การศึกษาไทย เริ่ดดดดดดมากกกกกกก

ความคิดเห็น

45

ติดตามกระทู้

3

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


 คือวั้นนั้นเป็นวันโฮมรูม เเม่ที่ปรึกษาเราก็พูดเรื่องเด็กซอยผม ว่าที่เขาไม่ให้ซอยผมกันเนี่ยเพราะ..(ตอนนั้นเราฟังเเล้วแอบตกใจที่ครูพูดแบบมีเหตุผลมาอ้าง เพราะปกติการที่ครูพูดเอาเหตุผลมาอ้างนี้เป็นเรื่องแปลก  เราจึงตั้งอกตั้งใจฟังต่อ)   ต่อนะเหตุผลที่เขาไม่ให้ซอยผมเพราะ......เพราะ ...เพราะ...มันเป็นกฎ......    (เหตุผลดีมากกกก)   แล้วก็บอกต่อประมาณว่าเวลาเห็นเด็กซอยผมแล้วรู้เลยว่าอยู่ทับท้ายๆ(โรงเรียนเราทับท้ายๆนี้เป็นห้องเด็กไม่เก่งอ่ะ) เราฟังเเล้วคิดว่า    คุณเอาอะไรมาคิดว่าซอยผมแล้วโง่อ่ะ          ครูคิดว่าตัดผมแล้วตัดสมองไปด้วยเหรอค่ะ    สมองคิดด้วยอะไรอ่ะ    ต่อจากนั้นครูเราก็บอกต่ออีกว่า    มันมีข่าวว่าเด็กไทยไอคิวต่ำไม่ถึง100  เเล้วพูดประมาณโทษเด็กที่ไอคิวต่ำ   แล้วเชื่อมโยงไปอีกว่ามันมันดื้อ มันซนไม่ให้ซอยก็ยังไปซอยกัน  แถมยังหนีเรียนอีก    แล้วมันจะฉลาดได้ไง   เราเห็นแล้วโกรธมากเลยอ่ะ   คือพวกคูรทั้งหลายไม่เคยคิดกันเลยว่าเด็กโง่เพราะใครอ่ะ  คิดแต่ว่าเด็กผิดตลอด ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองผิด แลัวไม่คิดจะแก้ไขอะไรด้วย  ดีแต่ด่า  
เราเลยกลับมาคิดว่าเด็กโง่เพราะอะไรบ้างอย่างเเรกเลย
1. กิจกรรมเกือบทุกกิจกรรม หาประโยช์นจากกิจกรรมนั้นไม่ได้เลยแม้แต่นิด เด็กเสียเวลาไปโดยเปล่า เวลาทีเราควรเรียนมันก็เสียเปล่า  พอเวลาในการเรียนน้อย ครูก็รีบสอนรีบสอบ   บางเรื่องบางวิชาไม่สอนเเล้วสอบเลย บอกว่า ให้ไปอ่านเอา แล้วให้การบ้านมาอีกเป็นกอง เเละการบ้านสุด
คลาสสิกที่หนีไม่พ้น ไม่ม่าจะวิชาไหน ชั้นไหนก็มีหมด  คือ รายงาน  ก็อปๆใส่ แล้วส่ง เกณฑ์การให้คะเเนนก็ดีมากคือ 1.ดูสีสันปก  2.มันหนาไหม เเค่นั้นแหละ  เสียทั้งเวลา  เสียทั้งเงิน เสียทั้งกะดาษ  และเสียทั้งความสุข    ทำงี้แล้วเด็กมันจะฉลาดได้ไงอ่ะค่ะ

ยกตัวอย่างกิจกรรมที่แสนจะมีประโยช  1. แต่งคำขวัญต่อต้านยาเสพติด  เป็นความคิดที่ดีมาก ใครคิดอ่ะโคตรของโคตรอัจฉริยะเลย 
         
2.เล่นกีฬา ต่อต้าน ยาเสพติด แล้วก็ขอชมเชยอีกทีว่า เป็นวิธีที่เริ่ดมาก คือให้เด็กเล่นมันกีฬามันจะได้ไม่มีเวลาไป ดูดยางั้นเหรอค่ะ    พวกคุณจบ ป.1กันมาเหรอค่ะถึงทำอย่างนี้อ่ะ วันนี้ก็จบเพียงเท่านี้แหละตามจิงมีอีกเยอะมากแต่ขี้เกียจเขียนอ่ะ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 16 กันยายน 2554 เวลา 02:22 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

45

ติดตามกระทู้

3

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต่เด็กดีๆเค้าก็ทนกันได้นิ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   จาก จขกท อาจมีคนเข้าใจผิด เราไม่ได้ซอยผมนะ    อีกอย่างเป็นคนดีแบบอยู่เฉยๆไม่ทำอะไรมันจะเรียกว่าคนดีเหรอค่ะ     

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 10 กันยายน 2554 / 20:30
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ก็เพราะก๊อปวางไง ถึงได้โง่อยู่อย่างนี้

  เอาเวลาที่มาโพสเนี่ยไปพัฒนาตัวเองดีกว่ามั๊ยหนู
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โครต โดน !!!!! อย่างงี้เหมือนกันเป๊ะเลยยยยยยยยย
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ้าของกระทู้ทนหน่อยน่ะ ในสังคมไทยมันยังไม่พัฒนาพอ เราเข้าใจความรู้สึกนะเพราะเราก็เป็นคนนึงที่เรียนเก่งแต่มีปัญหากับโรงเรียนตลอดเพราะเรื่องทรงผม อยากจะบอกนะพวกเด็กดีที่มาเม้นข้างบน คนที่ซอยผมหรือมีปัญหากับห้องปกครองอะ อาจจะฉลาดกว่าคุณอีก หรือมีสำนึกมากกว่าคุณ เพราะพวกที่เรียกตัวเองว่า เด็กดีหรือคนเก่งที่ไม่เคยมีปัญหากับคุณครูน่ะ ส่วนใหญ่ก็เห็นแก่ตัวห่วงวิชา แต่เอาเข้าจริงสอบผ่านได้ไม่ได้เพราะพรสววรค์หรอก พรแสวงทั้งนั้น อย่าคิดว่าคุณอยู่ห้องเด็กเรียนและดูถูกพวกซอยผม หรืออะไร คนเรามีความชอบความคิดไม่เหมือนกัน ถ้าคุณรับได้ก็เรื่องของคุณใครได้ไปเดือดร้อนด้วย นอกซะจากว่าพวกคุณน่ะ จะมาเดือดร้อนที่พวกเราซอยผม หาว่าเรานอกคอก  เราเข้าข้างเจ้าของกระทู้เลยนะ เพราะเราเชื่อว่าไอคิวเด็กต่ำ เพราะครูไทยส่วนใหญ่ก็ต่ำ ครูไทยที่เก่งๆ สังเกตุจะไม่มีบทบาทอะไรมาก แต่ไอครู สังคมจัด ปากดีแต่ไอคิวต่ำเนี่ย  จะมีคนนับถือมากกก ในหมู่ครูกันเอง และนักเรียน   เราไม่ได้ว่าให้ใครนะ ในหมู่เด็กเรียนหลายตนใจกว้างก็มี  ใครจะรับก็รับไปเราไม่ว่า เพราะเราน่าจะรู้แก่ใจดีว่า เราใจกว้างหรือใจแคบ แต่อยากจะฝากไว้ให้ใครหลายๆคนที่ึเข้ามาอ่าน หัดยอมรับอะไรใหม่ๆ และ ยอมรับอย่างนึงว่าระบบการศึกษาไทย มีอะไรที่ต้องปรับอีกเยอะ.
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าคุณดีจริงคุณจะไปซอยผมทำไม ?
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  นั้นไงเจอคนใจแคบมาตอบแล้ว แล้วคนที่ซอยผมมันไม่ดีตรงไหนหรอ เอาอะไรมาตัดสินว่าเค้าเป็นคนไม่ดี only a fool judge a person from an appearance, if you don't like it, 'kpeacebye' dude.
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เห็นด้วยกับ จขกท.นะค่ะ กับเรื่องทรงผมน่ะค่ะ เพราะเราก็เหมือนกับจขกท.ที่ไม่ได้ซอยผมอะไร แต่แค่ทนไม่ได้เฉยๆที่ต้องมาว่าเรื่องนู่นนี้ เพราะเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นแล้วนี่ค่ะ ส่วนเรื่องชุดก็เฉยๆ ^^; 

  ในความคิดเรา เด็กมีอยู่สามพวกคือ พวกยืนตามกฎระเบียบ (ซึ่งเราว่าน้อยแล้วล่ะ) พวกอะไรยังไงก็ได้ แต่แอบอยากนอกกรอบบ้าง(เราอยู่ในนี่แหละ ฮ่าา ) และพวก... (ละไว้ให้ฐานที่เข้าใจค่ะ) แต่ใช่ว่าเด็กทุกคนจะเป็นอย่างนี้ตั้งแต่เกิด อาจมาจากคนรอบข้าง สังคม หรือเพื่อนนี่ก็ได้นี่คะ 

  ซึ๋งเราก็อยากให้ทางผู้ใหญเข้าใจเช่นเดียวกันว่าเด็กไม่ได้ไม่ดีขนาดนั้นซะหมด ทำไมไม่ลองให้โอกาสเด็กบ้าง เรื่องทรงผม (เรื่องชุดชั่ง.. เพราะเราว่ามันก็ดูดีออกนะ 555) เราคนนึงแหละที่ไม่ชอบให้ม.ต้นไว้ติ่ง ม.ปลายต้องมัดรวบติดโบว์ (เราอยู่ม.ปลายอ่ะ) แค่ซอย แค่ตัดหน้าม้า ต้องตัดคะแนนความประพฤติ  

  แต่มันก็เป็นนิสัยอีกอย่างของคนไทยเรานะค่ะ ที่ว่า  'ยิ่งได้ยิ่งเหลิง' หรือ 'ได้คืบจะเอาศอก'
   ทางผู้ใหญ่เลยอยากตัดปัญหาข้อนี้ออกไป (อ้าว ที่ที่เรานั่งพิมพ์มาคือ?) 

  จบแบบเกรียนๆค่ะ   /me : โดน จขกท.ทำร้าย ฮ่าา

 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เห็นด้วยกับ Kuroneko เด็กบางคนก็ทำตัวเหลิงเกินไปจริงๆ เรื่องมาก
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพื่อนร่วมห้องเราซอยมาทั้งหัวแต่เรียนเก่งที่สุดในสายชั้นอาจารย์ไม่ว่าอะไรซักคำเลย การซอยผมไม่ได้ทำให้คนเราโง่ลงหรอกค่ะอาจารย์ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกทำตัวแบบไหนมากกว่า อย่าเหมารวมสิคะ 
  PS.  ไฮโซโลคลาส ^^+
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบความเห็นของ MineStary มากเลย "การซอยผมไม่ได้ทำให้คนเราโง่ลงหรอกค่ะอาจารย์ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกทำตัวแบบไหนมากกว่า"
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  จขกท.ก็อคติเกินไปนะ

  เราเชื่อเลยว่าถ้าโรงเรียนให้ไว้ผมยาว เด็กบางส่วนก็จะไปทำสีผม ซึ่งมันไม่เข้ากับเครื่องแบบนักเรียนเท่าไหร่ ขึ้นมหาลัยอยากจะทำอะไรก็ค่อยทำเถอะ

  ส่วนเรื่องกิจกรรมนะ คนที่ร่วมกิจกรรมเค้าก็คิดว่าดี ส่วนคนที่ไม่ร่วมก็คิดว่าไร้สาระ มันคนละมุมมองกัน

  แล้วเรื่องกีฬาต้านยาเสพติดนี้ ก็รู้นะว่ามันห้ามเรื่องยาเสพติดไม่ได้หรอก แต่ก็ยังดีกว่าเสพยาแล้วไม่เล่นกีฬานะ ถึงแม้จะเสพเหมือนกัน แต่ร่างกายมันก็ต่างกันไปนะ
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห.3คะ อยากถามว่ารู้รึเปล่าทำไมต้องก๊อปวาง
  ก็เพราะคุณอาจารย์ท่านไม่ตรวจไงคะ พอได้มาปึ๊บก็วาง ดูว่าปกเป็นไง ทำสวยมั๊ย และก็เอามาวาง เปิดพึ่บๆๆ หยุดที่หน้านึงไม่ถึงสามวินาที เชื่อเถอะว่าอัจฉริยะขนาดไหนก็ไม่มีทางอ่านทั้งหน้าได้เร็วขนาดนั้น แล้วพออ่านจบแล้วทำไง? ทำไง? ทำไงล่ะ ก็เซ็นที่ปก แล้วก็กรอกคะแนนลงช่องคะแนน เนื้อหาข้างในน่ะไม่ได้ดูหรอก มีแต่จะเอาเวลาไปหาทางกำจัดเพื่อนร่วมงานที่หมั่นไส้ พอจะมาตรวจทีก็สั่งงานเด็กเอางานไปโชว์ มีแค่เนี้ย แล้วถามหน่อยว่ามีแค่นี้จะมานั่งวิเคราะห์งานทำซากอะไร ในเมื่อเสียเวลา เหนื่อยวิเคราะห์แทบตาย ครูท่านก็ดูแค่ปกกับความหนา เหอะ! สู้เอาเวลาไปเปิดกูเกิลแล้วหาข้อมูลที่มันยาวๆ ก๊อปวาง ปริ๊น เอามาส่ง เผลอๆได้คะแนนเยอะกว่าพวกที่นั่งวิเคราะห์อีกเหอะ
  ส่วนคห.6 คุณเคยอยู่ในช่วงที่เรียกว่า'วัยรุ่น'บ้างมั๊ย? เคยผ่านวัยนั้นมาบ้างมั๊ย? แล้วรู้จักมั๊ยว่าธรรมชาติก็ต้องรักสวยรักงาม กะอีแค่ซอยผมนิดๆหน่อยๆมันทำให้เด็กโง่ลงเหรอ? แล้วเด็กที่ซอยผมต้องเป็นเด็กเลว เด็กไม่ดี เด็กเหลือขอเหรอ? ไม่เลว ไม่เหลือขอ ซอยไม่ได้ว่างั้น? ปกติเราใช้ผมคิดหรือใช้สมองคิดล่ะ? แล้วระดับไอคิวมันจะเยอะตามความเป็นระเบียบเหรอ? ถึงได้ด่าพวกเด็กซอยผมเรียนแย่กันจัง ผมว่าคงเป็นเพราะพวกอาจารย์ที่สอนไม่ได้เรื่องแล้วเอาความผิดไปไว้ที่การผิดระเบียบอย่างการซอยผมมากกว่ามั้ง? พวกคุณน่ะหัดยอมรับความจริงได้แล้ว ที่แย่น่ะ ไม่ใช่เด็กที่ซอยผม แต่มันแย่ที่คนสอน!! แต่ไม่ยอมรับความจริงเพราะมีอำนาจมากกว่า หึ!! พวกคุณน่ะมันก็ดีแต่ด่าพวกที่ทำตัวไม่ถูกใจเท่านั้นแหละ ทั้งที่ความจริงแล้วตัวคุณก็ไม่ได้ดีเด่ไปกว่าใครเลย เผลอๆจะแย่กว่าด้วยซ้ำ ใช้แต่อำนาจ เพราะงี้ไงล่ะ ประเทศไทยมันถึงได้ไม่เจริญ เพราะมีผู้ใหญ่อย่างพวกคุณเนี่ยแหละ
  PS.  พวกเราจะทุ่มเทปกป้องสิ่งสำคัญของลูกพี่อย่างสุดกำลัง-ซากาตะ กินโทกิ
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เรื่องระเบียบผม น่ะพี่เข้าใจว่าเด็กๆอยากสวยอยากหล่อ
  แต่ เมื่อพวกหนูๆ โตมาเป็นผู้ใหญ่แล้วมองดูเด็กๆใส่ชุดนักเรียนแล้วซอยผม
  และแต่งตัวผิดระเบียบ หนูๆจะรู้เองว่าทำไม ? และเพราะอะไร ?


  ทำไปเถอะ ทำตามกฎของโรงเรียน ... แล้วจะมีผลดีต่อหนูๆมากมาย
  โตมาแล้วหนูๆจะรู้ว่าเสียดายชีวิตตอนเรียนหนังสือมาก 
  ใช้ชีวิตเด็กนักเรียนให้่คุ้มค่า !! โตมาเป็นเด็กดี

  รู้ไหมว่า ตัดผมถูกระเบียบแล้วแต่งตัวถูกระเบียบ
  ถึงสมองไม่ดีั เหมือนคนที่เรียนเก่ง แต่ทำให้ภาำพลักษณ์ของหนูๆดีแค่ไหน
  ดีกว่าพวกเรียนเก่งแต่ผิดระเบียบนะจ๊ะ

  ไว้หนูๆไปคิดให้ดีนะ

  ไม่กี่ปีที่ได้ไว้ผมสั้น! แล้วหนูจะคิดถึง
  ชีวิตวัยเรียน 


 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่ใช่ว่าเด็กที่ซอยเด็กผมเป็นเด็กไม่ดีหรอก แต่เด็กไม่ดีร้อยละ90%ดันชอบซอยผมน่ะสิ
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ก็เลยไม่คิดจะหันไปดูอีก10%ที่เหลือสินะ...พวกมักง่าย
  PS.  พวกเราจะทุ่มเทปกป้องสิ่งสำคัญของลูกพี่อย่างสุดกำลัง-ซากาตะ กินโทกิ
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ใช่แล้วจ๊ะ! เห็นด้วยกับ คห. 16 
  ยังไง คุณครูจะมองเราว่ายังไง เราทำตัวเราให้ดีที่สุด
  ตั้งใจเรียน แล้วทำตนให้ถูำกระเบียบตามกฎของโรงเรียน ... แค่นั้น พอจ๊ะ
  อย่าได้แคร์คนรอบข้างนะจ๊ะ หนูๆ
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เด็กนร.ซอยผมหมายถึงว่าเด็กคนนั้นเป็นคนเลวหรือไงคะไม่เข้าใจจริงๆ สังคมไทยดูกันแค่ตรงนั้นจริงๆหรอ แล้วเราก็ไม่ชอบคำพูดของอ.จริงๆตรงที่ว่า มันเป็นกฏทำไม่ได้ก็ออกไป
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เข้าใจว่าอยากสวยอยากหล่อ เคยอยู่ ณ จุดนั้นเหมือนกันนะ

  แต่พอมาตอนนี้เห็นนักศึกษาที่ใส่ชุดกระโปรงพลีสยาวๆ เสื้อไม่รัดรูป

  หรือ นักเรียนที่ มัดผมยาวถักผมเปีย เห็นแล้วมันน่ารักแบบใสๆ เหมาะกับวัยเด็ก

  อย่าเพิ่งทำตัวเกินวัยเลย เข้าใจว่าอยากตัด แต่ดูสถานะภาพของเรานิดนึง

  เป็นนักเรียนก็ทำตัวน่ารักๆ ดีกว่า มันจะทำให้หนูๆ ดูดีขึ้นมาก คนสมัยนี้เค้ามองกันภายนอก

  สังเกตุสิ เป็นกันทุกคนแหละ เหมือน คห.16 บอกไว้น่ะ

  ความเห็นส่วนตัวนะคะ
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  http://www.facebook.com/pages/SIGN-LANGUAGE/252087494814399
       ขอฝากแฟนเพจของSIGN-LANGUAGEไว้ด้วยนะคะ เป็น thesis จบของเราเองช่วยกดLikeกันหน่อยนะคะ
       Thesis ที่ทำขึ้นมานี้เพื่อผู้ที่สนใจในภาษามือ หรือ อยากศึกษาภาษามือ ทุกวันนี้ในสังคมเรามีผู้บกพร่องทางการสื่อสารเป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีผู้ที่บกพร่องทางด้านการสื่อสารบางท่านอาจจะอ่านเขียนไม่ได้ แต่เราสามารถใช้ภาษามือ สีหน้า ท่าทางเพื่อช่วยเหลือพวกเขาได้
       แรงบันดาลใจในการทำThesisนี้ เพราะว่าเคยพบเห็นเหตุการณ์ที่บกพร่องทางการสื่อสารได้ไปรักษาพยาบาลในโรง บาลแห่งหนึ่ง ซึ่งเดินไปถามใครก็มีแต่คนเดินหนี เพราะคิดว่าสื่อสารไม่รู้เรื่อง เขาได้รักการรักษาแต่ไม่สามารถสื่อสาร บอกอาการ ทำแต่ท่าปวดท้อง แต่พวกเราก็ได้มารับรู้ที่หลังว่าเขาได้เสียชีวิตลง  นี่จึงเป็นแรงบันดาลใจในการทำThesisนี้ขึ้นมา ผู้บกพร่องทางการสื่อสารอาจจะเป็นเพียงส่วนน้อยๆในสังคม แต่ว่าพวกเขาก็คือส่วนหนึ่งของคนในสังคม
       Thesisนี้ เราได้รับความร่วมมือจาก อาจารย์และน้องๆ "โรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ"คะ ขอบพระคุณอย่างยิ่งคะ    
       ฝากแฟนเพจSIGN-LANGUAGEนี้ด้วย กดLike เข้ามากันเยอะๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้เราทำต่อไป ถึงแม้ว่าจะจบการทำThesis พวกเราก็จะนำเสนอต่อไปเรื่อยๆคะ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อาจารย์เค้าไม่ผิดหรอก เค้าก็ทำไปตามหน้าที่ ตามระเบียบของโรงเรียน
  โง่ หรือ ไม่โง่ ขึ้นอยู่กับมันสมองทั้งนั้นแหละ

  แต่ในสายตาคนอื่น ๆ เค้าจะมองว่าเด็กโรงเรียนนี้ทำไม...จัง เค้าก็มองจากภายนอกทั้งนั้นแหละ เผลอ ๆ เป็นพ่อแม่ของตัวเองด้วยซ้ำที่อาจจะมองแล้วคิดในใจ
  แต่พอกลับบ้านมาก็เห็นว่าลูกตัวเองนั่นแหละที่เป็นอย่างที่คนอื่นเค้าว่าไว้

  กฎระเบียบมีไว้ให้ทำตาม
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กฎระเบียบมีก็ทำตามไปเถอะจ๊ะ   ภาพลักษณ์ของความเป็นนักเรียนมันดูดีถ้าถูกระเบียบ
  PS.  ความรัก ไม่ต้องการ เหตุผล+เวลา ประกอบการ เพื่อสร้างมัน
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่รุ้ว่าใครคิดยังยัง แต่เพื่อนผมทั้งตัว zap หน้า zap แต่งกายก็ zap แต่ของโทษ เกรด 3.8 กับเทอม2 แพทย์ศาสตร์ครับ ทรงผม การแต่งกาย ไม่ได้วัดอะไรหรอก มันก็แค่ปกหนังสือ สิ่งที่สำคัญอยู่ข้างใน คือใจกับสมอง ก็มีอยู่เยอะหรอก พวกผู้ใหญ่ที่ใส่สูทผูกไทดูดี แต่คิดได้แค่เรื่องแค่นี้ เจริญ!!!
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  และที่สำคัญ พวกผู้ใหญ่บางคนส่วนใหญ่มักชอบแก้ปัญหากันที่ปลายเหตุ   อย่าว่าแต่ซอยผมเลย


  แม้แต่ตัวเราอะ  ไม่ได้ซอย ไม่ได้ทำอะไรกับผมเลย  เราแค่เป็นคนผมเยอะมากกกกกก(เยอะจริงๆนะ ต่อให้ตัดสั้นแล้วก็เหอะ) เราเลยต้องมัดแทน แต่พอไปที่โรงเรียน  ครูกลับบอกให้เราถอดหนังยางออก แล้วบังคับให้เอากิ๊บติดเดี๋ยวนี้!!!!

  เราเคยถามครูนะว่า  ทำไมหนูมัดผมไม่ได้  คำตอบสุดเริ่ดคือ...

  "มันไม่เรียบร้อย มันไม่สุภาพ ผิดกฏระเบียบ!!!"

  ขอย้ำ!นะคะ  หนูไม่ได้ซอยผม ไม่ได้ทำสี  ไม่ได้ทำอะไรเลย  แค่มัดผมอย่างเดียว  ก็ถือว่าผิดระเบียบ!!!!!!!!!!!!!


  โอ๊ยยยย!!!!! พวกผู้ใหญ่จะเอาไรนักหนาาาาา!!!!!!!!! TOT

  PS.  มาเคไนเดะ!!!! ไฟโตว!!!! (^O^)V
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  และหนูเอากิ๊บติดไม่ได้ด้วย  ผมหนูปรกหน้าหมด  เรียนหนังสือไม่รู้เรื่องเลย
  PS.  มาเคไนเดะ!!!! ไฟโตว!!!! (^O^)V
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต่พวกเราก็จำไว้เป็นบทเรียน  ในอนาคตข้างหน้าเมื่อพวกเราใครซักคนมีอำนาจ ก็จงเปลี่ยนแปลงและจัดการทุกสิ่งทุกอย่างในประเทศให้ดีกว่าตอนนี้  เพื่อไม่ให้ลูกหลานของพวกเราต้องทนทุกข์และมานั่งบ่นกันแบบนี้ค่ะ   ตอนนี้เราทำตามกฏไปก่อน  แล้วเรามาตั้งใจเรียนกันเถอะ
  PS.  มาเคไนเดะ!!!! ไฟโตว!!!! (^O^)V
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เด็กเก่ง แต่เลวมีออเยอะ เก่งแต่เรียนไง

  ทำตาระเบียนบไปเถอะเด็กน้อย

 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่จำเป็นนะที่เก่งแล้วจะไม่ผิดระเบียบ เก่งแต่เ้ยอะมีเยอะไป เผลอๆเยอะกว่าเด็กที่ไม่เก่งอีก

  ครูก้คิดได้แค่นี้ละ ยิ่งถ้าม.ปลาย วิทย์ กับภาษามันต่างกันสิ้นเชิง ยอเข้าไปสิเด็กเก่งอะนะ
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ปัญหาอยู่ "ในหัว"
  ไม่ใช่ "บนหัว"

  คนเราใช้ "สมอง" เรียน
  ไม่ได้ใช้ "เส้นผม" เรียน


  PS.  กุหลาบสีเลือด...ชโลมด้วยกลิ่นอายแห่งความแค้น...ที่แผดเผาใจให้มอดไหม้
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าซอยผมมันจะทำให้เรียนเก่งขึ้นปะ ?
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ตั้งใจเรียนหนังสือ และรักษากฎระเบียบด้วยความอดทนเถอะค่ะ จะได้ฝึกตัวเอง ทำเพื่อตัวเอง อย่าใส่ใจกับเรื่องไม่เป็นเรื่องมากนัก มันเสียเวลา ถ้าโตขึ้นไปแล้วจะเข้าใจเอง
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  32
  guest
  พวกเด็กน้อย
  พวกเด็กน้อย 124.122.99.46
  ถ้าพวกหนู คิดกันแบบนี้ ก็อย่ามาเรียนเลยค่ะ อยู่บ้านดีกว่า จะซอยจะทำสีจะโกนหัวจะทำก็ทำไปเลย ไม่มีความน่ารักเลยเด็กสมัยนี้ อย่าเอาแต่โทษครูเลยค่ะ โทษตัวเองดีกว่าว่าทำถูกต้องแล้วหรือ สงสัยไม่เคยเรียนวิชาสังคม ว่าสังคมจำเป็นต้องมีกฎและระเบียบ
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เรื่อง ซอยผม อาจมีคนคิดว่า  ถ้าดีจริงจะไปซอยผมทำไม   กฎมันมีของมันอย่างนี้ ก็ทำตามกฎไปซิ     มันก็ใช่   แต่ปัญหามันไม่ได้อยู่ตรงนั้น   คนเเรามันไม่ได้เหมือนกันทุกคนคือ เรียนเก่ง ซอยผม นิสัยไม่ดีก็มี  เรียนเก่งซอยผม นิสัยดีก็มี  เรียนไม่เก่งซอยผมนิสัยดีก็มี  เรียนไม่เก่งซอยผม แถมนิสัยไม่ดีอีก ก็มี  ผลออกมาเป็นคือ  หักคะเเนน เจอครูคนไหนโดนด่าทุกที       เราเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับจิตวิทยาอ่ะว่า ถ้าเราอยู่ในสังคมที่โดนด่าเป็นประจำเด็กจะเก็บคำด่านั้นไว้ในจิตใต้สำนึกและทำตามนั้น เช่น  เธอมันเลว จิตใต้สำนึกก็จะเก็บเอาไว้ว่า ฉันเลว และมันจะทำตามนั้น  มันอาจจะดูไม่มีเหตุผล แต่นี้แหละจิตใต้สำนึก มันไม่มาดูตรวจหรือคิดดูหรอกว่าอันไหนควรทำไม่ควรทำ มีอะไรมมันเก็บหมด และพยายามทำตามนั้น ไม่ว่าจะทำยังไงมันหาวิธีทำได้หมด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณป้อนข้อมูลนั้นไปมากไหมเด็กบางคนโดนด่าว่าเลวก็รับฟังไป ไม่มีความคิดใหม่ เลย     แต่บางคนโดนด่าไปก็เเย้งอยู่ในใจว่าฉันไม่ได้เลว  เเละอันนี้แหละเป็นตัวกำหนดว่าเด็กจะคิดว่าตัวเองเลวมากกว่า คิดว่า ตัวเองไม่เลว หรือเปล่า ถ้าคิดว่าตัวเองเลวมากกว่าตัวเองไม่เลว จิตมันก็จะทำตามนั้นคือ ฉันเลว   แต่อีกอันนึง ถ้าคิดว่าฉันไม่เลวมากกว่าฉันเลว จิตมันก็จะทำตามนั้นคือ ฉันไม่เลว อะไรประมาณนี้   เรื่องนี้จริงไม่จริงเราก็ไม่รู้  แต่ถ้าให้ผูดโดยไม่มีหลัก จิตวิทยาแบบนี้  คิดแบบบ้านๆเลย ว่า อยู่สังคมไหนมันจะเป็นยังงั้น    ทีนี้ถ้าหากว่าเด็กมันไม่ดีอยู่เล้ว แล้วยังไปซ้ำเติมมันอีก    แบบหักคะเเนน  บางคนถึงไล่ออก เด็กมันยิ่งไม่มีปัญหาใหญ่เหรอ   บางสิ่งบางอย่างพออภัยได้ก็ทำเหอะ   ทางที่ดีเราว่าควรแก้ปัญหาดีกว่าตัดปัญหาทิ้งอ่ะ  
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดูจากการพิมพ์ของน้องก็รู้ว่าน้องน้องเด็ก น้องปริ๊นกระทู้นี้เก็บไว้นะครับ พอโตขึ้นแล้วเอามาอ่านน้องจะขำตัวเองมาก

  ปล. เลิกคิดข้ออ้างที่บอกว่า ซอยผมแล้วทำให้โง่ลงเหรอ ซะทีเถอะครับ ถ้าคิดแบบนี้ ก็จะอ้างว่า แล้วไว้ผมยาวจะฉลาดขึ้นเหรอ ได้เหมือนกัน มันคนละประเด็น อย่าเอามารวมกัน
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ปัญหาทุกอย่าง ล้วนเกิดขึ้นจากตัวเราเองทั้งนั้นแหล่ะครับ อย่ามานั่งคอยแต่โทษคนอื่น รำไม่ดีโทษปี่โทษกลอง หากทำตัวให้มันถูกตามกรอบที่โรงเรียนกำหนด จะมีใครว่าอะไรไหม ??

  และอีกอย่าง โทษใครไม่โทษ ตำหนิ ต่อว่าได้แม้กระทั่งครูบาอาจารย์ ผู้เปรียบเสมือนแม่พิมพ์ของชาติ คนทุกสาขาอาชีพ จะมีความรู้ในอาชีพได้ ย่อมต้องมีผู้คอยสอนสั่ง คือ ครู ทั้งสิ้น  ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบว่าเด็กสมัยนี้ อ่อนไม้กันหรืออย่างไร เพราะตั้งแต่กระทรวสั่งยกเลิกการตีเด็กนักเรียน รู้สึกว่าเด็กจะ "แก่แดด" ขึ้นเยอะ ... บูชาผู้ที่ควรบูชา นอกจากพ่อ แม่แล้ว ก็คือ ครู นี่แหล่ะครับ ไม่ทราบว่าศีลธรรมข้อนี่ มีใครเคยสอนกันบางหรือเปล่า

  ผมฝากไว้ให้คิดแล้วกัน ถึงเหตุผลของการไว้ผมของเด็กนักเรียนไทย ว่าทำไม เพราะอะไร ผมตั้งเป็นคำถามไว้ให้หาคำตอบเอานะครับ บางคนอาจจะคิดได้แค่ไม่กี่วัน บางคนอาจจะเป็นเดือน หรือหลายเดือน แต่สำหรับ จขกท. ....ผมคาดว่า น่าจะเป็นปี หรือหลายปีอยู่..


  ปล. โดยส่วนตัว ผมศรัทธาในวลีที่กล่าวว่า "ไม้เรียวสร้างชาติ" อย่างไร้ข้อสงสัยใดๆ

  PS.  ทั้งชีวิตไม่คิดเป็นวีรบุรุษ แต่ก็สุดจะเห็นชาติพินาศสลาย..
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถ้าคุณครูที่น่ารักทั้งหลายไม่เสียดายเส้นผม อยากให้เห้นภาพที่เป็นระเบียบ
  ก็ตัดหัวเกรียน ติ่งหู เหมือนนักเรียนสิคับ จะได้น่ารักน่าชังกันทั้งโรงเรียน ^3^

  ไอพวกที่บอกว่าอย่าไปสนอะ... เพราะไม่สนไง มันถึงทุเรศจนถึงทุกวันนี้
  ถ้าไม่มีคนเริ่มคิดจะเปลี่ยน ไอสิ่งที่ไม่ควรมีอยู่มันก็มีอยู่...

  ประเทศไทยอะนะ "คนดีก็มีนะ แต่ไอคนไม่ดีเยอะกว่า คนดีเลยกลายเป็นคนไม่ดี"
  อ่าน ให้เข้าใจ ไว้ซะ!!

  PS.  เมื่อคนปกติมีน้อยกว่าคนแปลก คนปกติจึงกลายเป็นคนแปลกในสังคม... แต่ขอให้รู้ไว้ยังไงเราก็ "ปกติ"...
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   คห. 38

  นี่ล่ะหนา....วันรุ่น  เห้อ!!!.. 

  แล้วการที่มีกฏตัดผมเกรียนนี่ มัน เลวร้าย จนน่าทุเรศขนาดนั้นเชียวหรือ แล้วรู้ได้อย่างไรว่ามันไม่ควรมีอยู่.....อคติของตนเองล้วนๆ  ที่เป็นตัวตัดสิน หน้ามืดตามัว จนหลงลืมแม้กระทั่ง สถานะ และหน้าที่ของตนเอง

  คิดผิด กลับไปคิดใหม่นะครับ  

  PS.  ทั้งชีวิตไม่คิดเป็นวีรบุรุษ แต่ก็สุดจะเห็นชาติพินาศสลาย..
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เออ!! ก็ใช่สิ!! พวกเรามันเด็ก! พวกเรามันไร้เหตุผล! พวกเรามันไม่รู้จักคิด! แต่แล้วยังไงล่ะ! คุณๆทั้งหลายไม่เคยเด็ก ไม่เคยไร้เหตุผล ไม่เคยไม่รู้จักคิดกันเลยหรือไง!? ผ่านก็ผ่านมาแล้วนะวัยนี้ แต่ก็เอาแต่ย้ำว่า"มันเป็นกฎ"ซ้ำไปซ้ำมา หนูว่าดูยังไงมันก็ฟังไม่ขึ้นว่ะ มันยอมรับไม่ได้

  ถ้าพวกคุณคิดว่าการห้ามซอยผมมันดี ก็ขอดูหน่อยสิ ขอดูเหตุผลที่นอกจาก"มันเป็นระเบียบเรียบร้อย"กับ"มันเป็นกฎ" มาสิ!! พูดมาสิ!! ดูซิว่าผู้ใหญ่อย่างคุณจะมีความคิดพอจะมาหาเหตุผลอื่นไหม!? ไม่ยักรู้ว่าการซอยผมมันจะทำให้นักเรียนโง่ลงได้ มันทำให้นักเรียนตายเหรอ? มันทำให้นักเรียนเปลี่ยนจากเรียบร้อยไปเป็นกุ๊ย เป็นข้างถนนเหรอ? พวกคุณถึงได้ห้ามนักห้ามหนา ถึงอายุจะต่างกันแต่เราก็เป็นคนเหมือนกันไม่ใช่หรือ? สิ่งที่คุณทำมันไม่ต่างกับการตัดขนหมาเป็นแบบนั้นแบบนี้ เพราะหมามันพูดไม่ได้ไงคุณเลยไม่รู้ว่ามันต้องการหรือไม่ บางทีถ้ามันพูดได้มันคงไม่อยากตัดแบบนั้นหรอก!! อย่าเอาคำว่ารักมาอ้างเลย พวกคุณก็แค่พวกเห็นแก่ตัวที่อยากให้เป็นแบบไหนก็ทำแบบนั้น หมาน่ะมันพูดไม่ได้ คุณเลยไม่ฟังพวกมัน แต่เราเป็นคน มีความคิด มีความรู้สึก และพูดได้ คุณยังไม่ฟัง ยังคิดว่าเด็กเป็นคนอยู่หรือเปล่า? หรือเด็กอย่างเราเป็นเพียงหุ่นยนต์ เป็นหมากในกระดานให้พวกคุณจับเดิน ไม่มีสิทธิ์คิดและตัดสินใจเองสินะ
  PS.  พวกเราจะทุ่มเทปกป้องสิ่งสำคัญของลูกพี่อย่างสุดกำลัง-ซากาตะ กินโทกิ
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ที่้น้องเค้าพูดน่ะมีเหตุผล แล้วผมเองก็เห็นด้วย  มันจริงทุกอย่าง ก็เอาพวกระเบียบเตมหัวมาสอนเด็กเป็นความคิดที่ไม่ดีเลย   เพราะเหมือนว่าเอาตัวใครคนนึงให้ไปตัดสินคนอื่น แม้วันใดไม่เหมือนเค้าเราก็ผิดอยุ่ดีอะ  .....     ผมสังเกตุมานานแล้วนะเรื่องผมเนี่ย ถ้าไว้ผมยาวแล้วทำไม  เด็กใช้สมองเรียนไม่ได้ใช้ผมเรียน  เข้าใจมั๊ย
 40. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ดิ้นกันเป็นใส้เดือนโดนน้ำร้อนกันเลยทีเดียว 

   คุณๆทั้งหลายไม่เคยเด็ก ไม่เคยไร้เหตุผล ไม่เคยไม่รู้จักคิดกันเลยหรือไง!? 
      
   - งั้นตอนนี้คุณก็ยอมรับแล้วสิ ว่าคุณเป็นเด็ก ไร้เหตุผล และไม่รู้จักคิด

  เอาแต่ย้ำว่า"มันเป็นกฎ"ซ้ำไปซ้ำมา หนูว่าดูยังไงมันก็ฟังไม่ขึ้นว่ะ มันยอมรับไม่ได้

  - แล้วกฏทุกกฏ ถูกสร้างขึ้นเพื่อต้องการควบคุมความความประพฤติของคนในสังคม หรือสร้างขึ้นเพื่อเอาใจคุณ ให้คุณยอมรับล่ะครับ

  ไม่ยักรู้ว่าการซอยผมมันจะทำให้นักเรียนโง่ลงได้ มันทำให้นักเรียนตายเหรอ? มันทำให้นักเรียนเปลี่ยนจากเรียบร้อยไปเป็นกุ๊ย เป็นข้างถนนเหรอ? พวกคุณถึงได้ห้ามนักห้ามหนา ถึงอายุจะต่างกันแต่เราก็เป็นคนเหมือนกันไม่ใช่หรือ?

  - แล้วการซอยผมมันทำให้นักเรียนฉลาดขึ้นรึเปล่าล่ะครับ  แล้วจะบอกว่าคนเหมือนกัน แล้วทำไมคุณบางท่านใช้เด็กชาย เด็กหญิง บางคนใช้นาย นาง นาวสาวล่ะครับ   แล้วคำว่า "บรรลุนิติภาวะ"ล่ะ รู้จักไหม ทำไมเขาถึงไม่ให้คุณมีสิทธิ์เลือกตั้งล่ะครับ

   สิ่งที่คุณทำมันไม่ต่างกับการตัดขนหมาเป็นแบบนั้นแบบนี้ เพราะหมามันพูดไม่ได้ไงคุณเลยไม่รู้ว่ามันต้องการหรือไม่ บางทีถ้ามันพูดได้มันคงไม่อยากตัดแบบนั้นหรอก!!

   - พอห้ามซอยผม ดันเปรียบตัวเองเป็นหมาซะแล้ว  อย่าทำแบบนี้เลยครับ ชีวิตคุณมีค่ามากกว่านั้น

   พวกคุณก็แค่พวกเห็นแก่ตัวที่อยากให้เป็นแบบไหนก็ทำแบบนั้น หมาน่ะมันพูดไม่ได้ คุณเลยไม่ฟังพวกมัน แต่เราเป็นคน มีความคิด มีความรู้สึก และพูดได้ คุณยังไม่ฟัง ยังคิดว่าเด็กเป็นคนอยู่หรือเปล่า? หรือเด็กอย่างเราเป็นเพียงหุ่นยนต์ เป็นหมากในกระดานให้พวกคุณจับเดิน ไม่มีสิทธิ์คิดและตัดสินใจเองสินะ

   - ถ้าครู อาจารย์ เขาเห็นแก่ตัวจริงๆ เขาจะยุ่ง มาวุ่นวายกับพวกคุณหรือครับ ลูกหลานก็ไม่ใช่ โดยส่วนตัว ผมถือว่า ครูอาจารย์ท่านใดที่ยอมทนเคี่ยวเข็ญลูกศิษย์ ยอมมายืนตรวจผม ยอมทนจ้ำจี้จ้ำไช จนให้ลูกศิษย์ที่ท่านสอน มาแอบต่อว่า ลับหลังอยู่นี่  ผมถือว่าท่านเหล่านั้น มีจิตวิญญาณ และจรรยาบรรณ ของครู ในถานะ แม่พิมพ์ของชาติ อย่างเต็มเปี่ยม 

    ดูจากการพูดแล้ว ผมว่า คนที่เห็นแก่ตัว นี่ น่าจะเป็นพวกคุณมากกว่านะครับ อยากได้อะไรก็ต้องได้ พอใครขัดใจเข้าหน่อยก็ไม่พอใจ ออกมาโวยวาย ทำอย่างกับเป็นศูนย์กลางของระบบสุริยะ ที่ต้องให้ใครมาหมุนรอบตัวเอง

    อ้อ อีกอย่างนะครับ เขาคาดหวังในตัวพวกคุณ มากกว่าแค่คนๆ หนึ่ง แน่นอน เพราะคุณคือ อนาคตของชาติ รัฐจึงต้องสอน ขัดเกลา อบรมบ่มนิสัย ให้คุณกลายทรัพยากรบุคคล ที่มีคุณค่าในอนาคต นี่คือหน้าที่ของครู ถ้าครูคนใดไม่ทำเช่นนี้ ผมจะถือว่า ท่านกำลังละเลยหน้าที่ของตนเองอย่างไม่น่าให้อภัย


  ที่ผมพูดมาทั้งหมด ไม่ได้ห้ามไม่ให้พวกคุณมีความคิดสร้างสรรค์ หรือมาบีบให้คุณสมองฝ่อหรอกนะครับ ความคิดแตกต่าง เป็นสิ่งดี แต่ "ความคิดที่ถูกต้อง" ย่อมประเสริฐกว่าไหม  หากคิดได้ ก็เปลี่ยนความคิดเสียนครับ อยู่บนทางที่ควรเดิน ไม่นอกลู่นอกรอย ทุกอย่างมันเป็นไปตามขั้น ตามจังหวะของเวลาอยู่แล้ว ขอให้อดทน และรู้จัก การรอคอย นะครับ  ม.ต้นสั้น ม.ปลายยาว เรียนมหาลัยปล่อยอิสระ เป็นผู้บรรลุนิติภาวะ สามารถกำหนดทิศทางของชาติได้ โดยการเลือกตั้ง.....ปัญหาเรื่องผม มันก็มีแค่นี้ล่ะครับ


  PS.  ทั้งชีวิตไม่คิดเป็นวีรบุรุษ แต่ก็สุดจะเห็นชาติพินาศสลาย..
 41. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คห.39 ผมเสนอไปว่า "มันไม่ควรมีอยู่" แต่คุณได้แต่ถามกลับว่า
  "เอาอะไรมาบอก" พวกที่ได้แต่ขัดหูขัดตาขัดความเจริญ...ก็นะ...
  ถ้าคุณมีความคิดจริงๆผมขอเหตุผลหน่อยว่า ทำไม ถึงควรหัวเกรียน
  แล้วถ้าคุณมีเหตุผลพอลองตอบคำถามที่ผมถามไว้ใน คห.38 ด้วยนะคับ
  "ทำไมอาจารย์ไม่ทำ จะได้น่ารักๆกันทั้งโรงเรียน"

  ผมเห็นด้วยกับความเห็น 40 นะคับ ^ ^


  PS.  เมื่อคนปกติมีน้อยกว่าคนแปลก คนปกติจึงกลายเป็นคนแปลกในสังคม... แต่ขอให้รู้ไว้ยังไงเราก็ "ปกติ"...
 42. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   โตมาแล้วจะรู้ ว่าอะไรเป็นอะไรทแล้วจะรู้ว่าทำไมผู้ใหญ่ห้าม 

  พี่โตมาจึงเข้าใจ และเข้าใจ 

  PS.  บอกฉันบอกเทอ ว่ารักเทอมากก่าคัย