การทำแป้งโดว์

ความคิดเห็น

5

ติดตามกระทู้

2

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 แป้งสาลี 3 ถ้วยตวง
น้ำสะอาด 2.5 ถ้วยตวง
เกลือป่นแบบละเอียดยิบ 1 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
ครีม ออฟ ทาร์ทาร์ (cream of tartar) 4 ช้อนโต๊ะ มีขายที่แผนกทำขนมในซูเปอร์มาร์เกต ขวดละประมาณ 30 บาท
สีผสมอาหารตามชอบ
อุปกรณ์ทำแป้งโดว์
นำกระทะใบค่อนข้างใหญ่วางบนเตา ยังไม่ต้องเปิดไฟ เตรียมไม้พายหรือทัพพียาวๆ แข็งแรงที่ใช้กวนได้สะดวก ใช้ตะหลิวเอาจ้า
ผสมแป้ง เกลือกับครีมออฟทาร์ทาร์ให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่ากับน้ำมันพืชลงไป กวนให้เข้ากัน จะกลายเป็นแป้งข้นๆ วันนี้ลดอัตราส่วนลงครึ่งนึงจากสูตรเพราะ ทำเต็มสูตรแล้วกวนลำบาก 
เปิดไฟอ่อนๆ กวนให้แป้งสุก แป้งจะจับตัวเป็นก้อน พอแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนต้องออกแรงหน่อย โกรธใครมาก็ระบายออกมาเต็มที่เลย!! พยายามกดให้แป้งแผ่ออกแบนๆ จะได้โดนไฟจนสุกทั่วๆ กัน ถึงจะสุกไม่ทั่วก็ไม่เป็นไรหยวนๆ  แป้งที่สุกแล้วจะเปลี่ยนสีจากสีขาวเป็นสีเหลืองอ่อนๆ เสร็จแล้วหน้าตาออกมาเป็นแบบนี้ <<<<เค้าบอกว่าเค็มมากแป้งโดว์ที่กวนเสร็จ

แร้วใส่สีผสมอาหาร จบข่าว


แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 23 เมษายน 2555 / 13:26

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 24 เมษายน 2555 เวลา 09:04 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

5

ติดตามกระทู้

2

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

  1. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

    ขอบคุณจขกท.มากค่ะ <3
    PS.  5th. เกลียดหนูใช่มั้ยละ?
  2. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

     จ้า
  3. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

     กรุณา เมนต์ ตาม สบาย
  4. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

     เมนต์กันบ้างน๊
  5. ขอบคุณ
    ความเห็นนี้

     ม่ายมีคลเม๊นเรยอ่า
    PS.  FEEL GOOD รู้สึกดีจังเล้ย
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: