อาหารถิ่นโอชารสในมณฑลกานซู่
ตั้งกระทู้ใหม่
อาหารถิ่นโอชารสในมณฑลกานซู่
อาหารโอชารสในมณฑลกานซู่ที่มีชาวทิเบตอาศัยอยู่
จะมีความผสมผสารทั้งรสชาติ ของชนเผ่าทิเบต
และอาหารภาคตะวันตกเฉียงเหนือ กลายเป็นอาหารท้องถิ่น
ที่เอกมีลักษณ์เฉพาะถิ่น
อาหารหลักของชาวทิเบตคือข้าวสาลี และจันบา
คือแบ่งเอาข้าวชิงเคอ ซึ่งเป็นข้าวบาร์เลย์ชนิดหนึ่ง(highland barley)
ที่ผัดให้สุก มาผสมกับชาเนยหรือเหล้าที่ทำจากข้าวชิงเคอ
และปั้นเป็นก้อนกลมลูกเล็กๆ ทานกับเนื้อวัว และเนื้อแพะเป็นหลัก
มักไม่นิยมรับประทานกับผัก ซึ่งรสชาติอาหารโดยทั่วไปจะเค็มและเผ็ดนำ
ธีรรมเนียมการรับประทานอาหารของที่นี่
เมื่อวางเนื้อวัวเนื้อแพะจานใหญ่ขึ้นบนโต๊ะ ไม่ต้องถือเนื้อถือตัว
รับประทานทันทีตามสบาย ไม่ต้องเกรงใจหรือมีพิธีรีตองมากนัก
นี่ก็เป็นมนต์เสนห์ของอาหารทิเบตนั่นเอง ...
ซ้ำยังไงขออภัยค่า
อาหารโอชารสในมณฑลกานซู่ที่มีชาวทิเบตอาศัยอยู่
จะมีความผสมผสารทั้งรสชาติ ของชนเผ่าทิเบต
และอาหารภาคตะวันตกเฉียงเหนือ กลายเป็นอาหารท้องถิ่น
ที่เอกมีลักษณ์เฉพาะถิ่น
อาหารหลักของชาวทิเบตคือข้าวสาลี และจันบา
คือแบ่งเอาข้าวชิงเคอ ซึ่งเป็นข้าวบาร์เลย์ชนิดหนึ่ง(highland barley)
ที่ผัดให้สุก มาผสมกับชาเนยหรือเหล้าที่ทำจากข้าวชิงเคอ
มักไม่นิยมรับประทานกับผัก ซึ่งรสชาติอาหารโดยทั่วไปจะเค็มและเผ็ดนำ
ธีรรมเนียมการรับประทานอาหารของที่นี่
เมื่อวางเนื้อวัวเนื้อแพะจานใหญ่ขึ้นบนโต๊ะ ไม่ต้องถือเนื้อถือตัว
รับประทานทันทีตามสบาย ไม่ต้องเกรงใจหรือมีพิธีรีตองมากนัก
นี่ก็เป็นมนต์เสนห์ของอาหารทิเบตนั่นเอง ...
ซ้ำยังไงขออภัยค่า
1 ความคิดเห็น
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?