เชิญชิม"กาแฟขี้ช้าง"กาแฟแพงทีสุดในโลก(ผลิตที่ไทย)

ความคิดเห็น

13

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


กาแฟขี้ช้าง...กาแฟที่แพงที่สุดในโลก


เครืออนันตราเปิดตัว"แบล็ค ไอวอรี่ คอฟฟี่"กาแฟขี้ช้างครั้งแรกในโลก โดยใช้มูลนิธิช้างสามเหลี่ยมทองคำ ณ อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งดูแลช้างกว่า 30 เชือก เป็นแหล่งผลิตล่าสุดประเดิมขายใน 5 โรงแรมในเครือทั้งที่เชียงรายและมัลดีฟส์ เผยเป็นกาแฟที่แพงที่สุดในโลกด้วยราคาถึง 1.1 พันดอลลาร์สหรัฐฯต่อกิโลกรัมนายดิลลิป ราจาคาเรียร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มโรงแรมในเครือไมเนอร์ เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ในขณะนี้เครืออนันตรา ได้นำเสนอประสบการณ์การดื่มกาแฟที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใคร ด้วยการเปิดตัวกาแฟขี้ช้าง "แบล็ค ไอวอรี่ คอฟฟี่" โดยให้บริการอยู่ใน 5 โรงแรมของเครืออนันตรา ในประเทศไทย 1 แห่งและที่ประเทศมัลดีฟส์อีก 4 แห่ง ได้แก่ อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ รีสอร์ท แอนด์ สปา จังหวัดเชียงราย,อนันตรา ดิกุ รีสอร์ท แอนด์ สปา,อนันตรา คิฮาวาห์ วิลล่าส์,อนันตรา นาลาดู และอนันตรา เวลี รีสอร์ท แอนด์ สปา" แบล็ค ไอวอรี่ คอฟฟี่ เป็นส่วนผสมที่ลงตัวกับปรัชญาในการดำเนินธุรกิจของกลุ่มรีสอร์ตในเครือไมเนอร์ ที่มุ่งมั่นที่จะสร้างประสบการณ์พิเศษให้แก่นักเดินทางผู้ต้องการเก็บเกี่ยวเรื่องราวดีๆระหว่างการท่องเที่ยว นอกเหนือจากความงามของสถานที่ การเปิดตัวกาแฟขี้ช้างในโรงแรม ก็จะทำให้คอกาแฟได้สัมผัสกับรสชาติของหนึ่งในสุดยอดกาแฟที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเป็นครั้งแรกของโลก"โดยขั้นตอนการทำกาแฟขี้ช้าง แบล็ค ไอวอรี่ คอฟฟี่ เริ่มจากการคัดเลือกเมล็ดกาแฟไทยอาราบิก้าจากแหล่งที่ปลูกบนความสูง 1.5 พันเมตรเหนือระดับน้ำทะเล กาแฟที่คัดสรรแล้วจะถูกนำไปให้ช้างกิน ควาญช้างจะเก็บเมล็ดกาแฟที่ช้างขับถ่ายออกมาไปตากแดดให้แห้ง กาแฟ 1 กิโลกรัมจะมีเมล็ดกาแฟประมาณ 1 หมื่น เมล็ด ซึ่งจากเมล็ดกาแฟกว่า 33 กิโลกรัม เมื่อผ่านกระบวนการย่อยและคัดแยกแล้วจะได้กาแฟขี้ช้างเพียง 1 กิโลกรัม ทำให้กาแฟขี้ช้าง เป็นหนึ่งในกาแฟที่มีราคาแพงที่สุดในโลก ด้วยราคาถึง 1.1พันดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อกิโลกรัมหรือราว 3.4 หมื่นบาทต่อกิโลกรัม ซึ่ง ณ ปัจจุบัน มีกาแฟ ขี้ช้างวางจำหน่ายในท้องตลาดเพียง 50 กิโลกรัมเท่านั้นอีกทั้งการที่กาแฟขี้ช้าง แบล็ค ไอวอรี่ คอฟฟี่ ผลิตขึ้นที่มูลนิธิช้างสามเหลี่ยมทองคำ ณ อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ รีสอร์ท แอนด์ สปา จังหวัดเชียงราย ซึ่งทางมูลนิธิมีช้างภายใต้การดูแลกว่า 30 เชือก ควบคู่ไปกับการดูแลครอบครัวของควาญช้างผู้ที่เป็นกำลังสำคัญในการเลี้ยงดูช้าง ตลอดจนกระบวนการผลิตกาแฟขี้ช้าง โดย 8% ของรายได้จากการจำหน่ายกาแฟขี้ช้าง ณ รีสอร์ตต่างๆ จะถูกมอบให้กับมูลนิธิช้างสามเหลี่ยมทองคำเพื่อใช้สนับสนุนค่าใช้จ่ายของสัตวแพทย์ในการดูแลและรักษาพยาบาลช้างและการก่อสร้างห้องปฏิบัติการของมูลนิธิช้างสามเหลี่ยมทองคำ
สำหรับการเสิร์ฟกาแฟนั้น จะมีการนำเมล็ดกาแฟ( ^o^ )ง มาบดสดใหม่ด้วยวิธีการบดมือบนโต๊ะ ก่อนชงโดยใช้เทคนิคการต้มกาแฟแบบดั้งเดิมของออสเตรียที่มีมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1840 การต้มกาแฟโดยใช้แรงดันอากาศนับเป็นวิธีที่ดีที่สุดในบรรดาวิธีชงกาแฟหลากหลายวิธีที่ได้รับความนิยม เมื่อชงกาแฟด้วยน้ำร้อนที่อุณภูมิ 93 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 4 นาที จะช่วยให้ได้กาแฟที่บริสุทธิ์ รสชาติดี ซึ่งกาแฟดังกล่าวจะขายที่ อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ รีสอร์ท แอนด์ สปา จะขายในราคาแก้วละ 1.2 พันบาท++ด้านนายเบลก ดินกิ้น ผู้ก่อตั้ง แบล็ค ไอเวอรี่ คอฟฟี่ กล่าวว่าที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับนักวิทยาศาสตร์ทางอาหารค้นคว้าศึกษาและพบว่าเมล็ดกาแฟที่ผ่านการย่อยในกระเพาะของสัตว์กระเพาะเดี่ยว(monogastric animal) ทำให้ได้รสชาติที่ดีขึ้น จึงได้เลือกช้างมาผลิตกาแฟ เนื่องจากช้างเป็นสัตว์ที่มีระบบการย่อยอาหารและเอ็นไซม์ที่เอื้อต่อการผลิตกาแฟ และยังเป็นสัตว์ที่ไม่เคี้ยวอาหารจึงทำให้เมล็ดกาแฟไม่แตกหักเพื่อผลิตกาแฟขี้ช้างอย่างจริงจัง และได้ทราบว่า อนันตรา สามเหลี่ยมทองคำ รีสอร์ท แอนด์ สปา มีมูลนิธิช้างสามเหลี่ยมทองคำ ที่ให้การดูแลช้างเป็นอย่างดี จึงได้ติดต่อทางมูลนิธิและในที่สุดก็ได้ร่วมมือกันผลิตกาแฟขี้ช้างขึ้นอย่างไรก็ตามกาแฟขี้ช้างผลิตได้จำนวนไม่มาก เนื่องจากการผลิตกาแฟต้องอยู่ภายใต้การดูแลและควบคุมทางโภชนการคือต้องให้ช้างกินเมล็ดกาแฟสดในปริมาณที่เหมาะสมต่อโภชนาการ และไม่กระทบกับพฤติกรรมการกินปกติของช้าง ทั้งในการคัดแยกเมล็ดกาแฟจากขี้ช้างและในช่วงของการเก็บผลผลิต ควาญช้างและผู้ดูแลจะคัดเมล็ดกาแฟที่แตกหักและคุณภาพไม่ตรงตามมาตรฐานออกไปจำนวน 30% โดยประมาณ ดังนั้นด้วยจำนวนการผลิตที่มีจำกัด จึงเลือกที่จะขายกาแฟขี้ช้าง ณ โรงแรมและรีสอร์ตระดับห้าดาว มากกว่าที่จะขายตามร้านกาแฟทั่วไปหรือในท้องตลาด
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
pantip.com

ภาพจาก http://visboo.com/elephant-coffee.html


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 19 มกราคม 2556 เวลา 19:15 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

13

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กาแฟธรรมดาก็พอแล้วววววว กินเพื่อตื่น ไม่ใช่ตื่นขึ้นมากิน มนุษย์นี่หนอ ขี้ช้างก็ไม่เว้น  
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แพงขนาดไหน ถ้าเป็นเรา..ถึงให้ฟรี>>>>เราไม่กล้ากิน  (คหสต.)

  แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 15 ธันวาคม 2555 / 08:46
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถึงให้ฟรีก้อไม่กินหรอก
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ถึงให้ฟรีก้อเอาไปขายต่อ อิอิ วามคิดดีปะล่ะ
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  กินไม่ลง จุงเบย
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  น่ากลัวอ่ะ
  PS.  เกิดอะไรขึ้นหนอ?วันนี้??
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ไม่จริง กาแฟขี้ตัวกินมดที่อินโดนีเซีย แพงกว่า
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ทำไปได้ไงเนี่ย...
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  อีกซักพักก็จะมีกาแฟขี้คน
  PS.  ชีวิตก็แค่เนี้ย!!![-emo8-
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขี้ชะมด ต่อมาก็ขี้ช้าง ต่อๆไปขี้วัว ขี้ควาย ขี้เป็ด ขี้ไก่ สุดท้าย กินขี้คน
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  ขี้ชะมดว่าแปลกแล้ว
  ขี้ช้าง บร๊ะเจ้าาา า !
  มันแปลกกว่า
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  แปปๆ เราว่าขี้ช้างที่ว่า หมายถึงให้ช้างกินแต่เมล็ด พอขี้มันก้ออกมาเป็นเมล็ดเหมือนเดิมซึ่งเขาพิสูจน์ว่ามันมีรสชาติดีกว่าเดิม ก้แค่เอาเมล็ดที่ช้างขี้ออกมาไปล้างและตากแดดเท่านั้นเอง ไม่ใช่เอาขี้เต็มๆแบบที่มันกินหญ้าแล้วย่อยกลายเป็นแผละใหญ่ๆก้อนนึงมาให้กินซักหน่อย เอ้อ สร้างสรรดี 55
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องทำการขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
refer: