Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

10 อันดับ อาหารยอดฮิตของนักบินอวกาศ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
10 อันดับ อาหารยอดฮิตของนักบินอวกาศ

การเดินทางไปอวกาศครั้งหนึ่งๆ มักไปเป็นเวลาหลายวัน ดังนั้นเรื่องหนึ่งที่สำคัญสำหรับการเดินทางคือเรื่องการกิน เพราะมีข้อจำกัดหลายประการ เช่น น้ำหนัก การเก็บรักษาแรงโน้มถ่วง และความสะดวกในการรับประทาน ไปติดตาม 10 อันดับอาหารและเครื่องดื่มโปรดที่ได้รับการโหวตจากเหล่านักบินให้เป็น "อาหารอวกาศ" มีดังนี้

เครดิต :

แหล่งที่มา :

10. ค๊อกเทลกุ้ง

เป็นอาหารว่าง ถูกปากนักบินอวกาศเกือบทุกคน ( ทีมงาน toptenthailand คิดว่า รสชาติคงต้องใกล้เคียงกับ ต้มยำกุ้งของไทยเราแน่เลยๆ )

9. เมล็ดมะเขือเทศและเมล็ดเบซิล

เป็น เมล็ดพืชที่ยานอวกาศขนไปมากที่สุด นางบาบร่า มอร์แกน นักบินอวกาศของแคนาดาที่ขึ้นไปกับยาน STS-118 หวังว่าเมื่อลงกลับพื้นโลกแล้ว จะให้เด็กๆ นำมาทดลองปลูก เพื่อเทียบเคียงดูว่า เมล็ดพืชที่ขึ้นไปบนอวกาศกับเมล็ดพืชที่อยู่บนโลก อย่างไหนเมื่อปลูกแล้วจะมีความเอร็ดอร่อยมากกว่ากัน ( ลองมาปลูกแข่งกับที่บ้านทีมงาน toptenthailand ดีไหม โตเร็วแน่นอน แต่เป็นถั่วเขียวนะ อิอิ ^^ )

8. แอนไทแมตเทอร์

เป็นเครื่องดื่มให้พลังงานประเภทเดียวกับกระทิงแดง ผสมด้วยไวตามินและเกลือแร่ ผลิตโดยบริษัทไมโครกราวิตี้เอนเตอร์ไพรซ์ ( ทีมงาน toptenthailand เสียดายน่าจะเป็นกระทิงแดงของไทยแทนนะเนี่ย )

7. สเปซ แรม ซุป หรือ สเปซราเม็งซุป

คือ บะหมี่ถ้วย นักบินอวกาศที่นำมากินคนแรกแน่นอนว่าต้องเป็นสัญชาติญี่ปุ่น คือ นายโซอิจิ โนกูจิที่เดินทางมากับยาน STS-114 เมื่อ 2 ปีทีแล้ว ราเม็งของยี่ห้อนิชชินดัดแปลงให้เป็นก้อนกลม ส่วนน้ำซุปนั้นให้แช่อยู่ในน้ำร้อนขนาด 70 องศาเซลเซียส เพราะบนอวกาศไม่มีน้ำเดือดให้ โดยมีให้เลือก 4 รส คือ รสซอสถั่วเหลือง รสเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น หรือ มิโสะ รสกะหรี่และรสหมู ( ญี่ปุ่นนี่เป็นต้นกำเนิดหลายๆอย่างจริงๆ ทีมงาน toptenthailand นับถือๆ )

6. แคนาสแน็ก

คือ คุกกี้ของแคนาดา เป็นคุกกี้โอ๊ตมีขนาดพอคำและเอามาประกบกัน ตรงกลางจะเป็นครีมเมเปิ้ล ครีมราสเบอร์รี่ ครีมบลูเบอร์รี่ ครีมน้ำผึ้ง ครั้งแรกที่นำขึ้นมาบน อวกาศคือ เมื่อนายเดฟ วิลเลียมส์ นักบินอวกาศชาวแคนาดาขึ้นมากับยาน STS-118 การที่ทำให้คุกกี้อยู่ในขนาดพอดีคำนั้นก็เพื่อจะได้ให้เข้าปาก ง่ายๆ ไม่มีเศษคุกกี้หล่นลงมา "แคนาสแน็ก" บรรจุอยู่ในซองสุญญากาศ และบนคุกกี้มีสัญลักษณ์ใบเมเปิ้ลอยู่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแคนาดา ( อธิบายซะทีมงาน toptenthailand อยากเป็นนักบินอวกาศเพื่อลองชิม คุ๊กกี้แคนนาส บ้างจริงๆเลย )

5. สไปซี่กรีนบีน หรือ ถั่วเขียวรสเผ็ด

เมนูเด็ดของเชฟ "เอมเมอริล ลากาส" หนึ่งในเชฟหลายคนที่ได้รับเชิญจากองค์การนาซ่าให้มาทดลองกับลิ้นนักบินอวกาศ ( รสชาติคงจะสุโค่ย!!! มากแน่ๆ ทีมงาน toptenthailand อยากรู้จริงจะแซ่บเวอรรร์ ขนาดไหน??!! )

4. โค้กและเป๊ปซี่

ปี 1985 นาซ่าให้ทั้งโค้กและเป๊ปซี่ขึ้นไปบนอวกาศ โดยนาซ่าให้เอาขึ้นไปทั้งกระป๋องแต่ประดิษฐ์ฝาเปิดให้ เพื่อนักบินอวกาศจะได้รับรสชาติเต็มๆของเครื่องดื่มรสที่ว่า แต่การทดลองนี้ประสบความล้มเหลวเพราะแรงโน้มถ่วงที่เท่ากับศูนย์รวมทั้งไม่ มีตู้เย็น ต่อมานาซ่าจึงให้ทดลองขึ้นไปอวกาศอีกครั้ง โดยให้มีอยู่ในรูปถ้วยอัดด้วยความดันและมีที่เปิดถ้วย นักบินอวกาศจึงดื่มได้ตามใจปรารถนา ( แน่นอนจริงๆ สองเจ้านี้ ไม่มีใครยอมใคร ถึงขนาดตามไปแข่งกันในอวกาศต่อ ทีมงาน toptenthailand ขอซูฮกคร๊าบบ )

3. น้ำส้ม

มาในรูปผงน้ำส้ม ยี่ห้อดังที่นาซ่าใช้คือ "แท็ง" ( อันนี้ทีมงาน toptenthailand กินบ่อยๆ เพิ่งจะรู้นะเนี่ยว่าเป็นยี่ห้อที่เขาให้นักบินอวกาศกินกัน แหมม เป็นบุญของทีมงานจริงๆ *-* )

2. ไอศกรีม

ไอศกรีมแท่งนี้แห้ง เหมือนกับชอล์กและไม่เย็น แต่เมื่อเอาเข้าปากไปแล้ว มันละลายและมีรสชาติเหมือนกับกินไอศกรีมจริงๆ การนำไอศกรีมขึ้นไปบนอวกาศนั้น ต้องสกัดน้ำออกให้หมดและไม่จำเป็นต้องแช่ในตู้เย็นเพื่อให้มันแข็ง ( กินแบบแห้งๆ บางทีอาจจะได้ความรู้สึกใหม่ๆนะเนี่ย ว่างๆ ทีมงาน toptenthailand ต้องลองสอบเป็นนักบินอวกาศบ้างซะแล้ววว )

1. ช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็ม

เจ้า ของสโลแกน "ละลายในปาก แต่ไม่ละลายในมือ" ที่จริงแล้ว องค์การนาซ่าไม่ได้ระบุว่าเป็นช็อกโกแลตยี่ห้อนี้ เพราะเกรงว่าจะเป็นการโฆษณา จึงระบุแต่เพียงว่าเป็นช็อกโกแลตเคลือบเท่า นั้น แต่เมื่อปี 1996 แชนนอน ลูซิด นักบินอวกาศหญิงเป็นผู้เปิดเผยยี่ห้อ โดยกล่าวว่า "บนสถานีอวกาศเมียร์น่าจะมีช็อกโกแลตเอ็มแอนด์เอ็มมากกว่านี้" ( เจ๋งจริงๆคร๊าบสำหรับช็อกโกแลตยี่ห้อนี้ อร่อยจนนักบินอวกาศต้องขอให้มีมากกว่านี้ ทีมงาน toptenthailand ยกนิ้ววให้เลยยยย )

แสดงความคิดเห็น

>

3 ความคิดเห็น

black pen 1 ส.ค. 56 เวลา 16:04 น. 2

7. สเปซ แรม ซุป หรือ สเปซราเม็งซุป

คือ บะหมี่ถ้วย นักบินอวกาศที่นำมากินคนแรกแน่นอนว่าต้องเป็นสัญชาติญี่ปุ่น คือ นายโซอิจิ โนกูจิที่เดินทางมากับยาน STS-114 เมื่อ 2 ปีทีแล้ว ราเม็งของยี่ห้อนิชชินดัดแปลงให้เป็นก้อนกลม ส่วนน้ำซุปนั้นให้แช่อยู่ในน้ำร้อนขนาด 70 องศาเซลเซียส เพราะบนอวกาศไม่มีน้ำเดือดให้ โดยมีให้เลือก 4 รส คือ รสซอสถั่วเหลือง รสเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น หรือ มิโสะ รสกะหรี่และรสหมู ( ญี่ปุ่นนี่เป็นต้นกำเนิดหลายๆอย่างจริงๆ ทีมงาน toptenthailand นับถือๆ )

เอ่อ....แกงกะหรี่สินะ

0
PT_Y_Girls 1 ส.ค. 56 เวลา 16:40 น. 3

m&m ไม่ละลาย แต่พอเอาไปแช่ช่องฟิชซัก2เดือนแล้วเอามากิน สีมันละลายนะ -...- คัลเลอร์ฟูลเลยทีเดียว 555+

0