไมรู้สึกเหมือนมันไม่ใช่โรคอ่ะ เป็นอะไรที่ใครๆก็เป็น เพียงแต่พวกที่แสดงออกมากๆคือพวกควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้
 4. ความคิดเห็นที่ 254 ถูกลบเนื่องจาก

  ถูกลบโดยเจ้าของ

 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้


  เราว่าเราเป็นนะ  ฮะฮ่าาาาา
  มันแบบ รู้สึกเบื่อไปหมดอ่ะ เบื่ออาหาร เห็นแล้วไม่อยากกิน  เห็นแล้วรู้สึกขี้เกียจเคี้ยว  คิดอะไรไม่ออก  ไม่รู้ว่าจะรู้บนโลกนี้ไปทำไม  ทำไม่ต้องเป็นเราว่ะ เซ็งไปหมด  หงุดหงิดไปหมด เบื่อจนคิดฆ่าตัวตาย  กินยาบ้างล่ะ ขังตัวเองไว้ในตู้บ้างล่ะ
  บ้างครั้งก็บ้านะ นั่งพูดคนเดียว  หัวเราะคนเดียว  นั่งร้องไห้ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไร   เดี๊ยวๆ ก็อยากทำนู้น ทำนี้ แต่สุดท้าย ก็เหลว  สักพักก็เปิดเพลงเต้นคนเดียวในห้อง  คือ บ้าไปเลยล่ะ 

  ปล.  เอาจริงๆ  เราว่าเราก็เป็นคนสองบุคคลิกจริงนั้นแหละ 

  แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 29 สิงหาคม 2557 เวลา 06:39 น.

  1. นั่งพูดคนเดียว หัวเราะคนเดียว นั่งร้องไห้ทั้งๆ ที่ไม่มีอะไร เมายาป่าว อิอิ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   พอดีเป็นโรคเรยอะค่า เราเป็นฮะบางทีก้อยากเทน้ำแล้วแกล้งทำเป็นลื่นตกบรรได เบื่อาหารมาก บ้างที่ก็ดันกินไม่เลือกเรย มันชักสับสนตัวเอง *3*
  1. คล้ายกันเลย เราออกกำลังกาย เเล้วกินข้าวน้อย ทำอยู่ 2 วัน จากนั้น ไม่ออกกำลังกายเลย เเล้วกลับมากินเยอะอีก กะจะลดความอ้วน เเต่ดันกลับมาอ้วนอีก เป็นๆ หายๆ บางวันออกกำลังกาย เช้าบ่าย เย็น เลย บางวันไม่ทำอะไรเลย ดูหนัง ฟังเพลง นอน (เเบบนิ ปกติป่าว) ตอนนิก็เป็นอยู่ เมื่อวานไม่ทำอะไรเลย เล่นเกม กิน นอน ตื่นมา เล่นเกม กิน เเล้วก็นอน เป็นเเบบนิทั้งวัน พอวันนิไม่อยากกินไรเลย เช้าออกกำลังกาย ข้าวไม่กินกินเเต่น้ำ งงชีวิต เรารู้ตัวนะว่าทำไรอยู่ เเต่เหมือนควบคุมตัวเองไม่ได้เเฮะ (รึดูหนังมากจนซึมซับจากหนังมาก็ไม่รุ ส่วนตัวเราน่ะว่าคน สองบุคคิล เเบบสลับขั้ว น่ะเราว่าไม่น่ามีนะ เห็นมีเเต่ในการตูน กะ หนัง อ่ะรักเลย
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  บางทีที่คิดอะไรไม่ออกแล้วกินนี่สิ[by-008
  เหอะเหอะแบร่แบร่
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่รู้นะ แต่เคยซึมเศร้านะเมื่อ 20 ปีก่อน นะ แต่ปัจจุบันดี๊ด๊ามาก ๆๆๆ ไม่ค่อยมีอาการซึมเศร้าด้วย ไม่รู้ว่าเป็นไหม นะ
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีค่ะ เพื่อนหนูเองเจอสดๆเลย ทุกคนพยายามปลอบพี่เค้าเปนแบบนี้บ่อยมากในช่วงนี้หน้าซีด แอบหวั่นนิดๆ พี่เค้าอารมณ์ไม่คงที่ซะเลย
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มันใช่เลย ตรงเป๊ะทุกประโยค
  มันรู้สึกแบบนั้นจริงๆ แบบ อยากตาย จะได้พ้นทุกข์
  ข้อนี้คิดบ่อยมาก
  พอดีใจก็ดีใจซะออกนอกหน้า

 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แอบเหมือนตัวเองนิดนึง แต่เราว่าที่เราเป็นมันอาจะเรียกว่าเป็นนิสัยก็ได้ 555
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราเป็นเลยละค่ะ
  ตอนนั้นคุณครูที่สอนสุขให้ทำใบงานใบนึงค่ะ เหมือนเเบบสอบถามประมาณนั้นนะ พอเราเอาไปส่งครู คุณครูบอกว่าหัดดูเเลตัวเอง อย่าเครียด อย่ากดดันแล้วก็ว่างๆก็ไปหาหมอด้วย ตอนเเรกก็งงๆซักพักครูเฉลยหน้าห้องมันคือเเบบทดสอบจิตวิทยาค่ะ เราได้คะเเนนสูงมาก สูงกว่าเกณฑ์มากกกกกกกกกกก ; ;)
  #ตอนนี้เพื่อนในห้องไม่มีใครเล่นด้วยเเล้วอะ
  #มีเเต่เพื่อนนอกห้องที่ยังไม่รู้

  เศร้าจัง แบร่แบร่แบร่แบร่แบร่แบร่แบร่แบร่แบร่แบร่แบร่แบร่
  1. อาการแบบนี้มันเป็นได้ทุกคนค่ะ ใครที่เห็นเก่งๆ เข้มแข็ง ร่าเริง เวลาจิตตกมากๆก็ไม่รอดเหมือนกัน อย่ากังวลไม่เลยค่ะว่าเพื่อนจะไม่เล่นด้วย ยังเครียดยิ่งกังวลมันจะยิ่งมีอาการหนักขึ้น โรคนี้มันต้องรักษากันที่จิตใจค่ะ เริ่มจากตัวเราเองก่อนเลย มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เอาธรรมมะเข้าช่วย
   ปล.จริงๆแล้วบุคลิกท่าทางนิสัยของเราก็มีส่วนค่ะ บางคนเป็นคนที่เก็บอาการเก่ง ต่อหน้าเราอาจจะทำเหมือนไม่เครียดไม่เสียใจ แต่ลับหลังเราเขาอาจจะร้องไห้ก็ได้ค่ะ
   ปลล. ถ้าเปรียบเทียบตัวเรากับจิตวิทยาทุกข้อมันจะไม่มีข้อไหนเลยที่ไม่ตรงกับตัวเราค่ะ เพราะฉะนั้น อย่าได้แคร์กับแค่บททดสอบชุดเดียวค่ะ
   ปลลล.เราก็เคยเป็นค่ะ สู้ๆนะคะว๊าว
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราเป็น- - พอดีเข้ามาหาข้อมูลก็-อาการเวรนี่เบื่อเต็มทน
  คนอื่นเค้าเป็นกันมั้ย ตอนแรกไม่รู้ตัวเองหรอกเพราะคิดว่าคนเราย่อมมีสองด้าน แต่มันไม่ใช่แล้ว ตอนนี้ อายุ21 แล้วล่ะ เลยเริ่มรู้ว่าที่เป็นคือ เป็นคนสองบุคลิก

  เอาเป็นว่าเดี๋ยวจะเล่าให้ฟังสำหรับคนอยากรู้นะว่า-เวรนี่เป็นยังไง
  บุคลิกที่1 เหมือนคนปกติเลย ร่าเริงแจ่มใส ขี้สงสาร มีน้ำใจ ชอบช่วยเหลือ อะไรก็ได้ง่ายๆ ยิ้มแม่งกะทุกอย่าง ไม่ค่อยกล้าเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ได้แบบขี้อายนะ 

  บุคลิกที่2 สับกันเกือบหมด เงียบๆ รู้สึกอยากมีโลกส่วนตัว ขี้รำคาญ หงุดหงิด สำคัญเลยใจดำ กล้าแม่งหมดทุกอย่างอ่ะ

  ข้อเสียสุดๆ เวลาอยู่กับเพื่อนถ้าเป็นบุคลิกที่1 แล้วจู่ๆกลายเป็น2 เนี่ย ต้องเดินออกมาจากกลุ่มพักนึงอ่ะ 
  เคยมีเรื่องบ่อยนะ แต่ถ้าตอนไหนกลายเป็นบุคลิกที่2 คนที่มีเรื่องด้วยโคตรซวยเลย เราทุบไม่ยั้ง ทำคนเกือบตายมาแล้ว

  บอกก่อนนะ สังคม ครอบครัว ไม่มีปัญหาอะไรเลย เราเองไม่มีปัญหาด้วย เป็นคนไม่ค่อยคิดมากอยู่แล้ว ไม่เครียดอะไรด้วย

  แต่ไม่เข้าใจทำไมถึงเป็นแบบนี้ ตอนอรกเหมือนที่บอกคิดว่าคนเรามีด้านดี ก็ต้องมีด้านเสีย แต่นี่ไม่ใช่ว่ะ มันต่างกันสุดขั้วไปเลยอ่ะ และตอนนี้ที่พิมอยู่ เรากำลังเป็นแบบที่2 มีวิธีแก้มั้ย บางครั้งบอกเลบว่าต้องใช้สติมากๆเวลาเปลี่ยนแต่ล่ะครั้ง ฟังดูอาจจะไม่หนักต้องมาอยู่ก้วยอ่ะถึงรู้อาการเวรนี่
  1. อาจเป็นเพราะคุณคิดว่าคนเรามี2ด้าน มีด้านดีด้านเสีย คุณเลยแสดงมันออกมาทั้งสองด้านแบบควบคุมไม่อยู่(รึป่าว) เพราะแค่คิด
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เยี่ยม เราว่า เราเข้าค่ายแล้วล่ะ
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราว่าเราก็เข้าค่ายน่ะนะ 
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตรงกับผมมากเลยทีเดียวถึงขั้นกับตรงทุกอย่างที่พิมพ์มา ขอบคุณที่เอาแชร์ทำให้รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร -.-
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราว่าเราเข้าข่ายแล้วแหละ 5555
  เราเป็นคนเงียบๆซึมนะ ขี้อาย เบื่ออะไรง่ายมากกกกๆๆๆ แต่บางทีเราก็ต๊องมากอ่ะ ขึ้นมาอาละวาดเฉย ทนอะไรนานๆไม่ได้ใจร้อนน 55 ไม่รู้ไปเอาความมั่นใจใาจากไหนทั้งๆที่เป็นคนขี้อายตั้งแต่เด็กๆแล้ว..
  อารมณ์ขึ้นๆลงๆ ผีเข้าผีออกอ่ะบอกเลย 
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มันตรงมากจนหน้ากลัวเลย
 19. ความคิดเห็นที่ 269 ถูกลบเนื่องจาก

  ถูกลบโดยเจ้าของ

 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตรงดีจัง ตรงกับเราดีนะ ไม่ได้อยากเป็นซะหน่อยพูดไม่ออก
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รู้สึกเหมือนจะเป็น(?)

  มีอยู่ช่วงนึงอยู่ดีๆก็อยากทำอะไรสักอย่างขึ้นมาแบบจริงจังสุดๆ แล้วอยู่ดีๆความคิดอะไรสักอย่างมันแทรกเข้ามาในหัว จากนั้นก็รู้สึกไม่อยากทำไรต่อ แบบ..พอเหอะ ทำบ้าอะไรอยู่เนี่ยเรา เลิกทำดีกว่า...


  แล้วเราจำไม่ได้ว่าเรื่องที่จะทำตอนนั้นคืออะไร เหมือนถูกลบความทรงจำทิ้ง

  เหลือแต่อยู่แต่ความรู้สึกที่อยากทำอะไรสักอย่างสุดๆ 

  แต่ก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไร..เสียดายความทรงจำนั้นจัง T^T

  แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 20 กันยายน 2557 เวลา 22:46 น.

 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราเป็นแล้วแหละ เดี๋ยวเศร้า เดี๋ยวทุกข์ เดี๋ยวอารมณ์ดี เดี๋ยวอยากอยู่คนเดียว เดี๋ยวเที่ยวทักเพื่อนไปเรื่อย
  ขี้หลงขี้ลืม ใจลอยบ่อยมาก บางทีจ้องอะไรแค่ครึ่งนาทีก็เหม่อแล้ว
   

  หนักใจ...
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เรายังไม่ถึงระยะเมเนีย  
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เกือบละ มีส่วนอยู่นิดหน่อย
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โอ้ไม่นะ
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เศร้าจังเหอะๆ
  มีส่วนนิดหน่อย
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  - -* ความจริงคนทุกคน ก็เป็นโรคนี้กันหมด ก็แค่ว่าใครจะรับมือกับความเครียดนั้นได้มากน้อยเพียงใดก็เท่านั้นเอง(ถ้าไม่คิดสั้นหรือเป็นบ้าไปก่อนนะ)
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราเป็นอ่ะ แบบแรกเวลาเราเป็นเราจะเงียบ นิ่งมาก ไม่สนใจอะไรอ่ะ ขี้หงุดหงิด  แล้วสายตาเราจะน่ากลัวด้วย คือเพื่อนเกือบทั้งห้องไม่กล้าเข้าใกล้อ่ะ ที่กล้าๆก็มีพวกผช.ไม่กี่คนเพื่อนสนิทเรายังกลัว ขี้รำคาญคนทักเฟสมาไม่ตอบเลย แม้แต่เพื่อนในห้องเพื่อนสนิท เวลาเพื่อนคุยด้วยก็ไม่สนใจเลยอ่ะ(อันนี้เพื่อนบอก) ดีสุดคือ ตอบ อืม ประมาณว่ารู้แล้ว แล้วไง? ใครทำอะไรก็ไม่สนอ่ะ จะเคลียดมากๆ คิดมากกก ถึงมากที่สุด คิดนู่นคิดนี่วุ่นวายไปหมด แล้วเวลาเพื่อนถาม ถ้าเรามีอารมณืจะอธิบายเราจะอธิบายแบบ เพื่อนถามว่า แกๆ อธิบายง่ายๆได้มั้ย มันงงอ่ะ คิดตามไม่ทัน แบบที่สองเราจะร่าเริงมาก ทักเฟสคนไปทั่ว กระตือรือร้น อารมณ์ดี พูดมาก  ทำอะไรที่บ้าบิ่นสุดๆอ่ะะ แต่ถ้ามีใครมายุ่งวุ่นวาย ทำให้โกรธนี่ใส่เลยค่ะ ด่าไฟแลบ ปากด่า มือเท้านี่ไปแล้ว มีครั้งนึงอาจารย์ ก็อยู่ในห้อง เพื่อนผช.มันกวนเท้าเรา เราล้มโต๊ะเกือบตีมันอ่ะ คือถ้าเราโกรธตอนนี้นี่เพศไหน ตัวเท่าไหร่ก็ไม่สนอ่ะ ตีผช.จนร้องไห้ด้วย-.- บางทีเพื่อนบอกเราวีนแบบ เคยวีนใส่อาจารย์ครั้งนึง อาจารย์ด่านักเรียนเเต่อาจารย์อ่ะผิด ไม่ดีนะๆ อย่าเอาเป็นเเบบอย่างงง-0-
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราว่าเราก็เข้าข่ายเหมือน จริงๆก่อนหน้านี้เพื่อนเราก็ส่งบทความเกี่ยวกับโรคนี้มาให้เราอ่านด้วยนะ อ่านไปอ่านมาก็ตามนี้เลย เข้าข่ายเต็มๅเลย คือเพื่อนคนที่ส่งบทความมาให้เราอ่านอะก็บอกว่า ตัวเขาเองกับเราอะเข้าข่างทั้งคู่เลย ทรมานมากเลย คือมันต้องปรับตัวไงว่าจะมีฟีลลิ่งไหนในแต่ละสถานการณ์อะ มันเหนื่อยมากเลยนะ
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เคยเป็นซึมเศร้า
  ตอนนี้หายแล้วค่ะเยี่ยม
  ทรมาณมากกกกกก เวลาเป็นมีฟีลประมาณ
  "เมื่อไหร่จะได้ตายซะที"
  "ฉันเกิดมาทำไม เกิดมาก็รกโลกเปล่า"
  55555555
  ใครมีเพื่อนเป็นแบบนี้ให้พยายามเล่นกะเขาเยอะๆ
  ถ้ามีเรื่องน่าดีใจเข้ามาอย่างต่อเนื่องจะดีขึ้นนิดนึง
  แต่ถ้าจะให้หายขาดคือแก้ไขปมที่เขาฝังใจซะ
  (เราเป็นซึมเศร้าเพราะเรื่องโดนแย่งเพื่อนคนเดียว(เพื่อนสนิทที่มีคนเดียว))
  แต่พอเราแย่งกลับมาได้ก็มีเรื่องดีๆเข้ามาเยอะแยะ(หรือเป็นเพราะตอนนั้นเราเริ่มมองบวกนะ=____=) เราก็หายอะค่ะ
  1. เจอแบบเดียวกันเลย แล้วก็เป็นเหมือนกันเปี๊ยบเลย แต่เราแย่หน่อยตรงที่ไม่มีใครเขามาช่วยเราเลยอ่ะและเราก็แย่งเพื่อนกลับมาไม่ได้อีกอ่ะ ตอนนั้นโคตรจิตตกแบบสุดจากเป็นคนโคตรเข้มแข็ง ไม่สะทกสะท้านต่อโลกภายนอก กลายมาเป็นคนที่แค่เรื่องเสียบปลั๊กไฟผิดช่องก็ร้องไห้แล้วอ่ะ เอะอะอะไรก็ร้องไห้ เราร้องจนคิดได้ว่า "กูร้องไปทำไม?" เท่านั้นแหละ เกิดปุจฉา วิสัสชนารอบใหญ่ ถามตัวเองไปเรื่อยๆแบบ "เราเขาข้าวเขากินหรอ?" "เขาทำให้เราเกิดมาหรอ?" "กับพ่อแม่เราเป็นขนาดนี้มั๊ย?" ฯลฯ ถามตัวเอง จากร้องไห้กลายเป็นหัวเราะอ่ะ แล้วเราก็หายสนิทเลย จนทุกวันนี้ก็มีเพื่อนใหม่ไฉไลกว่าเดิม ว๊าว
  2. เจอแบบเดียวกันเลย แล้วก็เป็นเหมือนกันเปี๊ยบเลย แต่เราแย่หน่อยตรงที่ไม่มีใครเขามาช่วยเราเลยอ่ะและเราก็แย่งเพื่อนกลับมาไม่ได้อีกอ่ะ ตอนนั้นโคตรจิตตกแบบสุดจากเป็นคนโคตรเข้มแข็ง ไม่สะทกสะท้านต่อโลกภายนอก กลายมาเป็นคนที่แค่เรื่องเสียบปลั๊กไฟผิดช่องก็ร้องไห้แล้วอ่ะ เอะอะอะไรก็ร้องไห้ เราร้องจนคิดได้ว่า "กูร้องไปทำไม?" เท่านั้นแหละ เกิดปุจฉา วิสัสชนารอบใหญ่ ถามตัวเองไปเรื่อยๆแบบ "เราขอข้าวเขากินหรอ?" "เขาทำให้เราเกิดมาหรอ?" "กับพ่อแม่เราเป็นขนาดนี้มั๊ย?" ฯลฯ ถามตัวเอง จากร้องไห้กลายเป็นหัวเราะอ่ะ แล้วเราก็หายสนิทเลย จนทุกวันนี้ก็มีเพื่อนใหม่ไฉไลกว่าเดิม ว๊าว

   (โทษทีข้อความไม่ได้ลอกของ 280-1 มานะ นั้นเราเอง ข้างบนมันมีคำที่ผิดอ่ะ แล้วเราแก้ไม่ได้ เราเลยล็อคอินในเด็กดีใหม่อ่ะแหะๆๆๆๆ

   แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 26 ตุลาคม 2557 เวลา 20:29 น.

 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โดนเต็มๆ ที่อ่านมาโดนแทบทุกอันเลย 
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พ่อเราเป็นค่ะ (สงสารพ่อมากเลย)
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วเหมือนตัวเองเลย - -* ช็อค
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราอารมณ์ไม่คงที่คล้ายแบบนี้แหละ แต่ไม่คิดว่าจะเป็นหนัก เวลาได้ยินเสียงดังๆจะรำคาญมาก บางทีก็เบื่อแบบทำไรก็เบื่อไปหมดไม่มีไรจะทำง่ะ บางทีก็อารมณ์ดีพูดมาก แต่เป็นกับแค่ครอบครัวพอเจอเพื่อนหรือคนอื่นๆจะไม่พูดมาก พูดมากแค่กับเพื่อนสนิท =m= 
  เป็นไหมม 
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ว่าคุณจะเป็นโรคซึมเศร้า โรคไบโพลาร์ หรือมีคนที่คุณรักเป็น คุณไม่ได้เผชิญกับปัญหานี้อยู่คนเดียว มารู้จักกันที่เฟซบุคเพจ BipolarFC แล้วสมัครเข้ามาในกลุ่ม “ห้อง BipolarFC” ซึ่งมีความเป็นส่วนตัวสูง แล้วคุณจะได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนๆที่อยู่ในสถานการณ์เดียวกับคุณ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้และต่อสู้ไปด้วยกัน แล้วคุณจะพบด้วยตัวเองว่า การไม่ต้องต่อสู้อยู่คนเดียวนั้นช่วยได้ขนาดไหน

  http://www.facebook.com/bipolarfc
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราเปนคล้ายๆเเบบนี้นะ เพื่อนบอกว่าผีเข้าผีออก
  ยุที่โรงเรียนเราจะร่าเริงมาก แต่ถ้าทำให้เราโกรธ เราจะเงียบไม่คุยด้วย 
  แล้วมาลงที่สิ่งของอ่ะ แต่ถ้ายุกับคนที่เราไม่โกรธ คนละคนเลย
  เพื่อนบอกว่าก่อนรู้จักกับหลังรู้จักเราเปนคนล่ะคนเลยล่ะ
  แต่พอยุกับพ่อแม่หรือน้องเราจะเบื่อมาก อาบน้ำกินข้าวเสดหิ้วโน้ตบุค
  ไปเล่นในห้องคนเดียวจนหลับเลยล่ะ
  1. คนที่ทำให้โกรธ เธองอนเค้ารึป่าว ถ้าถึงมาลงที่ข้าวของนิ เก็บกดไรป่าวว้า เเล้วกับครอบครัวไม่ค่อยคุยกันหลอ รักๆกันไว้ พวกเค้าไม่ได้อยู่กับเราตลอดไปน่ะครับ เราก็เคยทำเเบบนั้นน่ะ เเต่ทำได้ไม่นาน ครอบครัวตัดไม่ขาดครับ ถ้าทำได้ไม่ถือว่าเป็นมุนษย์ครับถูกต้อง
  2. ขอบคุณสำหรับคำแน่ะนำดีๆค่ะ
   เยี่ยม
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราเป็นอยู่... เราเริ่มเป็นตั้งแต่ ประจำเดือนมา มันรู้สึกเศร้า ระทม(ตรงนั้น) เหมือนไม่ค่อยมีโลหิต
  และช่วงนั้นไม่ได้ออกกำลังกายเท่าไหร่ เคมีในสมองเลยเปลี่ยน อย่างงั้นมั้ง ตอนนั้นไม่มีใครเข้าใจเราเลย เค้าไม่รู้ว่าเราเป็นอะไร ช่วงนั้นโรคนี้ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จัก ตอนนี้ผ่านมา 10 กว่าปีแล้ว เราได้รับยาที่ถูกต้องแล้ว แอต่กว่าจะได้รับยาที่ทำให้สบายดี ก็ทำให้เรียนหนังสือๆไม่ค่อยจะจบแบบคนอื่น เพราะมีเรื่องตลอด ไม่อยากไปเรียนบ้าง ไม่อยากเข้ากิจกรรมบ้าง ทุกวันนี้ก็สามารถทำงานง่ายๆได้เช่น ขายของ ต้องใช้ชีวิตแบบสบายๆ ไม่คาดหวังแอะไรสูง แค่นี้ก็มีความสุขแล้วค่ะ ไม่ต้องไปคาดหวังอะไรมากมายสู้สู้
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมเข้าใจคนเป็นโรคนี้เลยครับ ตอนช่วงเศร้าใหม่ๆ ตัวเองนั่งมอง ป้ายโฆษณาเป็น ชม.ๆ ไม่รู้สึกหิว เจ็บ ปวด ไม่เบื่อไม่สุข ไม่ทุกข์ คนทักก็เฉยๆ เดินเหมือนไม่มีคนอยู่รอบข้าง 2 เดือนได้มั้งครับ แต่คนใกล้ชิดสนใจมากๆเข้า อาการก็หาย แต่ตอนหายนั้นเป็นอีกคน แบบร่าเริงเวอร์มากๆ พูดเสียดัง เฮอาตลอดคิดไว
  สนใจทุกอย่าง ผมว่าตัวเองอาจจะไม่เป็นโรคนี้นะ เพราะผมใช้สภาวะเก้บกด เก็บความรู้สึก ลืมๆมัน ผมเลยหายจากซึมเศร้า แต่ถ้าเจอคนที่เราซึมเศร้า มันก็จะมาอีก


  ถึงจะรู้ตัวว่าตนเองผิดปกติ แต่ความกล้าความมั่นใจมันไม่เหลือคิดลบโทษตัวเอง
  ความรู้สึกนี้มันเหมือนเค้าโกหกเรา แต่จริงๆเค้าแค่คิดว่าตัวเองไม่เหลือใครครับ ไม่จำเป็นต้องสนใจเค้าตลอดเวลา แต่ให้อดทน เพราะผมรู้ตัวว่าผมก็ไม่อยากเป็นหลอกบุลคลิกเศร้า
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คล้ายแล้วเกือบละ เพราะเมื่อวันก่อนยังซึมๆอยู่ แต่วันนี้อารมณ์ดีสลับไปมา
 40. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านแล้วรู้สึกว่าตัวเองเป็นรึเปล่าเนี่ย? มันตรงมากค่ะ
  คือ... เรารู้สึกเหมือนตัวเองผีเข้าผีออกน่ะค่ะ

  เวลาเราปิดเทอม อยู่คนเดียว หรืออยู่ที่โรงเรียน เราจะนิ่ง เงียบ ไม่พูดไม่คุยกับใครเลยสักคน นั่งหน้าคอมอยู่นั่นแหละ ไม่หิว ไม่ง่วง ไม่รู้สึกอะไรเลย น้ำหนักลดไป 4-5 กก.เลยอะ รำคาญทุกอย่าง เสียงดังนิดหน่อยเราก็อยากตะโกนไปว่าเงียบหน่อยเป็นไหม(แต่ไม่ได้ตะโกน) ขนาดจนเพื่อนกลัวเราเลย
  มีครั้งหนึ่งไม่พูดอะไรกับเพื่อนทั้งห้อง เพื่อนถามอะไร เราเขียนกระดาษตอบ วันนั้นเราไม่เปิดปากไปครึ่งวันเต็มอะ
  อีกรอบหนึ่งเรากำลังอ่านนิยาย ตอนนั้นเบื่อไม่มีอะไรเลยอ่านนิยายที่อ่านค้างฆ่าเวลา เพื่อน(เก่า)ก็ส่งไลน์รวมมารัวมาก คือรู้ใช่ไหมว่าเวลาไลน์เด้งมันจะมาบังหน้าจอ นั่นแหละส่งมาแรกๆเขียนไลน์ แต่ก็ลบเพราะไม่อยากรบกวนการคุยของพวกเขา แต่พอหลังๆเราส่งไปเลยว่าอย่าคุยกันมันรบกวนคล้ายๆอย่างนี้ เพื่อนก็มาด่าเรา เราก็ด่ากลับสิ(ไม่ได้หยาบ) ทั้งๆที่เราจะไม่ด่าใครทั้งนั้น แม้ว่าจะเกลียดแค่ไหน  เพื่อนอีกคนก็เขียนกลับมาว่าปิดการแจ้งเตือนสิ ตอนนั้นเราเป็นอย่างนั้นอยู่ก็บอกไปว่าขี้เกียจ ความจริงคือเราไม่อยากทำอะไรทั้งนั้นนั่นแหละ

  อีกเวลาคือเวลาอยู่กับเพื่อนที่เราสนิท หรือตอนกลางคืน เราจะเปลี่ยนไปเลยโดยสิ้นเชิงคือเราจะเสียงดังมาก ร่าเริง หาเรื่องพูดได้ตลอดเวลา แต่ทำงานอะไรไม่ค่อยได้เท่าไร คือทำได้แป๊บเดียวก็ไปทำอะไรอย่างอื่นโดยไม่มีอะไรที่ทำได้นานเลยสักอย่าง

  แต่ที่ดีคือเราควบคุมมันได้ ที่ไม่ดีคือมันสามารถเปลี่ยนได้ภายในหนึ่งวินาที เวลาเราจะเปลี่ยนกลับก็ไม่สามารถเปลี่ยนกลับได้ทันที ยกเว้นว่าจะมีอะไรมายั่วอารมณ์ให้เปลี่ยนได้ทัน จนเราไม่รู้แล้วว่าแบบไหนเป็นปกติของเราแล้วค่ะ

 41. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราเป็นอ่าาาเศร้าจัง
 42. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราว่าเราเป็นแหละ นั่นมันเราชัดๆเลยอ่ะ555
 43. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราว่าเราก็เกือบแล้วล่ะน่ะ ตรงหลายอย่างเลย บางวันเราจะขยันและอารมณ์ดีผิดปกติไม่รู้ว่าเป็นอะไร และเมื่อถูกกดดันหน่อยอารมณ์ก็จะตรงข้ามเลย เราก็พอรู้สาเหตุที่เราเป็นน่ะ555
 44. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เป็นนะคะอาการแบบนี้
  ไม่อยากจะเชื่อว่าจะมีโรคแบบนี้
  แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นจริงๆหรือแค่อาการเริ่มต้น

  เยี่ยมมากค่ะเรื่องนี้ หากเป็นจะได้รักษาดูแลตัวเองทันเยี่ยม
 45. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  295
  guest
  วาวี่
  วาวี่