TEEN ONLY SOCIETY: เว็บสำหรับวัยรุ่นโดยเฉพาะ :)

guest
นานาซึ
นานาซึ
  • อีเมลล์

    -



กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

ตั้งกระทู้ใหม่

อายุ 15 ครับ อยากแบกกระเป่า ไปญี่ปุ่นคนเดียวครับ

2680668 9 ก.พ. 56 14:48 น. 110.168.159.14 3,535 34 2

ตามนั้นครับ อายุ15  อยากไปมากๆ แบบแบกเป้ นั่งเครื่องไปเองเลย   ปิดเทอมนี้ตั้งใจไว้แล้วว่ายังไงๆก็จะขอแม่ ไปให้ได้ครับ   
ขอคําแนะนําหน่อยครับ

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 11 พฤษภาคม 2556 เวลา 22:15 น.

0 โหวต จากทั้งหมด 0

โหวตเลย!
ยังไม่มีคนโหวต
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

1

ความคิดเห็นที่ 1-50

  1. ไปคนเดียวลำบากนะค่ะ ที่หลับที่นอนอะไรแบบนี้ เรื่องเงิน เรื่องภาษาที่พูด
    แล้ววีซ่าอีก ถ้าผิดพลาดนิดเดียวเขาไม่ให้เข้าประเทศนะคะ คือส่งกลับประเทศเลย 
  2. พึ่งไปญี่ปุ่นเมื่อปลายปีที่แล้วมาค่ะ ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่เค้าจะอนุรักษ์ภาษามากเลยอ่ะ คือเราพูดภาษาอังกฤษกับเค้า เค้าจะไม่พูดอังกฤษกับเรา แต่เค้าจะพูดภาษาญี่ปุ่นกลับมา เอ๋อเลยค่ะ ใช้ภาษามือช่วยยังยากที่จะเข้าใจ แล้วป้ายบอกอะไรต่างๆก็มักจะเป็นภาษาญี่ปุ่น ไปคนเดียวน่าจะลำบากนะคะ ลองปรึกษาคุณแม่ดู
  3. ไปคนเดียวไม่ได้นะครับ อย่าเด็ดขาด!!! เตือนไว้เลย!!! อายุแค่ 15 ไปไหนมาไหนในเมืองไทยคนเดียวยังอันตรายเลยครับ แล้วคิดจะไปต่างประเทศคนเดียว อาจจะไม่ได้กลับเมืองไทยนะครับ!!!

    เราไม่มีตังค์มากพอจะไปญี่ปุ่น แต่เราศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นเยอะมากเพราะเราก็อยากไปประเทศญี่ปุ่นเหมือนกัน ถ้าทำงานมีตังค์เมื่อไหร่ต้องพาครอบครัวไปแน่ ๆ

    ดังนั้น คุณน้องอายุ 15 ฟังผมนะครับ ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ใช้ "ภาษาญี่ปุ่น" เป็นหลัก ดังนั้น ถ้าคุณน้องเดินหลงทางอยู่ตามถนน คุณน้องถามเป็นภาษาอังกฤษไม่ได้เลยนะครับ เพราะถึงเขาจะรู้ภาษาอังกฤษ แต่บางคนเขาไม่ตอบเป็นภาษาอังกฤษนะเออจะบอกให้ ถ้าไม่โบกมือ ก็จะตอบเป็นภาษาญี่ปุ่น

    และที่คุณน้องต้องรู้ คือ ที่ญี่ปุ่นหาคนพูดภาษาอังกฤษแบบน้องฟังออกยากนะครับ ผมเรียนญี่ปุ่น ผมรู้ว่าภาษาอังกฤษของญี่ปุ่นออกเสียงไม่เหมือนชาติไหนในโลก อย่างคำว่า เซ็นทรัล ญี่ปุ่นจะออกเสียง เซ็นทุรารุ , แม็คโดนัล ญี่ปุ่นจะออกเสียง แม็กคุโดนัลลุ (พูดเร็ว ๆ ด้วย) และเป็นอย่างงี้เกือบทุกศัพท์ ดังนั้น ถ้าน้องไม่เคยเรียนภาษาญี่ปุ่นเลย ไม่รู้ภาษาญี่ปุ่นเลย น้องไปคนเดียวยากครับ เพราะน้องจะหาคนถามเป็นภาษาอังกฤษยาก หรือน้องรู้ภาษาญี่ปุ่น อ่านภาษาญี่ปุ่นออก ก็ใช่ว่าจะใช้ชีวิตในญี่ปุ่นรอดนะครับ เพราะคำศัพท์ และวิธีการพูดของญี่ปุ่นแท้ ๆ ต่างจากบทเรียนมากมาย ไม่มีใครมานั่งพูดภาษาญี่ปุ่นช้า ๆ กับน้องเหมือนที่ครูในไทยพูดหรอกนะครับ!

    ต่อให้น้องกางแผนที่ มีหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊คเรื่องการแบกเป้ย่ำต๊อกไปประเทศญี่ปุ่นในวงเงินหมื่นห้า น้องก็ไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามพ็อกเก็ตบุ๊คเป๊ะ ๆ หรอกครับ ถ้ามีสถานการณ์จำเป็น ถ้ามีตำรวจญี่ปุ่นโผล่มา น้องจะทำอย่างไร? น้องครับ ถ้าน้องทำพิรุธให้ตำรวจสงสัย เขาอาจจะโยนน้องนั่งเครื่องบินกลับเมืองไทย และถ้าน้องมีประวัติถูกโยนกลับประเทศ คราวหน้าถ้าน้องต้องการขอวีซ่าเข้าญี่ปุ่นอีกครั้งจะไม่ง่ายแล้วนะครับ! จะไม่มีอะไรง่ายสำหรับน้องอีกต่อไป!

    และผมอยากจะบอกเลยว่า... ประเทศญี่ปุ่นอาจดูเป็นประเทศสวยงาม สะอาด มีระเบียบเรียบร้อย ทุกคนเคร่งครัดวินัย ไม่น่ามีปัญหาอาชญากรรม แต่น้องครับ ถ้าน้องไปคนเดียว ไปเงอะ ๆ งะ ๆ อยู่คนเดียวในประเทศที่น้องไม่รู้จักใครเลย น้องอาจจะถูก... เอาเถอะครับ ผมอาจพูดมากไม่ได้ แต่อยากให้รู้ไว้ว่าประเทศญี่ปุ่นไม่ได้มีด้านสวยงามด้านเดียวหรอกนะครับ ขนาดประเทศไทยที่คนบางชาติคิดว่าปลอดภัย น้องกล้าเดินตอนตีสองตีสามในที่เปลี่ยวคนเดียวไหมล่ะครับ?

    ผมไม่ห่วงเรื่องคุณไม่รู้ภาษา หรืออะไรหรอกครับ ชี้ ๆ ไปก็คงหาอะไรกินได้ อาจจะลำบากบ้างมาก ๆ อาจจะหาทางกลับสนามบินไม่เจอ (เพราะหลงทางไปเกาะไหนแล้วก็ไม่รู้)  แต่ที่ผมกลัวคือน้อง "อาจจะไม่ได้กลับประเทศไทย" ต้องหลงวนเวียนอยู่ในความดำมืดของเมืองใหญ่ชนิดที่ว่าไม่มีใครช่วยน้องได้ครับ  พี่จะไม่พูดมากแหละ น้องต้องไปค้นคว้าหาความรู้เอาเองว่าประเทศญี่ปุ่นในเชิงลึกนั้นเป็นอย่างไร พี่มีหน้าที่แค่เตือนเท่านั้นครับ

    ถ้าอยากจะไปญี่ปุ่นให้ได้ น้องควรไปกับทัวร์ชัวร์สุด และควรไปกับคุณพ่อคุณแม่จะได้ไม่โดนหลอกในหลาย ๆ กรณี ถ้าเกิดกรณีฉุกเฉิน ทำเงินหาย โทรกลับเมืองไทยก็ไม่ได้ สถานทูตอยู่ไหนก็ไม่รู้ เจอตำรวจญี่ปุ่นอีก น้องมีผู้ปกครองไปด้วยท่านจะช่วยน้องได้ (อย่างน้อยก็ช่วยไม่ให้น้องกลัวมากเกินไปถ้าต้องขึ้นโรงพักญี่ปุ่น) และน้องต้องศึกษาข้อมูลด้านที่พักให้ดี จองล่วงหน้าทางอินเตอร์เน็ตไปเลย ไม่งั้นน้องจะหาที่พักไม่ได้ พูดภาษาญี่ปุ่นถามก็ไม่ได้ น้องต้องนอนข้างถนนนะครับ ข้างถนนญี่ปุ่นไม่ได้ร้อนเหมือนเมืองไทยนะเออ ไปบางฤดูนี่หนาวจับขั้วหัวใจ ดีไม่ดีเจอคนไม่ดีอีก

    และผมมีข้อมูลที่ไม่ชัวร์เกี่ยวกับการขอวีซ่า คือ ตอนผมจะสอบชิงทุนไปญี่ปุ่น (อาจไม่ทุกทุน) มีกำหนดว่าผมต้องมีเงินในบัญชีธนาคารประมาณหนึ่งล้านบาท (ซึ่งผมไม่มีเลยไม่สอบ ฮ่าๆๆ) ตอนลูกพี่ลูกน้องผมจะไปเรียนต่อต่างประเทศก็ต้องมีเงินในธนาคารเยอะอ่ะครับ ไม่งั้นไม่ให้ไป

    ผมเคยอ่านผ่าน ๆ การที่ต้องมีเงินในบัญชีธนาคารเยอะ หรือมีเงินเดือนเป็นหลักฐานมั่นคง อย่างเช่น พวกข้าราชการเวลาจะไปต่างประเทศต้องมีใบรับรองนะครับ ถ้าจำไม่ผิด คือต้องมีอ่ะว่าทำงานรับราชการอยู่ มีงานอยู่นะจ้ะ มีเงินเดือนประจำ ถึงจะไปได้ เพราะต่างประเทศเขากลัวพวกไม่มีเงินจะมั่วหนีไปทำงานบ้านเขาอ่ะครับ โดยเฉพาะผู้หญิงเขากลัวจะไปทำงานอย่างว่า เขาเลยกลัวมากพวกไม่มีเงิน ไม่มีงาน แต่ผมรู้มานานแล้วนะครับ สมัยนี้เป็นยังไงก็ไม่รู้ (เออ...จำได้ลาง ๆ ว่าตอนครูจะไปเกาหลี ต้องถ่ายสมุดบัญชีธนาคารด้วยอ่ะ จำผิดอ่ะเปล่าน่อ)

    ดังนั้น หาข้อมูลให้ดีนะครับ ผมไม่มั่นใจว่าอายุ 15 ไม่มีผู้ปกครอง ไม่มีญาติที่ญี่ปุ่น ไม่มีหลักประกันไรเลยเขาจะต้องทำยังไง ^^
  4. มา ไป ด้วย กัน!
  5. แนะนำว่าอย่าดีกว่าครับ  ขนาดผมไปญี่ปุ่นเป็นทัวร์ผมยังโดนเลยครับ  ผมถูกเด็กผู้หญิงญี่ปุ่นกล่าวว่าแอบตัดกระโปรงเธอเพื่อดูกางเกงใน  เธอร้องโวยวายอะไรไม่รู้แล้วตำรวจ ผมไม่ทราบว่าแกโผล่มาจากไหนได้ยังไง  มันเร็วมาก  ทั้งไกด์ทั้งผมวุ่นไปหมดกว่าจะอธิบายให้เข้าใจลงตัวก็ใ้ช้เวลานานอยู่เหมือนกัน  แต่ที่ผมแปลกใจคือไกด์บอกผมว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดไม่มีอะไร  เด็กคนนั้นระแวงไปเองแต่ทำไมตำรวจไม่จับเด็กผู้หญิงคนนั้น!!! มันใส่ร้ายผมนะ
  6. เห็นว่า ว่า ญี่ปุ่นพูดแต่ภาษาเขา

    แล้วเราจะเรียนอังกิดกันไปทำไม อิอิ
    ใครมาไทย เราก็พูดไทยกลับไปเล้ยยยย
  7. ก่อนคิดเรื่องกลัวภาษาโน่นนี่นั่น กิน อยู่!!
       ขอวีซ่าให้ผ่านก่อนนะจ้า!!
  8. เปลี่ยนจากไปญี่ปุ่น ลองเปลี่ยนไปเที่ยวตามแถวๆบ้านเราดีกว่าค่ะ เช่น เวียดนาม ลาว สิงคโปร์ เราไม่ได้ประชดนะคะ แค่อยากให้ลอง เราไปลาวมาแล้วของถูกมากๆเลย สถานที่ท่องเที่ยวสวยๆก็มีเยอะอีกอย่าง ภาษาก็ไม่หนีไปไกลจากบ้านเราด้วย
  9. ลองหาหนังสือมาอ่านดิ จขกท พวกแบกเป้สะพายเที่ยวไรงี้ มันจะมีแนะนำนะ แบบแบ็คแพ็คไปอะไรเงี้ยะ
    แต่จขกท 15 เอง เราก็เป็นห่วงนะ
    อืมมมมม แต่คนที่เรารู้จักเค้าเคยไปตอนสมัยเค้าอยู่มปลายอะ ประมาณม4 ม5 ไปคนเดียวแบ็คแพ็คนี่แหละ ไปฮ่องกง
    ถ้าอยากไปจริงๆ ก็ลองได้นะเราว่า จะได้เปิดหูเปิดตา แล้วก็โตขึ้นด้วย
    แต่เออไม่รู้ดิ จขกทลองเที่ยวในประเทศก่อนดีมั้ย
  10. เห็นใจกับความพยายามครับ
  11. อายุ 15 ไปคนเดียวโดยไม่มีผู้ปกครอง โอกาศที่จะได้รับวีซ่าญี่ปุ่นมีต่ำมากๆครับ
  12. ใจเย็นๆก่อนดีไหม พี่เข้าใจว่าน้องอยากเที่ยวและคิดว่าอาจจะbackpacking ได้
    การไปคนเดียวมันอันตราย ในหลายๆเรื่องอย่าไปเสพสื่อท่องเที่ยวมากไปค่ะ โลกเรามันมีสองด้าน

    อยากไปจริงๆแนะนำทัวร์หรือไปกับครอบครัวก่อนดีกว่าไหม จะไปเที่ยวคนเดียวทำไม น้องควรจะคิดถึงทางบ้านหน่อยนะคะ เขาเป็นห่วงแน่นอน ทำอะไรคิดถึงคนเป็นห่วงเราด้วย

    งานนี้พูดญี่ปุ่นไม่ได้ ตายค่ะน้อง
  13. แค่วีซ่าก็ไม่ผ่านแล้วล่ะค่ะ  เครดิตด้านการเงิน  อาชีพ  ไม่เลย ไปกับผู้ปกครองยังมีโอกาสได้เข้าประเทศเขานะคะ    ไม่ต้องพูดเรื่องใช้ชีวิตอย่างไรในญี่ปุ่นหรอกค่ะ  เอาแค่ผ่านเข้าประเทศเขาให้ได้ก่อน
    PS.  ดูแลเด็กๆด้วยความรักจีะ
  14. ไม่ทราบว่าอยากไปเพราะชอบประเทศญี่ปุ่นมากๆ อยากไปซื้อของที่ต้องการ ฯลฯ หรือว่าแค่อยากแบกเป้ไปคนเดียว ถ้าอยากแบบแรก ไปกับกรุ๊ปทัวร์ก่อนดีกว่า แต่ถ้าอยากไปต่างประเทศคนเดียว เริ่มแบบฝึกหัดขั้นต้นด้วยการไปสิงคโปร์ ประชาชนพูดภาษาอังกฤษได้ ประเทศปลอดภัย และไม่ต้องทำวีซ่า แต่เพื่อความมั่นใจว่าด่านตรวจคนเข้าเมืองทั้งไทยและสิงคโปร์จะยอมให้ออก-เข้าประเทศเพราะหนูอายุยังไม่ถึง 20 ปี ก็ต้องมีหนังสือรับรองว่าผู้ปกครองอนุญาตให้ออกนอกประเทศคนเดียว (ทั้งพ่อและแม่ต้องไปทำเอกสารนี้ให้ที่ที่ทำการเขตหรืออำเภอ) และเอกสารว่ามีที่พักแน่นอนในสิงคโปร์ รวมทั้งตั๋วเครื่องบินขากลับโชว์ให้เขาดูด้วย ถ้าไปสิงคโปร์ผ่าน ก็ไปเกาหลี (เพราะไม่ต้องมีวีซ่าเหมือนกัน) ปีกกล้าขาแข็งแล้วค่อยไปญี่ปุ่นคนเดียว
  15. ขนาดเราไปกับทัวร์ยังต้องให้โรงเรียนออกเอกสารรับรองการเป็นนักเรียนให้เลย
    แม่เราก็ต้องใช้เอกสารนุ้นนี้เยอะแยะ ไปญี่ปุ่นเคร่งมากนะ ขนาดไปกับทัวร์เรายังว่ายากเลย
    ไปเองน่าจะลำบากพอตัวอ่ะ
    PS.  ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ฉันจะสนับสนุนพี่เสมอ [My Love Is '''GenG''' ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง]
  16. ไม่ต้องพ่อแม่น้องให้หรอกนะ ... สถานทูตเขาจะไม่ออกวีซ่าให้น้องไปเองด้วยซ้ำ
    เพราะอายุของน้องยังน้อย ..ที่ที่น้องจะไปพัก คนรับร้อง ก็ไม่มี ไปเที่ยวคนเดียวที่ญี่ปุ่นทั้งๆที่ขาดอะไรหลายๆอย่าง .. มันเป็นไปไม่ได้หรอกนะ
  17. เด็กพวกนี้ คิดอะไรกันง่ายๆเนอะ
  18. คิดให้ดีแล้วหรือยัง?
    แค่ 15 เองนะ รออีกสัก 5-10 ปีจะเป็นไรไป
    ไม่กลัวอะไรบ้างหรอ ทุกอย่างไม่ได้สวยหรูนะน้อง
    พี่ว่าแค่ขอแม่ เขาคงไม่ให้ไปอ่ะ ถึงจะรวยล้นฟ้าก็ตามแต่
    ที่สุดยังไงก็ห่วงเรื่องความปลอดภัยและเอาชีวิตรอดกลับไทย!
    PS.  ชีวิตฉันจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ถ้ามีเธอมาอยู่เคียงข้างฉัน...
  19. เราว่าเธอไปกับครอบครัวหรือทัวร์ดีกว่านะ
    เราเป็นลูกครึ่งญี่ปุ่น พูดญี่ปุ่นพอได้ แต่ไทยคล่องปรื๋อ~ 555
    เรายังเห็นว่าที่ญี่ปุ่นอันตรายเลย คนดีๆก็มี คนไม่ดีๆก็มีอีกเยอะ
    อีกอย่างวีซ่าขอยากมากจ้า = = เราไม่ได้กลับญี่ปุ่นมา 10 กว่าปีแล้ว
    เราว่ารอซัก 18 น่าจะดีกว่านะ มันอันตรายอ่ะ เราเป็นห่วง รักเธอคนไทย


    PS.  ไม้มันก็อร่อยดีนะ ลองม่ะ (=___= ')v
  20. พี่ว่าอย่าพึ่งไปเลย ถ้าเรายังไม่เก่งภาษาเขา
    ขนาดตอนพี่ไปเที่ยวอังกฤษคนเดี่ยวนะ(ตอนนะพี่พูดพอได้) พี่ยังแทบแย่เลยน้อง
    แล้วน้องยังเด็กอยู่มาก ให้เราโตกว่านี้ค่อยไปดีกว่า แถมไปญี่ปุนใช้เงินค่อยข้างเยอะเลยนะ
    แถมพ่อแม่น้องคง ไม่น่าจะให้ไปหรอก มันอันตรายไปไหนมาในคนเดี่ยวแค่ในไทยอันตรายเลย นี่เราไปนอกแถมไม่มีคนดูแลอีกน่ากลัวนะ

    ปล.เก็บไว้เป็นความฝันดีกว่าไว้เราโตและหางานได้ค่อยทำให้มันเป็นจริงก็ยังไม่สายเกินไปหรอก
  21. จริงๆถ้าวีซ่าผ่านก็ไปเถอะค่ะ แต่คิดว่าไม่น่าผ่านง่ายๆอย่างนั้นหรอกค่ะ จริงๆไปแบ๊กแพ๊คญี่ปุ่นมาแล้วเหมือนกันค่ะ ขอเขียนเท่าที่พอจะทราบละกันนะคะ
    1.จริงอยู่ที่คนญี่ปุ่นใช้ภาษาญี่ปุ่นมาก แต่คนที่ดูไม่สูงอายุมากส่วนใหญ่ก็จะเข้าใจและพอพูดอังกฤษได้บ้างนะคะ ไม่ได้แย่ขนาดที่เราคิด
    2.ถ้าอ่านแผนที่รถไฟหรือรถไฟใต้ดินญี่ปุ่นจนเข้าใจแล้ว ไปไหนมาไหนก็ไม่ยากเท่าไหร่ค่ะ เพราะส่วนใหญ่ก็มีป้ายภาษาอังกฤษนะคะ ยกเว้นสถานที่ที่ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเท่าไหร่
    3.คิดว่าถ้าไม่ติดเรื่องเงินนะคะ เริ่มแบ๊กแพ๊คจากญี่ปุ่นน่าจะโอเคกว่าทาง เวียดนาม นะคะ เพราะเป็นประเทศที่ปลอดภัยกว่าเวียดนามแน่นอน นอกจากนี้ชาวเวียตก็ไม่ได้เก่งอังกฤษมากมายเหมือนกัน
    แต่สุดท้ายนี้ขอบอกว่า ยากกกกค่ะที่จะผ่านวีซ่า จากคอนดิชั่นที่น้องบอกมา  
  22. อย่างน้อยให้คุณพูดญี่ปุ่นได้ แค่นั้นก็ไปได้ ถ้าพูดไม่ได้ อย่าดีกว่าค่ะ
    ขนาดเราพูดได้ยังมีหลงรถไฟเลย ดีมีญี่ปุ่นเข้ามาถาม เห็นเราทำตัวแปลกๆ
    เพราะตอนนั้นเรากับน้าเริ่มคิดว่าตัวเองหลงอยู่หรือเปล่า
    เขาถามภาษาญี่ปุ่นด้วยนะ คุณไม่เข้าใจก็อย่าเลย
  23. อย่าเลยค่ะ ยังเด็กอยู่เลย แบ็กแพ็คเที่ยวกับเพื่อนใกล้ๆ บ้านดีกว่าค่ะ อย่างน้อยมีเพื่อนเป็นคู่คิดระหว่างทาง ไปต่างประเทศมันยังไกลเกินอายุ พี่คิดแบบนั้นจริงๆ นะ เอาไว้เรียนมหาลัยหรือจบไปแล้วรอทำงานค่อยแบกเป้ไปคนเดียวดีกว่าค่ะ แบบพี่อ่ะ เรียนจบแล้วหาเงินใช้เองแล้ว ก่อนตัดสินใจเรียนต่อโทแบกเป้เที่ยวในไทยอยู่สนุกมาก 55555 แต่ตอนนี้เรียนโทแล้ว ก็เลยพักเรื่องเที่ยวไว้ก่อน จบเมื่อไหร่ค่อยแบกเป้อีก อิอิ
    PS.  [...- ศั ต รู ที่ รั ก,,,สุดท้าย เธอก็ยังอยู่ ในความคิด และ หัวใจ -...]
  24. เราเคยไปญี่ปุ่นมาก็หลายครั้ง ตั้งแต่ 16 (ตอนนี้ 19 ล่ะ) ก็ไปมาปีละครั้ง 2 ครั้ง ส่วนมากเราไปกับพ่อ+แม่ ซึ่งก็ไม่มีใครพูดภาษาญี่ปุ่นได้เลย ก็ไปแบบ Backpack ขึ้นกันเองนี่แหละ ก็ไม่มีปัญหาเรื่องภาษานะ เวลาถาม บางทีถ้าเขาพูดไม่ได้ เขาพาไปส่งเลยก็มี ^_^ 
    เราว่าเรื่องภาษาไม่ใช่ปัญหานะ เราเคยไปตั้งหลายประเทศที่ไม่ใช้อังกฤษเป็นภาษาราชการ ก็รอดมาทุกครั้ง =_=

    ส่วนเรื่องวีซ่า เราเคยไปเองคนเดียวตอนอายุ 18 มันกึ่งๆ ไปเอง คือไปกับทัวร์นั่นแหละ (เพราะได้ตั๋วฟรีมาใบเดียว TT) ยื่นวีซ่าเราใช้หลักฐานการเงินของพ่อ+ใบรับรองนักเรียน ก็ผ่านนะ (แต่ในพาสปอร์ตเราตอนนั้น เคยขอวีซ่าญี่ปุ่นมาแล้ว 2 ที) ... แต่ 15 นี่เราไม่ชัวร์ว่าต่างกับ 18 หรือเปล่า

    ส่วนเรื่องโรงแรม เราว่าถ้าน้อง 15 อาจลำบากหน่อย เพราะรูดบัตรเครดิตไม่ได้ (หรือได้?) แล้วก็จองโรงแรมได้หรือเปล่า อันนี้เราไม่ชัวร์ 

    แต่เราก็เคยไปเดินคนเดียวในญี่ปุ่นหลายที (ก็ครั้งที่ไปกับทัวร์นั่นแหละ) ก็หลงนะ หาทางกลับโรงแรมไม่เจอ ก็ถามๆ พนักงานร้านขายของ ถามคนถือป้ายโบกทางไปเรื่อย (ซึ่งทุกคนก็พูดอังกฤษไม่ได้ =_=) เขาก็ชี้ๆ ทางให้ สุดท้ายก็กลับมาถึงโรงแรมได้โดยปลอดภัย << ตื่นเต้นดี

    จริงๆ ก็เหมือนกับ คห. บนๆ ที่บอกให้ไปอ่านหนังสือ คนที่แบ็กแพ็คเที่ยวเองตั้งแต่ม.4-5 นั่นแหละ เราว่าพี่เขาก็เจ๋งดี

    สุดท้ายถึงญี่ปุ่นจะดูปลอดภัย แต่ก็พยายามอย่าเดินไปในที่ๆ เรารู้สึกว่ามันไม่น่าปลอดภัย 

    ก็ลองๆ ดูนะ ชีวิตคือการผจญภัย ปีหน้าเรา 20 พอดี เราก็ต้งใจจะไปเกาหลี (คนเดียว) อยู่เหมือนกัน น่าสนุกดี ^_^

    แต่น้อง 15 พี่ก็ไม่รู้ว่าเด็กไปหรือเปล่านะ ยังไงเราก็น่าจะเป็นคนประเมินตัวเอง บางคน 20 กว่ายังไม่กล้าไปไหนคนเดียวเลย ในขณะที่บางคน อายุ 10 กว่าปีเท่านั้น แต่่ประสบการณ์โชกโชน...
    PS.  alittleparfait.wordpress.com www.facebook.com/parfaitsinseoul
  25. ขนาดพี่จะ 18 แล้ว ขอไปเรียนซัมเมอร์ พ่อแม่ยังเป็นห่วงมาก ๆ เลย
    แล้วน้องยังแค่ 15 มันก็ถือว่ายังเด็กเนอะ
    พี่ว่า ตอนนี้อีก สามปี ค่อยไปดีกว่าเปล่า ช่วงนี้ก็เรียนภาษาไว้ก่อนถ้าน้องอยากจะไปจริงๆ :D
    หรือไม่ก็ให้คุณพ่อคุณแม่ไปด้วยจะดีกว่านะ

    ด้วยความเป็นห่วงจ้า
    พี่ก็อยากไปเหมือนกัน TAT
    PS.  we fail we lose to win . dimple 'always
  26. อืมนะ ตอนที่พี่ไปเกาหลี(อายุ17+ไปทัวร์กับพ่อแม่)พี่เคยโดนทักด้วยว่าแอบหนีพ่อแม่มาเที่ยวรึเปล่า = =

    เจ้าหน้าที่เค้าบอกว่าถ้าจะบินเดี่ยวแบบไปเองคนเดียวต้องอายุ 18 ขึ้น (ต่ำกว่านั้นเค้าไม่ได้บอกรายละเอียดปลีกย่อยพี่มา) ดังนั้น การที่น้องจะไปเองตอนอายุ 15 แค่ขั้นตอนยื่นเอกสารนู่นนี่พี่คิดว่ามันค่อนข้างจะยุ่งยากและลำบากพอสมควรแล้ว ยังไม่นับเรื่องอื่นอีกนะเนี่ย 

    ปล.พี่เองก็จะแบ็คแพ็คไปญี่ปุ่นเหมือนกัน คงสักอายุ 20+ และหลังจากไปแบ็กแพ็คที่เกาหลี!! 55
    PS.  ภายใต้แสงนวลของดวงจันทร์... สักวัน.. เราคงได้พบกันอีก ^^
  27. คห.3 คะ คุณพูดไม่มากเลยค่ะ เกือบล้นกระดาษเอสี่เท่านั้นเอง ให้รายละเอียดซะเค้าเริ่มกลัวแล้วนะเนี่ย ^ ^
    PS.  แด่คนที่รักที่จะไล่ล่าความฝันทุกคน...
  28. มาเพิ่มค่ะ

    เรื่องภาษาย้ำอีกทีว่าไม่น่ากังวล ถ้าเราพูดไม่ได้ แค่ยกแผนที่ขึ้นมาดู คนญี่ปุ่นก็เดินเข้ามาช่วยทันที แม้คนนั้นจะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ก็เหอะ =_=

    ส่วนเรื่องเดินทางคนเดียว เดินทางได้นะ เพราะน้องเราอายุ 15 ก็ไป-กลับอเมริกาเองคนเดียว ^_^
    PS.  alittleparfait.wordpress.com www.facebook.com/parfaitsinseoul
  29. น้องยังเด็กอยู่อาจจะยังไม่เข้าใจอะไรหลายอย่างนะ

    ตอนพี่อายุเท่าน้องก็คิดแบบนี้ล่ะ คิดว่าอะไรจะง่ายตามที่เราคิดไปหมด

    ทั้งที่จริง ๆ แล้วมันไม่ใช่เลย ความจริงโหดร้ายที่คิดเยอะ

    ฟังผู้ใหญ่พูดดีกว่านะ พี่ในเวบหลายๆคนก็ผ่านประสบการณ์มาเยอะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรกว่า




    แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 15 กุมภาพันธ์ 2556 / 04:02
  30. เราก็เหมือนกัน อยากไปเที่ยวเองดูซักครั้ง แบบว่า ลุยโลด!>3< อยากไปญี่ปุ่นมากๆ ตอนนี้อายุเท่ากันเลย ;w; 5555 เราอยากไปเที่ยวเอง ให้มันรู้ซักครั้งว่าชีวิตนึงวัยนี้เราก็ทำอะไรเองได้นะ แต่เราคงยังไม่ไปปิดเทอมนี้ เราต้องเก็บตังค์ก่อน XD เป็นความคิดที่ดีนะ ที่ได้อยากน่ะ ถึงแม่จะไม่ให้ก็ไม่เป็นไร แค่ตัวเรามีความมุ่งมั่นอยากที่จะไปเที่ยวแบบแบกเป้ไปเองแล้ว ซักวันนึงเราจะต้องไปได้แน่ เราก็จะทำแบบนั้นนะ สู้ๆเน้อ // เราก็จะพยายามเหมือนกัน Q3Q
    PS.  ก็เราชอบอะไรที่เป็นญี่ปุ่นนะ 55 รู้ภาษาญี่ปุ่นนิดหน่อยแหละ ถ้าอยากสอนก็ได้นะเราจะดีใจมากๆเลย/ภาษาอังกฤษไม่ค่อยเก่งนะ อ้อๆถ้าอยากสอนก็มาทักที่My.iDได้เราคิดค่าสอนให้เราฟรี-.-(ฮา)
  31. ในฐานะคนอายุ22 เมื่อสมัย20 เคยไปอยู่ญี่ปุ่นมาก่อน
    รู้สึกได้ว่า
    หากคนไทยที่คิดจะไปญี่ปุ่น โดยเฉพาะการไปคนเดียว
    ควรจะมีความรู้ด้านภาษาญี่ปุ่นติดตัวไปนิดๆ
    นิดขนาดไหน ก็ขนาดบอกว่า จะเอาอะไรได้ เวลาซื้อของ หรือ บอกว่าอยากไปเข้าห้องน้ำได้
    และคิดว่า หากจะไปเที่ยวญี่ปุ่น (ซึ่งส่วนใหญ่หมายจะไปโตเกียว โอซาก้า เมืองหลักๆ)
    จะต้องเตรียมใจไปเจอสิ่งที่ทีวี และหนังสือนำเที่ยวไม่ได้เขียนเอาไว้แน่ๆ
    เคยไปโตเกียวเมื่อปี2012 ช่วงปีใหม่ สิ่งที่ได้เจอคือ  ผู้ชายแก่ๆ มาชวนไปดื่มเหล้าด้วย พอเดินหนี มันก็ยังเดินตาม แถมพยายามมาลากไปอีก ดีที่ว่าหนีเข้าไปในร้านสะดวกซื้อ แล้วโทรหาคนรู้จักให้มาหา
    เชื่อไหมว่าอยู่ในร้านสะดวกซื้อเกือบ2ชั่วโมง ตาแก่นั้นยังไม่ไปไหน (เป็นคนไม่แต่งตัวโป๊แต่อย่างใด หน้าหนาวใส่โค๊ทคลุมจะหมิดหัวอยู่แล้ว) สภาพความกดดันนั้น เรายังจำได้ดี
    ปี2013/01/21
    ไปโอซาก้า จอดจักรยานของโรงแรมไว้ที่ล๊อคของจักรยาน(ที่เสียตังจอดอย่างถูกต้อง) โดนกุ้ยที่ไหนไม่รู้มันเมามา ถีบจักรยานซะตัวจักรยานคด

    นี้คือประสบการณ์ ที่เราเคยได้เจอมาส่วนหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น
    มันแล้วแต่ดวง และคนญี่ปุ่นดีๆก็มีมาก ที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือเรา
    หากเราพูดญี่ปุ่นได้(คนใจดีๆ มักเป็นพวกป้าๆ)
  32. หลานสาวอายุ 15 ปีเหมือนกัน ไม่ได้เรียนหนังสือกำลังจะส่งไปเรียนที่ญ่ปุ่น เบื้องต้นจะทำวีซ่าท่องเที่ยวให้ และไปอยู่กับพี่สาวซึ่งแต่งงานกับคนญี่ปุ่นมีลูกแฝด 2 คน กะจะให้ไปช่วงเมษา หรือ พ ค อยู่ซัก 3 เดือนก่อน  จะไปพร้อม พี่สาวกับพีชายเป็นตำรวจ    ถ้าน้องต้องการไปด้วยคุยกันก่อนได้ ที่ momo.sakura@hotmail.com
  33. ผมไม่รู้นะว่านายอยากไปทำไม พึ่ง 15 เอง ไปซื้อ AV , ไปดูอนิเมะ ,
    ผมไม่รู้นะว่านายไปทำอะไร แต่เป็นสิทธิ์ของนายเองนะครับ
    มันไม่ง่าย นะง่ายๆ วีซ่าจะผ่านรึป่าว ~~
  34. ผมเองก็เคยไปนะครับประเทศญี่ปุ่น สมกับที่เป็นประเทศที่ทุกคนชื่นชมครับ
    เรื่องไปอยู่ที่นั่น หลงทางหรือว่า หาทางอะไรไม่เจอผมว่ามันปัญหารองมากๆอ่ะครับ

    ปัญหาหลักคือน้องจะขอวีซ่าผ่านไหมนั่นแหละครับ

    ตอนพี่อายุประมาณ 17 พี่ก็แบบน้องเนี่ย แพลนกับเพื่อนจะไปญี่ปุ่นสองคน
    พอโทรไปสอบถาม ทางนั้นเขาก็บอกว่าเป็นไปไม่ได้เลยครับ
    ไม่มีญาติ เพื่อน คนรู้จักที่ญี่ปุ่น ผู้ปกครองก็ไม่ได้ไปด้วย พี่ว่าน้องลองไปกับทัวร์ก่อนดีไหมครับ
    ไปกับทัวร์ก็ไม่ได้แย่นะครับ ถูกด้วย ถึงจะไม่จุใจเท่าไหร่แต่มันมีหนทางได้ไปมากกว่านะครับ

    การจะแบ็คแพ็คไปคนเดียวน้องต้องบรรลุนิติภาวะก่อนนะครับ ถึงจะขอวีซ่าผ่านโดยไม่มีผู้ปกครองไปด้วยครับ

    รอซักอายุประมาณ 20 เนอะ ไปคนเดียวให้จุใจเลยครับ
ซ่อน

แสดงความคิดเห็น