สอวน คืออะไรเหรอครับ

ความคิดเห็น

7

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
11

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

7

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
11
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สอวน. ย่อมาจาก มูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
  มี 5 สาขาวิชา คือ ฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ และคอมพิวเตอร์
  แล้วแต่เราจะสอบเข้าอ่ะ ถ้าเราสอบได้ก็จะได้เข้าค่าย อย่างเราปีนี้จะสอบเคมี จะมีค่าย 3 ค่าย
  พอเราสอบได้เราก็จะได้เข้าค่ายประจำภาค เช่น ถ้าภาคเหนือก็จะเข้าที่ มน. ถ้าสอบได้ก็จะได้เข้าค่าย 1 ก่อน ตอนที่เราเข้าค่ายก็จะมีการสอบต่างๆ(ครูเราบอกว่าพี่ที่นั้นดีมาก แล้วก็ได้เพื่อนเยอะ) พอจบค่ายทางมหาลัยจะแจ้งเราว่าเราติดค่ายต่อไปหรือป่าว(เข้าค่ายทีนึงก็ประมาณ 10 กว่าวันนะถ้าจำไม่ผิด)  เหมือนคัคคนออกเรื่อยๆอ่ะ จนสุดท้ายค่าย 3 ต้องไปเข้าที่ กทม. ถ้าเราจำไม่ผิดน่าจะรับไม่ถึงร้อยคนนะ

  ส่วนที่ว่า ม.ปลายสอบได้ไหม คือสอบได้นะถ้าเรามีความพร้อมทางความรู้มากๆก็สอบได้เลยตอน ม.4 แต่เนื้อหาจะมีตั้งแต่ ม.4-ปี 1(ยากมากๆ) ส่วนใหญ่จะสอบกันใน ม.5(รร.เรามีการติวให้อ่ะ แต่ต้องทดสอบความรู้ก่อนว่ามีพื้นฐานดีไหม) แต่ว่าถ้าขึ้น ม.6 แล้วไม่แนะนำให้สอบนะเพราะว่าเราต้องสอบเข้ามหาลัยแล้ว แต่ว่าถ้าได้ผ่านค่าย 2 ขึ้นไปบางมหาลัยก็จะมีโควต้ารับเลยโดยไม่ต้องสอบเข้าเหมือนค่ายเภสัช ค่ายคณิตศาสตร์ไรงี้อ่ะ แต่ว่าจะมีคุณภาพและเป็นที่ยอมรับแทบทุกมหาลัย(ถ้าเราเอาใบผ่านการเข้าค่ายไปยื่นทางมหาลัยก็จะพิจารณาเป็นพิเศษ)

  ปล. เข้าใจไหม?(ผิดพลาดยังไง คห.ล่างแก้ให้ด้วยนะ) - - ไงก็เราต้องสมัครผ่านเว็ปอ่ะ แต่ว่าเราครูเขาสมัครให้ ไงก็สู้ๆนะคะ จขกท. :))
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เอาคร่าวๆนะ. น้องเคยเห็นในทีวีไหม ที่มีเด็กไทยไปคว้าเหรีญทอง เหรียญเงินหรือทองแดง ในการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการ(ระดับโลก)อะ.  นั่นแหละ  พี่เหล่านั้น เค้าก็คือเด็ก ม.ปลาย นั่นแหละ  ถ้าน้องอยากเป็นแบบพี่เค้า น้องก็จะตัองผ่านค่ายที่ชื่อว่า สอวน เนี่ยแหละ ค่าย สอวน มีหลายวิชาให้น้องเลือก. เช่น ชีวะ เคมี ฟิสิกส์. คณิต. ดาราศาสตร์. คอมพิวเตอร์. ตามแต่น้องถนัดว่าน้อง อยากได้โอลิมปิกวิชาอะไร.   พอน้องตัดสินใจเลือกแล้ว น้องก็ต้องสอบเข้าค่าย สอวน.ถ้าน้องสอบผ่าน ปิดเทอมน้องก็จะต้องเข้าค่าย (ค่าย1) ในค่ายก็จะมี อาจารย์เก่งๆระดับ ดร. หรืออาจารย์ที่เก่งระดับประเทศ มาสอนตลอดค่ายเลย. พอน้องจบค่ายเค้าก็จะสอบคัดเพื่อตัดคนออก เอ่าคนที่เก่งๆไป เข่าค่าย2  แล้วก็จะคัดออกไปเรื่อยๆๆ จนกระทั่งได้คนที่เก่งที่สุดไม่กี่คน ที่จะได้ไปแข่งขันเพื่อชิงเหรียญในต่างประเทศ เพื่อเป็นหน้าเป็นตาแก่ประเทศชาติ

  คว้าเหรีญทองมาให้ได้นะครับน้องเป็นกำลังใจให้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   ติดค่าย 2 ก็สบายแล้ว ฮ่าๆ

  อย่างพี่ที่เรารู้จัก ติดค่าย 2 ดาราศาสตร์ ยื่นคณะวิศวะ ได้เฉยเลย


 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ข้อสอบก้อไช่ย่อยน่ะไคได้ไปค่ายก้อยกนิ้วไห้เลย ต้องขยันอ่านหนังสือไห้มากๆน่ะ เหมือนที่ว่าถ้าผ่านค่ายแล้วไปเรียนต่อที่ไหนก้อง่าย สู้ๆล่ะกัน
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ต้องใช้อะไรสมัครมั่งครับ ช่วยหน่อย เศร้าจัง
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ก็ใช้ความรู้ที่มีไงครับ 555
  ความจริงก็ใบ ปพ แล้วก็รูปถ่าย
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ผมติดคอมพิวเตอร์ค่ายสอง จะมีโคว์ตาอะไรมั้ยอ่ะครับเศร้าจัง
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: