แนะนำหนังสือ สอบทันตะหน่อยค่ะ โหวตเลย! โอ้โหเด็ดน่ารักสุดๆหรูเริดตลกอ่ะเครียดสู้ๆ สู้ตายช็อคโกรธล้มโต๊ะ 2309476 3 พ.ย. 54 20:12 น. 223.206.49.68 2,067 6 0 Tweet ช่วยแนะนำหนังสือ อ่านที่จะใช่สอบทันตะ หน่อยค่ะ เปง หนังสือพวก เคมี ชีวะ ฟิสิกส์ ขอบคุณนะค่ะ แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 11 มีนาคม 2556 เวลา 19:15 น.
▼ 1 ▲
ความคิดเห็นที่ 1-50
- ชีววิทยาพี่อ่านของพี่เต๊นท์อ่าจ้ะ รวมสุดแล้วครบด้วย
- เคมีพี่เรียนอาจารย์อุ๊อ่าจ้ะ ขอให้น้องโชคดีนะคะ
มีหนังสือเป็นสิบเล่มมันจะไม่มีประโยชน์เลยถ้าไม่หยิบมาอ่านให้จบ
ไม่รู้น้องจะยังเข้ามาcheckดูความเคลื่อนไหวอยู่มั๊ยนะคะ แต่พี่เอามาแปะให้เกินไว้ละกันค่ะ
พี่อยู่ทันตะ ฬ นะจ๊ะ อันนี้คือส่วนหนึ่งของกระทู้พี่เองจ้า
(ถ้าเยอะไปก็ขอโทษด้วยนะจ๊ะ T^T)
5.1(อันนี้สำหรับม.6)
ตอนนี้เรามีเวลาน้อยม๊ากๆๆๆๆๆๆ เรียกว่าไม่มีเวลาเลยจะดีกว่า (กดดันๆ ^^) ดังนั้น สิ่งที่น้องพอจะทำได้คือ จัดตารางแบบอิงเนื้อหา ไม่ใช่อิงเวลา เช่น วันนี้ต้องอ่านถึงเท่านี้ ไม่ใช่อ่านถึงเวลานี้ ไม่อย่างนั้นเราอาจจะทำร้ายตัวเองด้วยการนั่งเหม่อ วาดรูป ไปจนถึงเวลาที่เรากำหนดไว้
ตอนนี้ไม่มีเวลาเล่นเกม หรือออกไปเที่ยวใดๆทั้งสิ้น ~~!! แต่จงอย่างนอนน้อยนะคะ :) อันนี้สำคัญมาก เวลาเรานอนน้อย ร่างกายเราจะเครียดมาก ทำให้ความสามารถในการอ่านหนังสือเราลดลง โทรมอีกต่างหาก
แล้วก็อย่าเปิดคอมเลยค่ะ ปิดไปเลย!! ถ้าจะเปิดขึ้นมาก็อาทิตย์ละครั้ง มาดูข่าวรับตรงที่ต่างๆเท่านั้น (แนะนำว่าอย่าเปิดกระทู้อ่านมากนัก เพราะมักมีการไซโคกันเกินจะเป็น และเอาเวลาไปอ่านหนังสือเหอะ คุ้มกว่าในหลายๆเหตุผล)
5.2(สำหรับทุกๆคน)
การอ่านหนังสือนั้น มันเสียเวลาและสุขภาพจิตมาก(หากน้อยเป็นคนสมาธิสั้นและชี้เกียจเช่นพี่)
ดังนั้น น้องต้องอ่านเฉพาะหนังสือที่ดีจริงๆ และอ่านเพียงแค่1เล่ม หรือสองเล่มเท่านั้น (ไม่งั้นน้องจะอ่านไม่จบซักเล่ม)
ถ้าใครเรียนพิเศษ พี่ขอแนะนำให้ใช้หนังสือเรียนพิเศษเป็นหลัก เพราะยังไงเราก็เคยผ่านตามาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเรามาอ่านทวน มาทำความเข้าใจซ้ำ จะประหยัดเวลาไปได้มากกว่าครึ่ง(ยิ่งมีรอยขีดเน้นเยอะๆยิ่งดี)
หนังสือนั้นสำคัญยิ่งกว่าสิ่งใด ถ้าน้องหยิบเล่มที่เขียนไม่ดี น้องจะต้องมานั่งแปลจากไทยเป็นไทยอีกรอบนะ พยายามหาเล่มที่เขาสรุปๆมาแล้ว หรือเนื้อหาครบ แต่ทำเป็นแมพปิ้ง(my mapping)ให้ทำความเข้าใจง่ายๆจะดีกว่า(หนังสือชีวะ แนะนำเน้น100จุด ของ สงวน)
)
6.การเรียนพิเศษ
น้องๆควรอย่างยิ่งๆๆๆๆๆๆๆ ที่จะจัดตารางเรียนพิเศษของตัวน้องเอง โดยคิดยิ่งเร็วยิ่งดี พี่ทำมาตั้งแต่ม.ห้าเทอม1 คือ พี่วางแผนไว้เลยว่าต้องเรียนคอร์สไหนบ้าง พี่เอามาlist ไว้หมดในกระดาษแผ่นเดียว จากนั้นตีตารางเป็นช่องๆ สำหรับ ปิดเทอม1 เปิดเทอม1 ปิดเทอม2 เปิดเทอม2 จนกว่าจะถึงเวลาสอบของเราเอง จากนั้นพี่ก็เติมส่ิ่งที่พี่จะเรียนลงไป จนหมด และทำให้ได้ตามนั้นด้วยนะ!!(ถเาไม่ทำตามนั้น ผลัดเทอมไปเรียนตอนอื่น ต่อมามันจะหนักเกินไปนะจ๊ะ :))
Tips: เรียนปิดเทอมจะทำให้เนื้อหาที่เรียนต่อเนื่องมากกว่าเปิดเทอมเยอะ ดังนั้นวิชาไหนที่เรารู้สึกว่าต้องมาทวนก่อนเรียนบ่อยๆ เพราะลืม และเนื้อหาเป็นแบบต่อยอด(เอาเรื่องคราวก่อนมาต่อคราวนี้ แต่ยากขึ้นๆ)ก็ควรจะเรียนตอนปิดเทอมนะจ๊ะ
Tips:แนะนำให้จบทั้งหมดก่อนสอบอันแรกของเราอย่างน้อย2 - 3เดือน จะได้มีเวลาทวน
ส่วนตัวแล้ว พี่เรียนพิเศษตามนี้นะ พี่คิดว่าดีสุดแล้ว(สำหรับพี่เองน่ะนะ สำหรับน้องๆก็ลองหาข้อมูลดูหลางๆที่ก็ได้จ้า)
เลข :อ.อรรณนพ(ค่อนข้างสอนเร็ว แต่พี่รักอ.มาก
อังกฤษ:enconcept(คอร์สที่ห้ามพลาดคือ absolute vocab กับ ultimate grammar(คอร์สนี้แนะนำให้เรียนแต่เนิ่นๆ))
ฟิสิกส์:พี่เคยเรียนมาหลายที่มากๆๆๆ แต่พี่ๆพี่ชอบสุดคือ
ideal -- รู้สึกว่าจำน้อยดี อาจารย์ตลกด้วย(แนะนำให้เรียนแบบจองเวลาได้ เพราะถ้าเรียนในคอร์สปกติ มักทำโจทย์ไม่ทันก่อนอาจารย์เฉลย ทำให้ได้ประสิทธิภาพไม่เต็มที่ ไม่เข้าใจ คิดไม่ทัน และกลับไปทวนที่บ้านก็ลืมไปแล้วว่า 'มันคิดยังไงนะ?
แต่ข้อเสียของที่นี่ก็มีนะ คือน้องจะต้องมีเซนส์ดานฟิสิกส์พอสมควรอ่า เพราะน้องจะต้องประยุคต์เองเป็น เขาจะให้หลักมาแค่นิดหน่อย ไม่เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่เกลียดฟิสิกส์ และคณิต
แต่ถ้าเราชอบฟิสิกส์ คิดเลขเร็ว ที่นี่จะทำให้น้องกลาย
ดังนั้นพี่จึงอยากแนะนำทุกอันไปเลยละกัน(โทษฐานที่ลองผิดลองถูกมาเยอะ)
นีโอ -- อาจารย์สอนน่าเบื่อมาก ถึงมากที่สุด
ร่างจากคนเป็นเทพได้ในบันดล!!

แอพพลาย -- นพ.ประกิตเผ่า สอนดีนะ พี่ชอบ แต่คนอื่นพี่ว่าค่อนข้างทำให้พี่หงุดหงิดจากวิธีการสอนของเขาอ่ะ คือสอนมึนๆ เหมือนพูดภาษาต่างดาว(อาจจะเป็นเพราะพี่ไม่ปกติ 55+) แต่บางคนก็ชอบนะ อันนี้อ่าสน แต่ไม่เหมาะกับคนชอบเข้าเรียนสายนะ เพราะเนื่อหามักอยู่ที่สิบนาทีแรก
ออนดีมานด์ -- อันนี้เหมาะกับทุกคนนะ โดยเฉพาะคนที่ไม่ชอบฟิสิกส์ ไม่มีเซนส์เกี่ยวกับฟิสิกส์ เพราะเขาให้แผนภาพ วิธีคิดมาเยอะมาก ครบset เลยทีเดียว พี่ว่าพี่เรียนแล้วเข้าใจนะ แต่พี่รู้สึกว่าพอจะเอามาใช้ในการสอบเข้า มันต้องจำเยอะเกินไป (แต่ถ้าเราอ่อนแอด้านฟิสิกส์มาก เรียนที่นี่เหอะ... ลองเรียนก่อนก็ได้นะ เขามีให้ทดลองเรียนฟรี2ชม.หรือไงเนี่ย)
เคมี:แน่นอนหนึ่งเดียวในใต้หล้า อ.อุ๊นั่นเอง
ชีวะ: bio beam สอนดีมาก อิงแคมเบลล์เยอะดีด้วย พี่เข้ามหาลัยแล้วยังเจอรูปที่เจ๊บีมเคยเอามาสอนเลย ได้เปรียบตั้งแต่ม.ปลายยันมหาลัย 55+ เนื้อหาครบ เยอะ แน่น ไม่ตกซักเม็ด ถ้าเราเรียนที่นี่ครบทุก OPD ก็ไม่ต้องไม่ซื้อหนังสือชีวะที่อื่นมาอ่านให้เปลีองเงิน เปลืองเวลาแล้วล่ะ :)
แต่!!ต้องฟังให้จบก่อนจดตามนะ... อันนี้สำคัญมาก คอร์สแรกพี่จดตามทันที ไม่ฟังเขา พี่เลยไม่รู้เรื่อง หยุดเรียนที่นี่ไปพักนึงเลย... จนกลับมาเรียนใหม่อีกครั้ง ลองฟังก่อนจด ปรากฎว่าดีขึ้นเยอะอย่างมีนัยสำคัญ!!
ไทย - สังคม: พี่เชียร์อ.ปิงนะ ถ้าน้องใช้สองวิชารวมกันต่ำว่า20% ในการสอบเข้า พี่แนะนำให้เรียนแค่คอร์ส turbo(อ่านก่อนสอบได้ผลดีมร๊ากๆๆๆๆๆๆๆ) ก็พอ หรือถ้ามีเวลามากหน่อย ก็เรียนintensiveด้วยก็ดีนะ แต่คอร์สอื่นๆเนื่อหามันโหรงเหรงอ่า