Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

PIC :D ขนมไทยหายาก

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
มาดูขนมไทยสมัยโบราณที่หาทานยากในปัจจุบันกันค่ะ


ขนมสามเกลอ

เป็นขนมเสี่ยงทายในพิธีแต่งงาน ถ้าขนมยังติดกันทั้ง 3 ลูกในขณะที่ทอด หมายความว่า คู่บ่าวสาวที่จะแต่งงานจะอยู่ด้วยกันดี ตลอดจนมีลูกด้วยกัน แต่ติดกันอยู่เพียง 2 ลูก หมายความว่า มีลูกยากหรือไม่มี ถ้าแยกหรือหลุดออกทั้ง 3 ลูก หมายความว่า อยู่ด้วยกันไม่ยืด

ขนมชนิดนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นไส้ที่ทำจากน้ำตาลมะพร้าว มะพร้าวขูด และงา แล้วเอามาหุ้มด้วยแป้งข้าวเหนียว ส่วนที่สอง ทำจากไข่ไก่ (อาจจะใส่สีผสมอาหารด้วย เพื่อเพิ่มความสวยงาม) ที่นำมาโรยบนกระทะเป็นแผ่นบางๆ เพื่อนำมาห่อตัวขนม




ขนมโพรงแสง
ขนมชนิดนี้ใช้ในพิธีแต่งงาน โดยแทนเสาบ้านเสาเรือน เพื่อให้คู่บ่าวสาวอยู่กันยั่งยืนและร่ำรวย ลักษณะคล้ายๆขนมทองม้วน แต่ขนมชนิดนี้จะมีความแตกต่างอยู่ตรงที่มีน้ำตาลเคลือบพันร้อยอยู่ที่ตัวขนม
เมื่อตัวขนมได้ถูกบดขยี้กับฟันและลิ้นที่สัมผัสรส จะให้ความรู้สึกกรุบกรอบน่ากัดกิน ผสมกับความหวานของน้ำตาลที่เคลือบขนมอย่างลงตัวไม่ที่ไม่หวานมากนัก ก็ยิ่งทำให้ขนมชนิดนี้เหมาะสำหรับการกินเล่น กับน้ำชาตอนบ่าย






ขนมหม้อตาล
เป็นขนมโบราณ ที่ใช้ในพิธีแต่งงาน เรียกว่า "หม้อเงิน หม้อทอง"
- ตัวถ้วยขนม ผสมแป้งสาลี น้ำเย็น ไข่แดง กรุแป้งในพิมพ์หม้อตาล อบให้สุก
-ไส้ ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำเคี่ยวให้ข้น ตักใส่ถ้วย หยดสีตามต้องการ หยอดลงในพิมพ์ ให้น้ำตาลแห้ง
ดูจากลักษณะภายนอกดูกระจุ๋มกระจิ๋มน่ารัก หลากสีสันชวนน้ำลายสอ เมื่อลองลิ้มชิมรสเนื้อแป้งของขนมที่กรอบจะเข้ากันดีกับตัวน้ำตาลที่หวานกำลังดี


ขนมพันตอง
แบ่งเป็น 2 ส่วน แยกเป็น 2 ห่อ ห่อแรกคือส่วนผสมของไส้ ประกอบด้วยมะพร้าวกับน้ำตาลปี๊บ แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน อีกห่อประกอบด้วย หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า เกลือ น้ำตาล แล้วตักใส่ห่อ เพื่อความอร่อยยิ่งขึ้นควรจะรับประทานพร้อมกัน เพราะตัวแป้งและตัวไส้จะอร่อยกลมกล่อมอย่างลงตัว


ขนมพระพาย
เป็นขนมที่ใช้ในพิธีแต่งงานใช้แป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำดอกมะลิ ใส่สีต่างๆ เพื่อหุ้มไส้ ที่ประกอบด้วยถั่วเขียวเลาะเปลือกที่บดละเอียด ผสมกับกะทิ และน้ำตาล ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เมื่อหุ้มเสร็จแล้ว นำมาวางบนใบตองที่ตัดเป็นกลม ๆเมื่อนึ่งสุกแล้ว พรมด้วยหัวกะทิ
       
เมื่อดูจากลักษณะภายนอกอาจจะดูคล้าย ขนมช็อกโกแลตชนิดหนึ่งที่กลมๆ เงาๆมันๆ น่ากัด น่ากิน


ขนมเทียนแก้ว
หรือ ขนมนมสาว เปรียบเสมือนแสงสว่าง      
ลักษณะที่สวยถูกต้อง ต้องปลายแหลม และฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส วางได้โดยไม่เสียรูปทรง ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก กวนกับกะทิและน้ำตาลทราย อบด้วยควันเทียน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ นำแป้งถั่วเขียว หรือแป้งซ่าหริ่ม กวนกับน้ำตาลทราย และน้ำลอยดอกมะลิ 
      
ขนมชนิดนี้จะให้กลิ่นหอมสดชื่นน่ากินของควันเทียนและน้ำลอยดอกมะลิที่อบอวลอยู่ในเนื้อขนม


ตะลุ่ม
มีสองส่วน คือส่วนตัวขนม ทำแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม แป้งมันสำปะหลัง น้ำปูนใส และหางกะทิ นำไปนึ่งจนสุก ส่วนของตัวหน้า ได้แก่ หัวกะทิ ไข่ และน้ำตาล ใส่แป้งข้าวเจ้าเล็กน้อย แล้วเทลงบนตัวที่สุกแล้ว นำไปนึ่ง เวลาเสิร์ฟตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาดพอดีคำหรือลักษณะตามชอบ เวลาจะรับประทานควรรับประทานพร้อมกันเพราะให้รสชาติที่หวาน มัน และมีกลิ่นหอมของกะทิยามรับประทานในคำเดียวกัน


บุหลันดั้นเมฆ

ลักษณะของขนมจะคล้ายขนมน้ำดอกไม้ เป็นขนมชาววังคิดประดิษฐ์ขึ้น ให้มีสีสันอุปมาอุปไมยเลียนแบบเพลงไทย 'บุหลันลอยเลื่อน' ซึ่งเป็นเพลงพระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2
      
มี 2 ส่วน คือ ส่วนตัวขนม ทำจากแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำดอกอัญชัน น้ำตาลทราย หยอดลงบนถ้วยตะไล เมื่อนำไปนึ่งตรงกลางจะบุ๋มลงไป ส่วนตัวหน้าขนม ประกอบด้วย ไข่ กะทิ น้ำตาลมะพร้าว และนำไปนึ่งต่อจนสุก
      
เมื่อรับประทานจะให้ความรู้สึกถึงความหอมหวานของน้ำดอกอัญชันกับกลิ่นน้ำตาลมะพร้าว


เห็ดโคน
ทำจากไข่ขาวตีกับน้ำตาลทรายป่นจนตั้งยอด ใส่น้ำมะนาวเพื่อให้ไข่ไม่เหลว นำกระดาษขาวหนา ๆ มาม้วนเป็นกรวย ใส่น้ำตาลที่ตีแล้ว บีบกลม ๆ เป็นหัวเห็ด แล้วบีบยาว ๆ เป็นก้านเห็ด นำไปอบ พอสุกแล้วนำส่วนหัวมาเจาะตรงกลาง เพื่อติดกับตัวก้านเห็ดโดยใช้น้ำเชื่อม นำผงโกโก้ มาร่อนตระแกรงละเลงโรยบนหัวเห็ด
      
สำหรับคนชอบกินเห็ดอาจจะเข้าใจผิดก็ได้เมื่อได้เห็นขนมชนิดนี้ เพราะคุณจะแยกไม่ออกว่าอันไหนเห็ดจริงอันไหนคือขนมเห็ด ส่วนเรื่องรสชาติจะออกหวานๆ เมื่อนำเข้าไปสัมผัสกับลิ้นแล้ว แทบจะละลายไปทันที


เกสรชมพู่
ขนมไทยโบราณ เมื่อได้มองครั้งแรกอาจจะคิดว่าขนมชนิดนี้คือ "ข้าวเหนียวแก้ว" แต่ถ้าพิศมองให้ดีจะเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน เพราะมีลักษณะแข็งกระด้างของข้าวเหนียว ส่วนเกสรชมพู่จะดูนุ่มนวล อ่อนโยน ที่ทำจากมะพร้าวขูดขาว ผัดกับน้ำและน้ำตาลทราย ใส่วุ้นกวนให้เข้ากันใส่สีชมพูแก่ แล้วตักใส่ถ้วย เรื่องรสชาติเกสรชมพู่จะมีความมัน ความหอมของมะพร้าว และมีความหวานเป็นเอกลักษณ์


หันตรา
หรือขนมฝอย เป็นขนมโบราณ ที่ใช้ในงานหมั้น ซึ่งแสดงถึงการตีตราจองว่าหญิงนั้นมีคู่หมั้นแล้ว
      
ทำจากถั่วเขียวเลาะเปลือก ที่นำมากวนกับน้ำตาลทราย แล้ว ปั้นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ กดตรงกลางให้บุ๋มแล้วมาห่อด้วยไข่ที่ทำเป็นตาราง
      
ขนมชนิดนี้เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่มีหน้าตาน่ารับประทาน เนื่องด้วยตัวของไส้ขนมและตัวไข่ที่นำมาหุ้มมีสีเหลืองทองที่เข้ากันอย่างเหมาะเจาะ แลดูคล้ายขนมตระกูลทอง


Credit : http://thaimenu.comyr.com/dessert/dess_00.htm

PS.  There may be millions of people love you But I only one love you more than one million people :D Love he a lot.

แสดงความคิดเห็น

>

288 ความคิดเห็น

THAILAND FEVER 2 พ.ค. 54 เวลา 09:23 น. 5

ของดีไทยๆหลายอย่างไม่น่าหายไปเลย:( น้ำอัดลมโบราณก็อร่อยกว่าโค้ก เป๊ปซี่แต่มีขายน้อยมาก ไอติมที่มันเป่นแท่งๆหลอดๆแท่งละ 2 บาทก็หายากแล้ว ของโบราณๆ อร่อยๆทั้งนั้น:( ตอนนั้นไปตลาดน้ำมีขายพวกหมากฝรั่งโบราณก็อร่อยกว่าตอนนี้เยอะมาก อันที่มันเป็นรูปกล่องบุหรี่อ่ะโดนสุดๆ
หยุดทะเลาะกันด่ากันเองแล้วหันมาสนใจวิ่งเหล่านี้ดีกว่า ดูวิดิโอในยูทูป คนไทยทะเลาะกันหาว่าไปก็อปคนนู้นคนนี้ แต่ฝรั่งเค้าเข้ามาฟังแล้วก็คอมเม้นบอกว่าชอบเพลงไทย อยากรู้ว่าแปลว่าอะไรกันเยอะแยะ ทำไมคนไทยถึงไม่เห็นค่า?

-ช่วยกันรักษาความเป็นไทยกันหน่อยนะทุกคน:(

ตอนแรกไม่ค่อยสนใจเรื่องนี้เท่าไหร่ พอมาอยู่อเมริกา ก็รู้สึกได้เลยว่าประเทศไทยเป็นประเทศที่มีสเน่ห์เฉพาะตัวมาก ตอนนี้ก็คอยเขียนชื่อเพื่อนๆฝรั่งเป็นภาษาไทยให้เค้า5555เค้าชอบตัวอักษรไทยๆมากเลยนะ แต่ละคนก็อยากไปเมืองไทย. เค้าบอกสักวันหนึ่งจะต้องไปให้ได้:D
**ประเทศไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก<3**

0
Look-Ked 2 พ.ค. 54 เวลา 11:30 น. 13

>ขนมไทย< หน้ัาตาสวยงามน่ารับประทานมาก
เห็นแล้วก็หิว ^_^แต่ว่าขนมแต่ละอย่างหาทานได้ยากมาก
เด็กไทยอย่างเราจะมีโอกาสได้ทานรึป่าวน๊า
แต่ยังงัยก็ต้องช่วยกันอนุรักษ์กันไว้นะคะ อิอิอิอิอิอิอิ

0
๏~Sassy_Princess~๏ 2 พ.ค. 54 เวลา 11:51 น. 15

ขนมพันตองเนี่ย มีอีกชื่อนึงว่า"ขนมสอดใส้" หรือเปล่า?

แต่ภาคใต้ (สุราษฎร์ฯ) เรียกว่าขนมค่อมนะ

เรากินบ่อยมาก  อร่อยสุดๆ ^^


PS.  ฉันรักเธอ.. รักไม่มีเปลี่ยนแปลง.. เธอเป็นของขวัญสำหรับฉัน.. และเป็นคำตอบของหัวใจ~...
0
เด็กดวกส์ 2 พ.ค. 54 เวลา 12:26 น. 17

อยากกินหม้อตาลที่สุดอ่ะ เคยอ่านเจอในหนังสือ "เมื่อคุณตาคุณยายยังเด็ก1-4"
หนังสือเล่มนี้เราชอบมากๆเลย เล่าเรื่องประเทศไทยสมัยรัชกาลที่5-7ได้เห็นภาพเลยค่ะ
เพื่อนๆชาวเด็กดีมีใครอ่านหนังสือเล่มนี้บ้างเอ่ย? เราอยากรู้?

0
Dew_berry 2 พ.ค. 54 เวลา 12:37 น. 20

 น่ากินอ่ะ ๆๆ ><


PS.  ความรู้สึกของคนเรามันก็เป็นแป้งเด็ก กรุณา"แคร์"บ้างอะไรบ้าง
0