การละเมิดสิทธิมนุษยชน

ความคิดเห็น

1

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0

กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

การละเมิดสิทธิมนุษยชน

          

           สิทธิมนุษยชน หมายถึง สิทธิและเสรีภาพในความเป็นมนุษย์  โดยสิทธินี้จะติดตัวมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนตาย เป็นสิทธิที่ผู้ใดจะละเมิดมิได้ และเป็นสิทธิตามธรรมชาติที่มนุษย์ทุกคนมีเท่าเทียมกัน ซึ่งปัญหาที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน จะเกิดจากการละเมิดหรือจำกัดสิทธิและเสรีภาพของมนุษย์

ปัญหาที่เกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมากมาย เช่น

-ปัญหาในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

       ข่าว สารจากชายแดนใต้กลายเป็นปฏิบัติการของฝ่ายความมั่นคงที่รุกเรื่องการใช้ กำลัง และปิดล้อมตรวจค้นบ่อยครั้ง ตามด้วยความสูญเสียในลักษณะ "วิสามัญฆาตกรรม"   ทุก ครั้งที่เกิดการวิสามัญฆาตกรรมเกิดขึ้นมักจะมีคำถามเสมอว่า สิ่งที่เจ้าหน้าที่ของรัฐได้ทำเป็นการกระทำที่เกินกว่าเหตุ และ ละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่? โดย ตั้งแต่ต้นปี 2552 ได้ มีข่าวที่เกี่ยวข้องกับการกระทำที่รุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐ ตั้งแต่การเผยแพร่คลิปวิดีโอทหารซ้อมชาวบ้าน ตามด้วยองค์การนิรโทษกรรมสากลเปิดข้อมูลเจ้าหน้าที่ไทยซ้อมทรมานผู้ต้อง สงสัยกว่า 30 รายในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ถัดมาไม่กี่วันก็เกิดกรณีทหารวิสามัญฆาตกรรมชายมือพิการเสียชีวิต นี่คงเป็นสิ่งที่ฝ่ายความมั่นคงจะต้องตอบคำถามกับชาวบ้านให้ได้ ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นสมควรกับเหตุการณ์

-การใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และครอบครัว

    เรื่องนี้หลายคนอาจะมองเห็นว่าเป็นเพียงเรื่องส่วนบุคคล ไม่น่าจที่จะเป็นปัญหาระดับชาติได้แต่ในความเป็นจริงมิได้เป็นปัญหาเฉพาะ บุคคลที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น แต่ส่งผลกระทบต่อทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาในปัจจุบันที่พบว่า เด็กที่ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากครอบครัวอย่างเหมาะสม เช่น เด็กที่พ่อ แม่ ต้องออกไปหารายได้เลี้ยงครอบครัวถูกทิ้งให้อยู่กับปู่ ย่า ตา ยาย เพียงลำพังมีแนวโน้มจะเข้าสู่ปัญหาการกระทำความรุนแรงต่อผู้อื่นเพิ่มมาก ขึ้น อันเนื่องมาจากปัจจัยทางด้านครอบครัว โดยเฉพาะการกระทำความรุนแรงภายในครอบครัว เช่น พ่อแม่ลงโทษลูกของตนอย่างหนัก ทำให้ได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชน ส่งผลต่อความมั่นคงของมนุษย์

          ตัวอย่างที่ยกมานี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัญหาเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย  ซึ่ง หลายครั้งที่การละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้นเกิดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นผู้ กระทำเอง ดังนั้นรัฐจึงควรเอาจริงเอาจัง ในการแก้ปัญหา กล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา และส่งเสริมให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาแก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 10:49 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

ความคิดเห็น

1

ติดตามกระทู้

0

แชร์กระทู้นี้
จำนวนแชร์
0
ซ่อน

ความคิดเห็นทั้งหมด

หน้า 1

ความคิดเห็นที่ 1 - ความคิดเห็นล่าสุด

 1. ความคิดเห็นที่ 1 ถูกลบเนื่องจาก

  มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

ซ่อน

แสดงความคิดเห็น

refer: