ประวัติแวมไพร์และหมาป่า

ความคิดเห็น

24

ติดตามกระทู้

9

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
13

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


ตำนาน-ประวัติ แวมไพร์ (ผีดูดเลือด)

ตำนานแวมไพร์มีมานานนับเป็นพันๆปี เรียกว่าอยู่คู่กับประวัติศาสตร์มนุษย์ก็คงจะได้ แวมไพร์มิได้หมายถึงผีดูดเลือดแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ชนชาติต่างๆทั่วโลกต่างก็มีแวมไพร์ในแบบฉบับของตัวเอง ไล่ไปตั้งแต่แวมไพร์ฝรั่งผมบลอนด์ แวมไพร์จีน แวมไพร์ญี่ปุ่น ไปจนถึงแวมไพร์มาเลเซีย แบบที่เรียกกันว่า เพนังกะลัง
อย่างไรก็ตาม แวมไพร์ที่เราๆท่านๆคุ้นเคยกัน

ใน ปัจจุบัน ส่วนใหญ่จะกลายพันธ์ และภาพลักษณ์ไปหมด ทั้งนี้อาจจะเนื่องมาจาก อิทธิพลของหนังสือและภาพยนต์ ซึ่งร้อยทั้งร้อย ล้วนมาจากยุโรปและอเมริกาทั้งสิ้น จุดกำเนิดของตำนานแวมไพร์มาจากตะวันออกไกลครับ มันกระจายมาโดยผ่านเส้นทางจากจีน - ธิเบต - อินเดีย - ผ่านเส้นทางที่เรียกกันว่าทางสายไหมเข้าสู่แถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ตำนานนี้กระจายไปทั่วประเทศแถบทะเลดำ คาบสมุทรบอลข่าน รวมไปถึงฮังการี่ และดินแดนที่เราคุ้นเคยกัน …ทรานซิลวาเนีย

ปัจจุบัน แวมไพร์ในความนึกคิดของเรามักจะเป็นไปในแนวของ ปีศาจดูดเลือด, ผู้ที่ฟื้นคืนชีพจากความตาย, ดำรงชีวิตได้เฉพาะยามค่ำคืน สามารถกลายร่างเป็นค้างคาวได้… คุณสมบัติพวกนี้เป็นแวมไพร์ของยุโรป และในหนังผีครับ จริงๆแล้วแวมไพร์มีคุณสมบัติที่หลากหลายแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เรามาดูกันดีกว่าว่า แวมไพร์ของแต่ละชนชาตินั้นเป็นอย่างไร
ชาวสลาฟเป็น ชาติที่ร่ำรวยเรื่องราวเกี่ยวกับแวมไพร์มากที่สุดในยุโรปตะวันออก ดินแดนนี้กินพื้นที่ตั้งแต่ รัสเซีย บุลแกเรีย เซอร์เบียร์ จนกระทั่งถึงโปแลนด์ ความเชื่อพวกนี้ฝังรกรากมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 แน่ะครับ

แหล่ง ชุมนุมแวมไพร์ที่ใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่ เมือง Magyars ซึ่งปัจจุบันเป็นพรมแดนต่อกันระหว่างประเทศฮังการีกับโรมาเนีย คำว่าแวมไพร์ก็มาจากภาษาของพวกเขานี่แหละครับ แวมไพร์พวกนี้จะมีเล็บมือและผมที่ทั้งยาวทั้งสกปรก มุมปากมีคราบเลือดเกรอะกรัง ไม่ชอบสุงสิงกับผู้คน วิธีการปราบแวมไพร์ของชาวสลาฟก็คือจับทำบาร์บีคิวครับ เผาทั้งเป็นเลย หรือไม่ก็พรมน้ำมนต์ที่ได้มาจากโบสถ์ใส่พวกมันก็ได้

เนื่องจากโรมาเนียถูกแวด ล้อมไปด้วยประเทศของชนชาติสลาฟ จึงไม่น่าแปลกใจเลย ว่าแวมไพร์ของพวกเค้าจะกระเดียดไปทางแวมไพร์เชื่อสายสลาฟนิดๆ ภาษาพื้นเมืองของโรมาเนียนั้น เรียกแวมไพร์ว่า Strigoi ครับ อาจจะหมายถึง นกฮูกแก่ๆ หรือปีศาจก็ได้ทั้งนั้น Strigoi มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน Strigoi ส่วนมากคือพวกผู้ใช้คาถา ซึ่งจะกลายเป็นแวมไพร์เมื่อตายแล้ว เจ้า Strigoi พวกนี้จะถอดวิญญาณออกจากร่างไปเพื่อชุมนุมกันในคืนพระจันทร์เต็มดวง หรือไม่ก็ออกตระเวนดูดเลือด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสมาชิกในครอบครัว หรือไม่ก็เพื่อนบ้านใกล้เคียง
คนที่เกิดมาโดยมีสัญญลักษณ์ของปีศาจ (มีหาง เขี้ยวงอก ขนดกรุงรัง) หรือคนที่ตายอย่างผิดธรรมชาติ หรือตายโดยที่ยังไม่ได้ทำพิธีรับศีล พวกนี้มีสิทธิจะเป็นแวมไพร์ได้ทั้งนั้น ถ้าครอบครัวไหนมีลูกเพศเดียวกันถึงเจ็ดคน คนที่เจ็ดนั่นแหละครับ แวมไพร์มาเกิด พวกผู้หญิงแถวนั้นเวลาท้องพวกเธอต้องกินเกลือครับ เพื่อป้องกันลูกที่อยู่ในครรภ์ ส่วนพวกสุดท้ายที่มีสิทธิเป็นแวมไพร์ชัวร์ๆ คือพวกที่โดนแวมไพร์กัดเอา


มนุษย์หมาป่า (อังกฤษ: werewolf หรือ lycanthrope) เป็นมนุษย์ ซึ่งตามเทพปกรณัมหรือคติชนว่า มีความสามารถเปลี่ยนร่างตนเองเป็นหรือคล้ายสุนัขป่า เพราะถูกมนุษย์หมาป่าตนอื่นขบกัดเข้า หรือเพราะต้องคำสาป เชอร์แวสแห่งทิวเบรี (Gervase of Tilbury) นักกฎหมายในมัชฌิมยุค ตลอดจนเกเอิส เพโทรนิเอิส อาร์บีเทอร์ (Gaius Petronius Arbiter) ข้าราชการสมัยกรีกโบราณ บันทึกว่า การเปลี่ยนร่างของมนุษย์หมาป่านั้นมักเกี่ยวเนื่องกับการปรากฏขึ้นของเดือน เพ็ญ

ว่ากันว่า มนุษย์หมาป่ามีพละกำลังและประสาทสัมผัมเป็นเลิศผิดทั้งมนุษย์และสุนัขป่า ทั้งปวง และมนุษย์หมาป่านั้น จำเดิมมักปรากฏในปรัมปราของยุโรป ต่อมาจึงแพร่หลายทั่วไป ส่วนการเปลี่ยนร่างจากมนุษย์เป็นสัตว์เดรัจฉาน ปรากฏในคติชนทั่วไปทั่วโลกอยู่แล้ว และเป็นที่โดดเด่นมากในคติชนพื้นเมืองอเมริกัน ปัจจุบัน มนุษย์หมาป่าเป็นหัวเรื่องยอดนิยมในนวนิยาย ภาพยนตร์ และสื่อบันเทิงต่าง ๆ โดยมีเค้าโครงแตกต่างจากคติโบราณเป็นอันมาก เฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องสรรพคุณของกระสุนเงินในการพิชิตมนุษย์หมาป่าซึ่งโบราณไม่มี และการนำเสนอมนุษย์หมาป่าให้มีภาพลักษณ์ดุร้ายยิ่งขึ้น

มนุษย์มักพยายามแยกตัวเองออกจากสิ่งมีชีวิตชนิดอื่น อะไรก็ตามที่ทำให้ขอบเขตระหว่าง มนุษย์กับสัตว์เลือนรางมักเป็นสิ่งที่น่ากลัวและสับสนเลื่อนลอย ความไม่แน่ชัดในขอบเขตของคนและสัตว์มีให้เห็น ดังเช่นในเรื่องของสิ่งมีชีวิตที่เป็นทั้งคนและสัตว์ มันสามารถกลายร่างไปเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งได้ โดยอาศัยอำนาจของปิศาจสิ่งมีชีวิตที่ว่านี้มัก มีลักษณะความชั่วร้ายของทั้งสองฝ่ายมารวมกัน เชื่อกันว่า แม่มดสามารถแปลงร่างเป็นสัตว์ได้ อย่างเช่น หมี หรือหมาป่า เสียงหมาหอนเป็นสัญลักษณ์ของภาพยนตร์สยองขวัญทำให้เราขนลุกได้ทุกครั้งที่ ได้ยินเสียงมันจะเห็นว่าเป็นอิทธิพลของภาพยนตร์อีกเหมือนกันที่มีส่วนช่วย สร้างภาพลักษณ์ที่น่ากลัวของสัตว์ชนิดนี้ แม้จะมีการทำสารคดีถ่ายทอดชีวิตความเป็นอยู่ของหมาป่าที่แท้จริงว่า มันไม่ได้มีความลึกลับที่ทำให้น่ากลัวแต่อย่างใด สารคดีช่วยนำเสนอธรรมชาติของหมาป่าที่รักสงบ ล่าเพื่อเป็นอาหารเท่านั้น และมีลักษณะเป็นสัตว์สังคมPS.  Hello Everyone ! <3

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 3 เมษายน 2556 เวลา 21:27 น.
โอ้โหเด็ด

เค้าว่ากระทู้นี้ "โอ้โหเด็ด"..แล้วคุณล่ะ? โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


3 โหวต จากทั้งหมด 3 โหวตเลือก โอ้โหเด็ด

ความคิดเห็น

24

ติดตามกระทู้

9

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
13
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ความคิดเห็นที่ 1 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากเป็นแวมไพร์ ><
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  รักเลย ฉันชอบแวมไพร์จัง แต่อยาดูดเลือดฉันนะ
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ว๊าว
  ว้าวชอบแวมไพร์กับหมาป่ามากๆเลยฮะ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากเป็นแวมไพร์จุงเบยตั้งใจ
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ฝุดๆ  ;) 
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากเปนมนุษย์หมาป่าจังเยี่ยมเยี่ยม
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้


  อยากเจอมนุษย์หมาป่าจุงเบย

  ชอบแวมไพร์กับมนุษย์หมาป่า อยากเห็นจังเลย รักเลย  ซึ้ง
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากเป็นหมาป่าจังว๊าว
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ที่รู้มาเค้าพูดกันว่าหมาป่าจะเป็นคนทำลายแวมไพร์ ช่ายหรือป่าวค่ะงง
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เค้าบอกว่าใครมีพี่6คนในเพศเดียวกันคนสุดท้ายต้องเปนเเวมไพร์จริงรึเปล่าคะ

  แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 28 มีนาคม 2557 เวลา 00:13 น.

 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไมถึงอยากเป็นกันอะพูดไม่ออก
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อยากเป็นทั้งเเวมไพร์เเล้วก็หมาป่าอ่ะ
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หมาป่ากับแวมไพร์จริงๆแล้วมันไม่ถูกกันค่ะตั้งแต่ กำเนิดแล้ว ต้องบอกว่า
  จริงๆแล้ว ฝ่ายตำนาน หมาป่าจะเป็นอัศวินที่ยอดเยี่ยมระดับโลก ย้ำนะระดับโลก!
  ซึ้งหากมีแวมไพร์ก็จะต้องมีหมาป่าคะ ในตำนาน แวมไพร์จริงๆแล้วเป็นซาตานที่ร้ายกาจมาก
  และไม่ดีเลยถ้ามนุษย์จะโดนเป็น เพราะจะโดนหมาถูกล่า หมาป่าจะเป็นพระในเรื่องตลอดอันแท้จริง
  เพราะถ้าหากให้แวมไพร์เป็น มันเอาทั้งเมืองเปนผีปีศาจทาสรับใช้มันตลอดคะ
  สำหรับตำนานนี้แร้วทุกคนต้องพิจารณาให้รอบคอบนะคะ
  ในตำนานยุคแรก ท่านปีเตอร์ อาสลอม ผู้เป็นคนแรกที่ฆ่าแวมไพร์ชื่อ ออสเทลลา ได้ เพราะเชื่อหมาป่าคะ
  ปัจจุบัน หมาป่าเป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ เพราะแดร็กคิวล่ากลัว ราชาหมาป่า เพราะตัวใหญ่มีพละกำลังเหนือกว่าสัตว?อื่น เยี่ยม
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  16
  guest
  รักมาก คิดมาก
  รักมาก คิดมาก 171.99.75.61
  ในความคิดผม ผมเชื่อเกิน50%ว่ามีจริง เพราะของแบบนี้ก็เป็นตำนานของแต่ละประเทศ อย่างในไทยก็มีผีกระสือ ผีปอป ผีกระหัง ที่ทำให้ผมเชื่อเรื่องพวกนี้เพราะเคยเจอมากับตัวสมัยอายุ14-15เคยเห็นผีกระสือกับตาตัวเอง2ครั้ง แล้วแถวบ้านก็มีคนแก่ชอบไปแอบกินไก่สดๆจนผู้ใหญ่บ้านต้องพากันไปไล่ให้ไปอยู่ที่อื่นอันนี้ไม่เห็นกับตาแต่คนเค้าพูดกันว่าแก่เป็นผีปอป เคยเห็นแต่ผีกระสือ ทำให้ผมเชื่อว่างั้นตำนานของประเทศอื่นๆก็คงมีอยู่จริงก็ได้ ในเมื่อของไทยเรายังมี แต่ก็แล้วแต่ว่าใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ส่วนตัวผมเคยเจอมาก็ เชื่อ ครับ
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ว้าววว กะจะหาข้อมูลเรื่องนี้ไปเขียนพล็อตนิยายพอดีเลยค่ะ >w<


 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขอให้ชาตินี้ได้เจอเเวมไพร์อยากมีเเฟนเป็นเเวมไพร์มากค่ะ555 หล่อ >_< เค้าบ้าเเวมไพร์ตั้งเเต่มอ1เเล้ว5555จนเพื่อนถามว่าอาการหนักนะเเก ก้อชอบมากอ่าา จริงๆนะอยากเจอภาวนาทุกวันเลยเป็นบางวันที่เราเคยฝันเห็นเเวมไพร์เเล้วกำลังตามล่าเราเมื่อวันก่อนก้อฝันหมาป่า (ดูหนังมากไปป่ะเนี่ย)คือเค้าชอบเเวมไพร์จริงๆนะ พูดเเล้วฟินนนนเเปป >///<
   
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ของขวัญ
  ฉันอยากเป็นแวมไพร์จังรักเลย
 20. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เพื่อนชอบล้อว่าเราเป็นแวมไพร์ เพราะมีเขี้ยว ตัวขาวๆ ถ้าหน้าตอนเป็นลมที่ซีดๆนั่นใช่เลย สายตาของเราไม่เหมือนคนอื่น เวลาโดนแดนจะพร่าเบลอ เลยต้องเดินก้มหน้าตลอดเวลา ก็เลยไม่ชอบโดนแดด เกลียดแดด แต่ที่ไม่เหมือนคือ ชอบน้ำมนต์ ชอบกระเทียม ชอบไม้กางเขน เราคงเป็นแวมไพร์ที่เป็นมิตรสุดๆเลยว่าไหม? แต่เรา. . ชอบเลือด. . อย่ามาล้อเล่น มิฉะนั้นอาจได้เลือด นะคะ
 21. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แสดงความคิดเห็นเยี่ยม
 22. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เก๋าอยากเปนแวมไพร์บ้างจัง
 23. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  หน้าซีดเดี๋ยวนี้มีแวมไพร์ไหมอ่ะ
 24. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ชอบๆๆ อยากเป็นแวมไพร์><ว๊าว
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: