ผักสีม่วง
ตั้งกระทู้ใหม่
สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวdek-d ทุกคน
นี่เปนกระทู้แรกของ jeewmy นะคะถ้าอ่นไม่เข้าใจก็ขอโทดด้วยนะค่ะ
วันนี้เรามาเรียนรู้เรื่องผักสี่ม่วงกันดีกว่า
ผักสีม่วง สีน้ำเงินมีสารสีแดง หรือม่วง
เรียกว่า แอนโทไซยานิน ( ANTOCYANINS ) เช่นสีม่วง ในดอกอัญชัน กะหล้ำปลีม่วง มะเขือม่วง ชมพู่ม่าเหมี่ยว เผือก มันเทศสีม่วง ซึ่งสารนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้มีฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือดช่วยลดความดันโลหิต และช่วยในการป้องกันฟันผุ
และผักสีม่วง สีม่วงในมะเขือม่วง ซึ่งเป็นผักในตระกูลมะเขือยาวจะมีสีม่วงเข้ม บางครั้งจะดูเหมือนสีดำ สีม่วงเข้มดังกล่าวมาจากสีของแอนโธไซยานินที่อยู่ในผัก แอนโธไซยานินมีคุณสมบัติในการป้องกันสารอันตราไม่ให้สะสมในเส้นเลือด ซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดในสมองแตก สารที่อยู่ในมะเขือม่วงนี้เรียกว่า "สโคโพเลติน" และสโคพาโลน" ช่วยยับยั้งการเกร็งของกล้ามเนื้อในร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้รับประทานมะเขือม่วงเพื่อรักษาอาการทางประสาทด้วย
2 ความคิดเห็น
มีประโยชน์มากเลยครับ สู้ๆน่ะครับ
PS. ผมเชื่อว่า 98.97% เคยมองท้องฟ้าเเล้วหายใจ เฮ้อ อ ออ.. ผมเชื่อว่า 99.99% เคยพูดคำว่า ฮ้าาาา ว ว ว ก่อนตื่นนอน ผมเชื่อว่า 80.01%ทุกคนหลับตอน2ทุ่มเเล้วตื่นมาตี3กว่าๆ ผมเชื่อว่า 100% ทุกคนอยากเป็นคนดี
ได้ประโยชน์มากจ๊ะโดยเเฉพาะผักสีม่วงแก้โรคเอาท์ไซเมอร์ได้ด้วย
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?