คุณรู้จักโลมา/วาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลกหรือเปล่า??? ไม่รู้ก็เข้ามาดู!!!

ความคิดเห็น

7

ติดตามกระทู้

1

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
2

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


นี้เป็นบทหนึ่งในบทความ...เข้าไปอ่านบทความทั้งหมดเกี่ยวกับสัตว์ได้ที่
http://writer.dek-d.com/JiPpieZz/writer/view.php?id=687461
 
วากีต้า (vaquita) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phocoena sinus   มันเป็นโลมา (porpoise) สปีชีส์หายากที่พบได้ในอ่าวแคลิฟอร์เนียทางตอนเหนือ (Sea of Cortez) ในประเทศเม็กซิโกเท่านั้น   คำว่า “vaquita” นั้นเป็นภาษาสเปนแปลว่า “วัวตัวน้อย”   จำนวนประชากรของวากีต้าที่หลงเหลือในธรรมชาตินั้นมีประมาณ 100-300 ตัว (150 ตัว)   ซึ่งหลังจากการสูญพันธุ์ของไบจิหรือโลมา (dolphin) แม่น้ำแยงซีเกียง (Lipotes vexillifer) เมื่อปี 2006 (2549)   วากีต้านั้นก็ได้กลายมาเป็นสัตว์จำพวกวาฬ (cetacean) ที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก   วากีต้านั้นอาศัยอยู่ในน่านน้ำอุ่นประมาณ 14-36 oC ที่เป็นน้ำขุ่นตื้นๆระดับน้ำต่ำแนวหินปะการังแถบชายฝั่งที่มีสารอาหารมากซึ่งมีความลึกไม่เกิน 30 เมตร   มันสามารถมีชีวิตอยู่ในน่านน้ำเขตปะการังที่ตื้นมากได้ซึ่งทำให้หลังของมันโผล่ออกมาให้เห็นบ่อยๆ   วากีต้านั้นมักจะถูกพบในน่านน้ำพื้นผิวเป็นโคลนในความลึกที่ 11-50 เมตรซึ่งไกลจากฝั่ง 11-25 กม.   ถึงแม้ว่าวากีต้านั้นจะไม่เคยเสียชีวิตจากการล่า   พวกมันก็ลดจำนวนลงเรื่อยๆด้วยสาเหตุมาจากการเข้าไปติดกับดักที่มีไว้ล่าปลาและกุ้ง   ซึ่งกับดักนี้ได้คร่าชีวิตวากีต้าไปถึง 39-84 ตัวทุกๆปี   เพราะเหตุนี้   IUCN จึงได้ขึ้นทะเบียนให้วากีต้าเป็น “สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” และพื้นที่ๆพวกมันอาศัยอยู่นั้นก็โดนอนุรักษ์ไว้โดนการห้ามลากอวนอย่างเด็ดขาด   แต่ถึงกระนั้น   ยาฆ่าแมลงผสมคลอรีน, การลดลงของน้ำจืดจากการชลประทานและน้ำที่เปลี่ยนแปลงไปจากเขื่อนในแม่น้ำโคโลราโด้ ประเทศสหรัฐอเมริกา, และความกดดันจากการผสมพันธุ์ในสายเลือดก็ยังเป็นสาเหตุของการลดจำนวนลงอยู่ดี
 

 

วากีต้านั้นถูกประกาศให้เป็นสปีชีส์เมื่อปี 1958 (2501)   มันมีรูปร่างเหมือนโลมา (porpoise) ทั่วไปโดยการมีรูปร่างอ้วนม่อต้อที่โค้งเป็นรูปดาวเมื่อมองจากข้างๆ   วากีต้าเป็นโลมา (porpoise)...ซึ่งก็คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลที่แตกต่างจากโลมา (dolphin) ตรงรูปร่างที่อ้วนกำยำกว่า, ปากสั้นๆและฟันที่โดดเด่น...และสัตว์จำพวกวาฬที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก   วากีต้าตัวโตเต็มวัยนั้นยาว 1.2-1.5 เมตรและหนักประมาณ 40-55 กก.โดยตัวเมียนั้นมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้   มันมีวงแหวนสีดำรอบดวงตาเหมือนแพนด้าและมีริมฝีปากสีดำซึ่งยังกะทาลิปสติกทำให้แยกแยะออกจากสปีชีส์อื่นๆได้อย่างง่ายดาย   วากีต้านั้นมีฟันรูปโคร 34-40ซี่   ร่างกายส่วนบนของวากีต้านั้นเป็นสีเทาเข้ม, สีข้างนั้นมีสีเทาอ่อน, และร่างกายส่วนล่างนั้นเป็นสีขาว   เส้นแบ่งระดับสีนั้นดูจะกลมกลืนไปกับสีทั้งสอง   วากีต้ามีครีบที่ใหญ่กว่าและมีกระโดงที่ยาวและโค้งกว่าโลมา (porpoise) อื่นๆรูปสามเหลี่ยม   กระโหลกของมันมีขนาดเล็กกว่าและจมูกนั้นก็สั้นและกว้างกว่าสมาชิกอื่นๆในสกุลเดียวกัน   ญาติที่ใกล้เตียงที่สุดของวากีต้านั้นก็คือ Burmeister’s porpoise (Phocoena spinipinnis) ที่พบได้ในชายฝั่งแทบอเมริกาใต้   โดยนักวิทยาศาสตร์สัยยิษฐานว่า   วากีต้านั้นได้วิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษที่เดินทางขึ้นเหนือมาในอ่าวแคลิฟอร์เนียเมื่อ 1 ล้านปีที่แล้วในยุค Pleistocene

  

วากีต้านั้นมักจะว่ายน้ำและหาอาหารไปอย่างช้าๆแต่ก็เร็วพอที่จะหลบหลีกเรือเล็กได้ทัน   มันจะโผล่หัวขึ้นมาหายใจอย่างช้าๆและดำลงไปอย่างรวดเร็วโดยไม่ทำให้น้ำกระเพื่อมมากเป็นเวลานาน   วากีต้ามีการหายใจที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งมีเสียงเฉียบดังที่ฟังดูแล้วเหมือนการหายใจของโลมาอ่าว (Phocoena phocoena)  วากีต้านั้นกินปลา, ปลาหมึก, และสัตว์มีกระดองตัวเล็กๆที่อาศัยอยู่ตามพื้นทะเลเป็นอาหาร   มันสร้างเสียงคลิ๊กความถี่สูงเพื่อใช้ในเอ็คโค่โลเคชั่นในการบอกตำแหน่งเหยื่อ   แต่อย่างไรก็ตาม   เพราะความที่ปลาที่วากีต้ากินนั้นสร้างเสียงออกมา   มันก็เป็นไปได้ที่วากีต้านั้นบอกตำแหน่งปลาเหล่านี้โดยการตามเสียงไปซะมากกว่า   ศัตรูตามธรรมชาติของวากีต้านั้นได้แก่วาฬเพชรฆาตและฉลามเช่นฉลามขาวยักษ์, ฉลามมาโก้, ฉลามเสือ, ฉลามหัวค้อน, ฉลามหัวบาต, ฉลามหูดำและอื่นๆ   แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม   การเข้าโจมตีของสัตว์เหล่านี้ยังไม่มีให้เห็น   นอกจากนี้   วากีต้าก็สามารถอยู่ในพื้นที่ๆศัตรูโผล่มาได้ด้วยความสามารถในการรู้ทางไปในน้ำขุ่น

  

วากีต้านั้นอาศัยอยู่ตัวเดียวหรือไม่ก็เป็นกลุ่มเล็กที่ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 1-3 ตัวแต่ก็อาจจะมากได้ถึง 8-10 ตัว   วากีต้ามีอายุขัยประมาณ 21 ปี   มันเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 3-6ปี   ฤดูผสมพันธุ์ของวากีต้านั้นอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อนซึ่งมันจะให้กำเนิดลูกในฤดูใบไม้ผลิปีต่อมา   วากีต้าตั้งท้องนาน 10-11 เดือนและให้กำเนิดลูกครั้งละ 1 ตัวทุกๆ 2 ปี   ลูกวากีต้าเกิดใหม่นั้นมีความยาว 0.6-0.8 เมตร, หนัก 7.5 กก.และสีเข้มกว่าพวกตัวโตเต็มวัยโดยเฉพาะพื้นที่ตรงหัวและพื้นที่หลังตา   แม่นั้นจะคอยดูแลลูกน้อยเป็นเวลา 6-8 เดือน

  

ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ไกลจากที่อยู่ของวากีต้า   คุณก็สามารถช่วยพวกมันได้โดยการรู้ว่าอาหารทะเล (ในไทยก็คงเป็นพวกที่ไม่ได้มาจากในประเทศล่ะนะ) ที่คุณกินมาจากไหนและถูกจับอย่างไร   อาหารทะเลต่างถิ่นที่คุณกินได้โดยไม่มีผลกระทบต่อวากีต้านั้นก็คืออาหารทะเลที่ได้รับการรับรองจาก MSC ซึ่งเป็นการช่วยลดจำนวนของแถมที่มาจากการจับปลา   เช่น   โลมา, เต่า, และนกทะเล   การจับปลานั้นยังคงเป็นภัยอันตรายอันดับหนึ่งที่กำลังคุกคามสัตว์จำพวกวาฬทั่วโลก   โดยในแต่ละปี   การจับปลานั้นได้คร่าชีวิตของสัตว์เหล่านี้และเลี้ยงลูกด้วยนมทะเลอื่นๆไปเป็นแสนๆตัว   องค์กรไร้ผลกำไรหลายองค์กรก็ได้พิมพ์ไกด์ไลน์สำหรับการเลือกสรรอาหารทะเลที่เหมาะสมขึ้นมา   นอกจากนี้   การเตือนให้รัฐบาลของคุณรู้ว่ามหาสมุทรที่เต็มไปด้วยสัตว์นานาชนิดนั้นสำคัญต่อคุณแค่ไหนก็เป็นการช่วยเหลือที่คุณจะทำเพื่อสัตว์เหล่านี้ได้ทางหนึ่ง   เพราะในปัจจุบัน   เรามีเครื่องมือที่ทรงพลังเรียกว่า “อินเทอร์เน็ต”   การแชร์ลิงค์ที่นี่ http://wwf.panda.org/what_we_do/endangered_species/cetaceans/about/vaquita/ (ตรงข้างล่าง) ก็เป็นการช่วยบอกเรื่องราวของเจ้าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากนี้ให้คนรู้ได้อีกทาง

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับวากีต้า

-                   สังเกตหรือเปล่าว่าทำไมไร้ท์เตอร์ถึงหาภาพสวยๆของวากีต้าไม่ได้??? เจ้านี้ไม่เพียงแต่เป็นสัตว์จำพวกวาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลกแต่ยังเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลกอีกด้วย

-                   นอกจากนั้น   วากีต้าเป็นสัตว์ที่ขี้อายมาก   แม้แต่ชาวประมงที่อาศัยอยู่แถบนั้นก็คิดว่าพวกมันไม่มีตัวตน   ซึ่งทำให้การศึกษาเจ้าสัตว์ตัวน้อยนี้เป็นไปได้ยาก

-                   ที่ๆวากีติอาศัยอยู่นั้นขุ่นซะจนนักประดาน้ำไม่สามารถมองเห็นมือของเขาเองเมื่อดำน้ำลงไปสำรวจ

-                   ภาพวากีต้าที่มีชีวิตอยู่ในธรรมชาตินั้นเพิ่งจะถูกถ่ายมาได้เมื่อไม่กี่ปีนี้เองเพราะเหตุผลข้างต้น

-                   ชื่ออื่นๆ: โคชิโตะ(Cochito), โลมาท่าเรืออ่าวแคลิฟอร์เนีย(Gulf of California Harbor Porpoise), โลมาอ่าวแคลิฟอร์เนีย (Gulf of California Porpoise), โลมาอ่าว (Gulf Porpoise), Hafenschweinswal, และ Marsouin du Golfe de Californie

-                   วากีต้านั้นเป็นทั้งโลมาและวาฬที่เล็กที่สุดในโลก   มันอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เล็กที่สุดในโลกซึ่งห่างไกลจากโลมาอื่นๆ

-                   วากีต้านั้นเป็นหนึ่งในท๊อป 100 EDGE Species   ซึ่งก็คือสปีชีส์ที่ไม่มีญาติใกล้เคียงและเป็นเป้าหมายต้นๆของการอนุรักษ์

-                   รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้วากีต้าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ภายใต้มาตราการสปีชีส์ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Species Act)

-                   วากีต้ามีความยาวพอๆกับเด็กอายุ 14 ปี

-                   คำว่า porpoise นั้นมีที่มาจากภาษาละติน “porcus” ที่แปลว่าหมูและ “piscus” ที่แปลว่าปลา

-                   ถ้าคุณได้พบเจอวากีต้า   อย่าลืมถ่ายรูปไปบอกรัฐบาลเม็กซิโกล่ะเพราะการค้นพบนั้นคือการค้นพบครั้งที่ 66!!! ของโลก

  

อ่านต่อ - http://writer.dek-d.com/JiPpieZz/writer/viewlongc.php?id=687461&chapter=212


PS.  สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ---> http://writer.dek-d.com/dek-d/writer/view.php?id=687461

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 23 พฤษภาคม 2555 เวลา 21:36 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

7

ติดตามกระทู้

1

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
2
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   น่าร้ากมากอ่ะ

  ช่วยกันอนุรักษ์

  เพื่อลูกหลานของเรากันนะ
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ารักดี
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

   น่ารักอ่ะ ..

  PS.  "รักยังคงเป็นความลับแม้เอ่ยถึง ผู้ที่มีความรักเท่านั้น จึงรู้ว่าตนเป็นที่รัก" ..ระพินทรนาถ ฐากูล
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  โลมาแพนด้าาา !!!!!!
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เป็นโลมาที่น่ารักมากครับ...
  สวยนะ มีอยู่ที่เม็กซิโก... อืม... น่าเสียดายนะครับที่ใกล้สูญพันธุ์
  ชอบอ่ะ... น่ารัก ♥

  PS.  I <3 Axis Powers Hetalia.. UruChi <3 ..,, ArgChi <3 ..,, PeChi <3 ..,, SerCro <3 ..,, HonEl ;3 ..,, BulRom <3
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หน้าตาแอ๊บแบ๊วจริงๆ น่ารักมากก !
  อยากเห็นสักครั้งนึง ในชีวิต ^^
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ารักอ่ะ >O< 
  PS.  อ่านการ์ตูน ฟังเพลง Vocaloid วายกับการจิ้น นี้แระชีวิตของฉัน การจิ้นคือศิลปะอย่างหนึ่ง =w=b
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: