Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รู้ได้ไงว่าที่กินไปไม่ใช่ "ไข่ปลาแซลมอนปลอม"

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

รู้ได้ไงว่าที่กินไปไม่ใช่ "ไข่ปลาแซลมอนปลอม"

ช่วงนี้ของปลอมกำลังระบาด ปลอมมันทุกอย่างจริงๆ ค่ะ
แม้แต่อาหารก็ไม่เว้น นั่นน่ะอันตรายสุดๆ เลยค่ะ
เพราะเราไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาปลอมขึ้นมาสามารถรับประทานได้จริงหรือเปล่า
บางอย่างก็เป็นโทษต่อร่างกาย บางอย่างอาจมีพิษ จะรับประทานอะไรทีก็ต้องระวัง
อย่างเช่นซูชิไข่ปลาแซลมอนที่ชอบๆ กินกันนัก เราอาจจะกำลังกินของปลอมกันอยู่ก็ได้




Ikura หรือไข่ปลาแซลมอน ปกติก็ต้องมาจากพุงของปลาแซลมอนสินะคะ
แต่ถ้าเราเจอไข่ปลาแซลมอนเทียมล่ะ สิ่งนี้จะทำจากอะไรนะ
ไข่ปลาแซลมอนเทียมทำขึ้นจากแคปซูลที่เป็นวุ้นมาห่อน้ำมันปลา
หรือใส่กับสารเข้มข้นที่สกัดจากสาหร่ายทะเล แล้วผสมสีให้เหมือนกับไข่ปลาแซลมอน
ของจริง - -"
      

แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เราขอแถมวิธีพิสูจน์ของจริงของปลอมกันด้วยง่ายๆ
เพียงนำไข่ปลาแซลมอนใส่ลงไปในน้ำร้อนๆ ถ้าเป็นของจริงไข่ปลา
จะเปลี่ยนสีจากสีส้มเป็นสีขาว
เพราะโปรตีนในไข่ปลาเมื่อถูกความร้อนจะเปลี่ยนสี
แต่ของปลอมยังไงก็ปลอมค่ะ ต้มยังไงสีก็เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง




แถมท้ายกันด้วยวิธีทำไข่ปลาแซลมอนปลอม ...โปรดใช้วิจารณญาณ


1.  ใส่สีผสมอาหารลงไปใน SodiumAlginate ที่ละลายในน้ำเปล่า

2.  ละลาย Calcium Chloride ในอีกภาชนะ

3.  หยด Sodium Alginate (1) ลงไปใน Calcium Chloride (2)

4.  ก็จะทำปฏิกิริยากัน เกิดแผ่นฟิล์มบางๆหุ้มรอบตัว Sodium Alginate ที่หยดลงไป





จะว่าไปก็ไม่เหมือนมากขนาดแยกไม่ออกหรอกค่ะ
ยิ่งถ้าเลือกร้านอาหารดังๆ เป็นที่นิยมแล้วล่ะก็
โอกาสเจอของปลอมน้อยกว่าไปซื้อซูชิตามตลาดนัดเยอะเลยค่ะ





#ขออภัยถ้าซ้ำนะค่าาา

แสดงความคิดเห็น

>

2 ความคิดเห็น

จักรพรรดิหัวกระโหลก 27 มี.ค. 57 เวลา 22:48 น. 1

มันเป็นเทคนิคเดียวกับการทำอาหาร
ที่ใช้ในการทำให้ซอสมีลักษณะเป็นเม็ดๆเหมือนคาเวียร์ 
เรียกง่ายๆก็ cavier sause ล่ะนะ 

0