สูตรและวิธีการทำไก่อบตะไคร้
ตั้งกระทู้ใหม่
เป็นเมนูที่เหมาะสำหรับงานจัดเลี้ยงเป็นอย่างยิ่ง
| ไก่เล็กทั้งตัว (baby chicken) | 2 | ตัว | |
| ข่าหั่นฝอย | 2 | ช้อนชา | |
| ตะไคร้ | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
| รากผักชี | 2½ | ช้อนโต๊ะ | |
| กระเทียม | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
| พริกไทยป่น | 2 | ช้อนชา | |
| ซิอิ๊วขาว | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
| ซิอิ๊วดำ | ½ | ช้อนชา | |
| เกลือป่น | ½ | ช้อนชา | |
| น้ำตาลทราย | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
| น้ำมันพืช | 1½ - 2 | ช้อนโต๊ะ |
| ล้างไก่ทั้งตัวให้สะอาด พักไว้ให้ไก่สะเด็ดน้ำ | |||
| โขลกข่า ตะไคร้ รากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น เกลือป่น ให้ละเอียด แบ่งเครื่องออกเป็น 3 ส่วน 2 ส่วนนำไปยัดลงในท้องไก่ | |||
| อีก 1 ส่วน นำไปเคล้ากับเครื่องปรุงรสเช่น ซิอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมัน ผสมให้เข้ากัน ทาบนตัวไก่ให้ทั่ว หมักไว้ประมาณ ½ ชั่วโมง | |||
| อบในเตาอบให้สุกเหลืองกรอบ สับใส่จานเสิร์ฟกับน้ำจิ้มไก่หรือน้ำจิ้มแจ่ว |
ที่มา: http://www.maeban.co.th/
PS. พูดไม่ออกบอกไม่ถูก...ไม่รุจักอธิบายยังไง...
แสดงความคิดเห็น