(รก) สงครามลับในพม่า คนไทยไม่รู้ แต่ฝรั่งดันรู้ -*-

sillfai 2480040 0.01 17,777 6 พ.ค. 55 22:17 น.
ความคิดเห็น

50

ติดตามกระทู้

6

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
68

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


ตามนั้นครับ  สงครามครั้งนี้เกิดเมื่อประมาณปี 44  รบ.ปิดข่าวเงียบมาก ชนิดว่า คนไทยแทบไม่รู้เลย พึ่งมีหลุดๆออกมาเมื่อสองสามปีก่อน  ผมเองก็เคยได้ยินครูเล่าให้ฟัง  แต่ก็คิดว่าแกโม้เปล่าฟะ  รบกันขนาดนั้น  ทำไมเราไม่รู้เรื่อง

แต่ฝรั่งรู้เรื่องดี มีการเขียนลงในเว็บด้วยนะ   ตอนนั้นผมจำได้ว่าเค้าออกข่าวว่า  ซ้อมรบเฉยๆ (ตอนนั้นอยู่ม.4ยังอ๊ะๆอยู่)
มีข่าวหลุดๆมาก็แค่ทหารพม่า  ยิงปืนใหญ่พลาดมาตกในฝั่งเรา  เราเลยยิงเตือนกลับไป เน้นว่าเตือน นะจ๊ะ  แต่เดือนด้วยกระสุนจริงปลอมไม่รู้

ฝรั่งนี่มันเทพขิงๆ
ลิ้งค์ต้นฉบับ
http://www.acig.org/artman/publish/article_346.shtmlลืมรายละเอียดเผื่อใคร เอาไปแต่งนิยาย

การสู้รบที่เนิน ๙๖๓๑ ทหารไทย vs ทหารพม่า + ทหารว้าแดง

 

ชายแดนไทย-พม่า มีโอกาสที่จะเกิดความขัดแย้งระหว่างกันได้ง่าย อย่างที่ทราบกันดีว่า มีกลุ่มต่อต้านรัฐบาลทหารพม่ากลุ่มต่างๆ เคลื่อนไหวตามแนวชายแดนไทย-พม่าอยู่ ส่วนทางการไทยก็หนักใจกับปัญหาการค้ายาเสพติดที่มีโรงงานผลิตยาอยู่ใกล้ชาย แดนไทย-พม่า เช่นกัน นอกจากนั้นเวลารัฐบาลทหารพม่ายกกำลังเข้าปราบปรามกลุ่มชนส่วนน้อยที่ต่อต้าน รัฐบาล ก็จะมีปัญหาการอพยพหลบภัยสงครามข้ามเข้ามาสู่ชายแดนไทย เรื่องอย่างนี้เกิดขึ้นประจำ แต่ที่ลุกลามใหญ่โตจนเกิดการปะทะกันระหว่างกำลังทหารของสองประเทศนั้นเกิด ขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๔๔

 

ทหารรัฐบาลพม่า ได้รับคำสั่งให้สนับสนุนกองทหารว้า ของ United Wa State Army (UWSA) ในการสู้รบกับกลุ่มกบฏรัฐฉาน (Shan State Army, SSA) ปัญหาก็คือ การเข้าตีกองกำลังรัฐฉานตรงๆ นั้น ยากที่จะเข้าตีได้ เพราะกองทัพรัฐฉานมีฐานที่มั่นอยู่ในชัยภูมิที่ได้เปรียบ อีกทางหนึ่งที่ง่ายกว่าคือ ตีโอบหลัง แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า กองทัพรัฐฉานมีกองกำลังอยู่ชิดชายแดนไทย การตีโอบหลังต้องผ่านชายแดนไทยเข้ามา จุดยุทธศาสตร์ตรงบริเวณนี้คือ ฐานทหารพรานบนเนิน ๙๖๓๑ ซึ่งอยู่บนยอดเขาบริเวณบ้านปางนุ่น กิ่งอำเภอแม่ฟ้าหลวง ลึกเข้าไปในชายแดนไทย ๑ กม. ใกล้ๆ กันคือ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่มั่นแห่งนี้มีทหารพรานประจำการอยู่ ๒๐ นาย ภารกิจหลักของฐานแห่งนี้คือ การสกัดการขนยาเสพติดข้ามแดน ฝ่ายพม่ามีกำลังอยู่บริเวณนั้น ๙๐๐ นาย เสริมด้วย ทหารว้าอีก ๖๐๐ นาย

 

เย็นวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๔ ทหารพม่า ๒๐๐ นายเข้าโจมตีฐานทหารพรานแห่งนี้ ฝ่ายทหารพรานได้สังหารทหารพม่าได้ ๑๔ นาย บาดเจ็บอีกราว ๓๐ นาย หลังปะทะกันได้ ๔ ชั่วโมง ฝ่ายทหารพรานเสียชีวิต ๒ นาย(ภายหลังพบว่า หนึ่งในสองที่คาดว่าตายนั้นยังไม่ตาย) บาดเจ็บอีก ๑๑ นาย กระสุนเริ่มร่อยหรอลง จึงขออนุญาตถอนกำลังพร้อมกับนำผู้บาดเจ็บเสียชีวิตออกมาด้วย เนิน ๙๖๓๑ ตกอยู่ใต้การยึดครองของทหารพม่า ซึ่งยิงไล่หลังทหารพราน ฝ่ายไทยหลังได้รับรายงานได้ส่งกำลังจากกรมทหารม้าที่ ๓ กองพลทหารม้าที่ ๑ เข้าไปช่วยทันที ในชั้นแรกคือ ช่วยทหารพรานออกมาก่อน เพราะตอนนั้นมืดแล้ว ยังไม่ทราบกำลังที่แท้จริงของพม่าว่ามีเท่าไหร่ จึงได้แต่ตรึงกำลังไว้ก่อนไม่ให้มีการรุกล้ำเข้ามามากกว่านี้

 

วันที่ ๑๐ กุมภาพันธ์ กรมทหารม้าที่ ๓ ได้รับการเสริมกำลังจากรถสายพานลำเลียงพล M-113A-3 หนึ่งกองร้อย และรถถัง M-60A-3 อีกหนึ่งกองร้อย ทั้งหมดอยู่ภายใต้การบัญชาการของร้อยเอก สงกรานต์ นิลพันธุ์ นอกจากนี้ทางด้านอำเภอแม่สาย ได้มีการเสริมกำลังเช่นกัน ทหารไทยพร้อมด้วยกำลังเสริมได้เข้าตีชิงฐาน บนเนิน ๙๖๓๑ คืน อย่างไม่ยากเย็นนัก ทหารพม่าถอนกำลังกลับข้ามชายแดนไป ทิ้งศพพรรคพวกไว้ ๑๗ ศพ และผู้บาดเจ็บอีก ๖๐ คน ในขณะที่กำลังฝ่ายไทยบาดเจ็บ ๗ นาย

 

เช้าวันที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ทหารพม่า ๓ กรม สนับสนุนด้วยรถถัง T-69 ที่ได้รับมาจากจีน และปืนใหญ่ เข้าโจมตีอำเภอแม่สาย ฝ่ายไทยตอบโต้ด้วยรถถัง M-60A3 และเครื่องบินขับไล่ F-5 ที่บินมาจากสนามบินเชียงใหม่ ที่ใช้ลูกระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ (LGB) นอกจากนั้นฝ่ายไทยยังมีปืนอัตตาจร ๑๕๕ มม. แบบ M-109 และปืนใหญ่กลางระยะยิงไกลมากอย่าง GCN-55 (ยิงได้ไกลถึง ๔๕ กม.) ทำให้ฝ่ายพม่าได้รับความเสียหายอย่างมาก เครื่องบินของไทยยังทำการโจมตีหน่วยส่งกำลังบำรุงของพม่าด้วย

 

ขณะที่ทั้งสองฝ่ายกำลังสู้รบกันอยู่นั้น ฮ. UH-1H ของทอ. ถูกยิงจากภาคพื้นดินตกบริเวณเขตอำเภอแม่อาย ขณะกำลังบินสนับสนุนเสบียง นักบินนำเครื่องร่อนลงฉุกเฉินได้สำเร็จ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

 

เวลา ๑๙๓๐ ทั้งสองฝ่ายหยุดยิง (ไทยกับพม่า) แต่ยังมีเสียงการปะทะกันทางฝั่งพม่า เนื่องจากฝ่ายพม่านำกำลังเสริมจากเก็งตุง มายังท่าขี้เหล็ก และปะทะกับกองทัพรัฐฉานของเจ้ายอดศึก

 

ปืนใหญ่ทั้งสองฝ่ายดวลข้ามชายแดนกัน และมีการโจมตีทางอากาศโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศไทย ที่ใช้เชียงใหม่เป็นฐานบินสำหรับปฏิบัติการครั้งนี้ และถือว่าเป็นปฏิบัติการที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ระหว่างวันที่ ๑๐ ถึง ๑๒ กุมภาพันธ์ เครื่องบินขับไล่ของไทยทำการบินรบกว่า ๗๐ เที่ยวบิน รวมทั้งการโจมตีด้วยลูกระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ต่อฐานปืนใหญ่ของพม่าที่ตั้ง ฐานอยู่ในสนามกอล์ฟแห่งหนึ่งในท่าขี้เหล็ก ปฏิบัติการครั้งนี้ประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ F-5F หนึ่งเครื่องและเครื่องบินขับไล่ F-5E อีก ๓ เครื่อง เครื่องบิน F-5F ติดกระเปาะ WSO ที่ผลิตในอิสราเอล ทำหน้าที่ชี้เป้า ส่วน F-5E อีก ๓ เครื่อง บินเข้าหาเป้าหมายจากทิศทางที่ต่างกัน เข้าโจมตีด้วยระเบิดนำวิถีด้วยเลเซอร์ ขนาด ๒,๐๐๐ ปอนด์ ๖ ลูก ลูกระเบิดเข้าสู่เป้าหมายทุกลูก ปืนต่อสู้อากาศยานของพม่ายิงขึ้นมาสกัดกั้นอย่างเบาบาง และไม่มีเครื่องบินของไทยเครื่องใดได้รับความเสียหาย

 

ไม่มีเครื่องบินกองทัพอากาศพม่าออกปฏิบัติการ

 

เครื่องบินขับไล่ F-5E/F ของไทยได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยในต้นปี ๒๕๓๓ โดยติดตั้งระบบนำร่องของ Litton และเสริมความแข็งแรงของไพล่อนกลางลำตัว ให้สามารถบรรทุกน้ำหนักได้ถึง ๑,๕๐๐ กก., และไพล่อนใต้ปิดด้านในรับน้ำหนักได้ถึง ๑,๐๐๐ กก./ด้านนอกรับน้ำหนักได้ ๕๐๐ กก. ระหว่างปฏิบัติการ F-5E แต่ละเครื่องบรรทุกลูกระเบิด LGB ๒ ลูก

 

ไม่มีเครื่องบินของกองทัพอากาศพม่าออกปฏิบัติในช่วงที่มีการปะทะกันนี้ เพราะเครื่องบินขับไล่ F-7 ถูกส่งไปปรับปรุงที่อิสราเอล ในข้อเท็จจริงช่วงนั้น ผู้นำทหารพม่าได้สั่งการให้หน่วยบิน F-7 สามหน่วยกระจายกำลังออกไป ซึ่งจะทำให้มีเครื่องบินขับไล่ F-7 ๓๐ เครื่องที่พร้อมปะทะกับฝ่ายไทย อย่างไรก็ตาม มีเพียง ๖ เครื่องที่ประจำอยู่ที่ฐานทัพอากาศ Kengtung ที่อยู่ห่างจากท่าขี้เหล็กไปทางเหนือราว ๑๕๐ กม. ระยะทางบินขนาดนี้ ทำให้เครื่องบินขับไล่ F-7 ที่ติดอาวุธเต็มที่ หนักเกินกว่าที่จะทำการรบได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นจึงไม่มีวี่แววที่เครื่องบินขับไล่ F-7 จะมาสกัดกั้นเครื่องบิน F-5 ของไทย เครื่องบินของกองทัพอากาศพม่าที่เหลือได้แก่ เครื่องบินฝึกขั้นสูงแบบ PC-7 ๑๗ เครื่อง, PC-9 ๔ เครื่อง และเครื่องบินฝึก G-4 Super Galeb อีก ๔ เครื่อง มีเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้นที่บินได้ เครื่องบินโจมตี A-5M ยิ่งมีสภาพต่ำยิ่งกว่าเครื่องบิน F-7 เสียอีก

 

การป้องกันภัยทางอากาศของพม่ามีการซื้อจรวดต่อสู้อากาศยาน SA-16 จากบุลกาเรีย, MiG-29 จากรัสเซีย ข่าวกรองรายงานว่า MiG-29 ที่พม่าซื้อไปเป็นเครื่องที่อิรัคสั่งซื้อแต่ยังไม่ส่งมอบ เมื่อพิจารณาจากข่าวที่รายงานว่า นักบินพม่าได้รับการฝึกบินที่อินเดีย ซึ่งคาดว่าการเตรียมบุคลากรที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ช่างเครื่อง คงจะต้องรับการฝึกจากอินเดียเช่นกัน

 

การปะทะกันของทั้งสองฝ่ายจบลงด้วยการเจรจา โดยทั้งสองฝ่ายต่างเสริมกำลัง ในกลางเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๔๔ ฝ่ายไทยมีกำลังของกองพลทหารม้าที่ ๑ และส่วนแยกของกองพลทหารม้าที่ ๒ ที่มีรถถัง M-41, รถถัง Stingray และยานเกราะ V-150 วันที่ ๑๔ กุมภาพันธ์ ทอ.ส่ง F-16 ไปเสริมกำลังที่ฐานบินเชียงใหม่ ทำหน้าที่บินลาดตระเวนรบตามแนวชายแดน วันที่ ๑๐ พฤษภาคม F-16 ของไทยโจมตีเป้าหมายที่ Kyauket ในเขตรัฐฉาน ทางการพม่าได้ประท้วงทางการไทยในกรณีดังกล่าว

 

บทสรุป – หลังเหตุการณ์ที่เนิน ๙๖๓๑ ทางฝ่ายไทยยังคงส่งทหารพรานไปประจำการเช่นเดิม ส่วนทางฝ่ายพม่าไม่มีการวางกำลังด้านนี้อีก ทหารพม่าเสียชีวิต ๘๐ นาย, ฝ่ายไทยเสียชีวิต ๑ นาย บาดเจ็บ ๓๗ นาย พลเรือนเสียชีวิต ๓ คน บาดเจ็บ ๗ คน ทางการไทยระบุว่า มีผู้หญิง ๒ คนเสียชีวิตจากปืนใหญ่ของพม่าที่ยิงถล่มเข้ามาที่แม่สาย ร้อยเอก สงกรานต์ นิลพันธ์ กล่าวในเวลาต่อมาว่า ทหารพม่าเสียชีวิตเกือบ ๑๐๐ นาย แต่ถูกนำกลับไประหว่างการถอนกำลัง แต่ทหารไทยยังพบศพทหารพม่า ๓ นาย บนเนิน ๙๖๓๑ ทางด้านพม่า, พันเอก Kyaw Thein นายทหารการข่าว ยืนยันว่า ทางฝ่ายพม่าเสียทหารไป ๑๒ นาย บาดเจ็บ ๑๕ นาย แต่ยอดนี้เป็นการปะทะกับทหารไทยใหญ่ ไม่ใช่จากการปะทะกับทหารไทย

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 6 พฤษภาคม 2555 / 22:23
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 6 พฤษภาคม 2555 / 22:29
แก้ไขครั้งที่ 3 เมื่อ 8 พฤษภาคม 2555 / 00:22

PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 1 มิถุนายน 2556 เวลา 14:02 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

50

ติดตามกระทู้

6

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
68
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  พึ่งอ่านเจอในหว้ากอมาไม่กี่วันนี้นี่เอง
  ว่ากันว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ "สงครามปราบยาเสพติด" ของทักษิณเลยล่ะ


  ปล. ถ้าท่านพริสม่าพอจะรู้ ก็แง้ม ๆ มาก็ได้นะ

  #1-1 มั่วยังไงบอกมาได้นะ
  แล้วรู้เหรอที่พูดถึงมีเนื้อหายังไง ?

  PS.  ถ้าถูกผิดคือขาวกับดำ แล้วสีอื่นจะให้อยู่ในหมวดไหน ดังนั้นโลกนี้มีแค่ถูกผิดจริงหรือ ?

  แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 4 สิงหาคม 2556 เวลา 17:35 น.

 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  F-5 ติด LGB ได้ด้วย !?

  PS.  หากเพียงฉันสามารถเอื้อมมือเข้าไปถึงในใจของเธอภายในอกที่ปิดกั้นฉันเรื่อยมา เธอจะคิดถึงฉันบ้างไหมหนา หรือว่าฉันคงไม่มีวันจะสมหวัง.....
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ได้ยินว่า F5 มันปรับปรุงเรื่อยๆนะ  ได้ข่าวว่าจะอัพเกรดอีก  แต่ผมว่าปล่อยปู่ไปเถอะ  แกรับใช้ชาติมานานโพดๆ  
  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อือ...ช่วงปี47 ก็แปดปีก่อน...ช่วงนั้นอายุ12 น่าจะราวๆป.1-2

  สมัยนั้นเปิดร้านอาหารอยู่ที่สนามบินเก่า(ซึ่งกลายเป็นสวนสาธารณะ)...จำได้ว่ามีช่วงนึงที่เค้าปิด...แล้วก็มีฮ.มาลงบ่อยๆ...

  ปัญหาคือจำไม่ได้ว่าใช่ช่วงป.1-2รึเปล่า? = =""" หรือว่าหลังจากนั้นหว่า...

  งืมมมม

  แต่ตอนนั้นมันเป็นปัญหาไทยพม่านี่นะ...(มั้ง?)

  จำไม่ได้แฮะ...  = ="""

  แต่มันมีช่วงนึงแน่ๆล่ะ ที่เห็นฮ. ทหาร แล้วก็เครื่องบินแปลกๆบ่อยมาก...

  อือ...
  PS.  [สถานะ:: มันเป็นเรื่องของโชคชะตา...]// กฎหมาย...ถ้าคนไม่เคารพ มันก็ไม่ศักดิ์สิทธิ์ // It's our "Destiny" // อ๊างงงค์~~~
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เรื่องที่กระทบกับการฑูตระหว่างประเทศ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยเป็นข่าวนักหรอกครับ แต่จะมีแว่วมาบ้างในวงลึกด้านการเมือง

  แต่ถ้าเ้อาไปเขียนในฟิคลักษณะนี้ ผมก็ไม่เสนอแนวซึ่งๆหน้าเหมือนกันนะ จะออกมาในเชิงข่าวลือมากกว่า แล้วเนื้อหาสาระจริงๆค่อยไปเปิดในที่ประชุมนายทหารระดับสูงเอา ดูลึกลับมีพลังดี

  PS.  Ragnarok Fiction - The legend of descendant - เรื่องราวของตำนานรบตำนานรักบทใหม่ มีอา-มังกรน้อยปาฏิหาริย์ - (Master And The Little Dragon) - รักพี่จ๋าที่สุดในโลกเลย !!
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  #4
  ทำไมเดต้าเข้าโรงเรียนช้าจัง =w="

  PS.  ถ้าถูกผิดคือขาวกับดำ แล้วสีอื่นจะให้อยู่ในหมวดไหน ดังนั้นโลกนี้มีแค่ถูกผิดจริงหรือ ?
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ^
  ^
  น่าจะม.1-2ล่ะมั้ง
  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้


   ที่เกิดปัญหาขึ้นช่วงนั้น  เพราะ deta สั่ง...
  PS.  ThaiZeed สังคมของคนรัก ~Anime!! http://www.thaizeed.net/bbs/?fromuid=2337
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หา? เนินอะไรนะท่าน ผมไม่เคยได้ยินยุทธการนี้เลยนะ ถ้าบอกชื่อปฏิบัติการอาจจะพอนึกออก แต่ความจำในปี 46 - 47 ผมมีปัญหามาก (ด้วยเหตุผลส่วนตัว) - แต่ผมค่อนข้างมั่นใจว่าไทยไม่มีเนิน 9631 นะท่าน มันอยู่ตรงไหนของชายแดนล่ะเนี่ย พวกว้าน่าจะค่อนไปทางแม่สายมั้ง 

  ไม่คุ้นนะ ไม่คุ้นเลย...ลองตรวจสอบเรื่องหน่อยก็ดีครับ

  เอาเหอะ อยากบอกว่าจริง ๆ การปะทะกันอย่างนี้มีบ่อยนะครับ โดยเฉพาะข้างพม่าเพราะเขามีหลายกลุ่มชาติพันธุ์ พฤติกรรมตามชายแดนแต่ละกลุ่มก็ผีเข้าผีออก วันนึงเจอกันดี ๆ วันพรุ่งนี้จะเล่นงานเมื่อไรไม่รู้

  แต่ไม่ว่าจะปะทะกันอย่างไง จริง ๆ ไม่อยากให้ประชาชนรู้หรอกครับ มันมีผลเรื่อง war weariness คิดไม่ออกลองนึกถึงอาการคนไทยเราฮึ่มแฮ่กับเขมรเมื่อไม่นานนี้สิครับ...แดนหลังเป็นอย่างนั้น แดนหน้าจะรู้สึกอย่างไง - เขาถึงไม่อยากให้รู้ละเอียดนักหรอกครับ

  @1 ไม่เอาง่ะ...ถ้าผมเล่าได้จะเล่าครับ ถ้าเล่าไม่ได้ก็...หนูไม่ยู้


  PS.  Do you know what "War" and "Law" have in common? It's not about who's right. It's about who's the winner.
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  @9
  คิดว่าไม่ใช่ชื่อเนินครับ  แต่ฐานปฎิบัติการทหารพราน ๙๖๓๑ มีอะครับ
  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   โห พวกเราไม่รู้กันเลยเรอะเนี่ย...
  PS.  อลิซาเบธเฟ้ย ไม่ใช่ อลิซาเบะ...
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สรุปปี 47 หรือปี 44  กันแน่เนี่ย...

  ความจริงเรื่องจำนวนผู้เสียชีวิตนี่ต้องฟังหูไว้หูหน่อยล่ะ  เพราะแต่ล่ะฝ่ายมักอ้างตัวเลขความสูญเสียของอีกฝ่ายให้ดูสูงเว่อร์เสมอล่ะ


  PS.  He is the Unspeakable One, Him Who Is Not to be Named, the King in Yellow - yet he's so unspeakably CUTE !!!!
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  @10
  ถ้าเป็น FOB 963 ล่ะก็พอนึกออกครับ งานนี้ผมไม่ได้ออก แต่เพื่อนสนิทผมคนหนึ่งเคยเล่าให้ฟังว่ามันไป (เป็นฝรั่ง ฉะนั้น ถ้าฝรั่งจะรู้คงไม่แปลก)...แต่จากที่มันเล่าไม่ได้ดูอลังการขนาดนี้นะครับ

  อืม....ความทรงจำเอ๋ยจงกลับมา...

  ไม่มาแฮะ...พอดีกว่า จำได้จะปากมากและจะหาเรื่องมาใส่ตัว =_=


  เอาเป็นว่าผมขอตั้งข้อสังเกต 2 กรณีครับพี่น้อง

  1. ทหารพม่า / ทหารว้า ผมคิดว่าเป็น ทหารชาวพม่า / ทหารชาวว้า ครับ คนพม่าอาจไม่ได้รบให้ประเทศพม่า คนว้าอาจไม่ได้รบให้กองกำลังว้า

  เพราะธรรมชาติของพื้นที่นั้น แยกกันไม่ค่อยออกหรอกครับว่าใครเป็นใคร (ผมคนนึงล่ะแยกไม่เคยออกนอกจากเปิดปากพูด)

  2. เหตุนี้เขาว่าเกิดแต่ปี 47 เพราะอะไรจึงเพิ่งมาบอกเล่า "ออนไลน์" เอาตอนนี้...

  ทำไมน้า...ทำไม
  PS.  Do you know what "War" and "Law" have in common? It's not about who's right. It's about who's the winner.
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ไม่มีใครเล่าหรอกครับ เค้าพูดกันมานานแล้ว แต่ว่าไม่มีหลักฐานที่เป็นทางการ  แต่ผมพึ่งเคยเจอแบบนี้น่ะครับแต่ครูผมเล่าให้ฟังนะว่า  เอฟ5 มาตอนเค้าใกล้เลิกแล้ว   ผมก็ว่าไม่น่าจะอลังขนาดนั้น
  แต่ที่มีหลักฐาน  คือการเคลื่อนพลขนาดใหญ่  แต่ทางการบอกว่าเป้นการซ้อมรบน่ะครับ
  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  @12 นั่นน่ะสิครับ เพราะผมก็ไม่คุ้นเอาซะเลย

  ผมว่ามันน่าจะก่อน 47 นา ลองตรวจปีอีกทีก็ดี (นอกจากชื่อเนินด้วยนะ)
  PS.  Do you know what "War" and "Law" have in common? It's not about who's right. It's about who's the winner.
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ค้นแล้ว ปี 44 จริงๆด้วย  ผมผิดเองล่ะ  ไปจำสลับกับอีกอันหนึ่ง
  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ไปดูห้องหว้าก้อมีปากคำของคนในพท.ด้วยแฮะ  มีการยิงมีการเคลื่อนพลจริงๆ
  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ลืมบอกถ้าไม่ไ้ด้ตั้งชื่อ จะใช้ความสูงและตำแหน่งในแผนที่ เรียกแทน  ในประเทศไทยไม่มีเนิน9639  แต่ฐานทหารพราน น่ะมี ผมที่เป้นไปได้ที่สุดคือ ชื่อฐาน  

  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมโทรไปถามเพื่อนมาแล้วล่ะ หมอนี่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องบินของทีม มันเป็นคนที่ผมว่าเล่าให้ฟังว่ามันไปมาน่ะครับ ขอสรุปความดังนี้

  ฐาน 963 และฐานอื่น ๆ ละแวกนั้น มีปฏิบัติการตลอดระยะเวลา 5 - 6 ปี ตั้งแต่ปี 2543 มีการใช้กำลังสนับสนุนทางอากาศหลายครั้ง ส่วนมากเป็นปฏิบัติการปราบยาเสพติด ดังนั้น บทความที่พูดถึง อาจจะเป็นครั้งไหนก็ได้ ซึ่งหมอนี่ไม่ได้มีส่วนในทุกปฏิบัติการ และไม่แน่ใจว่าที่ตัวเองเข้าร่วมเป็นปฏิบัติการที่พูดถึงหรือเปล่าครับ

  ฉะนั้น ขอให้ทุกท่านรับสารอย่างระมัดระวัง ผมถึงว่ามันแหม่ง ๆ ตั้งแต่ 963"1" แล้วล่ะ
  PS.  Do you know what "War" and "Law" have in common? It's not about who's right. It's about who's the winner.
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   แต่ที่มั่นใจที่สุดว่าเรื่องทำนองนี้น่าจะจริง   อาจจะไม่อลังการขนาดนี้  แต่ว่าน่าจะใช่เรื่องจริงคือ
  ที่  น้องสาวท่านผู้นั้น    ที่ตอนนี้ดำรงตำแหน่ง ผู้นำรบ.  ให้ข่าว ว่าไฟเขียวให้กองทัพเรื่องว้า 

  ซึ่งมันผิดปกติมาก   คู่แข่งโดนโจมตีมาตลอด เรื่องกระทบกระทั่งกับเพื่อนบ้าน  แต่ทำไมตัวเองทำซะเอง  เมื่อโยงเข้ากับเรื่องนี้  ก็เป๊ะ   แหมใจจริงก็อยากจะโยงเรื่อง ทีวีจอดับด้วยนะ ผมว่าเรื่องนี้มันเกี่ยวกันอยู่นะ  แต่แค่นี้ก่อนดีกว่า  เดี๋ยวออกอ่าวไทย หุๆ  

  แต่ที่แน่ๆโครงการนิวเคลียร์ของพี่หม่อง  เริ่มหลังปี 44  ชักเสียวๆเหมือนแฮะ ไม่รู้เกี่ยวกับเรามั้ย~
  ผมเป็นทหารก็ปี48  เลยไม่รู้เรื่อง  ได้แต่ฟังจ่า พึ่งมาเจอในเนต ก็เร็วๆนี้ล่ะ   
  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  @19 ต้องระวังนะครับท่าน ผมว่าเรื่องอย่างนี้มักจะมี "คนอยากเจ๋ง" ผสมโรงใส่ไฟเป็นประจำ

  @21 ถ้าพม่ามีนิวเคลียร์ ผมจะขำ...ขำที่ไทยไม่ทำซะที
  ตูข้าเตรียมย้ายสำมะโนครัวไป USA ทันใด
  PS.  Do you know what "War" and "Law" have in common? It's not about who's right. It's about who's the winner.
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   จุ๊ๆอย่าเอ็ดไป หุๆ เค้าทำได้แต่ไม่ทำประมาณญี่ปุ่นน่ะท่าน   หรือทำแล้ว ใครจะไปรู้~ ที่แน่ๆเทคโนเรามีขาดแค่เครื่องเหวี่ยง  เท่านั้นเอง  กฏหมายบังคับอยู่นะจ๊ะ นะจ๊ะ
  PS.  จะหลอกตัวเองได้นานสักแค่ไหน นิทราที่หอมหวานก็ไม่มีวันหวนคืน
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไปอ่านเรื่องประวัติชาติพันธุ์ของกลุ่มชนกลุ่มน้อยตามตะเข็บชายแดนพม่าแล้วจะอึ้ง แถมยังหน้าชาเล็กๆ ว่า ฝ่ายเราก็ผลักดันพวกเขาไปตายในกำมือพม่า เพียงเพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจ
  PS.  เป็นแฟนพันธุ์แท้เรา...ต้องอดทน!!!
 25. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ซีด..เลย
  PS.  จงฆ่าทุกความสงสัย และก้าวต่อไปด้วยความอำมหิต (ผมป่วยเป็นโรคนิยายลิซึ่มคราบบบบ)
 26. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  มีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นด้วยหรือเนี้ย

  PS.  รักสิรัก เพราะดังนั้นก็จงรักต่อไปเรื่อยๆ
 27. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  #24
  มันเรื่องปรกติ "ประเทศไทย"ต้องมีไว้เพื่อ"คนไทย"
  พอดีเขาไม่รับว่าชนกลุ่มน้อยเหล่านั้นเป็น"คนไทย" ก็เท่านั้น

  PS.  ถ้าถูกผิดคือขาวกับดำ แล้วสีอื่นจะให้อยู่ในหมวดไหน ดังนั้นโลกนี้มีแค่ถูกผิดจริงหรือ ?
 28. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ปี 47 แมวน้อยยังนั่งเล่นลูกแก้วไม่รู้เรื่องอยู่เลย ;w;

  PS.  ใครก็ได้...มารับเลี้ยงแมวน้อยที เป็นแมวข้างถนนแบบนี้คงไม่ดีใช่ไหมคะ มารับเลี้ยงแมวตัวนี้ทีค่ะ ToT แล้วแมวน้อยจะทำให้คุณสมหวังด้วยพลังแห่งดวงดาว >>>ลูกแมวน้อยสีคราม<<<
 29. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่เคยรู้เลย...


  PS.  '' ~ อีกนานมั้ยฉันก็ไม่รู้ อีกกี่เดือนหรือจะกี่ปี กี่หมื่นพันล้านความทรงจำที่มี ไม่เคยไม่คิดเธอ ~ รักพวกแกที่สุดในสามโลก >3< ''
 30. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  #27

  ฟังแล้วอึ้ง แต่เป็นความจริง คนไทยคิดว่าประเทศไทยก็ต้องสำหรับคนไทยเทานั้น

  คนต่างด้าว (หมายถึงจากประเทศเพื่อนบ้าน) ที่เข้ามาไม่ว่าจะหลบภัยตามชายแดน หรือมาเป็นแรงงาน
  ก็จะเป็นแค่พลเมืองปลวกๆ ที่คนไทยกดไว้ (แต่ถ้าไม่มีพวกเค้า ใครจะทำงานแรงงานให้พวกเรา?)

  หลายปีก่อนทำงานกับผู้ลี้ภัยเผ่ากะเหรี่ยง พูดไทยเก่ง โตในไทยหลายปี หัวดี แต่ก็เป็นผู้ลี้ภัย
  เค้าก็บอกเราว่าถ้าหนูเลือกได้ หนูก็จะขอเป็นคนไทยนี่ล่ะพี่ อยากอยู่ที่นี่ ภาษาไทยหนูก็พูดได้ หนูอยากอยู่กับครอบครัวที่นี่
  แต่สุดท้ายเค้าก็รู้ว่าจะอยู่ตลอดไปไม่ได้ (เป็นไปได้ยากทีไทยจะรับพลเมืองจากเพื่อนบ้านที่มีความขัดแย้งกันมาเป็นประชากรไทย) เค้าก็เลยลี้ภัยไปอยู่ออสเตรเลียแล้ว .. ได้ดีเลยน้องเอ้ย

  -----

  ส่วนประเด็นที่เปิด

  พม่า ว้า ไทยใหญ่ ไทยสยาม
  อยากบอกว่า คนเลวมีในทุกที่ ทุกวงการ อย่าเหมารวม
  คนในเครื่องแบบแถบชายแดน (ไม่ว่าจะราชการพม่า ไทย ลาว) มีส่วนเอี่ยวกับขบวนการค้ายาไม่มากก็น้อย
  ส่วนคนว้าเอง ก็ไม่ได้ค้ายาเสพติดทุกคน ในเขตปกครองว้ามีการปราบปรามยาเสพติดด้วยซ้ำ ขอยืนยัน

  http://www.ibiblio.org/obl/docs/BONDAGE.htm
   
  เป็นคำประกาศขอความช่วยเหลือเพื่อการเลิกปลูกฝิ่น ของคนระดับผู้นำว้าคนนึง
  PS.  I think, therefore, I am
 31. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  จำได้ว่าตอนเด็กๆสมัยทักษินใหม่ๆ(รึเปล่า?) บ้านอยู่ลำปาง มีรถถังขบวนใหญ่ขับสวนทางเราตอนไปโรงเรียนน่ะ ทั้งตอนเช้าตอนเย็น ตอนนั้นอาคนขับรถนักเรียนบอกว่าทหารเขามาซ้อมรบกัน  ...เค้าโดนหลอกเหรอเนี่ย
 32. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รู้สึกว่าจะออกข่าวแทบทุกวันนะช่วงนั้น   แล้วเราบ้านอยู่เชียงราย  พวกเพื่อนที่บ้านอยู่แม่สายต้องมาเช่าโรงแรมนอนในเมืองกัน
 33. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โครตมั่ว
 34. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แล้วที่ต้องจ่ายเงินให้พม่า สามพันสี่พันล้านล่ะใครมีราบละเอียดบ้าง
 35. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หลังจากที่ผมตรวจสอบไปมา กองร้อย963 ครับไม่ใช่เนินที่ปะทะตอนแรก หลังจากนั้นรบพิเศษเบเล่แดงของเราผสมกับหัวทอง ถล่มว้าไป8 พ่วงพม่าไปอิก5 ฐาน รุกเร็วถอยเร็ว จนผบ.ว้า เรียกกองกำลังนิรนามนี้ว่า กองพันปีศาจ พม่าโกรธเราที่ให้ตะวันตกเข้าไปในพม่าได้ พม่ารู้ถึงศักยภาพและภัยคุกคามดี จึงย้ายเมืองหลวง ยอมกินเกลือเพื่อซื้อแซมกับ มิก29เพื่อถ่วงกับเรา หาเกาหลีเหนือเพื่อนิวเครียไว้ คานอำนาจกับนานาชาติต่อไป เรื่องนี้จริงครับ คำว่ากองกำลังนิรนาม รัฐบาลจะยอมรับไม่ได้ เพราะกระทบ ความสัมพันธ์ ออกลูกมั่วไปบริเวณนั้นมีกองกำลังหลายกลุ่ม ถามว่ากรุรู้ได้ไงก็ไอคนที่ไปมันเล่าให้ฟัง
 36. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กองพันปีศาจ...เหอะๆ

  บอกให้ก็ได้ครับ

  กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ กองพันจู่โจม กรมรบพิเศษที่ 3 ค่ายเอราวัณ จ.ลพบุรี (รู้จักกันในนาม ฉก.90)

  เรื่องนี้ไม่มีอะไรเป็นทางการเพราะปิดลับหมดครับ...

  รู้ตัวกันไหมครับ...ว่าเป็นการระดมพลครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่รบที่ร่มเกล้ามา ทหารหลายๆหน่วยในแต่ละจังหวัดถูกระดมกำลังมาที่ เชียงใหม่ (โดยสถาปนากำลังก่อน ณ จังหวัดๆหนึ่งทางภาคเหนือ)

  เรียกกำลังไกลถึงยโสธร (ร.16) มีการใช้กำลังทางอากาศ โดยที่ F-16 จากกองบิน 1 โคราช มาประจำการที่กองบิน 41 เชียงใหม่ และเสริมกำลังที่ กองบิน 4 ตาคลี (ทิ้งระเบิดกันโครมๆในแผ่นดินพม่า)

  มีช่วงหนึ่งที่ถ่ายทอดสดการซ้อมรบ (มีพิธีเปิดด้วย) รู้ไหมครับ ตอนนั้นน่ะ ดูการรบแบบ Reality เลยทีเดียว (ยิงปืนใหญ่โชว์ 555)
 37. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แต่งเรื่องได้ใกล้เคียงความจริงมาก แต่เรื่องเอาเครื่่องบินรบไปทิ้งรเบิดเนี่ยอย่าไปเชือเพราะบ้านผมอยู่แม่สายก็เลยรู้ว่าเหตุการณ์มันเป็นอย่างไร
 38. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอาล่ะสหาย ข้าพเจ้าจะขอเล่าเรื่องลับๆให้ฟังก็แล้วกัน สมัยนั้นยังอยู่ ม. 5 เรียนรด.อยู่ ผบ.ทบ.สมัยนั้นคือ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ แม่ทัพภาค 3 คือ พล.ท.พิชาญเมฆ ม่วงมณี(ถ้าเขียนไม่ผิด) มีการขนปืนใหญ่จาก ป.พัน 7 โดยใช้วิธีลากอ้อม ไปตามเชิงดอยสุเทพ เพื่อไปที่อ.เชียงดาว ฝาง และท่าตอน มีการขนรถถังขนาดเล็ก ตามเส้นทางเชียงใหม่-ฝาง โดยทางการเราให้ข่าวว่า เป็นการซ้อมรบประจำปี (ร้อยวันพันปีไม่เคยซ้อมรบในเขตชายแดน) จะบอกว่าตอนนั้นเราไม่ได้ใช้แค่ F-5e ครับ ผมเห็นเครื่อง F-16 บินว่อนตลอด การปะทะในเขตชายแดนเชียงใหม่ดุดันพอควร เราต้องปกปิดข่าว ตอนนั้นที่เมืองนะ เอารถถังยิงถล่มกันไปมา แถมด้วยปืนใหญ่อีก ชาวบ้านห้ามจุดไฟยามค่ำคืน ปืนคอจากฝั่งพม่ามาตกบ่อยมาก เขตพื้นที่ตรงนั้นเป็นของไทใหญ่ แต่กองกำลังว้าเข้ามาตั้งค่ายอยู่บนเนินสูงกว่าไทยเยอะ ที่ฝางเราเอา F-16 ทิ้งระเบิดเลย(แต่เราให้ข่าวว่าใช้โซนิคบูน) ตอนนั้นต้องบอกว่าตายกันเยอะอยู่ทั้งว้า พม่า และทหารไทย เพื่อนพี่ผมสมัยนั้น เป็นผุ้หมวดใหม่จากรั้ว จปร.เลย โดนสะเก็ดปืนคอเข้าหัว ตายคาที่ แต่เห็นมั้ยรายงานความสุญเสียของเราก็เก็บเงียบ ทหารพม่าเข้ามายึดเนินที่แม่ฮ่องสอน เราเอาเครื่องบินไปทิ้งระเบิดตายไปเยอะ แล้วก็ให้ทหารเข้ายึด หลังจาก 3 วันผ่านไป เราไม่ได้ตายจากการเข้ายึด เพราะมันถอนตัวออก แต่เราตายเพราะมันฝั่งกับระเบิดไว้เยอะมาก รบครานี้พม่า ว้า ตายเยอะ เพราะเราตั้งรับแถมอาวุธเหนือกว่าเยอะ เราเสียน้อย แต่ก็ถือว่าสูญเสียเหมือนกัน หลังจากนั้นไม่กี่วัน พล.อ.สุรยุทธ ถูกเด้งให้เป็น ผบ.สส. ไปเอาต่ำแหน่งสุงแต่ไม่มีสิทธิคุมกำลัง พล.ท.พิชาญเมฆ ถูกย้ายเข้ากรุ เหตุผลไม่มีอะไรมาก ไม่อยากให้พม่าโกรธเรามาก เดี๋ยวผลประโยชน์ ทางด้าน โทรคมนาคมที่จะได้สัมปทานจะมีปัญหานะ รู้ป่ะ สมัยนั้นเป็นยุครัฐบาลชินวัตร และนี่แหละคือเหตุผลที่สมัยคมช.รัฐประหาร จึงตั้งให้ พล.อ.สุรยุทธ เป็นนายก กะว่า ท่านสุรยุทธ จะแก้แค้นล้างบางให้หมด แต่ท่านสุรยุทธ กลับหมดไฟ หลงไหลไปทางธรรมะเสียแล้ว ตลกจัง
 39. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อายุ 12 เรียนป.2 ท่านเรียนช้ามากเลยนะครับ
 40. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เรื่องนี้เรายืนยันได้เนื้อโดยรวมเป็นเรื่องจริง มีการโจมตีจริง แต่จี้ดสุดคือลูกปืนใหญ่ตกใกล้พระตำหนักดอยตุง ตอนเค้าส่งเครื่องบินขับไล่ไปยิงฐานทัพพม่า ทักษิณยังนอนหลับตดตากแอร์อยู่บ้านมารู้เรื่องตอนเช้าก็รีบสั่งระงับเงินสนับสนุนกองทัพทันที ไม่งั้นป่านนี้พม่าเป็นเมืองขึ้นของเราไปแล้ว ที่เนปีดอมีถนน20เลนเพราะกลัวเหตุฉุกเฉินแบบนี้แหละ ย่างกุ้งง่ายต่อการโจมตีเกินไปยกพลขึ้นบกได้ง่ายกว่าเนปีดอที่เป็นหุบเขา เรื่องนี้ทหารพรานทุกนายทราบดี
 41. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ปล. ตอนหลังจีนสนับสนุนเครื่องกระสุนกองทัพไทยแบบฟรีๆ พม่ารู้เรื่องเพราะลูกใหญ่ตกฝั่งมันแล้วไม่ระเบิดพวกมันถึงได้รู้ว่าจีนสนับสนุนเราอยู่เรื่องนี้จึงจบด้วยการเจรจา เพราะไม่อยากมีปัญหากับจีน จี้ดโพด
 42. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ให้ทายใครตัวจี้ด
  .
  .
  ก็ไอ่เลี่ยมอเมริโกยไง จุดชนวนแล้วโกยแน้บ มาโชว์ห่วยปราบแก๊งค้ายาข้ามชาติแล้วก็openตามstep
 43. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คงเป็นศัพท์ทหารล่ะน้อง ถ้าจะให้ดูแผนที่ท่องเที่ยวกับแผนที่กูเกิ้ลมันก็ต่างกันเช่นนั้นแหละ
 44. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เรื่องนี้เรายืนยันได้เนื้อโดยรวมเป็นเรื่องจริง มีการโจมตีจริง แต่จี้ดสุดคือลูกปืนใหญ่ตกใกล้พระตำหนักดอยตุง ตอนเค้าส่งเครื่องบินขับไล่ไปยิงฐานทัพพม่า ทักษิณยังนอนหลับตดตากแอร์อยู่บ้านมารู้เรื่องตอนเช้าก็รีบสั่งระงับเงินสนับสนุนกองทัพทันที ไม่งั้นป่านนี้พม่าเป็นเมืองขึ้นของเราไปแล้ว ที่เนปีดอมีถนน20เลนเพราะกลัวเหตุฉุกเฉินแบบนี้แหละ ย่างกุ้งง่ายต่อการโจมตีเกินไปยกพลขึ้นบกได้ง่ายกว่าเนปีดอที่เป็นหุบเขา เรื่องนี้ทหารพรานทุกนายทราบดี
  ตอนหลังจีนสนับสนุนเครื่องกระสุนกองทัพไทยแบบฟรีๆ พม่ารู้เรื่องเพราะลูกใหญ่ตกฝั่งมันแล้วไม่ระเบิดพวกมันถึงได้รู้ว่าจีนสนับสนุนเราอยู่เรื่องนี้จึงจบด้วยการเจรจา เพราะไม่อยากมีปัญหากับจีน จี้ดโพด
  ให้ทายใครตัวจี้ด
  .
  .
  ก็ไอ่เลี่ยมอเมริโกยไง จุดชนวนแล้วโกยแน้บ มาโชว์ห่วยปราบแก๊งค้ายาข้ามชาติแล้วก็openตามstep
 45. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แถม อเมริกามาจุดชนวน แถมยังพอกระสุนเราใกล้หมด มันบอกว่าจะขายให้หน้าด้านสุดๆครับ ตั้งแตวันนั้นเราก็รู้ว่าไอ่อเมริกาเนี่ยคบไม่ได้ ประเทศไทยเคยผลิตอาวุธได้เอง แต่ว่าเลิกทำกันไปเพราะต้องการสั่งซื้อจากเมกาโดยรัฐบานทักษิณครับเพื่อฟันผลประโยชน์กันเน็ดๆ
 46. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  คือโซนิคบูมน่ะเรื่องจริงน่ะ เคลีื่อนที่ด้วยความเร็วเหนือเสียง ทำใหเกิดเสียงดังสนั่น ไม่รู้นะฉากนี้น้องเล่ามา
 47. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โม้ได้วฟิวมากๆเรื่องนี้ เพราะผมยุแม่สายยุบนดอยติดชายแดน กลั้นหายใจวิ่งข้ามพม่าได้แท้ๆยังไม่รู้เลยว่ามีการยิงแบบอลังการอย่างที่เล่ามา จะเห็นก็แต่ที่ไทยยิงปืนใหญ่ถล่มฐานพม่าที่แม่สายแค่ลูกเดว ส่วน เอฟ5ก็บินมาจริงแต่บินสังเกตุการณ์เท่านั้นไม่เห็นยิงสักลูก แต่ที่ข้ามไปถล่มและยึดฐานพม่าที่ทางเชียงใหม่นั้นไม่ทราบ แต่อย่างๆไงก็ตามสงครามคราวนั้นไทยแพ้อย่างราบคราบ แพ้เพราะคนในชาติด้วยกันเอง เพราะแพ้คนที่เป้นนายกที่สั่งทหารกับวลีที่ว่า อย่าโอเวอร์ รี แอ้ด ซึ่งหลายคนคงจะจำได้ นึกขึ้นได้เมื่อไหร่ยังเจ็บใจไม่หายกับนายกจอมสร้างภาพคนนี้ ที่ทุกวันนี้ทำความชิบหายให้บ้านเมือง
 48. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  48
  guest
  วิกรมาทิตย์
  วิกรมาทิตย์ 1.0.168.76