Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ผักสีม่วง

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาวdek-d ทุกคน

นี่เปนกระทู้แรกของ jeewmy นะคะถ้าอ่นไม่เข้าใจก็ขอโทดด้วยนะค่ะ

วันนี้เรามาเรียนรู้เรื่องผักสี่ม่วงกันดีกว่า

เริ่มเลย


ผักสีม่วง  สีน้ำเงินมีสารสีแดง  หรือม่วง
 
เรียกว่า  แอนโทไซยานิน  ( ANTOCYANINS )   เช่นสีม่วง  ในดอกอัญชัน   กะหล้ำปลีม่วง  มะเขือม่วง  ชมพู่ม่าเหมี่ยว  เผือก   มันเทศสีม่วง   ซึ่งสารนี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ  นอกจากนี้มีฤทธิ์ในการขยายเส้นเลือดช่วยลดความดันโลหิต และช่วยในการป้องกันฟันผุ
และผักสีม่วง สีม่วงในมะเขือม่วง ซึ่งเป็นผักในตระกูลมะเขือยาวจะมีสีม่วงเข้ม บางครั้งจะดูเหมือนสีดำ สีม่วงเข้มดังกล่าวมาจากสีของแอนโธไซยานินที่อยู่ในผัก แอนโธไซยานินมีคุณสมบัติในการป้องกันสารอันตราไม่ให้สะสมในเส้นเลือด ซึ่งจะเป็นการช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และเส้นเลือดในสมองแตก สารที่อยู่ในมะเขือม่วงนี้เรียกว่า "สโคโพเลติน" และสโคพาโลน" ช่วยยับยั้งการเกร็งของกล้ามเนื้อในร่างกาย ด้วยเหตุนี้จึงแนะนำให้รับประทานมะเขือม่วงเพื่อรักษาอาการทางประสาทด้วย 

แสดงความคิดเห็น

>

2 ความคิดเห็น

KenGuideGaming. 21 มี.ค. 56 เวลา 11:54 น. 1


มีประโยชน์มากเลยครับ สู้ๆน่ะครับ
PS.  ผมเชื่อว่า 98.97% เคยมองท้องฟ้าเเล้วหายใจ เฮ้อ อ ออ.. ผมเชื่อว่า 99.99% เคยพูดคำว่า ฮ้าาาา ว ว ว ก่อนตื่นนอน ผมเชื่อว่า 80.01%ทุกคนหลับตอน2ทุ่มเเล้วตื่นมาตี3กว่าๆ ผมเชื่อว่า 100% ทุกคนอยากเป็นคนดี
0