ม.พะเยา ดีมั้ย

ความคิดเห็น

152

ติดตามกระทู้

10

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
79
guest
123
 • 123
 • 180.180.128.154
 • dek_d_kuphotmail.com

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


เรียน ม.พะเยา ดีมั้ยอ่า
เรียนจบแล้วมีงานทำหรือป่าว
ได้รับการรับรองหรือยัง

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 9 มิถุนายน 2556 เวลา 22:20 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

152

ติดตามกระทู้

10

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
79
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - 50

 1. ยังไม่มีความคิดเห็น

หน้า 2

ความคิดเห็นที่ 51 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โดยส่วนตัวเรียนอยู่ มช. ค่ะ มนุษย์อิ๊ง ถ้าเป็น มพ. คงเป็นคณะศิลปศาสตร์ ใช่ไหมคะ มีเพื่อนเรียนอยู่ที่ มพ เยอะค่ะืหลากหลายคณะ สาขา ตั้งแต่เภสัช พยาบาล แล้วก็เกี่ยวกับวิทย์ สุขภาพ เพื่อนๆ ที่ไปเรียนต่อที่ มพ. ส่วนใหญ่ติดตั้งแต่โครงการเรียนดี 10% ไม่ได้สอบเข้า เพื่อนที่เรียนพยาบาล มพ.อยู่ตอนนี้เค้าสอบติดพยาบาลศิริราช แต่เค้าก็ไม่เลือก ด้วยเกตุผลจองทางบ้านที่ว่าจ่ายเงินค่าธรรมเนียมของ มพ. ไปแล้ว แต่เค้าบอกว่าเค้าเลือกไม่ผิดเพรัเค้าไปอยู่ มพ. แล้วการเรียนเค้าโดดเด่น ได้ทุนรียนดีของมอ ซึ่งถ้าหากเค้าเลือกมหิดลก็คงไม่มีโอกาสแบบนี้ และเพื่อนๆ หลายๆ คนหรือเกือบทุกคนก็ว่าได้ค่ะ เรียนอยู่ในอันดับต้นๆ ของเพื่อนรุ่นเดียวกัน สาขาเดียวกัน ได้รับเหรียญเรียนดี เกียรติบัตรทุกเทอม หากถามว่าว่าเค้าเก่งมากไหม? ตอนเรียนมัธยมเค้าก็ไม่ได้เก่งไรมาก แต่เค้าขยัน และหลักสูตรของ มพ.ความยากนั้นก็อาจไม่มากนัก มีอาจารย์ของทางคณะท่านนึง บอกว่า ท่านเคยไปสอนอยู่ มพ. สองปี ในวิชาภาษาอังกฤษ หลักสูตรค่อนข้างจะง่ายกว่า มช เยอะมาก แต่แปลกที่เด็กสอบไม่ได้ และเรียนไม่รู้เรื่อง ทั้งที่สอนเป็นภาษาไทย ทั้งนี้ก็คงขึ้นอยู่กับทั้งตัวนักศึกษาและอาจารย์ผู้สอนนะคะ แฟนของเราจบสาขารัฐศาสตร์ มพ ค่ะ เกรดสองกว่า แต่จบมาแล้วหางานยากมาก ก็ตามแต่จะพิจารณานะคะ ควรยึดที่สาขา คณะที่เรียน มีใจรักและคิดว่าจะทำได้ดี จบมาอย่างมีประสิทธิภาพและคุณภาพ หลักสูตรการเรียนการสอนเป็นที่ยอมรับ อย่ามองที่สถาบันเพียงอย่างเดียวค่ะ ต้องดูทีหลักสูตรการสอนด้วย ว่าหากเราเรียนแล้ว เราจะได้รับความรู้และนำไปใช้ในอนาคตการงานและชีวิตประจำวันได้มากน้อยแค่ไหน เรียนจบเรียนได้ค่ะ แต่ต้องจบมาอย่างมีคุณภาพ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพื่อนคุณเรียน ไม่ใช่คุณเรียนซะน่อย เท่าที่อ่านมาตอนต้นมันเหมือนว่า มพ มากกว่านะ เราว่าให้คนที่อยุ่ มพ มาแนะนำดีกว่า ครับ
  "โดยส่วนตัวเรียนอยู่ มช. ค่ะ มนุษย์อิ๊ง" อวดหรือป่าวคับ......

  " และเพื่อนๆ หลายๆ คนหรือเกือบทุกคนก็ว่าได้ค่ะ เรียนอยู่ในอันดับต้นๆ ของเพื่อนรุ่นเดียวกัน สาขาเดียวกัน ได้รับเหรียญเรียนดี เกียรติบัตรทุกเทอม หากถามว่าว่าเค้าเก่งมากไหม? ตอนเรียนมัธยมเค้าก็ไม่ได้เก่งไรมาก แต่เค้าขยัน และหลักสูตรของ มพ.ความยากนั้นก็อาจไม่มากนัก มีอาจารย์ของทางคณะท่านนึง บอกว่า ท่านเคยไปสอนอยู่ มพ. สองปี ในวิชาภาษาอังกฤษ หลักสูตรค่อนข้างจะง่ายกว่า มช เยอะมาก'
  เหมือนจะเปรีบยเทียบนะครับ

  แต่คุณก้เขียนจบ ดีนะ เหมือนว่าแร้ว มาแก้เอาภายหลังร้องไห้
  1. 52-1
   guest
   ศรัณยภัทร
   ศรัณยภัทร 171.4.248.236
   โดยส่วนตัวนะมนุษย์อิ้งบ้านพี่อยู่หน้า มพ เลยพี่เห็นน้องพูดเหมือนเปรียบเทียบ เรียนที่ไหนมันก็ดีหมดแหล่ะแล้วแต่คนที่เรียน น้องเรียน มช จบยัง หรือว่าจบแล้วทำงานที่ไหนไปสมัครเค้ารับรึยัง กรุณาอย่าเปรียบเทียบสถาบันเค้า เค้าเป้น มพ มหาวิทยาลัยของจังหวัดได้มีนักศึกษาเกือบสี่หมื่นคนพี่ว่าก็ไม่ธรรมดานะ แฟนน้องเรียนได้สองกว่าพี่ว่ามันก็ต่ำอยู่นะที่ไม่มีที่ทำงานเป็นเพราะเค้าเองรึเปล่าจงพิจารณาคนของตัวเองก่อนก่อนที่จะไปพิจารณาคนอื่นนะคะฝากหน่อย
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เชื่อไม๊ ว่าเด็กที่อื่นอยากมาเรียนบ้านเรา เพราะอยากไกลบ้าน แระเราก้อยากไปเรียนที่อื่น ใครๆก้ว่ามหาลัย ใน จ.ตัวเอง เป็นที่สุดท้ายที่จะเข้า เพราะลึกๆไม่อยากอยุ่ใกล้บ้านกัน เด็ก ชร อยากไปเรียน ชม พย กทม เดก ชม อยากไป กทม ชลบุรี ไม่มีใครอยากเรียนใกล้บ้านหรอกเพราะเราคิดว่าเราอยากใช้ชีวิตแบบอิสระ
  1. ขอค้านนะ เด็ก มช เป็นพวกเด็กเชียงใหม่เยอะมาก เทียบอัตราส่วนแล้วเยอะกว่าจังหวัดอื่นๆในภาคเหนือ งดมั่วนตกใจ
  2. ก้อเเหงละ เอาด็กในพื้นที่ก่อนนิ เด็กต่างจังหวัดจะได้ป่ะล่ะ นี่ประสบการณืตรง มีที่ไหนล็อกเด็กสาธิต มช. อ่ะ
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (4)2 จาก 4
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำงานอยุ่หน้ามอพะเยาค่ะ เด็กที่นี่ เท่าที่ได้เจอมา มีมารยาท เค้าสอนให้ไหว้ให้เคารพตั้งแต่ปี 1 รุ้จักเราหรือไม่รุ้จักก็ไหว้นะ พูดจาไพเราะ โดยเฉพาะเด็กทางภาคเหนือ เด็กผู้ชายเห็นหน้าโหดๆ แต่พูดจามีมารยาทมาก เด็กที่นี่ไม่ไฮโซ ไม่อวดกันรวย ไม่หยิ่งยโส รุ้สึกดีตามที่ได้เจอมา ก็แล้วแต่ใครจะคิดนะ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ตกลงมันดีป่าวคับ สาสุข ยังประท้วงกันอยู๋มั้ยคับ โดนลอยแพรอ่ะคับ ได้ยินเชาว่ากันมานะคับช็อค
  1. ลองหาข้อมูลที่เว็บมอ ดูสิค่ะ
  2. มหาวิทยาลัยรัฐบาลคะ ผู้บริหารไม่ปล่อยลอยแพรหรอกคะ มีแต่พัฒนา ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทั้งนั้นคะ
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (3)2 จาก 3
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เศร้าจัง !!!!!!
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ลองหาข้อมูลจากรุ่นพี่หือเว็บ มอ ดูสิค่ะ อาจารย์ที่นี่ก็เหมือน มอ นอ อะค่ะ ตั้งใจ
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่รู้สิ ถ้าให้พูดถึงสภาพแวดล้อม การเป็นอยู่ ก็อย่างว่าอ่ะ มันต่างกันมากกับมหาลัยในเมืองหรือมหาลัยอื่นๆ เพราะในบริเวณมหาลัยจะต้องใช้แต่รถเมล์ของมหาลัยเท่านั้น ถ้าพวกมีตังหน่อยก็รถยนต์ค่ะจะสะดวกขึ้นมาหน่อย รถเมล์มีถึง 3 ทุ่มน่ะค่ะ ถ้ามาไม่ทันก็ต้องเสียตังเหมารถสองแถวขึ้นมอ ใครที่อยู่หอนอกก็จะดีหน่อย ส่วนพวกรถมอเตอร์ไซค์จะสามารถใช้ได้แค่บริเวณหน้ามอเท่านั้น และส่วนใครที่เป็นพวกชอบเที่ยวนั้นล่ะก็หยุดคิดที่จะมาที่นี่ได้เลยค่ะ เพราะที่นี่โรงหนังไม่มี เซนทัลไม่มี ที่เที่ยวกลางคืนมีค่อนข้างน้อย อากาศดีมากโดยเฉพาะหน้าหนาว ส่วนหน้าฝนก็ควรระวังหน่อยเพราะ มหาลัยอยู่บริเวณเขาฝนอาจจะตกมากเป็นพิเศษ การเดินทางอาจจะลำบากบ้างเล็กน้อย
  แต่ถ้าพูดถึงเรื่องการเรียนการสอนนั้น อาจารย์ที่สอนนั้นมีคุณภาพ หลักสูตรก็ใช้ได้ เพียงแต่บางสาขาวิชาอาจจะต้องมีการปรับปรุงบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ถือว่าเสียหายอ่ะไร
  ส่วนที่ถามว่าได้รับการรับรองเนี่ย มันแน่นอนอยู่แล้วค่ะ มหาลัยก็มีคุณภาพน่ะค่ะ นิสิตที่ได้ดีก็มีเยอะ ส่วนที่ตกงานก็มีเยอะเหมือนกัน สรุปข้อนี้อยู่ที่ตัวเองค่ะ

  มหาลัยนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย...
  จะให้ไม่วิจารย์เลยก็คงจะเป็นไปไม่ได้!!! จะให้ชมเอาอย่างเดียวก็เว่อร์ไป !! พิจารณาเองน่ะค่ะ
  บอกได้เท่าที่รู้และสัมผัสมาเท่านั้น ทั้งหมดคือความคิดเห็นส่วนตัวน่ะค่ะ


 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แนะนำเลือก ม.แม่ฟ้าหลวงไว้เป็นอีกทางจะดีกว่า เพราะมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษทุกสำนักวิชา ยกเว้น นิติศาสตร์ บรรยากาศดีด้วย ยิ่งฤดูหนาวไม่ต้องพูดถึง สวยมากๆๆๆๆๆ แถมยังมีศูนย์ภาษาจีนเป็นของตัวเองอีก ที่นี่แหละดีที่สุดแล้ว
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เเต่ที่นี้กำลังพัฒนายุนะครับปี 2555 เทคนิคการเเพทย์ก็สอบใบประกอบวิชาชีพใด้อันดับหนึ่งนะครับจะบอกให้พยาบาลคะเเนนเเอดสูงมากกกกครับ
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  จะดีหรือไม่ดี 80% มาจากตัวของ นิสิตเอง
  มหาลัยเป็นเพียงส่วนประกอบ
  เพราะความเชื่อแค่ว่า เป็น ม.เปิดใหม่ เลยทำให้ ความศรัทธาต่อ ม. น้อยลง
  แต่เชื่อเถอะ ก็มีหลายคนแอบหลงรัก ม.พะเยา แล้ว...

  บอกตรงๆๆเลย เราเองก็เป็น 1 คน ที่ได้โครงการ 10% แล้วเสียเงินลงทะเบียนไปแล้วเหมือนกัน
  สอบติดก็หลายที่ คะแนนแอดสูงกว่าอันดับ1 ของ มน. ครุฟิสิกส์ แต่..เราสละสิทไม่ได้
  ก็เลย มาเรียน ม. นี้ ม. ที่อยุที่ไหนก็ไม่รู้ ไม่เคยมา ไกลจากบ้านเราโคตรๆๆๆ

  เข้ามาก็ไม่ได้เลวร้าย เหมือนที่ใครหลายคนบอก ที่นี่ไม่ต้องมีแบ่ง ไฮโซ-โลโซ เราชอบๆๆๆ ไม่เหมือน กทม. บ้านเรา แอ๊บกันจนเหนื่อย บรรยากาศก็ดี
  ที่สำคัญการเรียนก็หนักอยุน๊ คือเราเรียนกันจริงๆ ไม่ได้เรียนไปเที่ยวไป ล่าสุดเลยไปรับรางวัล
  ที่จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย มา คือถ้าวันนั้นเราไม่เลือก ม.พะเยา เราก็คงไม่มีโอกาศนี้
  [[บอกแล้ว ทุกอย่าง อยุที่ตัวเรา ไม่ว่าจะอยุ ม.ไหน ก็ตาม]]

  สุดท้าย ถ้าหลักสูตร ม. นี้ง่าย คงมีแต่คนได้ 4.00 แล้วครับ
  ม. คงจ่ายคนละ 5000 บ./ปี ไม่ไหวแน่รักเลย
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คุณครับ ม.พะเยานั้นเปนมอที่เปิดใหม่ก็จริงอยู่  แต่ถ้าคุณลองศึกษาประวัติผู้บริหาร  ท่านเหล่านั้นก็ได้ผ่านงานมามากจากมอดังๆมาแล้ว  รวมทั้งคณะอาจารย์ก็ไม่ได้ด้อยไปกว่ามออื่น นิสิตที่จบก็สอบได้คะแนนอันดับดีๆทั้งนั้น  แล้วเด็กที่มาที่นี่ก็ไม่ได้ขี้หมูขี้หมาจากไหน  บางคนยังติดมอดังๆที่อื่นแต่เค้าก็เลือกม.พะเยา
  คณะที่เปิดที่นี่มีครบเกือบทุกคณะแม้กระทั้งคณะแพทย์ศาสตร์ลองคิดดูน่ะครับมอดังที่อื่น  กว่าจะเปิดคณะแพทย์ศาสตร์ได้ต้องใช้เวลากี่ปี แต่มอพะเยาอธิการแกเก่งมากสามารถทำให้มอเปิดใหม่อย่างมอพะเยาเปิดคณะแพทย์ศาสตร์ได้  แล้วเรื่องการรับรองหลักสูตรผ่านเกือบทุกคณะแล้ว จะมีแค่บางคณะที่ปรับให้ยากขึ้นบ้าง(เนื่องจากหลักสูตรเก่าเปนของมน.)  
  สุดท้ายแล้วทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับตัวคุณเท่านั้นบางคนอยู่มอดังยังไม่ทันเรียนก็ซิวแล้ว  มหาลัยที่ไหนๆก็เข้าได้เหมือนกันหมดน่ะครับ แต่ที่คุณต้องฝ่าฟันไปคือการเรียนในมหาลัยระหว่างนี้ ถ้าคุณตั้งใจพยายามไม่ท้อถอย คุณจบดีมีงานทำแน่
  จบมอดังยังว่างงานอยู่เลยคุณลองคิดดูแล้วกัน เลือกสิ่งที่ชอบจริงๆแล้วคุณจะทำมันได้ดี 
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เยี่ยม สุดยอดดดเจอกัน
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เป็นเด็กแแอดปี57ค่ะ

  ยื่นโควต้ารับตรงทั่วประเทศคณะสหเวชศาสตร์ สาขาวิชาเทคนิคการแพทย์

  พื้นเพเป็นคนจังหวัดอุดรค่ะ ที่ยื่นที่นี่เพราะเป็นคณะที่อยากเข้า(ที่ไหนมีก็ยื่นหมด)
  ส่วนตัวชอบบรรยากาศอะค่ะ คงสงบน่าดูเบื่อสังคมเมืองร้อนอบอ้าว ผู้คนไม่มีมารยาทเสียงดังจอแจ ถึงมหาลัยนี้จะเปิดใหม่แต่เราก็มองผ่านๆมาเหมือนกันกับผลงานของม.พะเยาที่ผ่านมา

  ที่จำได้คณะนิติได้รางวัลอะไรซักอย่างมา
  อันดับการสอบใบประกอบวิชาชีพคณะเภสัชก็อันดับสวยๆ
  อันดับ1 การสอบใบประกอบวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ (แรงจูงใจสำหรับการเข้าที่นี่ค่ะเพราะคงจะเคี่ยวหนักน่าดู)
  พวกที่แย้งว่าคนสอบน้อยเปอร์เซ็นก็เยอะนี่เชิญไปดูหลักสูตรนะคะ เขามีการสอบรวบยอดก่อนจบการศึกษา สอบไม่ผ่านก็ไม่จบ ไม่ได้สอบใบประกอบวิชาชีพด้วย

  คิดว่าไม่นานอะไรๆก็คงจะดีขึ้นค่ะ การเดินทาง รถประจำทาง รถทัวร์ โรงหนัง เซ็นทรัล คงเริ่มๆมาแถวนี้ เพราะม.พะเยาเริ่มจะมีเครดิตเจ๋งๆแล้วค่ะ  ...ฝากถึงพวกที่ดูถูกสถาบันนะคะ
  พวกที่กำลังเรียนมัธยมระวังจะเอนท์ไม่ติดนะคะ ทั้งมหาลัยที่ตัวเองดูถูกและมหาลัยที่ตัวเองอยากเข้าหรือเล็งไว้
  ส่วนพวกที่เรียนมหาลัย อันนี้น่าอนาถมากๆค่ะ เพราะเธอเข้าไปทำให้สถาบันมีเกียรติของเขาดูด้อยค่าลงเพราะคนอย่างเธอ เธออาจจะโดนรีไทร์กลางคันเพราะหยิ่งทะนงในตัวเองคิดว่าเก่ง เจ๋ง ดูถูกสถาบันการศึกษา ไม่ใช่นิสัยของนิสิตนักศึกษาค่ะ

  เป็นกำลังใจให้ม.พะเยาและรุ่นพี่ทุกคนค่ะ
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เลิกมะโนปลอบใจตัวเองกันเถอะคับ งานดีๆของพวกคุณนี่อะไรคับ พนักงานแบงค์ปลายแถวรึเปล่า ? ผมบอกเลย บริษัทของผม( ไม่ขอวิจารสายแพทย์นะ) พวกบัญชี บริหาร ลิงกวิสติก ถ้า มพะเยามาสมัคร ผมเริ่มต้น หมื่นนึง ราชภัฏราชมงคล 9000 มอม่วงๆไม่รับ overprofile บริษัท efford ไม่ไหว ถ้าจะเก่งก็เก่งให้ครบทุกคณะอย่ามายกคึ่งๆกลางๆ ยอมรับบ้างก็ได้ ว่า มอคุณเองต้องพัฒนาอีกเยอะ ไม่ใช่แค่ ปตรี ปโท เอก ก็ต้องมอง จัดสำดับระดับประเทศ มอ คุณยุระดับไหน ระดับโลกไม่ต้องพูดถึง ผมหาไมเจอ ลำดับที่หมื่นรึป่าว CEO broad director บ ชั้นนำ มีชื่อ ม พะเยา หรือเป่าอย่ามองแค่ manager หรือ หัวหน้างาน ถ้าเอาแค่มีข้าวกินไปวันๆ ก็มองแค่นั้นต่อไป เหมือนพูดแรง เหมือนดูถูก แต่ป่าว แต่พูด "ความจิงของโลกใบนี้" ถ้ายังยุแค่ในกะลาที่เรียกว่า มหาลัย ให้เงียบไปก่อน มายุในตลาดแรงงานเมื่อไหร่ โลกทัศจะกว้างขึ้น
  1. แต่งเรื่องนานป่ะคะ?
  2. ขอ ตัวอย่าง CEO บริษัท SET 50 จบ ม พะเยาที ขอบคุณครับตกใจ
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (7)2 จาก 7
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สำหรับคนที่จะเรียน"พยาบาล"นะ
  จะขอเปิดเผยให้รู้ไว้ว่า ที่ม.พะเยา อาจารย์ดีมาก และรุ่นพี่ปีสี่ที่สอบสภาฯกันก็ตกน้อยมากๆ แต่มันก็ขึ้นอยู่กับตัวเองด้วย ส่วนเรื่องระบบรุ่นพี่รุ่นน้องกฎเยอะไปหน่อย แต่ไม่มีการทำร้ายร่างกายกันแน่นอน ใครอยากรู้รายละเอียดอะไรก็ติดต่อมาได้นะ
  1. อ่อลืมบอก อาจารย์ที่จบมาแต่ละคนก็เป็นเกียรตินิยมกันทั้งนั้นนะคะ
   หลักสูตรที่นี่เข้าใจง่าย แต่อุปกรณ์อะไรบางอย่างไม่ค่อยเพียงพอค่ะ
  2. แล้วเทคนิคการแพทย์เป็นยังไงมั่งคะ?
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (4)2 จาก 4
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สำหรับน้องๆที่จะเข้ามาเรียน ม.พะเยา นะครับ
  จากประสบการณ์ที่เรียนมา 1 ปีการศึกษา
  มหาวิทยาลัยพะเยาอาจเป็นมหาวิทยาลัยเปิดใหม่ในสายตาของหลายคน
  แต่พี่ขอรับรองว่า ม. นี้ เป็น ม.ที่สมบูรณ์แบบ ทั้งบรรยากาศ ทั้งอาจารย์ สังคมของนิสิตที่ใช้ชีวิตร่วมกัน ม. นี้ ไม่แบ่งแยกชนชั้น ไม่ว่าคุณจะรวยล้นฟ้า หรือ จน อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยแห่งนี้ให้ทุกคนเสมอภาคกัน เรื่องการรับรองหลักสูตรตอนนี้เหลือแค่บางคณะ บางสาขา เท่านั้น แต่สุดท้ายก็อยู่ที่ตัวน้องๆเอง ที่จะเรียนไหวไหม ทนต่อความลำบากได้ไหม มีบางคนพูดว่า "ม.พะเยาเข้าง่ายมาก เรียนๆไปเด๋วก็จบ"  พี่ขอบอกว่า เข้าง่ายก็จริง แต่ก็ต้องผ่านอะไรมากมายกว่าจะเป็นนิสิตเต็มตัว หลักสูตรไม่ได้น้อยหน้าที่อื่นขนาดที่ว่าเรียนเก่งมากๆในแต่ละสาขาแต่ละคณะ ยังบอกว่ากว่าจะเรียนผ่านมาได้ ลำบากมาก 
  เพราะฉนั้นขอรับรองเลยว่า มหาวิทยาลัยพะเยาเป็นมหาวิทยาลัยที่เข้าง่าย แต่จบยาก ได้รับการรับรองมากมาย คณาจารย์บางท่านเป็นถึงคนใหญ่คนโตในครุสภา เป็นผู้นำทางด้านประชาคมอาเซียน และที่ผ่านมาท่านอธิการบดีได้รับแต่งตั้งให้เป็น ประธาน สมศ. เพราะฉนั้นขอให้ไว้วางใจ มหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้เลยครับเยี่ยม
  1. ผช.หล่อๆเยอะมั้ยคะ???
  2. เห็นด้วยค่ะ เข้าง่ายแต่จะจบไปได้รึเปล่า ที่นี่นอกจากสอนหนังสือยังสอนเรื่องของความอดทนด้วยค่ะ ทุกวันนี้ที่เห็นปัญหาเป็นเรื่องเล็กน้อยเพราะได้ฝึกความอดทนจาำก ม.พะเยามาเยอะค่ะ ขอบคุณจริงๆ
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (3)2 จาก 3
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โกรธแล้วนะ หนูลงโควต้าทั้วประเทศ คณะสหเวชศาสตร์ สาขาวิชา เทคนิคการแพทย์
  บ้านอยู่จังหวัดระยอง อยากติดมากกกกกก รอประกาศผลอยู่ แต่หนูเชื่อหมั้นว่าหนูจะต้องติด (มีศรัทธาไว้ก่อน) แล้วเจอกันน่ะ มหาวิทยาลัยพะเยา
  1. สมัครเหมือนกันเลย คะแนนเธอเยอะป่าว
   เครียดมากเลยจ้า เศร้าจัง
  2. ประกาศแล้วว ติดมั้ยๆว๊าว
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (3)2 จาก 3
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คณะวิทยาศาสตรการแพทสาขาชีวเคมี ของ ม.พะเยา จบแล้วจะหางานทำยากไหมค่ะแล้วเรียนคนะนี้ดีไหมค่ะ
  1. ถ้าคุณเรียนดีได้เกรดดีและตั้งใจ พฤติกรรมดี ขยัน หางานไม่ยากค่ะ ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองค่ะ ถ้าเรียนสถาบันดีแล้วเกรดดีแล้วแต่พฤติกรรมแย่ นิสัยเสีย ขี้เกียจ ก็ตกงานได้เหมือนกันค่ะ
  2. จบแล้วจะหางานทำยากไหมค่ะ อันนี้ขึ้นยุกับตัวบุคคลนะค่ะ แต่เท่าที่รู้นี่ ถ้าจบ ป.ตรี มาก็จะทำงานอยู่ในห้องแล็บอ่า โรงงาน บริษัท โรงพยาบาล เยอะแยะค่ะ แต่ถ้าจบ ป.โทนี่(มอนี้มีหลักสูตรตรีควบโทด้วยนะ เราเรียนอยู่) เห็นว่าสามารถสอบเข้าตำรวจได้นะ น่าจะอยู่ส่วนของกองพิสูจน์หลักฐาน
   คนะนี้ดีไหม ทุกคนะมีทั้งข้อดีข้อเสียต่างกัน อยู่ที่การปรับตัวมากกว่า
   *** มอนี้ไม่ได้หลักสูตรง่าย อย่างที่คนภายนอกบอก คุณเข้ามาเรียนคุณจะรู้เองว่ามอนี้เรียนยาก อาจารย์ผู้สอนจบ ป.เอก ป.โททั้งนั้น รักเลย
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ว่าจะเรียนที่ไหนก็ดีทั้งนั้นแหละค่ะ ขึ้นอยู่กับตัวเราเองเป็นหลัก ว่าจะรักดีหรือรักชั่ว คนที่จบมาแต่ละมหาวิทยาลัย ก็เห็นทั้งคนที่ได้ดีและที่ตกงานเหมือนกันทั้งนั้นแหละค่ะ ดิชั้นเป็นคนนึงที่จบมาจาก ม.พะเยา สมัยนั้นยังเป็นนเรศวร วิทยาเขตพะเยา ด้วยซ้ำ ก็ยังสามารถจบมา มีงานดีๆทำเลยค่ะ ยอมรับค่ะว่าเข้ามาโดยโครงการเรียนดี แค่ได้เกรดดี(3.28)ก็เข้ามาได้แล้วค่ะ (ในตอนนั้นนะคะ)เข้ามาง่ายๆ แต่อย่ามองแค่การเข้ามาอย่างเดียวนะคะ ต้องดูด้วยว่าเรียนง่ายมั้ย จบง่ายมั้ย รุ่นดิชั้นที่เข้ามาตอนแรก 145 คนค่ะ เรียนมาเรื่อยๆปี 1 - ปี 4 บางคนโดนไทล์เพราะเกรดไม่ถึง บางคนไทล์ตัวเองออกเพราะเรียนไม่ไหว บางคนเรียนตั้ง 6 ปีกว่าจะจบ สุดท้ายแล้วที่จบ 4 ปีตามหลักสูตรจริงๆ เหลือแค่ 42 คนค่ะ บางคนที่เรียนไม่ไหวเกรดไม่ถึงเกณฑ์ลาออกไปเรียน ม.อื่น ก็ได้เกรดเฉลี่ยดีๆก็มีนะคะ แต่บางคนที่ลาออกไปเรียนที่อื่นแล้วไม่จบก็มีเหมือนกัน เพราะฉะนั้นแล้วควรพิจารณาหลายๆด้านค่ะ อย่าดูแค่ว่าเป็น ม.เปิดใหม่อย่างเดียวค่ะ อ้อ แล้ว อ.ที่มาสอนก็มีจากหลายสถาบันทั้งมหิดล จุฬา ธรรมศาสตร์ มช. มข. และอีกเยอะค่ะ บางสาขาเชิญ อ.พิเศษที่เก่งๆ มาสอนก็มีค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วจะได้รับความรู้ที่หลากหลายค่ะ ทุกที่ทุกคนมีส่วนดีส่วนเสียค่ะ ถ้าจะมองควรมองสองด้าน เพราะบางทีบางที่เรามองว่าดีอาจจะดีสำหรับคนอื่นแต่ไม่ดีสำหรับเราก็ได้ค่ะ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านมาหมดทุกคอมเม้น เรื่อง เรียนยาก/ไม่ยากนั้น ผมว่าแต่ละ มหาลัย ก็มีมาตรฐานที่เป็นสากล อยู่แล้วป๊ะ!!! หลายคนคอมเม้นว่า เรียนง่าย หลักสูตรง่าย (เช่นคนแรก ที่ตอบต่อจากคำถาม) ผมว่ามันเอากฏ เกณฑ์มาวัดยาก (ขนาดการจำลำดับมหาลัย ระดับโลก ก็ยังมีแค่การวัดจากผลงานวิจัยที่เผยแพร่เท่านั้น ไม่ใช่ว่าในแต่ละปี ทุกมหาลัยต้องเอาคนที่เก่งที่สุดใน แต่ละสาขา มาแข่งกันปีละครั้ง สักหน่อย)ไม่ว่าจะสถานศึกษาไหนผมว่าก็ดีทั้งนั้นแหละ แล้วแต่ความไฝ่สูงของปัจเจกบุคคล ผมก็มีเพื่อนที่เรียน ม. ดังๆ ในกรุงเทพ ที่ 1-2-3 ของประเทศ จบมาก็เตะฝุ่นอยู่บ้าน ตอนเรียนอยู่ในเมืองหลวง หาเงินด้วยวิธี อย่างว่า(sex) (ทั้งชาย/หญิง) ก็มีเยอะแยะ ... ไม่ได้ว่าไปในแนวทาง ม.ที่ยกตัวอย่างมาข้างต้น จะด้อยกว่า มพ. แต่มันขึ้นอยู่กับคน เพียงแต่ ม.ดังๆ ต่างๆ มักอยู่ในเมืองที่เจริญมากๆ สิ่งยั่วยุ ก็มากตามด้วย ส่วนคำถามที่ถามว่า เรียนจบแล้วมีงานทำเลยไหม -บ้าป่าว ??? ขนาดจบแพทย์ ที่ว่าเข้ายากๆ ระดับต้นๆ ของสาขาวิชาที่มีสอนในประเทศ ก็ยังมีบางคนที่ต้อง หาที่ทำงานเอง (บาง มหาลัย) ของแบบนี้วัดที่ความสามารถ และความพยายาม ต่อให้-เรียนในมหาลัยที่สุดยอดที่สุดของ กาแล๊กซี่ แต่ตอนเรียน-มัวแต่สนใจเรื่องอื่น อ่านหนังสือก่อนสอบ 1 วัน ก็ไม่มีใครเอา-เข้าทำงาน ปล.ส่วนตัว ไม่ได้เรียน ป.ตรี ที่ มพ. แต่จบมหิดล และเรียนต่อ ป.โท ที่ มพ.
  1. สุดยอดเลยค่ะเห็นด้วยอย่างยิ่ง อยากให้มีคนคิดแบบจขคหเยอะๆว้าว
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เราว่า ม พะเยา เหมือนก๊อปปี้ มช เลย รับน้องเดินขึ้นมอ ทำไทด์ สีม่วง ใช้สีม่วงฟ้ามุ่ย เหมือนม่วงดอกรัก มช เลย
  1. เดินขึ้น มอ คล้ายเดิน ขึ้นดอย
  2. ไม่เหมือนนะค่ะ เพราะ มพ เป็นฟ้ามุ่ยม่วงทอง (งั้น รร.ทั่วประเทศที่ใช้สีประจำ รร.เหมือนกันก็ก๊อปปี้กันมางั้นสินะ คงไม่มีมอไหน รร.ไหน ใช้สีม่วงทองแกมน้ำเงินอมเขียวแถบชมพู หรอกนะค่ะ คุณ) แล้วเรื่องเดินขึ้นมอ ม.พะเยาเราเดินขึ้น ตั้งแต่ป้ายมหาวิทยาลัย แลัวเดินขึ้นไปใน มอ ของเรา แต่เราไม่ได้เดินกันเป็นคณะนะค่ะ เรามีกระเดินขึ้นตามเวียง ซึ่งแบ่งตามห้องพักตอนอยู่ปี1ค่ะ

   มีอะไรสอบถามได้น่ะค่ะ
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (8)2 จาก 8
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอพูดในฐานะคนพะเยาครับ (แต่ไม่ได้เรียนม.พะเยานะ)

  ยอมรับว่าม.พะเยา คนพะเยาไม่ค่อยจะอยากเข้าเท่าไหร่ เพราะใกล้บ้าน และเพิ่งเปิดใหม่

  ถ้าด้านการเรียนการสอนมหาลัยเขาก็ต้องมีคุณภาพแหละครับ หลักสูตรทุกหลักสูตรเขาต้องผ่าน สกอ.อยู่แล้ว

  ถ้าด้านสายวิทย์สุขภาพที่นี่แนะนำเลยครับ ถ้าสายอื่นๆไม่ค่อยแนะนำครับ

  เท่าที่เคยไปเทียวมา(เพื่อนเรียนที่นี่เยอะ) สภาพแวดล้อมสังคม โอเคครับ

  ถ้าจะมีเรื่องติงก็ สาธารณุปโภค และระบบการจัดการของมหาลัยครับ

  ที่ยังต้องปรับปรุงอีกเยอะเลย (ก็เพิ่งเปิดใหม่อะไรยังไม่เข้าที่เข้าทาง)

 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอพูดตรงๆนะครับ แบบโลกไม่สวยเลย ผมเด็ก เชียงราย รุ่น 57 นี่แหละ สำหรับ ม.พะเยาขอพูดตรงๆเลยนะครับ(ไม่รวมคณะสายแพทย์) ผมมองเป็น ม.ระดับล่าง (ดีกว่าราชพัดหน่ิอย) ถ้าเป็นเด็กเชียงราย หรือ แถวๆนี้จะทราบกันดีว่าติดง่ายมาก ง่ายแบบสุดๆจริง ถ้าให้เลือกจริงๆไม่มีใครเลือกเป็นที่1หรอก ตกจากมอ อื่นมาทั้งนั้น คงเพราะเป็น ม.เปิดใหม่ เลยประมาณว่าเอาแต่ปริมาณไม่เอาคุณภาพเลย ขอย้ำว่าง่ายจริงๆ คือเพื่อนร่วมรุ่น ขี้หมูขี้หมา อะไรก็ติด ผมก็ติดนะ 2 โครงการเลย แต่ไม่เอา ขนาดเพื่อนที่สอบโควต้า มช. ไม่ติด(แบบคะแนนต่ำมาก) ยังติด พยาบาล ติด เภสัช เทคนิค อะไรเยอะแยะ. ยิ่งคณะ วิศวะ วิดยานะ ไม่อยากจะพูดถึง เด็กแบบ...... สุดๆจริงๆถ้าอยู่เชียงรายคงจะรู้ดี ขอไม่พูดต่อแล้วครับ แต่ที่ผมชื่นชมคือผู้บริหาร ผมว่าผู้บริหารที่นี่เก่งมาก พยายามดัน มอสุด.ไม่กี่ปี ม.ก็เจริญขนาดนี้แล้ว(ไม่ได้ประชดนะ) เคยมีอยู่ครั้งหนึ่งขับรถผ่านตอนเย็นประมาณ 6 โมง นึกว่ามีงานวัดครับ คนเยอะมาก เยอะระดับงานระดับ อำเภอเลย เต็มหน้า มอ ก็นึกว่ามีงานอะไร ที่แท้ไม่มีอะไรเลย เด็กใน มอ มาหาเข้ากินหน้า มอ เฉยๆ 5555

  ปล.ที่อวยๆ มพ. ในนี้ก็มีแต่คนเรียน มพ.ทั้งนั้นแหละ
  ปล2.ผมพูดเรื่องจริง เด็ก มพ. ก็คงรู้แก่ใจดีว่าผมพูดจริงโดยเฉพ่าะเรื่องที่พวก ไม่เก่ง ไม่ได้เรื่องก็เรียนอยู่ใน มอ เยอะแยะ
  ปล3.ผมมอง มพ.เป็น มอ แบบนั้นจริงๆ ยอมรับว่าดูถูก
  ปล4.อย่าด่านะ

  1. ก่อนอื่นเราก็แอด ม.พะเยานะ โควตา มช. ก็ติดแต่ติดคณะเทคนิคการแพทย์
   พอมายื่นแอด ม.พะเยา เราเลือกเภสัชก็ติด มาด้วยคะแนนที่ทุกคนอาจจะว่าน้อยนะ ประมาณ 19xxx คะแนน ที่เราเข้าเพราะ เขากำลังจะจัดตั้งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยพะเยา ก็เลยอยากเข้า และยิ่งการสอบใบประกอบของ ม.พะเยาก็อยู่ในอันดับที่ดีๆด้วย
   ปล.สายการแพทย์ ม.พะเยา ก็เข้ายากนะ ไม่ใช่ง่ายๆ
   ปล2. เราติดรับตรงของ มข. มหิดล ม.เกษตร แต่ไม่เอา เพราะเราไม่ชอบคณะวิศวกรรมศาตร์ (สมัครไปเพราะกลัวจะไม่มีที่เรียน - - เงิบ..)
   ปล3. ใครจะมอง ม.พะเยาแบบไหนก็ไม่เป็นไร เพราะตอนจบมา มหาลัยช่วยเราทำงานไม่ได้หรอก
   ปล4.อยากให้ทุกๆคนลองเปิดใจกับ ม.พะเยา แล้วทุกคนจะรู้ว่า ม.พะเยาก็เหมือนกับมหาลัยทั่วไปตามที่ทุกท่านได้เคยเห็น
   เยี่ยม
  2. บางคนเขาก็ไม่ได้เรียน มพ เค้าไม่พูดในอวยแต่เค้าแค่ไม่ดูถูกสถาบันคนอื่น
   ติดง่ายติดยากขึ้นอยู่กับที่คุณเลือกคณะ ติดไปถ้าแบ่งเวลาไม่ถูกไม่ตั้งใจเรียนก็โดนไทน์ได้เหมือนกกันค่ะ
   คนที่คิดแต่ดูถูกสถาบันศึกษาไม่มองที่ผลงานของคนในนั้นก็คงคิดได้แค่นี้แหละ
   สุดท้าย กูจะด่า -ไปเรียนมาให้จบแล้วมีงานทำค่อยมาพูดนะ
  3. ▾ ดูความเห็นย่อยทั้งหมด (4)2 จาก 4
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดิฉันเป็นนิสิต ม.พะเยาค่ะ บอกตรงๆ เพื่อนๆที่ ร.ร. ส่วนใหญ่ อาจจะมองว่า ม.นี้ไม่ดี ไม่น่าเรียน ยอมรับด้วยค่ะว่า ดิฉันก้เคยคิดเหมือนกัน แต่ที่เลือกมาเรียน เพราะอยากเรียนในคณะที่ตัวเองอยากเรียน เอาคณะ เอาความฝันเป็นหลักค่ะ ไม่ใช่เอาชื่อ ม. เป็นหลัก
  แล้วพอได้มาเรียนที่ ม.พะเยา บอกเลย คิดถูกมากค่ะ !! ไม่เวอร์เวิน ไม่อวดแฟชั่น ไม่อวดรวย
  ที่นี่อยู่กันสงบมาก ทุกอย่างเรียบง่ายเป็นมิตร ไม่เหมือนกับสังคมที่เคยเจอ จากที่ดิฉันเป็นเด็กบ้าแฟชั่น ชอบเที่ยว ฟุ่มเฟือย แต่พอมาอยู่ที่ ม.พะเยา ดิฉันดีขึ้นเยอะเลยค่ะ มีเท่าที่มีไม่ต้องแข่งรวย ไม่ต้องอวดแฟชั่น มีแต่คนใจดี เป็นมิตร ชีวิตสงบขึ้นเยอะ
  ส่วนเรื่องเรียน! ถ้าคุณดูถูกว่าเรียนง่าย แน่จริงคุณก้ลองมาเรียนดูน่ะค่ะ เข้าง่ายจบยาก
  อ.แต่ล่ะท่านจบ ดร. จบเมืองนอกก้เยอะแยะ แต่ก้อยู่ที่ตัวคุณเองมากกว่า ว่าจะตั้งใจแค่ไหน ถามตัวเองน่ะค่ะว่าจะมาเรียน หรือมาเที่ยว
  ส่วนการอยู่อาศัยก้ขอให้เข้าใจว่าเป็น ม.เปิดใหม่ อยุ่ในช่วงพัฒนา แต่ก้อำนวยความสะดวกเต็มที่ พูดง่ายๆว่าอยู่สบายแหละค่ะ!

 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  76
  guest
  อันดับโลกอะนะ
  อันดับโลกอะนะ 202.28.46.119