Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กาแฟแพงที่สุดในโลก

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
กาแฟแพงที่สุดในโลก


กาแฟ แพงที่สุดในโลก ( Most expensive coffee )

          Kopi Luwak โคปิ ลูแว็ค เป็นกาแฟโรบัสต้าชนิดหนึ่ง และเป็นกาแฟแพงที่สุดในโลก
เนื่องจากขบวนการผลิตอันยุ่งยาก แปลกประหลาดมีออกสู่ต้องตลาดประมาณปีละ
500 ปอนด์ต่อปี
ทำให้มันมีราคาประมาณกิโลกรัมละ 41,000 บาท และสามารถผลิตได้เพียง
ไม่กี่แห่งบนโลกนี้ ประเทศที่ผลิตได้ก็มีดังต่อไปนี้
          * ประเทศอินโดนีเซีย ที่เกาะสุมาตรา (Sumatra) , เกาะจาวา ( Java )
             เกาะสุลาเวสี ( Sulawesi )
          * ประเทศฟิลิปปินส์ ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า Kape Alamid )
          * ประเทศทิมอร์ ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า kafé-laku )
          * ประเทศเวียดนาม ( จะเรียกกาแฟชนิดนี้ว่า weasel coffee )

          

ขบวนการผลิต โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak )
          * ปลูกกาแฟในที่ที่มีสัตว์ที่เรียกว่า ชะมดสายพันธ์ุเอเซีย (Asia Palm Civet)
                แต่ชาวพื้นเมืองจะเรียกชะมด ชนิดนี้ว่า "ลูแว็ค"
          * เม็ดกาแฟสุกชะมดมากิน เม็ดกาแฟที่สุก
          * เมื่อชะมดกินเม็ดกาแฟเข้าไป กรดและเอนไซม์ในกระเพาะอาหารของชะมด
                 ทำปฏิกิริยาทางเคมี คล้ายกับการหมัก(Fermentation)          
          * รอชะมดถ่ายมูลออกมา แล้วตามเก็บ แต่สามารถรวบรวมได้ค่อนข้างง่าย
                เนื่องจากชะมดมีนิสัยขับถ่ายในสถานที่เดิมๆ เสมอ
         
         * นำมูลที่ได้มาเลือกเฉพาะเม็ดกาแฟ
          * นำเม็ดกาแฟที่ได้ไปตากให้แห้ง
          * นำเม็ดกาแฟที่ตากแห้งดีแล้วมาคั่วจนแห้งสนิด เป็นอันจบขบวนการผลิต
   โคปิ ลูแว็ค
 



ความพยายามเลียนแบบ โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak )
          แมสสิโม มาร์โคเน นักวิจัยแห่งมหาวิทยาลัยออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา
ใช้เวลาสืบเสาะอยู่นานกว่าจะพบว่า ในป่าแห่งหนึ่งของประเทศเอธิโอเปีย
มีชะมดกัดกินกาแฟ  แต่จากการทดสอบรสชาติก็ยังด้อยกว่าของอินโดนิเซีย
เนื่องจากเป็นชะมดต่างพันธุ์กัน

          แมสสิโม มาร์โคเน ยังค้นพบว่า กระบวนการย่อยอาหารของชะมด
ต้องผ่านแบคทีเรียและ เอนไซม์ในท้องของชะมด เป็นกรรมวิธีเดียวกับการหมักกาแฟ
แบบหนึ่งที่เรียกว่า "การหมักเปียก" และยังใช้แบคทีเรียชนิดเดียวกันด้วย
คือ แบคทีเรียแล็กติกเอซิด มาร์โคเนมั่นใจว่าการหมักกาแฟเปียกน่าจะให้ผลใกล้เคียง
กับกาแฟที่ผ่านการ ย่อยในท้องของชะมดแต่ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง

ทำไมกาแฟ โคปิ ลูแว็ค ( Kopi Luwak ) จึงอร่อย

          * ขบวนการย่อยอาหารของชะมด ทำให้โปรตีนในเมล็ดกาแฟ
แตกตัวเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก เวลานำเมล็ดกาแฟชนิดนี้ไปคั่วบดจะมีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ
          * ขบวนการย่อยอาหารของชะมด ทำให้โปรตีนบางชนิดในเม็ดกาแฟ
ถูกสกัดออกเมื่อนำไปคั่วแล้ว กาแฟจะมีรสชาติขมน้อยลงนิดหน่อย
          * มันผลิตจากอึของชะมด

#ขออภัยถ้าำซ้ำนะค่ะ =3=''    ซึ้ง

แสดงความคิดเห็น

>

2 ความคิดเห็น

Chaem Ce-m 27 มี.ค. 57 เวลา 10:39 น. 2

ใช่เลยค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าอุนจิน้องชะมดจะสามารถนำมาทำกาแฟที่มีราคาแพง
และการผลิตก็ยังมีขั้นตอนยุ่งยาก แถมผลิตได้ไม่กี่แห่งบนโลก


=3= 555555 ตกใจ

0