Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อยากเป็นเชฟเรียนสายอาชีพหรือสายสามัญดีคะ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
อยากเป็นเชฟเรียนสายอาชีพหรือสายสามัญดีคะ  คือเราอยากเป็นเชฟแน่ๆๆอะคะแล้วใจเราก็อยากเรียนสายอาชีพ พอจะมีโรงเรียนดีๆๆแนะนำไหมคะแล้วมีคนบอกว่ามาว่าเรียนอาชีพต่อมหาลัยยากจริงรึเปล่าคะ แล้วเรียนอาชีพหรือสายสามัญดีกว่ากันคะ ก็อยากให้ทุกคนช่วยแนะนำโรงเรียนดีๆๆให้หน่อยอะคะพอดีว่าจะจบม.3แล้ว

แสดงความคิดเห็น

>

24 ความคิดเห็น

✖ C h e r r i l ✖ 13 พ.ย. 56 เวลา 22:04 น. 1

พี่คิดว่าน่าจะเรียนสายอาชีพไปเลยจ่ะ.. 
เวลาจะเข้ามหาลัยคงต้องเอกชนนะ..แต่ว่าสายอาชีพมันไม่ต้องไปสอบ อะไรให้วุ่นวายเหมือนสายสามัญ -..- ส่วนสถานที่นั้นพี่ก็ไม่รู้เหมือนกันจ่ะ ลองหาดูในอากู๋เลยน้า

1

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

หมึกน้ำเชอร์รี่ 14 พ.ย. 56 เวลา 06:39 น. 2

จังหวัดอะไรหรอจ๊ะ เพราะเราก็กำลังจะจบม.3เหมือนกันอยากเป็นเชฟเหมือนกันเราจะเรียนต่อสายสามัญจ๊ะ แต่เราก็พอแนะนำได้น่ะ

0
มาเลยๆๆ 14 พ.ย. 56 เวลา 14:49 น. 3

อยู่กรุงเทพ พี่แนะนำ สาธิต มศว ประสานมิตร ค่ะ
มีม.ปลายแผนการเรียนเอกอาหารและการโรงแรม เรียนเรื่องครัวแบบจริงจัง ได้ทำอาหารจริงๆ รุ่นพี่ติด ดุสิตธานี การโรงแรมที่ต่างๆเยอะแยะ

0
karin<f>e Community Master 17 พ.ย. 56 เวลา 20:45 น. 7

ลองตัดสินใจดีๆ ค่ะ
ถ้าอยากเป็นแน่นอนแล้วจริงๆ โดยส่วนตัวพี่เชียร์สายอาชีพเลยค่ะ
มีด้านคหกรรมโดยตรง มีฝึกงาน ฝึกประสบการณ์ที่อยู่กับงานครัวอย่างเดียวเลย 
ที่สำคัญ เรียนหลายๆ อาหารด้วย ถือเป้นการฝึกพื้นฐานอาหารหลายๆ รูปแบบ

มีเวลาที่จัดสรรได้ เพียงพอที่จะไปขอทำงานพิเศษในครัวโรงแรม ฝึกประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ในด้านเชฟ (ได้เงินด้วย ได้ทักษะตรงด้วย) โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องการสอบเรียนต่อโดยตรง

พี่เชียร์สายอาชีพค่ะ วุฒิ ปวช. หรือ ปวส. ก็ทำงานเชฟตามโรงแรมหรือร้านอาหารได้แล้วค่ะ เพราะจริงๆ เค้าไม่ดูวุฒิว่าจบสูงแค่ไหน แต่ดูประสบการณ์ด้านอาหารมากกว่าค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนะ ต้องมั่นใจที่จะเลือกเองนะ
เพราะโรงเรียนสายอาชีพก็มีหลายกลุ่ม และดังแต่ละสาขาไม่เท่ากัน ต้องเลือกดีๆ แล้วถ้าเรียนสายอาชีพ ต้องตั้งใจค่ะ อย่าหลงไปกับสิ่งรอบตัว เพื่อนหรืออื่นๆ  เพราะที่โรงเรียนสายอาชีพส่วนใหญ่ ครูจะเน้นดูแลนักเรียนแบบผู้ใหญ่ค่ะ รับผิดชอบตัวเองในด้านต่างๆ ค่ะ  เด็กสายอาชีพต้องรับผิดชอบตัวเองเร็วมากขึ้นค่ะ พี่ว่าเป้นเรื่องดีมากๆ เลยล่ะ 

สายอาชีพเรียนหนักค่ะ แต่ไม่ได้หนักวิชาการ หนักกิจกรรม ฝึกงาน ทำโครงการ ออกงานต่างๆ ที่เกี่ยวกับสาขาตัวเอง ขี้เกียจเรียน(ในห้อง ท่องหนังสือ)ได้ แต่ขี้เกียจทำงานไม่ได้ 

ถ้าจะเข้ามหาวิทยาลัย หลังจบ ปวช. อาจต้องทำใจว่าอาจจะไม่ได้เข้ามหาวิทยาลัยรัฐระดับท็อปๆ แต่มีกลุ่มราชภัฎ ราชมงคลแน่นอนค่ะ หรือเอกชนไปเลย แต่อย่างที่บอกว่า งานเชฟ ไม่ได้ใช้วุฒิวิชาการค่ะ 

ถ้าคิดดีแล้ว เลือกเอง รับผิดชอบตัวเอง และต้องตั้งใจด้วยค่ะ 


1
kimhanabee 17 พ.ย. 56 เวลา 21:05 น. 8

สายอาชีพดีกว่านะ เน้นปฏิบัติ เราก็เรียนอาชีวะ พึ่งอยู่ปี 1 หรือ ม.4 นั้นเอง
เเต่เราเรียนศิลปกรรม สาขาออกแบบพาณิชย์ศิลป์ ตึกที่เราเรียนมันอยู่ติดกันตึกคหกรรม สาขาการทำอาหาร เวลาพวกคหกรรม ทำอาหารทีนึงก็หิวกันเลยทีเดียวหอมมาก บางทีก็ได้กลิ่นสังขยา เค้ก ไข้เจียว ข้าวผัด น้ำพริก หื้ยยยยย! นั่งวาดรูปไปหิวไปเลยละ...
ถ้าจบ ปวช. (3ปี) ยังไงก็มีงานทำเเน่นอน หรืออาจจะต่อ ปวส.(2ปี) อีกก็ได้ เพื่อที่ว่าจะได้ประสบการณ์มากขึ้นเเละก็อัพเงินเดินของเราด้วยนะ เพราะว่าเดี๋ยวนี้เวลาเขารับคนเข้าทำงาน เขาก็เอาคนที่มีประสบการณ์ทั้งนั้นเเหล้ะจิงไหม ^^
อาชีวะดูภายนอกเหมือนจะเลวร้าย เเต่จิงๆเเล้ว ดีมากเลย เรียนเหมือนมหาลัย เวลาว่างก็เยอะ บางทีครูก็ปล่อยไว บางวันเรียนครึ่งวัน  ไม่เคลียดเหมือนเรียนสายสามัญด้วยนะจ้ะ ^^

0
nokky 20 พ.ย. 56 เวลา 09:59 น. 12

ลองเข้าไปดูรายละเอียดนะค่ะ วิทยาลัยเทคโนโลยีครัววันดี https://www.facebook.com/wandeecollege

0
Supermankongzaa55. 13 มี.ค. 57 เวลา 12:48 น. 15

อาชีวะ ครับผมอยู่เชียงใหม่ครับอาชีวะครับสภาพแวดล้อมน่าเรียนมากๆมีการเรียนการสอนแบบอาหารฝรั่งเศษด้วยนะ555^^

1
Kewarin Ritnoy 22 ก.ค. 58 เวลา 13:15 น. 18

ถ้าหนูอยากเป็นเชฟแต่อยากต่อสายสามัญเรียนได้เหมือนกันใช่ไหมค่ะ และมันต้องต่อสายอะไรหรอค่ะสู้สู้

0

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

ซื้อขาย / แลกเปลี่ยน คอร์สกวดวิชา กรุณาไปที่ www.dek-d.com/education/tutorcenter