12 วลีฮิต ติดปากหมอ ที่ต้องแปลให้ถูกความหมายจริงๆ!? ((ปรับปรุงแล้วค่ะ))

ความคิดเห็น

35

ติดตามกระทู้

36

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


         ตะลุยโรงหมอ กับ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ไขความกระจ่างวลีฮิตๆที่คุณหมออาจทำให้คนไข้สับสน


      บุคคลแต่ละวิชาชีพมักจะมีลีลาการใช้ภาษาไทยที่เฉพาะตัว อย่างคำพูดของคุณหมอกับคนไข้มักมีเอกลักษณ์อย่างหนึ่งคือ สั้นๆ แต่บางทีชวนให้คนไข้คิดไปไกล ดังที่เคยมีคนไข้ท่านหนึ่งไปตรวจมะเร็งปากมดลูกมาแล้วคุณหมอบอกว่าผลเป็น เซลล์ผิดปกติแค่นี้คนไข้ก็ขนหัวลุกแล้ว

       เพราะคำอย่างนี้ในภาษาไทยเขาเรียกว่า คำเปิด คือความหมายกว้างมาก อย่างน้อยก็ 2 แง่ ผิดปกติแต่ไม่ใช่มะเร็ง กับผิดปกติแบบมะเร็ง หรืออย่างคนไข้ถูกบอกว่าพบ เนื้องอก พอบอกแล้วคุณหมอก็ไป ทิ้งหน้าที่กังวลไปทั้งวันให้กับคนไข้ที่ไม่ได้ความกระจ่าง จนบางครั้งร่ำๆ จะฆ่าตัวตายด้วยซ้ำ

       คนไข้บางท่านอาจคิดว่า เซลล์ผิดปกติหรือเนื้องอกก็เท่ากับ มะเร็ง แล้ว น้อยคนที่จะคิดว่า เซลล์ผิดปกติ คือ เซลล์ที่มันเปลี่ยนแปลงไปจากการอักเสบหรือติดเชื้อ ซึ่งรักษาได้พอหายก็จะกลับมาเป็น เซลล์ปกติ ได้ในสามวันเจ็ดวัน

    เพื่อป้องกันปรากฏการณ์ช็อค!! เมื่อรับฟังคำพูดจากคุณหมอ ขอนำคำพูดติดปากแบบ หมอๆ มาแปลให้ฟังกัน ซึ่งก็อาจไม่เป็นดังนั้นเสมอไป

       เริ่มที่วลีว่า "ต้องผ่าตัด" เมื่อใดที่พูดถึงผ่าๆ เฉือนๆ ขอเตือนไว้ว่าให้ขอ ความเห็นอื่น จากผู้เชี่ยวชาญด้วยจะช่วยได้มาก หากไม่จำเป็นท่านก็ไม่ต้องเอาตัวไปรองเขียงให้เขาสับไม่ดีหรือ ความลับก็คือถ้าไปโรงพยาบาลเอกชนแล้วถูกพิพากษาให้ผ่า ขอให้ถนอมตัวไว้มาหาความเห็นกับหมอที่โรงพยาบาลรัฐอีกทีก็ดี

      ต่อมา "เจ็บนิดเดียว" คำ นี้สร้างความเสียวได้มาก เพราะถ้าหมอบอกว่าเจ็บนิดเดียวส่วนใหญ่จะเจ็บเยอะ แต่ก็ไม่แน่เสมอไป บางท่านที่มีขีดความอดทนสูงก็อาจบอกว่าจริงแล้วไม่เจ็บเลยก็เป็นได้ แต่ถ้าให้ดี ท่านก็ถามไปตรงๆ เลยว่าถ้าเจ็บมากคุณหมอจะฉีดยาชาหรือดมยาสลบให้ไหม?

       "โรคนี้ไม่หาย" คนป่วยไม่อยากได้ยินคำนี้จากปากหมอเป็นที่สุด ทั้งที่จริงคำนี้หมายความว่า ไม่หายแต่ดีเป็นปกติได้ เช่น โรคแพ้ภูมิตัวเองที่ไม่มีวันหายแต่ก็มีช่วง อาการสงบ (Remission) ที่คนไข้ใช้ชีวิตได้อย่างปกติ หรืออย่าง เบาหวาน, ความดันสูง และมะเร็ง ที่ไม่หายแต่ก็ต้องรักษาและคุมอาหาร อย่าไปคิดว่าอย่างไรก็ไม่หาย จะกินอะไรก็ได้ตามใจปาก มันจะทำให้ทั้งไม่หายและเพิ่มความทรมานขึ้นมาได้

      "รอแป๊บเดียว" ตะเภาเดียวกับเจ็บนิดเดียว ให้รอแป๊บแต่นานเหมือนชั่วกัลป์ อย่าไปคิดเสมอว่าถ้าแป๊บเดียวของหมอจะสั้นเท่ากับเวลาเราทานข้าวกับแฟน ไม่เลย แป๊บเดียวในเคสผ่าตัดบางรายนานนับชั่วโมงหรือเป็นวัน ถ้าเป็นหมอที่นั่งตรวจก็ขึ้นกับชนิดโรคคนไข้ บอกไม่ได้ว่าจะใช้เวลา 15 นาทีเท่ากันหมดเหมือนสั่งไก่ทอด

       "ต้องใช้เวลา" ถ้าโดนคำนี้ก็ให้บวกเผื่อ(ใจ)ไว้ด้วย จะได้ไม่เครียดจนจิตตก เพราะบางโรคต้องรักษากันเป็นมหากาพย์ อย่างภูมิแพ้ที่เป็นโรครักษาไม่หาย แต่จะมีช่วงที่สบายดีเป็นปกติด้วย หรือว่าโรคผิวหนังบางอย่างก็กินเวลานานในการรักษา ถ้ากังวลใจจริงอาจถามให้คุณหมอช่วยประมาณเวลาให้ด้วยก็จะช่วยลดแรงกดดันได้

       "เซลล์ผิดปกติ" ท่านที่ไปตรวจชิ้นเนื้อตามองคาพยพต่างๆ ทั้งเต้านม, เนื้องอก, ปากมดลูก ถ้าคุณหมอบอกผลมาว่า เซลล์ผิดปกติอย่าเพิ่งตกตื่นใจไป แม้บางครั้ง worst case จะมีโอกาสเป็นเนื้อร้ายได้ แต่คำว่าเซลล์ผิดปกติก็แค่จำเป็นต้องตรวจเพิ่มเติมให้มั่นใจขึ้นเท่านั้นเอง

      "โรคยังหาสาเหตุไม่ได้" มาจากภาษาฝรั่งว่า Idiopathic วลีนี้พบบ่อยเป็นข้อพิสูจน์ว่าใครว่าการแพทย์ฝรั่งเจริญที่สุด ท้าพิสูจน์ให้ไปเปิดตำราแพทย์หาสมุฏฐานแต่ละโรคเลย จะพบคำว่ายังหาสาเหตุไม่พบนี้จนลายตาเลย คุณหมอไทยเลยเคยชินนำมาใช้บ้างเผยแพร่ความไม่กระจ่างออกไปให้ฝรั่งบ้างไทย บ้างงงกัน ถ้าท่านได้ยินคำนี้ ก็ยังไม่ต้องหัวเสีย บางทีตัวท่านเองจะมีคำอธิบายได้ดีกว่า

        "นอนโรงพยาบาล" ได้ยินคำนี้จากโรงพยาบาลเอกชนอย่าเพิ่งยิ้มกริ่มเตรียมนอนเสมอไป ถ้าท่านยังไม่อยากนอนหรือยังสงสัยก็ยังไม่ต้องนอน เพราะยุคนี้เป็นนิดหน่อยก็ เชียร์ ให้นอนกันจัง คนไข้ที่น่าสงสารก็ไม่รู้เลยว่าเป็นการรับเชื้อแบบเน้นๆ ในการนอนโรงพยาบาลแต่ละครั้ง เพราะโรงพยาบาลเขาฉลาด แต่งให้เหมือนโรงแรมแต่เรื่องเชื้อโรคภัยไข้เจ็บน่ามีมากกว่าอยู่แล้ว

       "ไม่ร้อยเปอร์เซนต์" คุณหมอส่วนใหญ่ไม่ฟันธง เพราะไม่มีอะไรร้อยเปอร์เซนต์ทางการแพทย์อยู่แล้ว ปาฏิหาริย์บางครั้งก็เกิดได้ คนที่นอนนิ่งเป็นอัมพาตยังกลับลุกขึ้นมาใหม่ได้เฉย ในทางตรงข้ามคนดีๆ ก็อาจฟุบไปได้เหมือนกัน ฉะนั้นการได้ยินคุณหมอบอกว่า คุณปกติ ไม่ได้แปลว่า สุขภาพดี

       "เป็นพันธุกรรม" คำที่ถูกใช้กับบางโรค เช่น ความผิดปกติแต่แรกเกิด, เบาหวาน, แพ้ภูมิตัวเอง, มะเร็ง คำนี้ถ้าท่านได้ยินเข้าอย่าเข้าใจผิดว่าพันธุ์เราไม่ดีหรือต้องมีพ่อแม่ปู่ ย่าป่วยด้วยโรคเดียวกัน เพราะมันอาจหมายถึงได้ว่า อณูที่ผลิตเซลล์ในตัวเราไม่ดีเลยสร้างความผิดปกติขึ้นมาเวลาเรายิ่งโตขึ้น เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล

       "ทานยาให้ครบ" คำนี้มักใช้พูดกับยาประเภทฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะ คุณหมอพูดทีคุณเภสัชพูดอีกทีย้ำจนเข้าไปก้านสมอง เป็นคำพูดที่ถูกต้องแล้วครับแต่ถ้าท่านทานแล้วเกิดอาการแพ้และไม่แน่ใจให้ หยุดทานได้ แล้วรีบกลับมาถามหมอ อย่ารอทานจนครบ หรือแค่อาการไม่ดีขึ้นท่านก็กลับมาให้คุณหมอดูใหม่

       และวลีสุดท้าย
       "อดอาหารก่อนเจาะเลือด" คำนี้เป็นคาถาศักดิ์สิทธิ์ที่มักพูดก่อนถูกนัดเจาะเลือด หัวใจสำคัญคือไม่อยากให้น้ำตาล, ไขมันและสารในอาหารอื่นๆ เข้าไปกวนเลือด แต่ไม่จำเป็นต้อง งดน้ำเปล่า ดื่มได้ถ้าเป็นการเจาะเลือดตรวจสุขภาพธรรมดา อย่าเป็นน้ำหวานก็แล้วกันแก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 12 มกราคม 2555 / 11:04

PS.  ชีวิตคนไม่ใช่นิยาย ไม่อาจรอคอยโชคชะตาเขียนทุกอย่างให้สมหวัง หรือ วาดเส้นใดๆให้ประสานบรรจบกันอย่างต้องการได้

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 15 มกราคม 2555 เวลา 03:08 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

35

ติดตามกระทู้

36

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ติดเป็นแพไปหน่อย ขออภัยค่ะ T T
  PS.  ชีวิตคนไม่ใช่นิยาย ไม่อาจรอคอยโชคชะตาเขียนทุกอย่างให้สมหวัง หรือ วาดเส้นใดๆให้ประสานบรรจบกันอย่างต้องการได้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เยอะมาก
  PS.   จะเอายังไงคะ จะปล่อยให้เป็นแบบนี้ตลอดไปหรอ
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เนื้อหาดูคร่าวๆน่าสนใจมากนะคะ ตั้งใหม่แล้วจัดหน่อยดีไหมคะ 
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพิ่งรู้ระเอียด ขอบคุณค่ะ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ็บนิดเดียว

  อันนี้คุณหมอคนไหนไม่เคยเป็นคนไข้มาก่อน จะไม่ทราบครับว่ามันเจ็บยังไง
  แต่คุณหมอ ก็เหมือนคุณผู้ปกครองที่คอยตะล่อมลูกๆเวลาจะให้ทำอะไร ก็จะบอกว่า ไม่เป็นไรหรอก นิดเดียวเอง เดี๋ยวก็หาย


  ผมเคยได้รับการผ่าตัดที่กะโหลกศีรษะ 5 ครั้ง ซึ่งเป็นการผ่าสด 3 ครั้งคือไม่ดมยาสลบแต่ฉีดยาชาแทนเพราะแค่เป็นการล้างแผล คุณหมอจะต้องแทงเข็มยาสลบเข้าไปตรงศีรษะของผมประมาณ2-3เข็ม เพื่อให้ครอบคลุมทั่วบริเวณแผลซึ่งก็กว้างพอสมควรเนื่องจากผมประสบอุบัติเหตุศีรษะกะโหลกแตกยุบเนื่องยากขับมอร์ไซต์ไม่ใส่หมวกกันน็อต ผมถามคุณหมอว่ามันจะเจ็บแค่ไหนครับเพราะผมเคยโดนฉีดแต่ที่ขา มือ แขน คุณหมอบอก ไม่เจ็บหรอก ก็เหมือนๆกับที่แขนน่ะแหละ แต่ผมขอบอกเลยครับว่า มันเจ็บสุดๆ คุณหมอแทงเข็มเข้าไปที่หัวของผม มันเจ็บแบบสุดขั้ว เจ็บจนผมน้ำตาเล็ด ซึ่งผมเป็นคนมีความอดทนสูงพอสมควร เจ็บแบบเกิดมาไม่เคยเจ็บแบบนี้มาก่อน ผมได้ยินเสียงเข็มเจาะเข้าไป ได้ยินเสียงน้ำยาถูกฉีดออกมาและไหลไปทั่วภายในศีรษะของผม ไหลลงมาที่ช่องคอผ่านหลอดอาหาร รสชาติขมและเฝื่อนคอมาก ผมบอก หมอมันเจ็บชิบหายเลย หมอบอกกลืนได้เลย ไม่เป็นอันตราย

  ทำให้ผมได้รู้เลยว่า คุณหมอไม่เคยถูกฉีดยาที่หัวมาก่อน กับคำว่าเจ็บนิดเดียว บางทีคุณหมอก็คงต้องบอกแบบนั้น เพราะถ้าคุณหมอบอกว่า มันจะเจ็บมากเลยนะ เจ็บจี๊ดๆเลย คงไม่มีคนไข้คนไหนอยากโดนแน่

 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขาดอันนึง "ต้องอยู่ให้น้ำเกลือซัก 2-3 วัน" ครับ
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ฮ่าๆ ธรรมดาครับธรรมดา
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ็บนิดเดียว
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เจ็บนิดเดียวของหมอนี่แหล่ะ ที่ทำร้ายหนูที่สุดTT
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เจ็บนิดเดียว!
  เราโดนฉีดยาทีไรร้องไห้แตกทุกที 
  (ขนาดอยู่มัถยมแล้วนะเออ)
 11. ความคิดเห็นที่ 11 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เจ็บเหมือนมดกัด... (มดทั้งรัง)


 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไม่เยอะหรอก แค่  ถอน 4 แล้ว ผ่าอีกหนึ่ง เอายาชาอีกซัก 2-3 เข็มไหมล้ะ จะได้ไม่เจ็บ(แค่ดัดฟันก็เหมือนมาโรงเชือดอ่ะ TT')
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ็บนิดเดียวแต่น้ำตาไหลพราก

 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ็บนิดเดียวน่ะ ไม่ใช่ว่าหมอไม่รู้หรอกนะว่าเจ็บแค่ไหน เราว่าบางทีหมอเค้าก็รู้แหละว่าเจ็บ แต่จะให้บอกไงอะ "เจ็บมากค่ะ/ครับ" อย่างนี้อะหรอ เค้าก็แค่อยากให้คนไข้ใจชื้นขึ้นมาเท่านั้นแหละ
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เหอะๆๆ ๆ ,, , ศัพท์แพทย์นี่ยากแท้หยั่งถึง  
  PS.  เจ้าหิ่งห้อยเอ๋ย,, , ถึงแม้ว่าแสงของเจ้านั้น, ,อาจจะไม่สามารถส่องสว่างเทียบได้เท่ากับแสงของดวงจันทร์, ,,แต่เจ้าจงภูมิใจไว้เถิดว่า, , อย่างน้อยตัวของเจ้านั้น ,,ก็ยังคงมีแสงที่ส่องสว่างเป็นของตัวเอง, ,,
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถูกใจเจ็บเหมือนมดกัดมาก ๆ

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 13 มกราคม 2555 / 00:15
  แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 13 มกราคม 2555 / 00:17

  PS.  คนทุกคนเท่าเทียมกัน แต่บางคนเท่าเทียมมากกว่าคนอื่น (Warhammer 40K)
 18. ความคิดเห็นที่ 18 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   เราก็เคยโดนนะ เจ็บนิดเดียวเนี่ย ตอนนั้นน้ำท่วมปอดเลยต้องเจาะข้างตัว แล้วเสียบสายเท่านิ้วก้อยไปเพื่อเอาน้ำออก ตอนเจาะก็ไม่เป็นไรหรอก แต่ดันสายเท่านิ้วก้อยเข้าตัวนั่นแหล่ะ TT 
 20. ความคิดเห็นที่ 20 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 21. ความคิดเห็นที่ 21 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 22. ความคิดเห็นที่ 22 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เจ็บนิดเดียว
  แต่จี๊ดอย่างแรงค่่าาาาาาา

 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อ่านไปสยองไป เฉพาะข้อสุดท้าย "เจาะเลือด" เขานึกถึงเข็ม ก็เป็นลมเเล้ว
  PS.  รักในหลวงคะ ใช้ภาษาไทยเเละวิบัติเพื่อเสียงจำเป็น, เป็นสาวก(นักจิ้น)เดอะสตาร์,สาวกเซนเกรซเเละก็เก่งเกรซชอบสตีฟ,ชอบมาร์ช,ชอบบิล(นักธุรกิจดัง)
 25. ความคิดเห็นที่ 25 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   คำว่าเจ็บนิดเดียว หมอจำเป็นต้องพูดนะค่ะ ถ้าหมอบอกว่าเจ็บมากคนไข้ก็จะจิตนาการไปว่ามันเจ็บ แต่เจ็บนิดเดียวมันก็จะเสียวแต่หมอฉีดแค่เป็นเดียวก็หายแล้ว ^^
  PS.  เยี่ยม !!!อสรพิษ เลิฟเว่อร์ !!!
 27. ความคิดเห็นที่ 27 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 28. ความคิดเห็นที่ 28 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: