Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

Amazing Thai Food

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
สวัสดีค่ะวันนี้บล็อกของเราจะมาให้ความรู้เพื่อการศึกษาในเรื่องอาหารไทยค่ะ
อาหารไทยมีมาแต่ปางก่อน. 
คนเค้าสอนตำนานอาหารสยาม
รสอร่อยเรายึดถือเรื่องลือนาม
ทุกๆชามเป็นครรลองของคู่เมือง
อาหารไทยมีมากมายหลายชนิด
ล้วนวิจิตรงดงามสมนามเนือง
คนต่างชาติยกยอว่าฟูเฟื่อง
สยามจึงรุ่งเรืองสือเนื่องมา
อาหารเป็นเอกลักษณ์และภูมิปัญญาของบรรพบุรุษที่สืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน อาหารไทยเป็นที่นิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ เป็นที่ยอมรับและรู้จักกันอย่างแพร่หลาย เห็นได้ชัดถึงความสำเร็จของร้านอาหารไทยในต่างประเทศ เสน่ห์อาหารไทยแต่ละจานจะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป มีส่วนผสมที่หลากหลายนำมาผสมผสานกันอย่างลงตัว เพื่อให้เกิดความอร่อยและความประทับใจ อีกทั้งอาหารไทยยังเป็นอาหารสุขภาพ ใช้ไขมันในการปรุงอาหารน้อย เน้นผักเป็นส่วนสำคัญ ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีสรรพคุณทางยาในคราวเดียวกัน การปรุงแต่งกลิ่น สี รส มาจาก พืช ผัก ดอกไม้ เครื่องเทศ และผลิตภัณฑ์ทางยาในความเดียวกัน

อาหารคาวของไทยนั้นประกิบด้วยทุกรส ทั้งหวาน เปรี้ยว เค็มและเผ็ด
: แกง ได้แก่ แกงเผ็ด แกงคั่ว ต้มยำ ซึ่งจะใส่เนื้อสัตว์และผักต่างๆตามแต่ลักษณะของแกงแต่ละชนิด
: ผัด จะแยกเป็นสองชนิด คือ ผัดจืดกับผัดเผ็ด
ผัดจืด จะปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ้วขาว ส่วน
ผัดเผ็ด จะผัดกับพริกสดหรือพริกแห้ง เช่น พะแนงไก่
:ยำ คล้ายสลัดผักของฝรั่ง แต่มีรสจัด เช่น ยำหัวปลี
:ทอด เผา หรือ ย่าง จะสำหรับเนื้อสัตว์ จะดับกลิ่นคาวด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยและเกลือ
:เครื่องจิ้ม เป็นอาหารที่คนไทยชอบรับประทานมาก เช่น น้ำพริกต่างๆ สามารถจิ้มได้กับผักต้ม
:เครื่องเคียง อาหารไทยจะมีเครื่องเคียงมาประกอบ เพื่อชูรถชาติยิ่งขึ้น เช่น แกงเผ็ด จะรับประทานคู่กับไข่ต้ม



อาหารหวาน ส่วนมากจะปรุงด้วยกะทิ น้ำตาลและแป้งเป็นหลัก เช่น ขนมใส่ไส้ กล้วยบวชชี ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ชาวยุโรปได้ถ่ายทอดการทำขนมให้แก่คนไทยหลายอย่าง เช่น ทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง และขนมหม้อแกง ในเมืองไทยมีผลไม้หลายชนิด คนไทยจึงได้คิดการดอง เพื่อเก็บรักษาไว้ได้นานๆ ขนมไทยในสมัยโบราณ จะแสดงใีมือในการแกะสลักหรือปั้นเป็นรูปต่างๆ จะอบให้หอมเป็นกลิ่นต่างๆ เช่น มะลิ กระดังงา
อาหารว่าง อาจจะเป็นอาหารคาวที่รับประทานกับน้ำชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มอื่นๆในยามบ่าย
เช่น สาคูไส้หมู ขนมปังหน้าหมู หรืออาจเป็นขนมหวาน เช่น ขนมเบื้อง ข้าวเม่า อาจจะรับประทานยามหิว หรือยามที่คุยเล่นกับเพื่อนก็ได้
ไม่ว่าจะเป็นอาหารคาว หวานหรือว่าง คนไทยก็จะตกแต่งหรือแกะสลักให้งดงามอยู่เสมอ ดังนั้น อาหารไทยดปรียบเสมือนเอกลักษณ์ของชาติ พวกเราควรรักษาไว้

แสดงความคิดเห็น

>

2 ความคิดเห็น