Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

โครงงานเรื่องน้ำแป้งช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเห็ดนางฟ้า

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

หัวข้อโครงงาน  น้ำแป้งเร่งการเจริญเติบโตและเพิ่มผลผลิตของเห็ดนางฟ้า
ชื่อนักเรียน         1.นางสาว  ณัฐวิภา                   สุทธกิจ                         เลขที่   11
                               2.นางสาว   ปานใจ                   สุขเจริญ                      เลขที่   16

                               3.นางสาว  พิชยาภรณ์              โชติฐิติธนหิรัญ         เลขที่   19
สาขาวิชา             วิชาโครงงานเพื่อสาธารณะประโยชน์
ชื่อครูที่ปรึกษา    อาจารย์  ศุภพงศ์     คล้ายคลึง
โรงเรียนมกุฎเมืองราชวิทยาลัย  ปีการศึกษา 2555
บทคัดย่อ
 
จากการศึกษาสารชนิดต่างๆ ที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตและเพิ่มผลผลิตของเห็ดนางฟ้า  นั้นจะศึกษาสารทั้งหมด 4 ชนิด คือ น้ำธรรมดา , น้ำแป้งมัน , น้ำแป้งข้าวเหนียว , น้ำแป้งข้าว เจ้า   โดยใช้น้ำธรรมดารดลงบนก้อนเพาะเห็ดนางฟ้าในปริมาณ 200 ลูกบาศก์เซนติเมตร ทุกๆเย็นดอกเห็ดจะบานแก่เต็มที่ใช้เวลา 7 วัน ซึ่งจะใช้ก้อนเชื้อเห็ดที่รดด้วยน้ำธรรมดา เป็นตัวควบคุมในการทดลองครั้งนี้ และจะต้องศึกษาสารอีก 3 ชนิด ที่จะเป็นตัวเปรียบเทียบ คือ น้ำแป้งมัน , น้ำแป้งข้าวเหนียว และน้ำแป้งข้าวเจ้า  ในอัตราส่วน 1:1 , 1:2 , 1:3 ของทุกๆสาร จะเห็นว่าน้ำแป้งมันในอัตราส่วน 1:2 จะเป็นตัวเร่งการเจริญเติบโตได้เร็วที่สุด และเพิ่มผลผลิตได้มากที่สุด คือ ใช้แป้งมัน 100กรัม น้ำ 200 ลูกบาศก์เซนติเมตรรดลงบนก้อนเพาะเห็ดในปริมาณ 200 ลูกบาศก์เซนติเมตรทุกๆเย็นดอกเห็ดจะบานแก่เต็มที่ใช้เวลา 5 วัน นับจำนวนดอกเห็ดได้ 17 ดอก รวมน้ำหนักในการออกดอกของเห็ดนางฟ้าสั้นกว่าน้ำธรรมดา และเปรียบเทียบจำนวนดอกเห็ดที่งอกของก้อนเชื้อเห็ดที่รดด้วยน้ำแป้งมัน จะมีจำนวนดอกเห็ดมากกว่า จึงสรุปได้ว่าน้ำแป้งมันช่วยเร่งการเจริญเติบโตและเพิ่มผลผลิตของเห็ดนางฟ้าได้
 
กิตติกรรมประกาศ
โครงงาน  เรื่อง  น้ำแป้งช่วยเร่งการเจริญเติบโตและเพิ่มผลผลิตของเห็ดนางฟ้า     สำเร็จลงด้วยความกรุณาของท่าน  อาจารย์  ศุภพงศ์   คล้ายคลึง    ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษาโครงงานที่ได้ให้คำปรึกษา  และคำแนะนำเกี่ยวกับการทำโครงงาน   ตลอดจนการแก้ไขข้อบกพร่องของการทำโครงงานให้สำเร็จและบรรลุเป้าหมาย  จึงขอกราบขอบคุณไว้   ณ    ที่นี้เป็นอย่างสูง
 
คณะผู้จัดทำ

แสดงความคิดเห็น

>